Người đàn bà phải chịu phận làm gái để… chia tay chồng

Là con nhà nghèo, thuở nhỏ cô chỉ biết làm bạn với đàn trâu và những luống cày dài trên ruộng. Lớn lên một chút, cô bé quê mùa lên thành phố ở đợ. Tình yêu đầu đời vụng dại khiến cô mang bầu và sinh một bé trai ở tuổi đôi mươi.

Chung sống với “chồng hờ” 3 năm thì chia tay, từ đó cô một mình nuôi con và dấn thân vào con đường tội lỗi.

Tuổi thơ nghèo và cám dỗ thị thành

Người đàn bà phải chịu phận làm gái để… chia tay chồng


Người phụ nữ ấy có tên Nguyễn Thu Minh (SN 1976), ở xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Nguyễn Thu Minh là con thứ ba trong gia đình có 5 người con. Tuổi thơ của Minh là “điệp khúc” nửa ngày đến trường, nửa ngày đi chăn trâu ngoài đồng. Học hết lớp 4, Minh phải bỏ ngang để ở nhà phụ việc giúp cha mẹ. Biết đây là chuyện chẳng đừng được do gia cảnh khó khăn, Minh không phàn nàn gì hết. Cô bé hiểu bố mẹ còn phải lo cho hai em nhỏ dưới mình. Lớn hơn một chút, Minh lên thành phố để ở đợ, làm “ô-sin” cho nhà người ta. Khi ấy Minh mới được chừng 14, 15 tuổi.

Đi làm một thời gian, Minh lại về nhà, trường học trong xã gọi Minh đi học tiếp rồi lại cắp sách đến trường cấp I mặc dù đã ở tuổi cuối cấp II. Học được một thời gian, Minh lại bỏ lên thành phố để mưu sinh. Cô chẳng ngờ rằng bước ngoặt cuộc đời sẽ xảy đến với mình trong tương lai. Bây giờ ngồi nghĩ lại, Minh vẫn còn tiếc rằng giá như ngày trước mình chịu khó học hành thì có lẽ đã hiểu biết hơn, đã không sa ngã đến mức bị người đời khinh mạt.

Năm 19 tuổi, Minh sở hữu một vẻ đẹp mặn mà. Lúc ấy gần nhà Minh ở giúp việc có một chàng trai để ý và làm quen. Sau một thời gian quen nhau, những khi Minh ra ngoài, hay những khi chủ vắng nhà là chàng trai lại lui tới. Còn ít kinh nghiệp sống, Minh nhanh chóng yêu cậu trai thị thành kia lúc nào không hay. Tình yêu đầu đời vụng dại khiến Minh không kìm được cảm xúc, cả hai đã ăn “trái cấm”. Khi biết Minh có bầu, bạn trai đã dẫn cô về nhà ra mắt cha mẹ. Không vui vẻ gì khi con trai mình yêu một cô “ô-sin”, tuy nhiên vì cái bụng bầu của Minh nên cha mẹ chàng trai đành miễn cưỡng cho hai đứa nên vợ chồng, có điều họ không tổ chức đám cưới.        

Sau đó, Minh sinh một bé trai. Trong 3 năm chung sống với nhau, Minh và chồng nhiều lần xảy ra mâu thuẫn về chuyện tiền bạc, kinh tế trong gia đình. Cuối cùng, cả hai quyết định đường ai nấy đi và Minh dắt con về nhà ngoại ở. Ban đầu Minh quay trở lại làm những công việc nhà nông vất vả, nhưng thấy không đủ để nuôi con nên Minh lại lên thành phố giúp việc ở các quán ăn. Người chồng cũ của Minh lúc này vẫn còn cay cú việc Minh chia tay mình nên thường xuyên tìm đến quán của Minh để quấy rối. Mỗi khi Minh chuyển nơi làm việc, gã lại đến giở giọng “Chí Phèo”, cản trở việc làm ăn của quán. Vì lẽ đó, không có chủ quán nào dám thuê Minh cả.   

