Mẹ chồng tiết lộ cho con dâu chiêu thức "trị chồng"

Giận chồng vì anh suốt ngày bỏ bê nhà cửa, đi làm về là lại rượu chè cùng mấy ông bạn. Nói chồng mãi không được, tôi liền kể với mẹ chồng vì hai mẹ con rất hay tâm sự với nhau và hợp nhất chuyện “nói xấu con trai mẹ”.


Mẹ chồng tiết lộ cho con dâu chiêu thức trị chồng

Mẹ chồng tôi là giáo viên nên việc gì cũng rất nhẹ nhàng và dí dỏm. Khi nghe con dâu trút bầu tâm sự xong bà mới bắt đầu nói. Bà đưa cho tôi miếng táo rồi bảo: “Này ăn đi con, cho hạ hỏa (cười). Lấy phải con trai mẹ là số con cũng đen đủi rồi. Nhưng mà đàn ông chẳng có mấy ai hoàn hảo đâu con ạ. Cơ bản nhất là muốn gia đình yên ấm thì mình phải nhịn. Không nhịn là tan hoang hết”.

Tôi nghĩ thầm “nhịn để chồng lấn tới thì còn khổ hơn”. Nhưng sau khi nghe mẹ nói tôi mới biết rằng đó là kinh nghiệm giữ gìn hạnh phúc mà mẹ đã dành cả cuộc đời để đúc kết.

Mẹ kể cuộc đời của mẹ, với bao vất vả cay đắng nhưng vẫn luôn giữ được gia đình hạnh phúc dù bố chồng tôi không phải một người đàn ông hoàn hảo. Ông nghỉ hưu sớm lúc mới ngoài 30 tuổi, sau đó quanh quẩn ở nhà đi chơi hết chỗ này chỗ khác. Có thời gian mình mẹ gánh gồng cả gia đình trên vai, từ việc nhỏ như khâu cái áo đến kiếm tiền lo kinh tế gia đình mẹ đều đảm nhiệm.

Mỗi ngày đi dạy học về, mẹ lại một mình bắt xe về Hà Nội lấy hàng giao cho các quầy để kiếm đồng lãi. Mỗi buổi lên lớp lại tranh thủ giờ ra chơi để đan thuê cái áo len. Tối về soạn bài xong thì lại ngồi đan cót… Cứ như thế, mình mẹ xoay vần với đống công việc bộn bề và nuôi chồng, hai con hết năm này đến năm khác.

Mẹ giữ được gia đình của mình toàn vẹn đến bây giờ là bởi bà rất biết nhịn. Bạn bè, anh chị em của bà có nhiều người đang sống trong cảnh ly hôn dù vợ chồng đều giỏi giang và kinh tế hơn hẳn nhà tôi. Nhưng họ lại không biết nhịn nhau mà sống, ai cũng coi bản thân mình là quan trọng nhất nên cha mẹ, con cái mỗi người một nơi.

Tôi đã được chứng kiến mỗi lần bố quyết định việc gì, dù không hài lòng nhưng mẹ vẫn cố gắng im lặng rồi sau đó mới đưa ra ý kiến. Có những lần bố tôi say rượu, chửi bới ầm nhà thì mẹ tôi vẫn chọn cách “coi như mình không nghe thấy gì”. Có lần bố mẹ cãi nhau, thay vì cố gào thét tranh cãi đến cùng thì mẹ lại không nói gì và bỏ đi. Vậy là mình bố tôi cũng chẳng còn ai để nói nên cũng dừng. Một lúc sau hạ hỏa, không thấy mẹ về là bố lại cuống lên đi tìm. Cứ như thế, mẹ tôi chọn cách nhịn mỗi khi có thể để gia đình được yên ấm.

Dần dần, mẹ đã rèn được bố chồng tôi biết làm mọi việc nhà từ cơm nước giặt giũ đến trông cháu. Vì mẹ là người phụ nữ đảm đang lại biết nhịn chồng nên bố ngày càng tôn trọng và cũng học được cách bớt nóng giận với vợ. Ông cũng biết thương vợ hơn nên đã đầu tư làm trang trại và chăm chỉ làm ăn. Nhờ đó kinh tế gia đình cũng bớt khó khăn dần và ngày càng khá giả. Mẹ chồng tôi đã giữ và xây dựng được một gia đình hạnh phúc mà ai nhìn vào cũng phải ngưỡng mộ.

