Lý giải đáng suy ngẫm về tình yêu thương giữa mẹ, con gái và con dâu

Con gái yêu thương mẹ hơn con dâu nhưng vì tình thương yêu vô điều kiện của mẹ mà con gái thường vô tâm với mẹ hơn. Còn nàng dâu tuy không thương mẹ chồng bằng mẹ đẻ, nhưng nàng dâu thường chú ý, quan tâm đến cảm nhận của bà hơn, giữ gìn để không làm tổn thương đến mẹ hơn con đẻ.

Người xưa thường quan niệm con dâu mới là con đẻ, còn con gái là con người ta, sự thật có phải như vậy không? Giữa con dâu và con gái có tồn tại sự khác biệt?

Theo chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh (Học viện tâm lý Vera), có một sự thật khá là bất ngờ đó là trong suy nghĩ của nhiều bà mẹ chồng khi đón dâu về nhà, họ cho rằng "con dâu là con đẻ, con gái là con nhà người ta". Vì sao các bà mẹ chồng lại có suy nghĩ này? Liệu suy nghĩ này có mâu thuẫn với thực tế khi mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu là chuyện dài kỳ dường như chưa bao giờ kết thúc?

Chuyên gia Hà Anh cho rằng, sở dĩ các bà mẹ chồng thường suy nghĩ "con gái là con người ta, con dâu mới là con mình" là bởi họ biết, con dâu sẽ là người phụ nữ cùng con trai mình đi đến hết cuộc đời, chăm sóc cho gia đình nhà chồng trong đó có cả mẹ chồng, nhất là khi mẹ đã già và cần nương tựa vào con cái. Còn con gái dù yêu thương cưng chiều thế nào đi chăng nữa một khi dựng vợ gả chồng cho nó rồi thì nó cũng theo người ta về nhà làm dâu, đâu thể mãi mãi ở bên mình được.

Suy nghĩ và mong muốn đó của các bà mẹ là đúng. Tuy nhiên, giữa mong muốn và thực tế xuất phát điểm tình thương con dâu, con gái lại có sự khác nhau. Thực tế, dù mẹ có yêu thương con dâu như thế nào đi nữa thì xuất phát điểm của tình thương cũng không như con gái.

Xuất phát điểm tình thương dành cho con gái là tình mẫu tử thiêng liêng. Con gái chằng cần làm gì cho mẹ cả mẹ vẫn yêu thương con vô điều kiện. Kể cả khi đã gả con đi lấy chồng, mẹ vẫn ở nhà mong ngóng tin con, âm thầm hỗ trợ con gái từ xa. Chăm sóc con từ những điều nhỏ nhặt nhất.

 
 

Còn đối với nàng dâu, một người phụ nữ đột nhiên xuất hiện trong cuộc đời mình, dù mẹ chồng có tâm lý đến đâu cũng khó lòng coi đây là con ruột. Những bà mẹ chồng lựa chọn sống cùng nàng dâu và yêu thương nàng dâu hết mực là do có lý do riêng. Như đã nói trên, con dâu sẽ là người đồng hành cùng con trai và là người chăm sóc mẹ chồng khi về già. Vậy có phải nên "lấy lòng" nàng một chút, yêu thương nàng một chút để khi mình đau yếu có nàng bên cạnh chăm sóc theo cách tương tự? Đây là tình cảm xuất phát từ tinh thần trách nhiệm và sự mong chờ về tương lai. Tuy vậy, sự quan tâm chăm sóc chắc hẳn có sự hời hợt và qua loa hơn so với con ruột.

Sự khác nhau trong ứng xử khi xẩy ra mâu thuẫn 

Dù là con gái hay con dâu, khi sống dưới cùng một gia đình sẽ khó tránh khỏi gặp những tình huống tranh cãi, gây mâu thuẫn với mẹ chồng. Và cách mẹ chồng xử lý những mâu thuẫn với hai đứa con này cũng không hề giống nhau.