Đúng lúc Minh rơi vào bước đường cùng, một người bạn đã đưa cô vào con đường lầm lạc, đó là dùng thân xác để kiếm tiền. Làm được một thời gian, gã chồng cũ của Minh lại đến tìm để quấy phá, lúc này Minh nghĩ mình đã theo con đường bất chính, chẳng phải kiêng dè điều gì nữa nên cô nói: “Tôi muốn làm ăn lương thiện mà anh không cho, bây giờ tôi làm gái rồi, anh mà còn phá đám nữa thì tôi đánh cho què giò...”. Phải giở giọng giang hồ ra nói với người đàn ông từng đầu ấp tay gối với mình, trong lòng Minh thật sự tủi nhục ê chề. Có điều, quả đúng là từ đó chồng cũ của cô đã không còn đến làm phiền cuộc sống của mẹ con cô nữa.    

Đường về gian nan   

Khi mới “vào nghề”, Minh được bạn “chỉ bảo” và “giúp đỡ” rất tận tình. Lúc đó nhan sắc Minh còn mặn mòi nên cô rất đắt khách. Tiền kiếm được, Minh gửi một phần về lo cho con ăn học, phần còn lại trang trải cho bản thân để “bám nghề”. “Cái nghề này bước chân vào thì không có đường lui, khi hết thời thì đi làm ở các ổ chứa, hết thời nữa thì ra đứng đường...”, Minh tâm sự. Năm 2005, Minh bị công an bắt và đưa đi Trung tâm Phục hồi nhân phẩm 05-06, TP Đà Nẵng. Trong trung tâm, Minh tiếp xúc với nhiều người có hoàn cảnh giống mình. Mỗi người có một cuộc đời riêng, người thì do ăn chơi sa ngã mà lầm lạc, người thì bị cuộc sống khốn khó xô đẩy... Nhờ cải tạo tốt, sau đó Minh được trả về địa phương sau 13 tháng. Lúc này, ở nhà vẫn chưa ai biết Minh từng làm cái nghề mà xã hội khinh miệt.    

Về nhà được một thời gian, Minh không thích nghi được với những công việc nặng nhọc nên nhanh chóng “ngựa quen đường cũ” mặc dù lúc này cô đã 30 tuổi. Nhan sắc tàn phai, vóc dáng tiều tụy nên Minh phải rất bon chen mới kiếm được miếng cơm. Rồi năm 2011, một lần nữa Minh bị Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đưa trở lại Trung tâm Phục hồi nhân phẩm 05-06. Lần này cô phải ở trong trại 18 tháng. Ở nhà, do kinh tế khó khăn, con trai Minh phải nghỉ học từ lớp 8. Lần cải tạo này, Minh gặp lại nhiều cán bộ trước đây, họ ngạc nhiên vì trước đó thấy biểu hiện của Minh rất tốt, nghĩ rằng Minh sẽ không khó khăn gì khi tái hòa nhập với cộng đồng. Tuy nhiên, sự quan tâm, động viên của họ dành cho Minh vẫn không hề giảm. 

Ngày trở về, các anh chị ở trung tâm chúc một câu làm Minh phải suy nghĩ: “Chúc không phải gặp lại em ở nơi này nữa nhé!”. Trước đây, việc Minh làm nghề “bán thân nuôi miệng” là một bí mật, gia đình cũng như hàng xóm láng giềng đều không một ai biết. Nhưng sau đợt cải tạo lần hai này, Trung tâm đã gọi người nhà Minh lên đón. Khi biết công việc của Minh, người thân của cô thấy xấu hổ và khinh bỉ cô vô cùng nên không một ai lên đón Minh về. Ê chề tủi nhục, tuy nhiên Minh biết họa do mình gây ra nên chỉ biết tự trách bản thân...    

