Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Mái ấm không từ trên trời rơi xuống

Khi yêu nhau, mỗi tuần các bạn hẹn hò 1-2 lần để nuôi dưỡng tình yêu. Nhưng sau khi kết hôn, chúng ta lại để tình yêu "chết héo" trong nhà. Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa đã chia sẻ bí quyết để chúng ta "tưới tắm" cho tình yêu sau đám cưới.

Đừng đổ lỗi cho bận rộn

Hãy nhớ lại trước khi kết hôn, các bạn đã dành thời gian cho tình yêu như thế nào. Thông thường các đôi trai gái gặp nhau ít nhất mỗi tuần vài lần và chính những buổi hò hẹn ấy đã nuôi dưỡng tình yêu của bạn. Nhưng bây giờ đâu cần bạn phải hẹn hò ở chỗ nào như khi chưa kết hôn, bởi vì muốn gặp nhau chẳng cần phải đi ra khỏi nhà.

Nhưng chính vì thế có những đôi vợ chồng lại không "gặp nhau" nữa. Việc dành ra một buổi tối ở nhà với vợ thường biến thành một buổi ở nhà làm những gì mà bạn thích chứ đâu phải là dành cho nhau. Theo các chuyên gia về gia đình, vợ chồng trẻ dù có vướng bận con cái vẫn nên mỗi tuần có vài buổi cùng nhau đi dạo và trò chuyện, đó mới là thời gian dành cho nhau đúng với nghĩa của nó.

Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Mái ấm không từ trên trời rơi xuống - 1

Vợ chồng luôn cần những lúc riêng tư để hò hẹn. Ảnh minh họa

Nếu bạn nói rằng công việc của bạn quá bận đến không thể có thời gian dành cho nhau được thì đó chỉ là cách nói. Bởi bạn nhìn vào kế hoạch riêng của mình và nhận thấy không còn thời gian nào nữa. Nhưng nếu bạn ưu tiên sự gặp nhau lên trước rồi những cái khác theo sau thì nhất định bạn sẽ làm được. Chẳng phải các bạn đã từng làm như thế khi chưa kết hôn? 

Khi đó, bạn đã xếp lại nhiều cái khác vì nhu cầu gặp nhau quan trọng hơn. Nhưng chúng ta đã hoàn toàn thay đổi từ khi chúng ta kết hôn. Điều đó giải thích vì sao có những đôi vợ chồng vẫn ăn cùng mâm, ngủ cùng giường mà đến một ngày không ai hiểu ai, chẳng khác nào hai kẻ xa lạ.

Đừng tin vào tình yêu vô điều kiện

Trung tâm tư vấn hôn nhân thường gặp những người chồng, người vợ quá thất vọng về người bạn đời của mình. Bởi vì khi mới lấy nhau ta thường tin vào cái gọi là tình yêu vô điều kiện. Đó là tôi sẵn sàng làm bất cứ cái gì để chồng tôi hạnh phúc dù là tôi phải hy sinh niềm vui của chính mình. 

Chính sự hy sinh đó dần dần sẽ làm cho bộ mặt ích kỷ của đối phương hiện nguyên hình : ngoại tình, nghiện hút, cờ bạc, lạm dụng cái gọi là "yêu vô điều kiện" của người kia. Hoá ra chính thứ tình yêu hy sinh, không nghĩ đến bản thân mình đang huỷ hoại mối quan hệ của bạn.

Trái lại, có người luôn đòi hỏi người bạn đời phải yêu mình vô điều kiện. Tức là người kia phải làm bất cứ cái gì để bạn hạnh phúc và không được làm bất cứ cái gì mà bạn không thích. 

Để tránh cả hai cách cư xử sai lầm đó, chúng ta hãy làm quen với cách ứng xử thứ ba có tính đến tình cảm của cả hai người cùng một lúc. Đó là: Làm bất cứ cái gì để bạn và người bạn đời của bạn hạnh phúc và tránh bất cứ cái gì làm hai người khó chịu. 

Điều này có vẻ dễ hiểu và dễ áp dụng hơn. Có thể nói gọn lại: "Không bao giờ làm bất cứ cái gì mà không có một thỏa thuận nhiệt tình giữa cả hai vợ chồng". Đây là một thỏa hiệp lành mạnh cần phải có trong hôn nhân, nếu bạn muốn có một mái ấm gia đình hạnh phúc.  

