Lỗi phổ biến mà hầu hết phụ nữ thường mắc khi giao tiếp với chồng

Khi giao tiếp với chồng, phụ nữ hay mắc phải một cái lỗi rất phổ biến đó là luôn muốn giành phần đúng về mình. Việc tranh giành đúng sai là nguyên nhân đầu tiên cũng là nguyên nhân cuối cùng tạo nên mọi xung đột mâu thuẫn. Đau khổ, bế tắc đều từ đó mà ra…

 

Lỗi phổ biến mà hầu hết phụ nữ thường mắc khi giao tiếp với chồng - 1

Ảnh minh họa

 

 

Khi các bà vợ luôn giành phần đúng về mình

Không ít phụ nữ khi tâm sự với bạn bè thường nói: “Chồng tớ rất là chán, cả năm nay không đưa cho tớ được một đồng nào”; “ông chồng tớ nói năng củ chuối lắm, động một tí là nổi xung lên. Nhiều khi nhìn như thằng điên. Tớ chán chẳng thèm chấp ấy!”; hay “lão nhà tớ thì vô tích sự hết sức, mẹ chồng tớ ốm tớ cũng phải lo, nhà chồng có công to việc lớn gì cũng đến tay tớ. Tối đi đâu không về thì lo, mà về nhà thấy ngồi dán mắt vào điện thoại ngứa hết cả mắt í!”…

Đó là cách mà một số chị em hay tám chuyện với người ngoài. Còn khi nói chuyện với chồng thì: “Anh bảo em ở nhà không làm gì, nói thế mà nói được à. Em không làm gì ai chăm con, ai quét nhà rửa bát, cơm nước tinh tươm cho bố con anh?”; hay “Anh bảo em chẳng làm được tích sự gì, thế em hỏi anh: Tiền đâu ra để em mua sữa cho con, tiền đâu ra để em nuôi cả cái nhà này?!”; hay ví dụ như: “Anh quá đáng vừa thôi chứ. Con thì con chung chứ có phải con của mỗi em đâu. Con ị ra đấy thì cũng lỗi tại em à, sao anh không dọn đi mà suốt ngày chê bai chỉ trích. Em luộm thuộm thì anh đi lấy con nào nó gọn gàng đi, ai bắt anh lấy em đâu”… Bằng cách nói như vậy, chị em muốn khẳng định rằng: Anh đã sai hết, sai toàn bộ; em chẳng có gì sai cả, em đã đúng hoàn toàn!?

Theo chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh, những cách nói theo kiểu khẳng định “mình đúng, chồng sai” như trên là một cái lỗi giao tiếp khá phổ biến ở rất nhiều chị em đã có chồng. Bằng cách nói này, chị em đã đóng lại cánh cửa giao tiếp trong hôn nhân. Một khi giữa hai vợ chồng không thể nói chuyện được với nhau, hay “mở miệng” ra là cãi vã thì đó là một cuộc hôn nhân thất bại. “Cứ cho là cái thế giới này công nhận bạn đúng hết đi, ví dụ: Anh đối xử với em như thế là không đúng, em đã đúng hoàn toàn… Khi bạn cố chứng minh như vậy thì người ta có phát huy chương cho bạn không? phụ nữ chúng ta tranh giành đúng sai với chồng liệu có quan trọng hay không?”, chuyên gia Hà Anh đặt vấn đề.

Bạn muốn mình hạnh phúc hay muốn là người lúc nào cũng đúng?

Đề cập đến vấn đề đúng sai trong hôn nhân, thiền sư Saydaw U Jotika (Myanma) cho rằng: Cách để không còn bị đau khổ trong các mối quan hệ, đặc biệt là trong mối quan hệ tình thân là: Nên hiểu đã là con người thì không ai hoàn hảo, mình cũng vậy. Tránh nghĩ mình đúng để lắng nghe họ, để thấy rằng trong sâu thẳm tình thương họ dành cho mình.Lắng nghe, kiên nhẫn, yêu thương để cho họ nói hết ra những gì trong suy nghĩ của họ. Sau khi họ nói ra hết những gì trong lòng họ ra thì tôi mới bắt đầu nói: “Hãy nghe tôi, tôi không chỉ trích bạn, tôi muốn nói với bạn rằng, mặc dù không phải chúng ta lúc nào cũng đồng ý với nhau về mọi thứ nhưng mà chúng ta cũng nên chấp nhận nhau”. Mở rộng lòng ra, lắng nghe nhau là điều quan trọng để tìm thấy hạnh phúc trong các mối quan hệ giữa người với người. Tất cả chúng ta ai cũng muốn mình đúng. Vậy bạn muốn mình hạnh phúc hay mình là người lúc nào cũng đúng?”.

Các chuyên gia cho rằng, giao tiếp trong hôn nhân vì thế vô cùng quan trọng. Việc tranh giành đúng sai, giành phần đúng về mình là nguyên nhân đầu tiên cũng là cuối cùng khiến cho việc giao tiếp giữa hai vợ chồng trở nên khó khăn và bế tắc. Tuy nhiên, như là bản năng, chúng ta vì bản ngã sâu dày, vì cái tôi quá lớn nên khi giao tiếp với nhau, chúng ta rất dễ phạm vào cái lỗi sơ đẳng nhưng vô cùng hệ trọng đó.

Để tránh phạm vào lỗi giao tiếp trên, các chuyên gia cho rằng, mỗi người cần đặt ra mục tiêu cho mình. Ví dụ: Khi đặt mục tiêu là một cuộc hôn nhân hạnh phúc thì chúng ta sẽ bám sát mục tiêu đó để thực hiện. Để đạt được mục tiêu là hôn nhân hạnh phúc, chúng ta sẽ dẹp đi cái tôi của mình, và lúc đó chúng ta mới có thể lắng nghe được đối phương và thấu hiểu họ. Lúc đó chúng ta sẽ không có xu hướng chỉ trích lỗi của chồng (hoặc của vợ), và nhờ đó mâu thuẫn xung đột được ngăn chặn hoặc giảm trừ.

Theo chuyên gia Vera Hà Anh, người phụ nữ được ví như là phong thủy trong gia đình. Phong thủy thì có gió, có đất, có nước, có lửa. Có nghĩa là phụ nữ chúng ta nên biết tiến, biết lùi, biết nhẫn nhịn – đặc biệt là trong giao tiếp. “Nhẫn nhịn khác chịu đựng. Bởi không việc gì mình phải chịu đựng, không ai phải chịu đựng ai cả. Vấn đề là biết nhẫn để biết tiến khi nào, lui khi nào.

Người phụ nữ thông minh là người biết khi nào tiến, khi nào lùi. Họ phải có mục tiêu trong cuộc sống. Ví dụ như Vera Hà Anh chỉ cần mục tiêu trong ngày là một ngày vui, vậy thì bám mục tiêu trong ngày đó là một ngày vui mà thực hiện. Còn khi bạn coi hạnh phúc gia đình là điều quan trọng đối với cuộc đời mình thì hãy lấy đó làm mục tiêu để hành động. Vợ chồng mà cứ tranh giành đúng sai sẽ mệt mỏi vô cùng, sẽ chẳng mang lại điều gì tốt đẹp cả. Bởi như tôi đã đề cập từ đầu, ngay cả khi cả thế giới này công nhận bạn đúng, chồng bạn là người sai thì bạn cũng sẽ chẳng nhận được lợi ích gì. Hôn nhân lúc đó vẫn chỉ là con số 0 tròn trĩnh”, chuyên gia Vera Hà Anh nói.

Theo Ngân Khánh
Gia đình và Xã hội