Quyết tâm làm lại cuộc đời, về nhà, Minh cam chịu những cái nhìn dè bỉu của chính người thân. Cô tự đi kiếm công việc chạy bàn ở các quán cà phê gần nhà. Trong túi không có đồng vốn, Minh may mắn được Hội Phụ nữ xã tặng 2 triệu đồng và cho vay thêm 3 triệu đồng nữa để mua một chiếc xe máy cũ đi làm. Nhờ đó mà Minh xin được một công việc trong khu công nghiệp thuộc quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. Có công ăn việc làm ổn định, Minh đã trả hết nợ trong vài tháng. Nhiều người trong xã biết Minh từng lầm đường nhưng vẫn có thái độ rất hòa đồng, cởi mở. Các cán bộ xóa đói giảm nghèo xã Hòa Phong cho biết khi Minh trở về địa phương, cán bộ phụ nữ xã đã động viên và tạo điều kiên giúp đỡ cô hòa nhập bình thường với cuộc sống. 

Tuy nhiên, áp lực lớn của Minh là từ phía gia đình. Lúc đó mong muốn lớn nhất của Minh là một cái nhìn bình thường từ người khác, đặc biệt là những người thân trong gia đình. Minh biết quá khứ của mình đã làm hoen ố thanh danh của gia đình và chị rất ân hận vì điều đó. Tuy nhiên nỗ lực để hòa nhập cuộc sống của Minh là một điều không phải ai cũng làm được. Dần dần, mọi người không còn miệt thị Minh như trước nữa. Minh vẫn cố gắng sống, cố gắng nuôi con…   

Khi đồng ý kể cho chúng tôi nghe về câu chuyện cuộc đời của mình, Minh chỉ muốn gửi đến những người từng rơi vào hoàn cảnh của chị một điều rằng cánh cửa cuộc đời sẽ không bao giờ khép lại đối với bất cứ ai, dù đã từng có những năm tháng lầm đường lạc lối; đường về luôn rộng mở cho những người thực sự muốn hoàn lương. 

Theo Phong Giang
An Ninh Thủ Đô

(* Tên nhân vật đã được thay đổi)
MỚI NHẤT
"Bà bà" tuổi 58: "Tôi đẹp đến ngưng trệ giao thông"
"Bà bà" tuổi 58: "Tôi đẹp đến ngưng trệ giao thông"

(Dân trí) - Người phụ nữ sau có thể khiến bạn ngoái đầu nhìn lại nếu tình cờ lướt qua trên phố không? Stephanie Arnott, 58 tuổi cho biết mình trông chỉ như 35, đẹp đến nỗi đàn ông mê phát khóc và các tài xế thì chẳng còn thiết lái xe nếu thấy bà sải bước trên đường.

Thứ năm, 25/06/2015 - 11:15

Không còn hối tiếc...
Không còn hối tiếc...

(Dân trí) - Chị vội vã đi lấy chồng. Khuôn mặt đầy lo âu của mẹ, những nếp nhăn gầy guộc của bố, những lời thì thào và những ánh nhìn khinh miệt của mọi người khiến chị không thể không bước đi.

Thứ năm, 25/06/2015 - 10:05

Bao cao su đổi màu khi phát hiện mầm bệnh tình dục
Bao cao su đổi màu khi phát hiện mầm bệnh tình dục

Một nhóm học sinh Anh 13 và 14 tuổi đã nghiên cứu chế tạo bao cao su “thông minh” có thể đổi màu khi có mầm bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI) hiện diện.

Thứ tư, 24/06/2015 - 10:45

Giành nuôi con, chồng có cớ lừa gạt phụ nữ
Giành nuôi con, chồng có cớ lừa gạt phụ nữ

Ngày trước cũng yêu nhau cuồng nhiệt, bất chấp mọi lời khuyên răng của gia đình để xây cho mình tổ ấm mà gọi là đấu tranh vì tình yêu nhưng bây giờ tôi ngộ ra đó hoàn toàn là quan điểm sai lầm.

Thứ tư, 24/06/2015 - 10:40

Chàng trai và người đàn ông
Chàng trai và người đàn ông

Chàng trai và người đàn ông hình hài có thể giống nhau nhưng tính cách thì khác nhau.

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:31

Bị mẹ chồng ghét vì thành đạt hơn chồng
Bị mẹ chồng ghét vì thành đạt hơn chồng

Càng ngày mẹ chồng tôi càng tỏ thái độ dằn hắt, ghét bỏ tôi, tôi làm gì bà cũng không vừa ý. Không lẽ tôi cố gắng học hành phấn đấu cho sự nghiệp là sai? Không lẽ tôi có vị trí xã hội cao hơn chồng cũng là sai, là không được phép?

