Mẹ chồng nàng dâu "đấu khẩu" vì chuyện "đàn ông làm việc nhà nó hèn người đi"

Dân trí Từ nhỏ, mẹ đã bảo tôi “đàn ông đàn ang phải chú trọng sự nghiệp, phải làm công to việc lớn, còn việc lặt vặt vốn dĩ là việc của đàn bà”. Đôi lần thấy nhà bẩn tôi tự giác quét nhà, mẹ mắng tôi “đàn ông quét nhà nó hèn người đi”. Em gái tôi mà nhờ tôi phơi quần áo thể nào cũng bị mẹ mắng “Mày sai anh mày đi phơi quần áo lót cho mày đấy à. Tao cấm”.


Vợ tôi từ ngày làm dâu cũng rất được lòng gia đình chồng. Mẹ tôi cũng khen cô ấy hiền lành và hiểu chuyện. (Hình minh họa: Getty Images)

Vợ tôi từ ngày làm dâu cũng rất được lòng gia đình chồng. Mẹ tôi cũng khen cô ấy hiền lành và hiểu chuyện. (Hình minh họa: Getty Images)

Từ nhỏ tôi đã thấm nhuần tư tưởng ấy. Rằng việc lo kinh tế là của đàn ông, việc lặt vặt nhẹ nhàng do phụ nữ đảm nhiệm. Tôi cũng nghĩ sau này mình có gia đình, không đặt nặng áp lực kiếm tiền lên vai vợ, lo được cho vợ con đủ đầy là việc mình phải làm. Vợ chỉ cần chăm lo cho chồng con, trong ấm ngoài êm là được. Thế nhưng sau khi lấy vợ suy nghĩ của tôi có ít nhiều thay đổi. Nhất là sau khi có con, thấy vợ tất bật tôi bắt đầu học cách phụ vợ việc nhà.

Tôi thấy thực ra những công việc mà mẹ tôi cho rằng của đàn bà ấy cũng rất bận bịu và mệt mỏi. Có lẽ nhờ vậy mà vợ tôi cảm kích tôi nhiều hơn.

Vợ tôi từ ngày làm dâu cũng rất được lòng gia đình chồng. Mẹ tôi cũng khen cô ấy hiền lành và hiểu chuyện. Có lẽ vì không sống chung nên không có va chạm. Tuần trước cu con nhà tôi ốm, mẹ tôi bắt xe lên thăm cháu. Bà vốn say xe nên ít đi đâu xa, cũng là vì thằng cháu đích tôn nên quyết tâm chịu khổ. Và mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu bắt đầu sứt mẻ từ đó.

Mẹ tôi cả đời quen với bếp núc, xem việc chăm sóc phục vụ chồng con là hạnh phúc của đời mình. Nay lên nhà con trai, thấy con trai rửa bát, cọ toa lét hay phơi đồ thì bà hoảng thật sự. Thấy tôi mò tay vào việc gì là bà nhất định giằng lấy không cho làm, xong rồi bà vừa làm vừa càm ràm ca cẩm.

Vào bữa cơm đầu tiên hôm đó. Khi bữa ăn chỉ mới bắt đầu, mẹ tôi đã nhắc nhở con dâu: “Từ bé mẹ đã chẳng bắt thằng Tùng làm việc gì, chỉ yêu cầu nó học cho giỏi để sau này kiếm nhiều tiền, vợ con đỡ thiếu thốn. Nó giờ đường đường là một trưởng phòng, một thạc sĩ kinh tế, vậy mà về nhà cầm chổi cọ toa lét, đeo tạp dề rửa bát, con làm vợ mà không thấy khó coi sao. Chồng thương vợ thì vợ cũng phải biết giữ thể diện cho chồng. Chỉ có vài ba việc nhà lặt vặt mà làm không xong thì làm mẹ làm vợ kiểu gì nữa”.

Tôi thấy vợ tôi khá sốc vì lần đầu tiên bị mẹ chồng phê bình. Nhưng cô ấy có chính kiến của cô ấy. Cô ấy nói với mẹ tôi: “Đàn ông rửa bát lau nhà thì sao ạ? Con là con chung. Nhà là của chung. Anh ấy đi làm, con cũng đi làm. Anh ấy là sếp của nhân viên ở công ty. Nhưng về nhà là chồng, là cha như bao người đàn ông khác, tại sao con phải hầu hạ anh ấy như ông chủ?”.