Con gái dù làm gì sai đi nữa, mẹ dù có la mắng con nhiều như thế nào đi nữa thì vẫn dễ dàng tha thứ cho con gái hơn là con dâu. Dù gì con gái cũng là con ruột, mẹ mắng con bản thân mẹ cũng cảm thấy đau lòng, đâu thể buông lời cay đắng nghiệt ngã?

Lý giải đáng suy ngẫm về tình yêu thương giữa mẹ, con gái và con dâu - 1

Ảnh minh họa

 

Con dâu khi làm sai, khi bướng bỉnh, thân làm mẹ cũng cần phải lên tiếng dạy dỗ. Nhưng khổ một nỗi nhiều mẹ chồng không dám nặng nhẹ với con dâu, vì sợ nàng dâu phật lòng, sẽ không chăm sóc cho gia đình mình nữa. Hơn nữa, từ nhỏ đã không ở bên cạnh nàng, nàng vì con trai mình mới phải theo con về nhà mình, sao nỡ buông lời nặng nhẹ. Vì vậy sự vị tha mẹ dành cho con dâu nhiều lắm là vì e ngại, cũng vì thấu hiểu phận làm dâu.

Cũng có những người mẹ chồng đặc biệt cay nghiệt, suy nghĩ và cách lý giải về mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu cũng cực kỳ khác. Rằng con dâu càng cần phải hoàn hảo, giỏi giang mới xứng đáng với con trai mình, nên phải dạy dỗ nó cho thật tốt. Điều này là nguyên nhân gây mâu thuẫn và rạn nứt tình cảm mẹ chồng và nàng dâu.

Tình cảm con gái dành cho mẹ có hơn tình cảm của con dâu? 

Tương tự như tình cảm mẹ dành cho các con, tình cảm mà con gái và con dâu dành cho mẹ chồng cũng có xuất phát điểm khác nhau.

Tình thân bao giờ cũng thân tình hơn, gần gũi hơn và thật lòng hơn là tình cảm giữa những người không cùng huyết thống. Vì vậy con gái yêu thương mẹ mình hơn chị dâu là lẽ tất nhiên. Tuy nhiên chính vì loại tình thân thiêng liêng này mà con gái càng vô tâm, càng ít chú ý đến cảm nhận của mẹ mình hơn. Bởi với nàng, dù gì đi nữa mẹ cũng sẽ tha thứ và ở bên mình, nên đôi khi nàng làm mẹ buồn, làm mẹ tổn thương mà không hề để ý.

Còn nàng dâu, thân là người ngoài mới chân ướt chân ráo bước về nhà, e dè sợ hãi đủ thứ, nhất là sợ làm phật lòng mẹ chồng. Do đó nàng tuy không thương mẹ chồng bằng mẹ đẻ, nhưng lại thường chú ý đến cảm nhận của bà hơn là con đẻ. Nhất là với những mẹ chồng vốn tâm lý, tốt tính, nàng dâu càng sợ khiến mẹ chồng buồn bã tổn thương. Tình cảm nàng dâu mẹ chồng tuy không xuất phát từ tình thân, nhưng cũng rất đáng trân trọng bởi điều này chứng tỏ tâm ý của nàng dành cho chồng, cho gia đình chồng của mình.

Theo Ngân Khánh

Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Con nghỉ học 1 tuần do dịch corona, cha mẹ "chật vật" tìm phương án gửi trẻ
Con nghỉ học 1 tuần do dịch corona, cha mẹ "chật vật" tìm phương án gửi trẻ

Gửi con về quê, cắt phép ở nhà, nhờ người thân… đang là những phương án được nhiều phụ huynh ở Hà Nội lựa chọn, khi con phải nghỉ học 1 tuần ở nhà để phòng dịch do virus corona.