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:21

Khung trời thương nhớ
Khung trời thương nhớ

(Dân trí) - Hạ sẽ qua khi từng ấy mùa hoa bắt đầu tàn lụi. Đất trời ngập ngừng chuyển sang mùa khác, nỗi bồi hồi man mác khác lại gọi tên.

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:16

Dạy con biết tự chăm sóc bản thân sớm nhất có thể
Dạy con biết tự chăm sóc bản thân sớm nhất có thể

Bố mẹ thường có thói quen bao bọc con trẻ quá mức, khiến bé thiếu kĩ năng sống khi trưởng thành. Ngay từ nhỏ, nếu bé học được cách giữ gìn sức khỏe, chăm sóc tốt bản thân, bố mẹ sẽ phần nào đỡ vất vả và yên tâm hơn về con.

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:00

Cảm động cảnh con gái ung thư gặp mặt cha ở tù lần cuối
Cảm động cảnh con gái ung thư gặp mặt cha ở tù lần cuối

Vào giây phút mà rất có thể là lần gặp mặt cuối cùng của hai cha con, nụ cười hiếm hoi đã rạng ngời trên khuôn mặt cô bé 14 tuổi.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:30

Đám cưới ngập tràn hạnh phúc của cặp đôi đồng tính
Đám cưới ngập tràn hạnh phúc của cặp đôi đồng tính

(Dân trí) - Justin và Simon đều có vẻ ngoài điển trai, hiền lành. Justin là một cựu chiến binh còn Simon là người đàn ông mang trong mình dòng máu Anh-Ấn. Hai người đã quyết định trọn đời chung sống bên nhau và tổ chức lễ cưới giữa sự chúc phúc của người thân, bạn bè.

Thứ ba, 23/06/2015 - 08:25

Thuốc tránh thai cho quý ông - cuối cùng cũng thành hiện thực?
Thuốc tránh thai cho quý ông - cuối cùng cũng thành hiện thực?

(Dân trí) - Có vẻ như thật vô lý khi biện pháp tránh thai duy nhất cho nam giới tới nay vẫn chỉ là bao cao su. Song thị trường Mỹ hứa hẹn, đến năm 2017, một biện pháp tránh thai mới cho cánh mày râu sẽ được lưu hành.

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:30

Học cách "chinh phục" nhau từng ngày
Học cách "chinh phục" nhau từng ngày

Dù rất bận rộn với công việc riêng song gia đình diễn viên Bình Minh và Anh Thơ vẫn luôn tràn ngập tiếng cười hạnh phúc. Bí quyết của Bình Minh là mỗi ngày gia đình anh dành ít nhất 20 phút cho các hoạt động gắn kết và “chinh phục” trái tim nhau!

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Ừ, tôi ở rể, thì đã sao?
Ừ, tôi ở rể, thì đã sao?

Vì nhiều lý do khác nhau mà sau khi cưới nhiều ông chồng phải ở rể, trong khi chính họ còn cảm thấy thoải mái và tiện trăm bề thì trong mắt nhiều người họ bị coi là kẻ kém cỏi, phụ thuộc.

Thứ hai, 22/06/2015 - 11:53

Choáng váng vì nửa đêm phát hiện vợ ngoại tình
Choáng váng vì nửa đêm phát hiện vợ ngoại tình

Vừa choàng tay ôm vợ thì tôi thấy Tân lù lù bước ra từ cửa phòng ngủ của vợ chồng tôi. Tôi hiểu chuyện gì đã xảy ra giữa vợ tôi và người anh em đồng hương ấy. Hóa ra tôi là người đã “dắt cáo về ăn thịt gà nhà”...

Thứ hai, 22/06/2015 - 11:22

Hành trình của cha
Hành trình của cha

(Dân trí) - Cùng xem cuốn hồi ký hoạt hình của Bob Moran, một họa sĩ vẽ tranh biếm họa của The Telegraph, người đã qua kinh nghiệm làm cha không giống như bất cứ điều gì ông từng trải nghiệm trong đời​​.