Tôi rất muốn can ngăn vợ vì thấy sắc mặt mẹ tôi đã tức giận đến tím tái nhưng vợ nói nhanh quá tôi không ngăn được. Tôi thấy vợ nói không sai, nhưng cãi mẹ thẳng thừng như vậy thực sự là không nên.

Mẹ tôi thì đúng là “cả giận mất khôn” bắt đầu nói lời nặng nề:

- Tôi không biết bố mẹ cô ở nhà dạy cô ra sao. Nhưng nhà tôi xưa nay không có cái kiểu chồng vợ ngang hàng như vậy. Cô được học nhiều nên tưởng đàn ông đàn bà bằng vai phải lứa với nhau. Nhưng đã về nhà tôi, đàn ông lúc nào cũng phải cao hơn một bậc.

- Mẹ ạ. Cả đời mẹ chỉ có việc chăm sóc nhà cửa, nấu cơm cho chồng con nên mẹ coi bếp núc là sự nghiệp của mẹ. Còn con cũng phải đi làm. Vợ chồng con bình đẳng về mọi mặt. Ở nhà anh ấy là cục vàng của mẹ. Nhưng với con anh ấy là chồng. Anh ấy thương vợ thì chia sẻ giúp đỡ, còn không muốn làm con cũng làm được hết.

- Á, à. Cô chê bai mẹ chồng không công ăn việc làm, cả đời chỉ có mỗi việc hầu hạ chồng con thôi đúng không. Đồ con dâu mất dạy!

Bữa cơm sum vầy trở thành một cuộc hỗn loạn. Mẹ tôi thì khóc còn vợ tôi ôm con về phòng. Đó cũng là lần đầu tiên tôi và vợ to tiếng với nhau sau bốn năm sống chung. Mẹ tôi bắt xe về ngay ngày hôm sau mặc tôi hết lời năn nỉ. Trước khi về mẹ còn nói “Mẹ thất vọng vì con, nuôi nấng, chăm lo cho thành ông to bà lớn rồi cuối cùng cũng hầu hạ một con đàn bà”. Tôi chẳng biết nói sao cho mẹ tôi bớt phiền, chỉ nói rằng tôi sẽ nói chuyện với vợ, đề nghị cô ấy xin lỗi mẹ.

Những ngày sau gia đình tôi căng như dây đàn. Vợ tôi nói không sai nhưng nói kiểu đó là hỗn láo với mẹ chồng. Thế nhưng cô ấy thì cho rằng mẹ chồng gây sự, muốn làm khó dễ con dâu, còn cho rằng mình chỉ nói theo lẽ phải, chẳng việc gì phải xin lỗi. Chưa hết, cô ấy còn bảo tết nay về ăn tết bên ngoại chứ về nội chắc cũng chẳng vui vẻ gì.

Tôi thực sự điên đầu với vợ. Nói gì thì nói, đó cũng là mẹ chồng, bà quá lắm cũng chỉ lên chơi dăm ngày một tuần rồi về. Cô ấy mà là đứa con dâu biết điều thì chịu khó nhẫn nhịn vài câu, cớ làm sao cứ phải một chọi một đến tanh bành ra thế. Hơn nữa, tôi là con trai cả trong nhà, cô ấy là dâu trưởng, con trai chúng tôi là đích tôn, vậy mà cô ấy dám nói tết không về nhà nội.

Bố tôi ngày xưa chẳng bao giờ động tay động chân việc gì trong nhà, đến bữa cơm bưng nước rót mà nói câu gì mẹ tôi răm rắp câu ấy. Trong nhà, trên ra trên, dưới ra dưới, không bao giờ xào xáo cãi nhau. Xem ra có vẻ như mẹ tôi nói đúng, đàn bà càng được chiều chuộng càng dễ sinh hư.Tôi vì thương vợ mà bỏ qua cái nếp sống được rèn giũa từ nhỏ, chia sẻ với vợ mọi công việc trong nhà. Có phải chính vì thế mà tôi trong mắt vợ đã bớt đi phần oai nghiêm?

