Mùa Vu Lan báo hiếu: Thuê người chăm sóc cha mẹ khi ốm đau có coi là bất hiếu?

Bà Nga ốm nằm viện, vợ chồng người con trai phải đi làm nên thuê người chăm sóc mẹ trong bệnh viện đã bị họ hàng, xóm giềng chê trách đủ điều. Liệu có nhất thiết cứ phải ở bên cha mẹ hàng ngày mới là có hiếu?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bị chỉ trích vì thuê người chăm sóc cha mẹ ốm

Ở làng, ai cũng bảo bà Nguyễn Thị Nga (ở Hưng Yên) là người may mắn và có phước. Bà có hai người con, một trai và một gái. Cả hai đều thành đạt. Ngày bà còn khỏe, các con sống trên thành phố muốn đón bà ra cùng nhưng bà vẫn muốn ở lại với căn nhà cũ vì không muốn xa quê.

Các con nói mãi bà không chịu đi. Chiều ý mẹ, con trai đành để bà ở quê và tìm người giúp việc ở cùng cho mẹ có người bầu bạn. Hằng tháng, các con đều góp tiền phụng dưỡng bà. Vào những ngày cuối tuần sắp xếp được công việc, anh Bảo (con bà Nga) lại đưa các con về chơi với bà. Ai nhìn vào cũng đều hết mực khen các con của bà có hiếu.

Cách đây hơn một năm, bà Nga phát hiện bị ung thư dạ dày. Thời gian đầu bà bị bệnh, con gái ở trong Nam ra chăm sóc bà được một thời gian rồi lại phải vào lo việc gia đình. Mọi việc phải dựa vào vợ chồng anh Bảo. để chăm sóc mẹ, vợ chồng anh thay nhau xin nghỉ việc.

Trải qua một khoảng thời gian vất vả khi chăm sóc mẹ, mà sức khỏe bà Nga chưa được cải thiện nhiều, vẫn phải nằm một chỗ. Nghĩ mẹ nằm viện lâu dài trong khi nhà neo người, hơn nữa, anh chị cũng không thể nghỉ việc suốt được nên đành thuê người chăm sóc. Hàng xóm, họ hàng lên thăm bà Nga không thấy vợ chồng anh Bảo ở đó chăm sóc mẹ mà chỉ có một “người lạ” ở bên hàng ngày nên quay sang chê trách vợ chồng anh Bảo tham công tiếc việc, bỏ mặc mẹ lúc đau ốm… Thế nhưng, những nhân viên y tế ở phòng bà Nga và hơn ai hết chính bà Nga mới hiểu rõ lòng hiếu thảo của vợ chồng anh Bảo. Họ đã chăm sóc mẹ trong thời gian dài khi không thể nghỉ được đành phải thuê người chăm để đi làm lo kinh tế chữa trị cho mẹ.

Vợ chồng chị Lưu Thị Oanh (ở Hà Nội) cũng bị mọi người dè bỉu “cậy có tiền”, tìm cách thoái thác việc chăm sóc bố cho những người khác. Vợ chồng chị đã rất khổ tâm nhưng không biết phải làm cách nào.

Chồng chị Oanh có một cơ sở sản xuất lớn, công việc tất bật từ sáng tới tối. Còn chị Oanh làm việc trong một công ty của Nhật Bản. Những ngày cuối năm công việc nhiều, đang thời điểm “nước sôi lửa bỏng”, bố chồng chị không may bị tai biến phải vào viện điều trị. Sau trận ốm đó, ông nằm liệt giường. Vợ chồng chị Oanh phải chạy như “con thoi” để lo việc ở công ty rồi chăm sóc bố. Tranh thủ giờ nghỉ trưa, chị vào bệnh viện chăm bố sau đó lại trở về công ty làm việc bình thường. Bố chồng nằm viện lâu, chị Oanh quá “oải”, nên bàn với chồng thuê người chăm sóc ở bệnh viện.

Hiếu nghĩa ở tâm

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất (Trung tâm Tư vấn An Việt Sơn) cho rằng, ngày nay thời gian các thành viên dành cho gia đình bị phân chia quá nhiều công việc và các mối quan hệ vô cùng khác trước kia. Thời gian con cháu dành cho các bậc ông bà, cha mẹ cũng ít đi đáng kể.