Thứ hai, 03/02/2020 - 04:44

Người đàn bà ngây thơ hối hận vì tình yêu sốc nổi với phi công trẻ
Người đàn bà ngây thơ hối hận vì tình yêu sốc nổi với phi công trẻ

(Dân trí) - Tôi gần 40 tuổi, có một thân hình đẹp cân đối, khoẻ mạnh vì thường xuyên tập luyện. Tôi mang vẻ ngoài trẻ hơn tuổi thật rất nhiều, thần thái lúc nào cũng rạng ngời, tươi phơi phới, mỗi tội chưa có người yêu.

Thứ hai, 03/02/2020 - 04:18

“Vị trí của em là ở trên giường”
“Vị trí của em là ở trên giường”

(Dân trí) - Như một thứ nghiệp chướng ở đời, tôi đang dính vào một mối tình ngang trái. Anh không có gì ưu tú, chỉ là người đàn ông bình thường, đã có vợ và ba con. Thứ anh làm tôi mê muội có lẽ chính là sự dịu dàng. Mỗi lời anh nói, mỗi việc anh làm đều khiến tôi cảm kích.

Thứ hai, 03/02/2020 - 03:28

Kết đắng cho quý bà bỏ gia đình êm ấm đi mê... chồng người khác
Kết đắng cho quý bà bỏ gia đình êm ấm đi mê... chồng người khác

Tình yêu khiến người ta trở nên ngông cuồng và ngu xuẩn. Vì quá mê anh, tôi ngộ nhận những cử chỉ lịch sự, ánh mắt ấm áp, nụ cười tươi vui của anh, nghĩ anh cũng thích mình nên đã đánh bạo bày tỏ.

Thứ hai, 03/02/2020 - 10:17

Học sinh nghỉ học: Chăm sóc con thế nào để phòng virus corona?
Học sinh nghỉ học: Chăm sóc con thế nào để phòng virus corona?

Nhiều tỉnh, thành phố đã có quyết định cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần để phòng chống dịch corona. Tuy nhiên, việc để con ở nhà cũng không phải “tuyệt đối” tránh virus corona nếu không biết cách phòng ngừa.

Thứ hai, 03/02/2020 - 10:00

Dành cho cha mẹ: Lưu ý khi mặc đồ mùa đông cho bé
Dành cho cha mẹ: Lưu ý khi mặc đồ mùa đông cho bé

(Dân trí) - Dù cho con mặc đủ ấm vào mùa đông giá rét, bố mẹ cần nhớ rằng vẫn phải đồng thời đảm bảo con sẽ cảm thấy thoải mái, dễ dàng vui chơi, vận động.

Thứ hai, 03/02/2020 - 08:35

Làm cha mẹ, đôi khi hãy nhìn lại mình, vì lợi ích của con cái
Làm cha mẹ, đôi khi hãy nhìn lại mình, vì lợi ích của con cái

(Dân trí) - Sự vô tâm, khủng hoảng hay kiểm soát quá đà của cha mẹ trong thời gian dài có thể khiến con cái lâm vào trạng thái tổn thương sâu sắc. Và khi đó, các bậc cha mẹ cần phải tự khắc phục bản thân để tìm cách hàn gắn vết thương lòng cho con.

Thứ hai, 03/02/2020 - 08:23

Mẹ chồng "xuống nước" năn nỉ con dâu cho được... ra ở riêng
Mẹ chồng "xuống nước" năn nỉ con dâu cho được... ra ở riêng

Thế nhưng mới đây, mẹ chồng tôi gợi ý là để bà ra… ở riêng trong căn nhà cấp 4 cách đây 7 km mà chúng tôi đang cho thuê. Bà nói ở chung, bà không thấy thoải mái khi con cái vất vả mà không giúp được, còn nếu giúp thì bà không đủ sức.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:32

Tâm sự đẫm nước mắt của vợ trẻ gồng mình sống với chồng "yếu pin"
Tâm sự đẫm nước mắt của vợ trẻ gồng mình sống với chồng "yếu pin"