Trần Khắc Tùng

MỚI NHẤT
Lo lắng vì đàn ông Việt “đẹp nhì thế giới”
Lo lắng vì đàn ông Việt “đẹp nhì thế giới”

Cuối ngày đọc được một tin khá vui. Tin là đàn ông Việt Nam được một tổ chức quốc tế đánh giá là “đẹp nhì thế giới”. Mừng quá, vì mình vốn mê giai đẹp. Nhưng mà lại lo lắng.

Thứ năm, 11/01/2018 - 02:02

Mẹ, con và những câu chuyện tưởng nhỏ mà không nhỏ
Mẹ, con và những câu chuyện tưởng nhỏ mà không nhỏ

(Dân trí) - Đêm hôm ấy, chuyến xe rời quê để ra Hà Nội lúc 11h đêm. Nhà xe, như thường lệ để sẵn ở mỗi đầu giường một cái bánh. Vừa lên xe, con gái tôi liền bóc cái bánh ăn ngay, ăn hết cái bánh của mình rồi vẫn kêu thèm, kêu đói...

Thứ năm, 11/01/2018 - 06:00

Cô nàng thử việc sập bẫy sếp lớn lạnh lùng nhưng ngọt ngào
Cô nàng thử việc sập bẫy sếp lớn lạnh lùng nhưng ngọt ngào

Bước ra khỏi cổng trường đại học, vừa chân ướt chân ráo vào công ty, Châu Anh đã gặp "cú sốc" khi được chạm mặt giám đốc điều hành vừa đẹp trai vừa lạnh lùng đúng như hình mẫu lý tưởng của các cô gái trẻ. Nhưng Châu Anh không ngờ, chính khuôn mặt điển trai đó sẽ đưa cô vào bẫy...

Thứ tư, 10/01/2018 - 10:41

Chồng cặp bồ hàng chục năm còn đánh vợ, lừa dối con
Chồng cặp bồ hàng chục năm còn đánh vợ, lừa dối con

Chồng tôi cặp bồ với đứa đáng tuổi con gái mình suốt 10 năm nay. Cách đây 8 năm, tôi đã biết và thông báo với con tôi, với mẹ chồng và các em chồng tôi, song cả nhà không tin chuyện đó là thật.

Thứ tư, 10/01/2018 - 10:36

Muốn níu kéo chồng cũ sau khi đã chủ động đòi ly hôn
Muốn níu kéo chồng cũ sau khi đã chủ động đòi ly hôn

(Dân trí) - Cách đây một tháng tôi bị sốt. Tôi rất ít khi ốm nhưng đã ốm là thể nào cũng sốt cao. Tôi bảo con gái sang nhờ chị hàng xóm chạy ra hiệu thuốc mua cho ít thuốc hạ sốt. Nhưng thay vì nhờ hàng xóm, con bé lại gọi cho bố nó. Và mọi thứ diễn ra đêm hôm đó khiến tôi muốn thay đổi mọi thứ lại từ đầu.

Thứ tư, 10/01/2018 - 07:31

Choáng với màn giành giật 1 đại gia của 4 người đẹp trên mạng xã hội
Choáng với màn giành giật 1 đại gia của 4 người đẹp trên mạng xã hội

Đây có lẽ là phi vụ tình... tay 5 gây sốc nhất đầu năm 2018, khi 2 bà vợ và 2 cô bồ sẵn sàng lao vào chửi bới nhau chỉ vì giành giật một người đàn ông lăng nhăng.

Thứ ba, 09/01/2018 - 04:03

Mẹ chồng cổ hủ bắt con dâu phục dịch chồng
Mẹ chồng cổ hủ bắt con dâu phục dịch chồng

(Dân trí) - Hôn nhân là một cuộc chia sẻ giữa hai vợ chồng, hạnh phúc vợ chồng là cùng ghé vai gánh vác các trách nhiệm gia đình, chăm sóc con cái, bình đẳng và văn minh, với vô vàn tình thương trong đó chứ không ai phải phục dịch cho ai cả.