Thứ hai, 22/06/2015 - 11:20

3 điều mẹ cần biết để phát triển trí não trẻ ngay từ đầu
3 điều mẹ cần biết để phát triển trí não trẻ ngay từ đầu

Ở nửa đầu thế kỷ XX, Ivan Petrovich Pavlop(1849-1936), nhà tâm lý - sinh lý học người Nga, ông tổ của thần kinh học, đồng thời là một tâm lý học nổi tiếng, người được giải Nobel, đã chỉ ra rằng “95% tiềm năng phát triển của con người tập trung trong giai đoạn từ 0-5 tuổi, chỉ có 5% sẽ được phát triển trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời…”.

Thứ hai, 22/06/2015 - 11:19

Ông bố mỗi ngày vẽ một con vật để dạy con bảng chữ cái
Ông bố mỗi ngày vẽ một con vật để dạy con bảng chữ cái

(Dân trí) - Có thể bố có cách bày tỏ tình yêu với con rất khác mẹ, song tình yêu của họ cũng vô bờ bến và đầy đam mê.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 09:26

Mộng lấy chồng Tây
Mộng lấy chồng Tây

(Dân trí) - Chị bạn nó lấy được một anh chồng Tây quen qua mạng. Chị suốt ngày kể cho nó nghe về anh chồng cao to, đẹp trai lại trẻ tuổi và tài năng. Sau khi quen nhau một thời gian qua chat chit, email, anh ấy đã mua vé máy bay rồi sang Việt Nam cầu hôn trong sự bất ngờ của chị.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 08:58

Lấy chồng, theo chồng
Lấy chồng, theo chồng

(Dân trí) - Hôm Quyên đưa người yêu đến ra mắt, ai cũng mừng cho nó cuối cùng cũng kén được người như ý, đã chịu lấy chồng. Phải cái, nhà hai đứa cách nhau hơn trăm cây số, chồng lại công tác xa, cưới nhau rồi mới càng thấy bất tiện.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 09:04

Con riêng của chồng và nỗi khổ của những bà mẹ kế
Con riêng của chồng và nỗi khổ của những bà mẹ kế

Với lý thuyết “cho đi yêu thương sẽ nhận lại yêu thương”, phần lớn những người phụ nữ có chồng đã qua một lần đò đều cố gắng chung sống hòa bình với con riêng của chồng.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:12

Tha thứ cho em, dù là tình ảo!
Tha thứ cho em, dù là tình ảo!

Chỉ khi người tình ảo của chị hỏi vay tiền, chị mới tỉnh ngộ và mong chồng tha thứ.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:04

"Anh còn cần gì nữa hơn người vợ như em?"
"Anh còn cần gì nữa hơn người vợ như em?"

(Dân trí) - Em học khá cao, hiểu khá rộng nhưng vẫn không thể nào lý giải được nguyên do anh bỏ mẹ con em bơ vơ ở nhà để đi tìm niềm vui thú bên người tình.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:35

Đã đến lúc “nâng cấp” gian bếp ấm
Đã đến lúc “nâng cấp” gian bếp ấm

“Đàn ông xây nhà - đàn bà xây tổ ấm” - trong căn nhà, nơi người phụ nữ để tâm vun vén nhiều nhất chính là gian bếp của mình. Để có một gian bếp ấm cúng và hiện đại, người phụ nữ của gia đình không thể bỏ quên những điều sau:

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:30

Yêu vợ hơn sau khi gặp tình địch
Yêu vợ hơn sau khi gặp tình địch

Anh càng ngày càng quá quắt với vợ cho tới khi gặp vị đại gia ngỏ ý sẵn sàng cưới chị nếu anh đồng ý ly hôn.

Thứ năm, 18/06/2015 - 04:29

Vấn vương bạn thân của người yêu
Vấn vương bạn thân của người yêu
(Dân trí) - Tôi đến với Yến,người yêu hiện tại của mình, không phải bằng tình cảm sét đánh hay định mệnh gì mà là nhờ chút duyên. Cái duyên ấy lại đến từ Vân, cô bạn thân của Yến.