Những năm đầu tiên, cuộc sống vợ chồng diễn ra bình thường không có gì đáng phàn nàn. Nhưng ba năm trở lại đây anh ấy bị yếu sinh lý và giờ thì gần như bất lực hoàn toàn. Tôi đã hết sức thông cảm, động viên, chồng tôi cũng cố gắng điều trị nhưng tình hình không thể khá lên được.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:00

Chàng trai tự xưng cao thủ tình trường dạy cách tán gái gây xôn xao
Chàng trai tự xưng cao thủ tình trường dạy cách tán gái gây xôn xao

Một chàng trai sạch sẽ, thơm tho luôn gây được ấn tượng rất tốt với phái nữ, cũng dễ dàng tán đổ các nàng hơn.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 09:27

Giữa tâm bão dịch bệnh, nàng dâu ra quyết định khiến bố mẹ chồng giận tím người
Giữa tâm bão dịch bệnh, nàng dâu ra quyết định khiến bố mẹ chồng giận tím người

Ngay từ khi ra mắt, Hương - vợ tôi đã không được lòng bố mẹ tôi. Bố mẹ tôi chê Hương có vóc dáng thô, thích ăn to nói lớn, thiếu nữ tính.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 09:17

Chồng không bao giờ hôn hay hỏi han tôi một ngày như thế nào...
Chồng không bao giờ hôn hay hỏi han tôi một ngày như thế nào...

(Dân trí) - … nhưng anh ấy lại đong đưa với những người phụ nữ khác.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Lý do đáng kinh ngạc đằng sau cái nắm tay
Lý do đáng kinh ngạc đằng sau cái nắm tay

(Dân trí) - Vì sao chúng ta nắm tay nhau? Từ góc nhìn khoa học, nắm tay một người mình tin tưởng có thể thực sự giúp chúng ta giảm đi cảm giác đau đớn về tinh thần và thể xác.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 09:00

Người mẫu Nhật bỏ chồng sau 1 tuần kết hôn vì bị bảo “tiêu tiền ít đi”
Người mẫu Nhật bỏ chồng sau 1 tuần kết hôn vì bị bảo “tiêu tiền ít đi”

(Dân trí) - Kato Sari, 29 tuổi, luôn nổi tiếng với lối sống xa xỉ và yêu thích các nhãn hiệu thời trang đắt tiền, nhưng chồng cô không bao giờ tưởng tượng rằng thói quen chi tiêu của cô sẽ khiến doanh nghiệp gặp rủi ro.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 11:06

Chuyện bếp núc của những người độc thân
Chuyện bếp núc của những người độc thân

Đối diện cuộc sống độc thân và nếm trải nó, hầu hết những người trong cuộc đều ngại chuyện bếp núc. Vừa vì tâm lý, vừa do môi trường thay đổi, nên những người độc thân thường tiện đâu ăn đó, nấu nướng qua loa, tạm bợ. Theo đó, góc bếp của họ cũng muôn phần thú vị.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 07:45

5 bước nhận định quan trọng trước khi quyết định ly hôn
5 bước nhận định quan trọng trước khi quyết định ly hôn

(Dân trí) - Đã đến lúc đặt dấu chấm hết cho cuộc hôn nhân hay bạn vẫn còn muốn cố gắng để sửa chữa mọi chuyện? Đừng bỏ qua 5 bước quan trọng sau trước khi đưa ra bất cứ quyết định cuối cùng nào:

Thứ năm, 30/01/2020 - 08:10

Tin nhắn đêm giao thừa khiến bà chủ tiệm vàng nổi cơn thịnh nộ
Tin nhắn đêm giao thừa khiến bà chủ tiệm vàng nổi cơn thịnh nộ

Những ngày cuối năm, cả nhà tôi bận rộn mua bán. Tối 30 Tết, công việc mới tạm ổn thì một tai họa ập đến.