Từ chữ nhịn của mẹ, tôi nghĩ đến mình. Thực lòng vì cưới nhau chưa được bao lâu nên mọi chuyện cãi vã giữa hai vợ chồng đều một phần do tôi quá nóng nảy. Thay vì gọi chồng mỗi khi anh về muộn tôi lại “ra lệnh” cho anh phải về đúng thời gian. Và lần nào anh về tới nhà tôi cũng phải ca cho một bài rất dài hòng cho anh “nhớ đời”, nhưng có vẻ nó không hiệu quả.

Tôi còn có một tính đấy là rất hiếu thắng. Nếu chồng làm gì nói không được là tôi cũng phải làm lại cho anh biết cảm giác của vợ. Một hai lần đầu anh cũng sợ nhưng rồi thì mặc kệ. Theo như lời mẹ chồng tôi thì đó là “cách điều trị không hợp lý và chồng con đã nhờn thuốc rồi”.

Nghĩ đi nghĩ lại, những lúc như thế, nếu tôi chọn cách bình tĩnh và cố nhường nhịn chồng rồi tìm cách giải quyết, biết đâu vợ chồng đã không cãi nhau. Hi vọng, tôi sẽ áp dụng được "chiêu thức" của mẹ chồng và sử dụng có hiệu quả.

Theo Tâm
Dân Việt
MỚI NHẤT
Vợ của người tình
Vợ của người tình

Cô gái gọi đến cho Thanh Tâm chủ nhật tuần này có cách kể chuyện thật lôi cuốn. Chất giọng sôi nổi của cô thật khác với đa số các thân chủ của Thanh Tâm khi họ có nỗi lòng éo le, cần một sự chia sẻ, một lời khuyên.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 02:25

Có em, đời còn dễ thương
Có em, đời còn dễ thương

(Dân trí) - Có người từng bảo, thật diễm phúc cho ai kia mai này có được em trong đời. Em tần ngần, thấy mình xáo động vì câu nói ngọt ngào khôn khéo ấy. Con gái yếu mềm, người ta bâng quơ vài ba câu ngọt lịm đã khiến lòng vui. Rồi một mai xa cách nghìn trùng, thi thoảng người ta lại nhắn với em đôi lời thương nhớ.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 08:46

Cho em nắm tay anh khi ngày yêu thương về
Cho em nắm tay anh khi ngày yêu thương về

(Dân trí) - Đã bao ngày mùng tám tháng ba đến rồi đi mà thậm chí em còn chẳng nhớ, hay mong để mà trông ngóng, hoài niệm đến nó. Mọi việc lớn bé bên hai thiên thần lần lượt chào đời, đã choán hết cả thời gian lẫn tâm hồn em. Với em, ngày tế phụ nữ kia cũng như bao ngày khác.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 03:03

11 em bé sinh ra đã giống người nổi tiếng
11 em bé sinh ra đã giống người nổi tiếng

(Dân trí) - Những tấm hình so sánh các em bé và người nổi tiếng dưới đây sẽ khiến bạn ồ lên kinh ngạc "sao có thể giống đến vậy!" dù họ hoàn toàn không liên quan đến nhau.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 04:18

Có nên vì con mà lấy người đàn ông này làm chồng?
Có nên vì con mà lấy người đàn ông này làm chồng?

Phải có thai đến lần thứ 3, em mới nhận được lời hứa hẹn tổ chức đám cưới của anh. Thế nhưng, khi ngày cưới đang đến gần, em lại thực sự muốn buông bỏ...

Thứ sáu, 06/03/2015 - 03:37

Phụ nữ trẻ, họ muốn gì...
Phụ nữ trẻ, họ muốn gì...

(Dân trí) - Phụ nữ vốn nhiều mơ ước, và mọi ước mơ thay đổi theo giai đoạn cuộc đời. Những cô gái tuổi thanh xuân ước muốn điều gì khi vẫn còn ở khoảng thời gian đẹp và nhiều hoài bão nhất?