Chẳng hạn tối thứ 6 chồng bạn có đôi vé xem phim "Nhiệm vụ bất khả thi" là dạng phim hành động của Mỹ. Anh ấy muốn bạn đi xem cùng nhưng bạn là người ghét cay ghét đắng thể loại phim đó. Vậy bạn có nên đi cùng chồng không? 

Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Mái ấm không từ trên trời rơi xuống - 2

Mỗi người cần có những khoảng riêng. Ảnh minh họa

Thật lòng, tối thứ 6 được nghỉ ngơi bạn muốn nằm nhà nghe nhạc hay đọc sách chứ nếu phải vào rạp ngồi 3 tiếng đồng hồ với bộ phim toàn những trò đấm đá, bắn nhau, đối với bạn chẳng khác gì tra tấn. Bạn nên ở nhà để chồng đi xem, cả hai sẽ cùng hài lòng. Nếu bạn cứ miễn cưỡng đi với chồng là bạn đã lệ thuộc vào anh ta. 

Nhà tâm lý học Edmund Bourne định nghĩa: "Lệ thuộc là xu hướng đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu của chính mình". Nghĩa là bạn phụ thuộc vào người bạn đời tới mức mà bạn sẵn sàng hy sinh những nhu cầu của chính mình để làm vừa lòng người ấy. Niềm hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào việc bạn cảm thấy người ấy hài lòng tới mức nào. 

Có thể bạn nghĩ rằng đó là lối sống đẹp, nó vị tha, cao thượng nhưng thực ra, bạn đã sống cho họ chứ không được sống cho mình. Nếu tất cả chúng ta đều sống như vậy thì ngôi nhà của bạn có còn là mái ấm nữa không? Trong thực tế, không ít người vì nể vợ, nể chồng mà miễn cưỡng làm những việc mình không thích. 

Có người không thích khiêu vũ nhưng cũng theo vợ đến vũ trường tuần hai buổi ngồi chịu trận trong tiếng nhạc đinh tai nhức óc. Có người không thích đám bạn bè của chồng nhưng cũng cố đi dự cuộc vui với vẻ mặt đưa đám, suốt buổi không buồn nói chuyện với ai. Thậm chí có người không thích làm "chuyện ấy" vào lúc đó nhưng vì nể chồng nên cũng cố "chiều".

Tất cả những cách ứng xử tương tự đều có tác dụng phá huỷ tình yêu mà họ từng có với nhau. Cho nên trong năm đầu tiên, đôi vợ chồng trẻ cần xây dựng cho mình mối quan hệ bình đẳng trên cơ sở thuận vợ thuận chồng và nguyên lý đó cần phải đi theo suốt cuộc hôn nhân của bạn nếu bạn muốn có cuộc sống thơải mái và thực sự hạnh phúc.

Đừng hòa tan vào nhau

Năm đầu tiên của hôn nhân còn là thời kỳ phải gian khổ vượt qua những tính cách không hợp nhau. Nếu bạn để cho chúng càng lớn lên, càng lâu dài thì sửa chữa càng khó. Sự bất đồng của đôi vợ chồng mới, là điều hoàn toàn có thể hiểu được. 

Nếu hai vợ chồng bắt đầu chung sống với nhau mà cái gì cũng hợp nhau mới là chuyện lạ còn nếu họ không hợp nhau, họ có nhiều điểm khác nhau là điều quá bình thường. Làm sao có được hai con người sinh ra và lớn lên từ hai môi trường gia đình khác nhau, được thưà hưởng những cách giáo dục khác nhau mà lại trở thành hai con người giống nhau. Đó là điều không tưởng. 

Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Mái ấm không từ trên trời rơi xuống - 3

Nhưng tại sao khi yêu đương, tìm hiểu lại thấy hợp nhau thế? Nên nhớ rằng trong thời gian chinh phục, mỗi người có khả năng tự biến đổi đi để hoà hợp với người mình yêu. Nhưng đó là sự hoà hợp giả tạo, nó chỉ tồn tại những khi hò hẹn còn khi ai về nhà người nấy lại vẫn như cũ. Một anh có thói quen hay bày bừa ra nhà nhưng khi đến nhà người yêu thấy cái gì cũng ngăn nắp sạch sẽ, lập tức anh ta có ngay tác phong ấy.

