Thứ năm, 30/01/2014 - 00:53

Mùa Xuân gọi

Dân trí

Khi những tia nắng ủ mật ngọt vàng ươm rải khắp đất trời thì xuân cũng đã thênh thang trong màu xanh ngọn cỏ. Xuân về mang theo cái Tết cổ truyền thiêng liêng trong lòng mỗi người trên mọi miền đất nước.

Mùa Xuân gọi


Tết theo bước chân đoàn tàu chở người con xa xứ hồi hương, Tết gọi những cánh chim di trú trở về nơi chốn quê, sum họp bên bữa cơm gia đình, quây quần cạnh nồi bánh chưng ấm cúng, chuyện trò râm ran bên ấm chè xanh trong cái lạnh sắt se ùa về.

Hương vị Tết đã lan tỏa từ những ngày cuối năm, khi cơn mua phùn lất phất qua sân, thấm ướt nụ hoa lay trong làn gió dịu dàng. Khi dòng người vội vã ngược xuôi trên đường, người mua sắm, kẻ bán hàng và người hối hả ra ga tàu, bến xe. Tết luôn mang âm hưởng của sự đoàn tụ và bình yên.

Những ai đi xa trên mọi miền đất, mỗi dịp tết đến xuân về, lại quay quắt nhớ, thèm cái mùi vị Tết đã gắn liền với tuổi thơ, gắn liền cả một khoảng trời tươi thắm chốn quê nhà. Chỉ mong ngày sớm được về sum vầy, hội ngộ. Cả nhà cùng nhau sửa sang, dọn dẹp, trang trí lại ngôi nhà, hay ra chợ ngắm đào ngắm quất, chọn cho nhà mình một cây thật vừa ý. Chỉ cần có cành đào, cây quất trưng trong nhà là không khí tết đã rạo rực lắm rồi.

Đêm Ba mươi, trên ban thờ, mâm ngũ quả đầy đủ sắc màu lung linh trong ngọn nến, mùi hương trầm thoang thoảng bình yên. Chỉ muốn giữ thật chặt những người thân yêu bên mình, giữ những khoảnh khắc nồng ấm gia đình, để mãi mãi không bao giờ lìa xa.

Tết đến thật rồi, đã có ai trong chúng ta chưa nghe âm thanh quen thuộc đó? Âm thanh ngày Tết, âm thanh gia đình, âm thanh của nơi đã nuôi chúng ta khôn lớn, âm thanh gọi về từ tổ ấm thân thương để chở che, ủ ấm lòng những kẻ xa quê khi xuân về.

Châu An

Mới nhất