Thứ ba, 09/01/2018 - 03:50

Tôi không thể yêu ai từ khi bị chồng bỏ
Tôi không thể yêu ai từ khi bị chồng bỏ

(Dân trí) - Gần một năm trước chồng bỏ tôi cùng con trai 5 tuổi để đến với một người phụ nữ khác. Tôi chịu đựng đắng cay tủi nhục đủ rồi, đó thực ra chỉ là hành động cuối cùng trong chuỗi hành động nhẫn tâm của anh ấy, nhưng việc ly hôn để lại cho tôi vết cứa rất sâu có lẽ chẳng bao giờ lành.

Thứ ba, 09/01/2018 - 01:54

Đã qua rồi, thời đàn bà chỉ ru rú trong xó bếp
Đã qua rồi, thời đàn bà chỉ ru rú trong xó bếp

(Dân trí) - "Tôi lại nghĩ đến câu người ta thường hay nói: “Quanh đi quẩn lại vẫn là đàn bà làm khổ đàn bà”. Và tôi thực sự vẫn không hiểu sao có rất nhiều người cho rằng đàn ông làm việc vặt trong nhà là không đáng mặt đàn ông, là mất thể diện.

Thứ ba, 09/01/2018 - 11:14

Chuyện người vợ thấy cảm ơn chồng cũ vì đã... phản bội mình
Chuyện người vợ thấy cảm ơn chồng cũ vì đã... phản bội mình

Hà cảm thấy mình đã không sai lầm khi quyết định dứt áo ra đi trong cuộc hôn nhân với Huy, thậm chí còn thấy nên cảm ơn người cũ đã phản bội để mình có cơ hội có cuộc sống tuyệt vời như hiện tại.

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:57

4 thói quen sai lầm các bà mẹ thường mắc phải khiến con gái ghét cơ thể mình
4 thói quen sai lầm các bà mẹ thường mắc phải khiến con gái ghét cơ thể mình

Các chuyên gia đã tìm thấy một vài từ có thể làm cho con gái bạn cảm thấy xấu hoặc có lỗi khi ăn.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:53

Tức điên vì nhân tình đưa ảnh vợ con hạnh phúc lên mạng xã hội
Tức điên vì nhân tình đưa ảnh vợ con hạnh phúc lên mạng xã hội

Cô gái trẻ, đẹp, ăn mặc sành điệu. Cô ấy đang tức điên vì người yêu thường xuyên đăng ảnh gia đình hạnh phúc lên mạng xã hội, để mọi người vào chúc phúc, khen ngợi, trong khi vài giờ trước vừa lăn lộn với cô trên giường.

Thứ hai, 08/01/2018 - 01:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Cay đắng khi phát hiện gia đình vợ hùa nhau cho tôi "mọc sừng"
Cay đắng khi phát hiện gia đình vợ hùa nhau cho tôi "mọc sừng"

Tôi cố gắng nghe lén câu chuyện mà họ nói trong bữa tiệc thì phát hiện ra sự thật đau lòng.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:15

"Quẩy” đến tuột áo độn ngực, cô gái bị bỏ rơi ngay lần đầu hẹn hò
"Quẩy” đến tuột áo độn ngực, cô gái bị bỏ rơi ngay lần đầu hẹn hò

Sự cố đêm Giao thừa khiến cô nàng đau khổ nghe “crush” mỉa mai: “7 nghìn lá, 3 nghìn xôi”.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 08:47

Đánh ghen kinh hoàng, lột sạch tình địch giữa phố
Đánh ghen kinh hoàng, lột sạch tình địch giữa phố

Dù hét lên là mình có bầu nhưng cô gái bị cho là tình địch vẫn phải chịu một trận đòn đau.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 08:38

Hãi hùng phát hiện robot tình dục trong tủ tài liệu của chồng
Hãi hùng phát hiện robot tình dục trong tủ tài liệu của chồng

Thấy cửa tủ tài liệu hé mở, mấy tờ giấy sắp rơi, tôi mở ra, định sắp xếp cho gọn, nào ngờ, một đôi mắt mở trừng trừng nhìn thẳng vào tôi, khiến tôi bật ngửa kinh hãi…

Thứ bảy, 06/01/2018 - 12:42

Chết lặng trước thủ đoạn cướp chồng của bà chủ tiệm cắt tóc gội đầu
Chết lặng trước thủ đoạn cướp chồng của bà chủ tiệm cắt tóc gội đầu