Thứ sáu, 06/03/2015 - 10:47

Một ngày bỗng “đổ bệnh” tương tư
Một ngày bỗng “đổ bệnh” tương tư

(Dân trí) - Biết tương tư là bể khổ mà nhiều người vẫn muốn lao vào. Lỡ phải lòng ai đó, bạn sẽ “lăn đùng ra ốm” với những biểu hiện bạn vừa muốn chống lại vừa muốn liều mình trải nghiệm dưới đây:

Thứ sáu, 06/03/2015 - 03:05

Nghe mẹ chồng thủ thỉ cùng nàng dâu
Nghe mẹ chồng thủ thỉ cùng nàng dâu

(Dân trí) - Một nàng dâu thời @ hí hửng thổ lộ những lời mẹ chồng (hiện đại không kém) "xúi giục" trước khi lấy con trai bà. Đúng là phụ nữ với nhau, khi đồng lòng hợp sức, họ đều trở thành những nhà thông thái.

Thứ năm, 05/03/2015 - 05:18

"Hay ho gì cái giống say"
"Hay ho gì cái giống say"

(Dân trí) - Ngay từ thời yêu nhau họ đã suốt ngày cự nự, giận dỗi, cãi cọ chuyện rượu chè của anh. Chị khuyên anh hạn chế vì men gan của anh vốn đã không tốt, nhưng anh phớt lờ.

Thứ năm, 05/03/2015 - 10:25

Cô hàng xóm
Cô hàng xóm

(Dân trí) - Cô hàng xóm nhở hơn tôi 4 tuổi, quá thật thà, nhút nhát và còn lâu mới được liệt vào danh sách gái đẹp theo tiêu chuẩn của tôi.

Thứ năm, 05/03/2015 - 09:02

Cảm động người chồng đi bộ 56km mỗi ngày đi làm nuôi vợ ốm
Cảm động người chồng đi bộ 56km mỗi ngày đi làm nuôi vợ ốm

(Dân trí) - Ông Steven Simoff, 61 tuổi sáng nào cũng rời ngôi nhà ở thành phố Davis bang Iowa từ 3.30 sáng để kịp giờ làm ca 11 giờ đêm tại sòng bạc Lakeside ở Osceola.

Thứ tư, 04/03/2015 - 03:52

Oan gia ngõ hẹp
Oan gia ngõ hẹp

(Dân trí) - Xóm trọ thường gọi Trâm và Bích là nước và lửa, có lúc lại ví như chó với mèo, mà thật ra chó với mèo khéo còn hòa thuận hơn chúng nó.

Thứ tư, 04/03/2015 - 10:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Há miệng mắc quai với nhà chồng dù chồng vô dụng
Há miệng mắc quai với nhà chồng dù chồng vô dụng

(Dân trí) - Tôi đang sống trong cảnh há miệng thì mắc quai nhưng cứ tiếp tục mãi thế này tôi không chịu nổi. Quả thực chữ nhẫn trong tôi giờ đã cạn kiệt, nhiều lúc tôi tự hỏi mình cứ phải như vậy đến bao giờ…

Thứ ba, 03/03/2015 - 05:46

Clip vui: Mèo khôn tìm cách lấy quả cầu lông giấu kỹ sau cánh tủ
Clip vui: Mèo khôn tìm cách lấy quả cầu lông giấu kỹ sau cánh tủ

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại cảnh chú mèo thông minh, tinh nghịch tìm mọi cách cậy tủ, lấy bằng được quả cầu lông mà chủ nhân đã giấu.

Thứ ba, 03/03/2015 - 04:05

5 điều ngớ ngẩn thường khiến các cặp đôi tranh cãi
5 điều ngớ ngẩn thường khiến các cặp đôi tranh cãi

(Dân trí) - Đúc kết từ một nghiên cứu được người Anh thực hiện vào năm ngoái, thật thú vị và có phần khó tin khi các cặp vợ chồng có thể cãi nhau từ những vấn đề rất nhỏ:

Thứ ba, 03/03/2015 - 10:58

Tuổi xa người
Tuổi xa người

(Dân trí) - Có tuổi đời lang thang đến độ những chuyến đi nhiều hơn bữa cơm nhà, những mặt người xa lạ lấn át cả tiếng gọi người thương.