Chữ hiếu bây giờ cũng cần phải nhìn đa chiều. Trong thời đại quá bận rộn này, không nhất thiết phải trực tiếp chăm sóc cha mẹ bằng đôi tay của con cái mới tròn chữ hiếu. Nếu những người con quá bận rộn với công việc, họ có thể thuê người chăm sóc cha mẹ. Cốt lõi vẫn là ở thái độ đối xử với cha mẹ, ở tấm lòng thành kính hiếu thảo, ở cách sống và kể cả cách truyền tư tưởng hiếu đạo với thế hệ sau.

Người con cũng có nhiều cách để thể hiện chữ hiếu của mình. Người con ít khi biểu hiện tình cảm với cha mẹ qua ngôn ngữ, cử chỉ... có thể biểu hiện tình cảm bằng cách khác. Như góp thêm tiền bạc cho cha mẹ sinh sống, biết cha mẹ có nhu cầu vật chất gì thì cố gắng đáp ứng trong khả năng của mình hoặc đơn giản hơn làm được một điều gì đó mà cha mẹ kỳ vọng để cha mẹ vui cũng là thể hiện sự hiếu lễ.

“Người già vẫn quan trọng về tinh thần, luôn mong muốn con cái trò chuyện, quan tâm. Đôi khi con cái bận rộn thì chỉ cần gọi điện thoại về hỏi thăm “bố mẹ khỏe không, ăn cơm chưa?” là đã cảm thấy sự quan tâm của con cái với mình. Để cha mẹ vui cần hiểu cha mẹ muốn gì để lựa chọn cách báo hiếu chân thành nhất từ dịch vụ hay trực tiếp từ chính mình. Người con có hiếu sẽ luôn tìm mọi cách để nghĩ về cha mẹ, có cách chăm sóc cha mẹ dù là nhỏ nhưng kịp thời để các bố mẹ vui lòng”, ông Nguyễn An Chất cho hay.

Đại đức Thích Trí Thịnh – Phó ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hoà Bình, Trụ trì chùa Kim Sơn – Lạc Hồng (Công Viên tâm linh Lạc Hồng Viên) cho hay, trong Phật giáo, Đức Phật luôn luôn đề cao tâm hiếu hạnh. Đức Phật cũng đã dạy tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật và trong hàng trăm hạnh thì hạnh Hiếu vẫn luôn là đứng đầu. Tinh thần hiếu đạo trong Phật giáo luôn đề cập đến “tứ trọng ân” bao gồm ân Tam Bảo,Sư trưởng; ân quốc gia, xã hội; ân cha mẹ và ân chúng sinh vạn loại.

Cuộc sống hiện nay, thực tế là nhiều người phải sống xa cha mẹ, không có nhiều điều kiện để trực tiếp bên cạnh chăm lo cho cha mẹ hằng ngày. Nhưng điều đó không có nghĩa là, chỉ ở bên cạnh chăm sóc thường xuyên mới là có hiếu. Bởi tâm hiếu mới là quan trọng nhất.

Một người con muốn báo hiếu cho cha mẹ theo đúng nghĩa, đúng cách, ngoài vật chất, cung phụng cha mẹ về vật thực, vật phẩm, thuốc thang khi cha mẹ ốm… cần phải đảm bảo cả mặt tinh thần. Nếu mình ở xa vẫn có thể nuôi dưỡng và thực hiện được tâm hiếu của mình hàng ngày bằng cách thường xuyên vấn an sức khỏe, hỏi han, động viên cha mẹ.

Sống tốt, vững chắc trong cuộc sống để cha mẹ không phải lo lắng, đau khổ vì mình cũng là báo hiếu cho cha mẹ. Người con có thể làm việc thiện, bạn bố thí, cúng dường và hồi hướng phước đức cha mẹ, ông bà cả trong hiện tiền hay đã quá vãng... Những điều này đều là tâm hiếu. Còn nếu ở bên cạnh mà khiến cha mẹ buồn lòng, cãi lại lại mang tội bất hiếu.