Châm que diêm xong cũng vất vào sọt rác, gọt cái bút chì cũng lấy tờ giấy hứng từng cái vẩy gỗ nhỏ li ti. Nhưng nếu bạn chung sống với anh ta chỉ ít ngày sẽ thấy anh ta khác hẳn. Mặt khác trong con mắt của những kẻ đang yêu những nhược điểm của người yêu rất dễ bỏ qua, có khi họ còn thấy có cái gì ngồ ngộ, dễ thương là khác.

Một cô gái yêu anh hoạ sĩ thấy anh ta lấy cả bát ăn cơm ra pha màu cho đó là "tác phong nghệ sĩ" đáng yêu. Nhưng khi sống với nhau vài tháng, cô coi đó là cuộc sống "man rợ" không thể chấp nhận.

Trong năm đầu của hôn nhân mỗi bên đều bộc lộ những cái khiến bên kia phải ngỡ ngàng, thậm chí vô cùng khó chịu. Có người cho rằng yêu là sống giả, lấy nhau mới là sống thật, đơn giản vì người ta không thể giả mãi. Sự cố gắng sống khác với những thói quen cố hữu của mình để vừa lòng người yêu là rất mệt mỏi, không thoải mái một chút nào. 

Vì vậy trước sau gì con người vẫn phải trở về đúng là mình. Tình yêu có thể giúp người ta thay đổi đi chút ít nhưng không thể biến thành một người khác hẳn với con người như họ đã tồn tại từ trước đến nay. Chính vì thế sự trách móc nhau không giải quyết được gì chỉ càng gây cho nhau khó chịu. 

Nghệ thuật chung sống hiện đại không đòi hỏi người khác phải biến đổi đi cho hợp với mình, còn mình khỏi phải thay đổi cho tiện, mà là tự biến đổi mình đi trong chừng mực có thể được để hoà hợp với người bạn đời. 

Càng những ai năng động, có khả năng tự biến đổi mà không quá cứng nhắc coi mình là "khuôn vàng thước ngọc" thì người đó càng có nhiều cơ may được hưởng cái mà chúng ta gọi là hạnh phúc gia đình. Cho nên trong quá trình yêu đương tìm hiểu của giai đoạn tiền hôn nhân đừng bao giờ nghĩ rằng người yêu của mình là một đối tác hoàn hảo. 

Ai cũng có những ưu điểm và những thói quen xấu của họ mà hy vọng biến đổi được đi theo ý muốn của mình là điều rất khó. Vấn đề là cần phải xác định thói xấu nào có thể chấp nhận và cái nào không thể chấp nhận. 

Nếu phát hiện nhiều điểm không thể chấp nhận thì tốt nhất là đừng đi xa hơn. Không nên để sau khi kết hôn mới than phiền luôn miệng, trách cứ chì chiết nhau. Càng mạo hiểm hơn nếu đã phát hiện những thói quen xấu mà mình không thể chấp nhận nhưng lại nghĩ rằng về với nhau sẽ cải tạo theo ý muốn của mình. 

Mái ấm gia đình là điều ai cũng mơ ứơc nhưng không thể chờ nó từ trên trời rơi xuống mà phải do chính mình tạo dựng nên.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hoà
Theo Dân Việt

MỚI NHẤT
Sai lầm của đàn bà và sự ảo tưởng của đàn ông
Sai lầm của đàn bà và sự ảo tưởng của đàn ông

Đàn bà thường nhớ tới người đàn ông khiến cho họ cười nhiều, còn đàn ông thường khó quên những người phụ nữ khiến họ phải rơi lệ.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:09

"Tình cũ" của vợ và nỗi ám ảnh của đàn ông
"Tình cũ" của vợ và nỗi ám ảnh của đàn ông

Đàn ông hay bị bóng ma quá khứ ám ảnh. Bề ngoài họ giả vờ như không quan tâm đến “tình cũ” của vợ nhưng bên trong lại ngấm ngầm cảnh giác để rồi chính họ tự làm khổ mình và làm khổ người mình yêu.

Thứ ba, 30/06/2020 - 04:01

Dấu hiệu hiển nhiên tình cũ đang tiếc bạn hùi hụi, chỉ muốn quay trở lại
Dấu hiệu hiển nhiên tình cũ đang tiếc bạn hùi hụi, chỉ muốn quay trở lại

(Dân trí) - Chia tay không phải trải nghiệm dễ chịu gì, nhưng nó ẩn chứa một bí mật: 30 chưa phải là Tết, mọi việc nhìn vậy mà có khi chưa phải hồi kết thúc.