Thứ ba, 03/03/2015 - 09:07

Tôi đã bí mật mang con mình đi xét nghiệm ADN
Tôi đã bí mật mang con mình đi xét nghiệm ADN

Vì quá yêu Thanh mà tôi bất chấp tất cả để lao vào, miễn cuối cùng được cô chấp nhận. Tôi biết rõ cô đang yêu một người hơn tôi về mọi phương diện. Anh ta vừa học rộng, đẹp trai lại có công việc tốt với thu nhập cao. Nhưng không được hai bên bố mẹ ưng thuận, vì không “môn đăng hộ đối”.

Thứ hai, 02/03/2015 - 02:42

Nhất định phải làm trước khi cãi nhau
Nhất định phải làm trước khi cãi nhau

Sẽ không dễ để thực hiện vì lúc ấy, máu nóng đã ngùn ngụt bốc lên rồi! Tuy nhiên, hãy thử áp dụng một điều thôi, hai điều càng tốt, ba điều càng quý… tình yêu, hôn nhân của bạn nhất định sẽ ngày càng tốt đẹp!

Thứ hai, 02/03/2015 - 11:47

Em bé có kiểu cười độc nhất vô nhị
Em bé có kiểu cười độc nhất vô nhị

(Dân trí) - Các em bé luôn dễ thương và em bé này không phải ngoại lệ. Nhưng hãy lắng nghe tiếng cười của bé nhé, sẽ khiến bất cứ ai cũng phải ôm bụng cười theo!

Thứ hai, 02/03/2015 - 10:35

Ôi chị dâu chồng!
Ôi chị dâu chồng!

(Dân trí) - Khách quan mà nói chị dâu chồng nó thuộc diện vụng về, lại bảo thủ. Nhìn chị loay hoay trong bếp, bố mẹ chồng nó cứ sốt hết cả ruột.

Thứ hai, 02/03/2015 - 08:34

Đám cưới đồng tính tay ba đầu tiên trên thế giới
Đám cưới đồng tính tay ba đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Ba chàng Thái Lan đã trao lời thề sống bên nhau trọn đời trong một đám cưới cổ tích diễn ra vào ngày Thánh Valentine vừa qua tại nhà riêng của họ ở tỉnh Uthai Thani, Thái Lan.

Thứ hai, 02/03/2015 - 08:11

Tháng ba nhớ hoa xoan
Tháng ba nhớ hoa xoan

(Dân trí) - Người ở làng ra đi, mỗi một lần thấy những vầng xoan tím trắng bồng bềnh trong làn sương khói mờ ảo lại ngỡ như mình đang ở cố hương. Một cảm giác bình yên tạt về trong tâm khảm!

Chủ nhật, 01/03/2015 - 09:32

Chùm ảnh vui: Trẻ con khác gì ông say rượu!
Chùm ảnh vui: Trẻ con khác gì ông say rượu!

(Dân trí) - Chỉ là một cách so sánh vui đùa dí dỏm thì có nhiều điểm tương đồng giữa một đứa trẻ và một người lớn đang ngây ngất hơi men...

Thứ bảy, 28/02/2015 - 09:48

Đầu năm lại nhớ ngày đi "tán gái"
Đầu năm lại nhớ ngày đi "tán gái"

(Dân trí) - Cứ mỗi độ xuân sang, gã lại có dịp rảnh rỗi mà tủm tỉm, nghĩ lại những ngày tháng vất vả, cam go ấy. Gã vẫn hởi lòng hởi dạ, tin chắc rằng, cưa được nàng là cả một thành công vỹ đại.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 09:28

Sau một đêm với tình cũ, giờ tôi không biết mình mang thai của chồng hay ai
Sau một đêm với tình cũ, giờ tôi không biết mình mang thai của chồng hay ai
(Dân trí) - "Trong không gian riêng tư thoải mái, trên ghế sofa, anh ấy đã hôn tôi, cảm giác vẫn gần gũi như ngày nào. Bởi thế tôi đáp lại...".