Ai cũng có công việc, cũng phải bươn trải với cuộc sống mưu sinh nhưng phận làm con đừng quá mải mê kiếm tiền hay những cuộc vui mà sao nhãng việc quan tâm chăm sóc bố mẹ. Hiếu thảo với cha mẹ là hiếu quanh năm chứ không phải chỉ riêng một mùa Vu Lan và cũng đừng chỉ đợi đến khi cha mẹ gần đất xa trời.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất

Theo Phương Thuận
Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Mẹ chồng cưng dâu thứ, hắt hủi dâu cả
Mẹ chồng cưng dâu thứ, hắt hủi dâu cả

(Dân trí) - Tôi và em dâu tuổi sàn sàn nhau, lần lượt cưới hai con trai của mẹ chỉ cách nhau một năm, nhưng mỗi người về nhà chồng lại trong một tâm thế, hoàn cảnh khác nhau.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:38

Cậu bé đồng tính tự tử vì bị bạn bè chế giễu
Cậu bé đồng tính tự tử vì bị bạn bè chế giễu

Cậu bé Jamel Myles (9 tuổi) đã được phát hiện tử vong tại nhà ở thành phố Denver, tiểu bang Colorado (Mỹ) ngày 23/8 khi em vừa mới đi học 4 buổi tại Trường Tiểu học Joe Shoemaker.

Thứ ba, 28/08/2018 - 01:13

Vợ mang thai khóc cạn nước mắt khi nghe chồng tuyên bố thua “1000 lần vợ cũ”
Vợ mang thai khóc cạn nước mắt khi nghe chồng tuyên bố thua “1000 lần vợ cũ”

Đọc được tin nhắn của chồng, người vợ không khỏi chạnh lòng chỉ vì anh ta so sánh mình chẳng bao giờ bằng được vợ cũ về mọi mặt.

Thứ ba, 28/08/2018 - 10:47

Dùng nước rửa chén Thái mà chị em không ngờ đây mới là nhãn hiệu được tiêu thụ nhiều nhất tại Thái Lan
Dùng nước rửa chén Thái mà chị em không ngờ đây mới là nhãn hiệu được tiêu thụ nhiều nhất tại Thái Lan

(Dân trí) - Xa tận chân trời mà gần ngay trước mắt, thương hiệu nước rửa chén chiếm thị phần cao nhất tại Thái Lan hóa ra lại là bạn bè thân thiết của người Việt mình.

Thứ ba, 28/08/2018 - 10:46

Cô dâu hủy cưới vì khách không chịu chi tiền mừng
Cô dâu hủy cưới vì khách không chịu chi tiền mừng

(Dân trí) - Trong một dòng trạng thái dài lê thê chia sẻ trên facebook mà đến nay đã lan truyền khắp mạng xã hội, Susan viết: "Tôi nói nghiêm túc nhé mọi người, 1000 đô là gì? 1500 đô là gì? Rõ ràng có phải nhiều lắm đâu, có thể thu xếp được và vẫn trong giới hạn ngân sách. Tôi còn biết nhiều người đề nghị đóng góp nhiều hơn..."

Thứ ba, 28/08/2018 - 10:26

Cho vợ ăn bạt tai vì dám tuyên bố “mẹ chồng chỉ là người dưng”
Cho vợ ăn bạt tai vì dám tuyên bố “mẹ chồng chỉ là người dưng”

(Dân trí) - Vợ tôi đã xách đồ bỏ về nhà đẻ sau khi bị tôi “dạy dỗ” cho một bài học vì tội hỗn láo. Nhưng cô ấy nghĩ mình không sai, còn lớn tiếng: “Lúc nào anh sang xin lỗi, rồi đón thì tôi mới về”.

Thứ ba, 28/08/2018 - 05:00

Muốn ly hôn vì vợ chồng 7 năm không gần gũi
Muốn ly hôn vì vợ chồng 7 năm không gần gũi

(Dân trí) - Tôi là một người đàn ông yêu vợ. Chúng tôi đã kết hôn với nhau được 17 năm. Lần sinh cháu thứ hai vợ tôi gặp một chút khó khăn, kể từ ấy cô ấy thường căng thẳng và lên cân rất nhiều.