Thứ ba, 30/06/2020 - 11:28

Chưa vội có con, vợ chồng trẻ bị nói "tịt"
Chưa vội có con, vợ chồng trẻ bị nói "tịt"

(Dân trí) - Nhiều người quan điểm cưới nhau về cứ phải nhanh nhanh có con thì mới bền lâu, mới bình thường. Còn chúng tôi không nghĩ vậy, chỉ là thấy đủ yêu thì cưới.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:12

Đàn bà cũng nhiều lúc chán chồng
Đàn bà cũng nhiều lúc chán chồng

Tình yêu chỉ là một góc trong cuộc sống của đàn ông nhưng lại là tất cả cuộc sống của đàn bà. Tuy nhiên, không phải vì thế mà đàn bà cứ ngu muội lao vào đàn ông như con thiêu thân.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:11

Đòn ghen “ngọt ngào” của vợ khiến cả chồng lẫn ả bồ tâm phục tự cắt đứt
Đòn ghen “ngọt ngào” của vợ khiến cả chồng lẫn ả bồ tâm phục tự cắt đứt

Biết thói trăng hoa của người chồng điển trai, lãng tử nhưng Ngọc Linh đã biết cách “đánh ghen” thông minh để giữ lửa ấm cho gia đình.

Thứ hai, 29/06/2020 - 02:46

"Thời gian chất lượng bên nhau" trong suy nghĩ của anh ấy là...
"Thời gian chất lượng bên nhau" trong suy nghĩ của anh ấy là...

(Dân trí) - Trong suy nghĩ của đàn ông, dành thời gian chất lượng bên nhau thực sự có nghĩa là gì? Hãy thử tìm hiểu để biết rõ thêm anh ấy mong chờ điều gì trong mối tình đang có cùng bạn nhé.

Thứ hai, 29/06/2020 - 02:44

3 dạng đàn ông phụ nữ cần tránh xa, không nên lấy làm chồng
3 dạng đàn ông phụ nữ cần tránh xa, không nên lấy làm chồng

Phụ nữ sướng hay khổ một phần là do chồng. Tuy nhiên, nếu lấy phải ông chồng có những "đức tính" dưới đây thì hôn nhân có thể sẽ thành địa ngục.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:55

Bị con bắt gặp khi đang "yêu", cách giải thích nhanh trí của người cha khiến con thỏa mãn, không bị tổn thương tâm lý
Bị con bắt gặp khi đang "yêu", cách giải thích nhanh trí của người cha khiến con thỏa mãn, không bị tổn thương tâm lý

Khi bị bé bắt gặp, phản ứng của bạn còn quan trọng hơn những gì mà chính mắt bé nhìn thấy.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:52

Đàn bà đã ly hôn không được tôn trọng?
Đàn bà đã ly hôn không được tôn trọng?

Gia đình bạn trai không muốn anh đến với tôi vì cho rằng đàn bà không ra gì mới bị chồng bỏ...

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:16

Chiêu để "lửa tự nguội" của con dâu khiến mẹ chồng ghê gớm bị chinh phục
Chiêu để "lửa tự nguội" của con dâu khiến mẹ chồng ghê gớm bị chinh phục

Ngày báo hỉ ở nhà chồng, chị Nguyễn Phương Huyền (Hoàng Mai, Hà Nội) bị họ hàng "báo động": "Mẹ chồng cháu nổi tiếng ghê gớm đấy!".

Chủ nhật, 28/06/2020 - 11:51

Ngày Gia đình Việt Nam: Đừng vắng dần những lời thưa gửi
Ngày Gia đình Việt Nam: Đừng vắng dần những lời thưa gửi

Những đứa trẻ tập trung nghe các bản tình ca của Sơn Tùng M-TP, của Jack, và chơi game khi ở trong nhà. Các lời thưa gửi với người lớn cũng đã vắng dần, thay thế vào đó là các từ tiếng Anh thông dụng…

Chủ nhật, 28/06/2020 - 11:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Học làm mẹ
Học làm mẹ

(Dân trí) - Ông trời phú cho phụ nữ khả năng sinh sản nên chúng ta vẫn nghĩ làm mẹ, yêu thương và bảo vệ con là bản năng thiên bẩm của người phụ nữ. Nhưng hóa ra làm mẹ cũng là một nghề phải học.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 10:40

Đừng nghĩ mình vẫn là một đứa trẻ trong vòng tay mẹ
Đừng nghĩ mình vẫn là một đứa trẻ trong vòng tay mẹ

(Dân trí) - Một người đàn ông đã trưởng thành, đã lập gia đình, nhưng tiền lương nên giao cho mẹ hay vợ cầm cũng không biết, ngẫm thật buồn cười.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:29

Hạnh phúc của chú heo con
Hạnh phúc của chú heo con

(Dân trí) - Mỗi chúng ta ai cũng có một gia đình với những người mà ta yêu thương. Nhưng nhiều khi vì một chút lơ là, ta đã không hề để tâm rằng những người ta yêu thương cần ta biết mấy...