16 năm trong cuộc hôn nhân, tuy có lúc cơm không lành, canh không ngọt nhưng chúng tôi chưa bao giờ to tiếng với nhau. Anh vẫn luôn quan tâm và tự hào về tôi. Đi đến đâu, chúng tôi cũng luôn có nhau. Tuy nhiên mọi sự đã thay đổi sau khi tôi bị tai nạn, phải nằm viện 6 tháng để điều trị.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 12:36

Bất chấp gia đình phản đối, nàng 19 tuổi quyết theo chàng 52
Bất chấp gia đình phản đối, nàng 19 tuổi quyết theo chàng 52

(Dân trí) - Selma Teichmann 19 tuổi đã gặp người yêu Maik Lier 52 tuổi sau khi làm việc cùng nhau trong một thời gian ngắn. Mặc dù chênh lệch tuổi tác tương đối lớn nhưng cặp đôi vẫn trao gửi những thông điệp lãng mạn và chỉ 3 tháng sau thì chính thức trở thành người yêu.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 05:00

Vợ cay đắng trào nước mắt khi mở chiếc hộp bí mật của người chồng bệnh tật
Vợ cay đắng trào nước mắt khi mở chiếc hộp bí mật của người chồng bệnh tật

Giờ tôi không biết làm sao với người chồng ốm yếu, bệnh tật này. Bỏ mặc anh ấy thì có bạc tình bạc nghĩa quá hay không?

Thứ sáu, 05/01/2018 - 08:24

Bài văn cảm nhận về Tết khiến những người mẹ rớt nước mắt
Bài văn cảm nhận về Tết khiến những người mẹ rớt nước mắt

Không như những đứa trẻ khác, chủ nhân của bài văn đang gây sốt trên mạng xã hội không hề thích Tết chỉ vì Tết làm mẹ em... mệt mỏi.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 08:18

Chỉ vì một câu nói của con gái, tôi muốn quay lại với vợ cũ vô cùng
Chỉ vì một câu nói của con gái, tôi muốn quay lại với vợ cũ vô cùng

Tôi muốn tái đảm nhận trách nhiệm người chồng và người cha, không biết cô ấy có đồng ý hay không?

Thứ sáu, 05/01/2018 - 08:02

Chậm trả tiền "thuê" nhà cho chính bố mẹ chồng ở, đầu năm đã bị đuổi...
Chậm trả tiền "thuê" nhà cho chính bố mẹ chồng ở, đầu năm đã bị đuổi...

Bố mẹ chồng tôi chấp nhận sống trên tầng 4 hè nóng, đông lạnh để thừa phòng cho thuê. Thương bố mẹ, vợ chồng tôi xin "thuê" lại phòng để cho ông bà ở. Nào ngờ chỉ chậm tiền "thuê", bố mẹ đã đuổi vợ chồng tôi khỏi nhà...

Thứ năm, 04/01/2018 - 02:33

Ngắm bộ ảnh kỷ niệm 50 năm ngày cưới của “đôi uyên ương” U80 ở Thanh Hóa
Ngắm bộ ảnh kỷ niệm 50 năm ngày cưới của “đôi uyên ương” U80 ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Bộ ảnh kỷ niệm 50 năm ngày cưới của 2 ông bà U80 tại Thanh Hóa được người thân chia sẻ thực sự gây sốt trên cộng đồng mạng những ngày qua. Ngay sau khi được chia sẻ, bộ ảnh đã thu hút hàng nghìn lượt người theo dõi, bình luận bày tỏ sự ngưỡng mộ.

Thứ năm, 04/01/2018 - 09:55

Tết âm chưa tới, vợ chồng đã lục đục
Tết âm chưa tới, vợ chồng đã lục đục

Còn tới hơn tháng nữa mới đến "Tết ta", nhưng vợ chồng chị Thu Thảo (Hà Đông, Hà Nội) đã lục đục, mâu thuẫn chỉ vì những bàn tính không hợp lòng nhau cho một cái Tết nữa lại đang đến.

Thứ năm, 04/01/2018 - 09:49

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.