Thứ hai, 27/08/2018 - 01:39

Bị mẹ chồng ép ly dị, lời đáp trả của con dâu khiến bà cứng họng
Bị mẹ chồng ép ly dị, lời đáp trả của con dâu khiến bà cứng họng

Mẹ chồng muốn ép tôi ly dị vì cho rằng tôi là kẻ ăn bám lại khó đường sinh nở.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:48

Cay cú trả tiền trợ cấp cho vợ cũ bằng toàn tiền xu, tổng giá trị 10000 đô la Mỹ
Cay cú trả tiền trợ cấp cho vợ cũ bằng toàn tiền xu, tổng giá trị 10000 đô la Mỹ

(Dân trí) - Vào hôm thứ Năm vừa rồi, một công dân Indonesia đã trợ cấp cho vợ cũ bằng 10.000 đô la toàn tiền xu.

Thứ hai, 27/08/2018 - 07:15

Từ tâm tư của chàng trai “ế vì ngoan”: Tình yêu không có khái niệm ngoan - hư, chỉ là chân thành hay dối trá
Từ tâm tư của chàng trai “ế vì ngoan”: Tình yêu không có khái niệm ngoan - hư, chỉ là chân thành hay dối trá

(Dân trí) - "... Tình yêu một khi đã đến thì ắt cảm xúc sẽ biến thành hành động là lẽ tự nhiên. Một cái ôm dịu dàng, một nụ hôn nhẹ nhàng, một sự thể hiện khát khao có nhau là biểu hiện đẹp của tình yêu..."

Chủ nhật, 26/08/2018 - 11:15

Bí ẩn về cuộc gọi nặc danh trong lần người chồng đi công tác
Bí ẩn về cuộc gọi nặc danh trong lần người chồng đi công tác

Mải mê làm việc, kiếm tiền chăm lo cho gia đình, tôi không ngờ đã để vợ sa vào tay kẻ khác.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 08:45

Choáng váng với điều nhìn thấy khi ra mắt gia đình người yêu, cô gái không biết đi hay ở
Choáng váng với điều nhìn thấy khi ra mắt gia đình người yêu, cô gái không biết đi hay ở

Một cô gái trẻ vừa lên mạng xã hội để hỏi 500 chị em có nên tiếp tục yêu đương và làm đám cưới nữa không, khi cô nhìn thấy điều khó tin này.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Bức xúc vì mẹ chồng cứ tức giận con trai lại xả lên đầu con dâu
Bức xúc vì mẹ chồng cứ tức giận con trai lại xả lên đầu con dâu

Là con dâu duy nhất trong nhà, Hương Ly không còn sự lựa chọn nào khác khi phải chung sống với mẹ chồng.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 02:03

Vợ ấm ức khi phát hiện ông chồng ngoan của mình đưa người cũ đi đẻ
Vợ ấm ức khi phát hiện ông chồng ngoan của mình đưa người cũ đi đẻ

(Dân trí) - Chồng giữ liên lạc với người cũ là nỗi khó chịu của hầu hết các bà vợ. Đằng này chồng còn đưa người cũ đi đẻ, không bực bội ghen tuông mới là chuyện lạ.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 08:42

Nếu đời không có mẹ...
Nếu đời không có mẹ...

(Dân trí) - Trước ngày lên xe hoa, bạn thủ thỉ hỏi: “Ngày con gái đi lấy chồng, các bà mẹ hay dặn dò gì con gái vậy cậu?”. Tôi bảo chỉ toàn chuyện mà chúng ta đều biết, ấy là phải dậy sớm, phải “nhập gia tùy tục”, phải hiếu đạo với bố mẹ chồng… Bạn cúi mặt “nếu đời có mẹ thì tuyệt vời biết bao nhiêu”. Ngày vui cả cuộc đời, vậy mà bạn khóc.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 05:00

Nghi ngờ chồng ngoại tình vì thường xuyên về muộn, sự thật khiến tôi trào nước mắt
Nghi ngờ chồng ngoại tình vì thường xuyên về muộn, sự thật khiến tôi trào nước mắt