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:29

Vợ muốn tôi đưa toàn bộ lương cho cô ấy
Vợ muốn tôi đưa toàn bộ lương cho cô ấy

(Dân trí) - Tôi mới chỉ cưới vợ một tháng nhưng tối qua nhà tôi đã căng thẳng như một cuộc chiến tranh không khói súng. Lý do là vì vợ tôi muốn tôi đưa toàn bộ lương hàng tháng cho cô ấy.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 09:58

Thử “dạy dỗ” mẹ chồng và cái kết đầy bất ngờ đối với nàng dâu 9X
Thử “dạy dỗ” mẹ chồng và cái kết đầy bất ngờ đối với nàng dâu 9X

Bị áp đặt mọi thứ và “tranh việc” nhà, nàng dâu 9X quyết tâm “dạy dỗ” mẹ chồng để trở thành một người vợ, người mẹ đúng nghĩa.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 09:57

Yêu vợ hơn từ những điều khó chịu nhất của vợ
Yêu vợ hơn từ những điều khó chịu nhất của vợ

Đã có quãng thời gian yêu nhau gần 10 năm, lại thêm hơn 10 năm hôn nhân cùng 2 đứa con xinh xắn. Vậy mà, cho đến tận bây giờ, cô ấy vẫn luôn làm tôi bất ngờ bởi những thứ vốn rất khó chịu với tôi.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 09:55

Sự thông minh của bé khiến người lớn phải kinh ngạc
Sự thông minh của bé khiến người lớn phải kinh ngạc

(Dân trí) - Để phát huy tính sáng tạo và giải quyết linh hoạt mọi vấn đề, hãy suy nghĩ vượt ra khỏi phạm vi quen thuộc chính là bài học mà bọn trẻ dạy cho mỗi người lớn chúng ta.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 07:31

Anh xa em đâu phải vì không yêu em, mà bởi chẳng thể khác
Anh xa em đâu phải vì không yêu em, mà bởi chẳng thể khác

Anh bạn đồng nghiệp cũ tôi đi làm xa, anh ấy vướng vào mối tình với một cô gái nơi đó. Cô gái biết rõ anh đã có gia đình nhưng vì thấy anh hiền lành, cô đơn nên cô vẫn nhẹ lòng với anh...

Thứ bảy, 27/06/2020 - 07:29

“Em làm gì mà giờ này chưa đón con?”
“Em làm gì mà giờ này chưa đón con?”

(Dân trí) - Tôi có một ông chồng, từ bé đến lớn được bố mẹ bảo bọc, cưng chiều hết mức. Việc nhà anh không bao giờ xắn tay vào, đi quanh cái nhà, to nhỏ việc gì cũng là việc của tôi.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 08:02

Thẳng tay cho người này 100 triệu, vừa về nhà tôi thấy chồng đang quỳ sẵn
Thẳng tay cho người này 100 triệu, vừa về nhà tôi thấy chồng đang quỳ sẵn

Không biết có vợ nào như tôi không, biết chồng có bồ mà không hề tức giận, ngược lại còn thấy thú vị.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 09:43

Đàn ông tiết lộ lý do rời bỏ “tình yêu của đời mình”
Đàn ông tiết lộ lý do rời bỏ “tình yêu của đời mình”

(Dân trí) - Nhiều khi đó lại không cần thiết phải là điều gì thật to tát, chỉ là, mọi thứ đã chạm tới giới hạn chịu đựng của họ mà thôi.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 09:39

"Đằng sau người đàn ông thành đạt là người vợ lý tưởng"
"Đằng sau người đàn ông thành đạt là người vợ lý tưởng"

(Dân trí) - Đúng là không phải không có những người đàn ông nổi tiếng may mắn có được người vợ tuyệt vời. Nhưng...

Thứ sáu, 26/06/2020 - 07:42

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.