Thứ năm, 30/01/2020 - 07:27

Chuyên gia bày cách cho chị em cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp
Chuyên gia bày cách cho chị em cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp

Đối với phụ nữ thì gia đình luôn là điều quan trọng nhất. Tuy nhiên, ngày nay, có không ít chị em bị đặt giữa hai sự lựa chọn và họ không biết nên chọn thế nào.

Thứ năm, 30/01/2020 - 07:02

"Năm nào vợ chồng tôi cũng cãi nhau vì chuyện tiền mừng tuổi"
"Năm nào vợ chồng tôi cũng cãi nhau vì chuyện tiền mừng tuổi"

(Dân trí) - “Năm nay anh định biếu tết ông bà nội ngoại, rồi cháu chắt hai bên như thế nào?”. Hình như năm nào vợ tôi cũng bắt đầu chuẩn bị tết bằng một câu hỏi như thế. Và năm nào đó cũng là chủ đề đầu tiên khiến hai vợ chồng cãi nhau.

Thứ tư, 29/01/2020 - 08:50

“Tết này, về ngoại đi con”
“Tết này, về ngoại đi con”

(Dân trí) - Tết năm nay là tết đầu tiên tôi làm dâu nhà chồng nên từ lâu đã xác định chắc chắn sẽ không về tết bên ngoại được. Bởi nhà chồng cách nhà mình hơn 300 cây số, lại là năm đầu tiên mình làm dâu.

Thứ tư, 29/01/2020 - 08:41

Tết là để vui, không phải để vùi đầu trong bếp
Tết là để vui, không phải để vùi đầu trong bếp

(Dân trí) - Đầu năm mới, gọi điện chúc xuân chị đồng nghiệp cùng phòng. Hỏi chị tết đi chơi được nhiều không. Chị thở dài: “Suốt mấy ngày tết vùi đầu trong bếp không kịp thở, nói gì đi chơi”.

Thứ tư, 29/01/2020 - 08:30

Cụ bà 80 kết hôn với chàng trai 35 tuổi, hơn 10 tuổi so với mẹ chồng
Cụ bà 80 kết hôn với chàng trai 35 tuổi, hơn 10 tuổi so với mẹ chồng

(Dân trí) - Một cụ bà hưu trí người Anh đang lên kế hoạch kết hôn với một anh chàng Ai Cập 35 tuổi dù cặp đôi chênh lệch tới 45 tuổi.

Thứ tư, 29/01/2020 - 08:21

Tết càng ngày càng nhạt, hay bởi tình ta bớt đậm đà?
Tết càng ngày càng nhạt, hay bởi tình ta bớt đậm đà?

(Dân trí) - Thỉnh thoảng, tôi lại nghe một vài người thở than: “Tết càng ngày càng nhạt, không còn được vui như ngày xưa”. Mà sao với riêng tôi, tết lúc nào cũng là một cái mốc đón chờ, tết lúc nào cũng thấy hân hoan, háo hức.

Thứ ba, 28/01/2020 - 09:26

“Làm dâu, tết phải ở nhà chồng”?
“Làm dâu, tết phải ở nhà chồng”?

(Dân trí) - Trên trang cá nhân, bạn tôi viết những dòng thở than hệt như buông một tiếng thở dài não nuột: “Lại một mùa xuân nữa con không cùng mẹ đón xuân. Bảy năm rồi, bảy năm con không về quê dịp tết. Bảy năm rồi, xa mẹ con như vắng cả mùa xuân”.

Thứ hai, 27/01/2020 - 09:31

Vợ mất cảm hứng yêu khi mang bầu, chồng quay ra dằn dỗi như trẻ con
Vợ mất cảm hứng yêu khi mang bầu, chồng quay ra dằn dỗi như trẻ con
(Dân trí) - Em ngoài 20 tuổi, vừa kết hôn chưa được bao lâu đã mang bầu 2 tháng. Trước khi em biết mình có thai, chuyện vợ chồng vô cùng nồng nhiệt.