Tôi cảm thấy hối hận vì sự vô tâm của mình với mẹ chồng trong suốt thời gian qua. Nhưng rạn nứt trong tình cảm của tôi với bà đã quá lớn, tôi sợ không thể hàn gắn lại được.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 01:34

Bí mật sau một đêm vắng nhà của chồng ngoan
Bí mật sau một đêm vắng nhà của chồng ngoan

(Dân trí) - "... Đúng bữa cơm tối, chồng tôi có điện thoại rồi hốt hoảng lao ra ngoài. Tôi gọi điện cho anh, anh nói anh có chút việc gấp. Tôi không biết anh có việc gì quan trọng mà phải bỏ dở bữa cơm, còn không thèm nói rõ với tôi mà úp úp mở mở. Cả đêm đó anh không về cho đến tờ mờ sáng...".

Thứ sáu, 24/08/2018 - 07:00

Trơ trẽn cắm sừng chồng, vợ tôi vẫn chai mặt níu kéo bằng lý do khó ai tin được
Trơ trẽn cắm sừng chồng, vợ tôi vẫn chai mặt níu kéo bằng lý do khó ai tin được

Tôi đi làm 1 năm kiếm được không dưới 300 triệu. Tuy không nhiều nhưng cũng đủ để lo cho gia đình. Vậy mà tôi lại bị vợ cắm sừng một cách nhục nhã.

Thứ năm, 23/08/2018 - 02:50

Khen người thứ 3 cao tay, 500 chị em sôi nổi bàn cách "trói chặt" chồng
Khen người thứ 3 cao tay, 500 chị em sôi nổi bàn cách "trói chặt" chồng

Một tâm sự trên mạng xã hội đã khiến chị em xôn xao. Họ cho rằng 80% đàn ông ngoại tình vì lòng thương hại và 90% các vụ ngoại tình là do người thứ 3 quá cao tay.

Thứ năm, 23/08/2018 - 02:43

Đàn ông càng ngoan càng khó lấy vợ?
Đàn ông càng ngoan càng khó lấy vợ?

(Dân trí) - Tôi vốn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống giáo dục. Từ ông bà nội, đến bố mẹ tôi, đến chú đến dì đều là thầy cô giáo. Sống trong môi trường như vậy, tôi lớn lên với đủ các quy tắc lễ nghĩa bao bọc từ mọi hướng.

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:56

Cận kề ngày cưới, cô dâu cương quyết hủy hôn vì chú rể xem phim sex
Cận kề ngày cưới, cô dâu cương quyết hủy hôn vì chú rể xem phim sex

(Dân trí) - Sau khi phát hiện chồng chưa cưới xem phim khiêu dâm, Claire Dalton đã bị sốc và quyết định hủy bỏ ngày trọng đại của mình.

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:48

"Ăn vụng quên chùi mép", vợ trẻ tự tố tội ngoại tình
"Ăn vụng quên chùi mép", vợ trẻ tự tố tội ngoại tình

Sự thật là bấy lâu nay Giang lấy việc đi học nhảy để ngoại tình với một người đàn ông lớn tuổi đã đủ đầy vợ, con, thừa ăn, thừa tiêu và có sở thích săn đàn bà đẹp!

Thứ tư, 22/08/2018 - 09:08

TQ: Kết hôn với 2 người đàn ông, 10 năm sau mới bị phát hiện
TQ: Kết hôn với 2 người đàn ông, 10 năm sau mới bị phát hiện

Trước khi gặp gỡ anh, vợ anh Tiểu Yến đã sớm là vợ của người đàn ông khác.

Thứ tư, 22/08/2018 - 09:00

Nếu như mình ly hôn…
Nếu như mình ly hôn…

(Dân trí) - "Khi người đàn ông ấy xuất hiện, đưa cho em lọ dầu gió nhỏ xíu, bảo em xoa một chút cho đỡ đau đầu. Khi người đàn ông đó hỏi em có cần thuốc không? Hay em đã bị tụt huyết áp vì nhịn ăn sáng? Em nhận thấy sự ân cần quan tâm ở đó. Ước gì đó là sự quan tâm của anh, của chồng em chứ không phải của một người đồng nghiệp, một người đàn ông đã có vợ."...

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:51

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.