Loay hoay giúp con "tiêu" thời gian nghỉ học tạm thời

Giữa tuần, hội phụ huynh thông báo cuối tuần đến trường xắn tay vệ sinh lại lớp học cho con. Đến cuối tuần, chị Hằng lại nhận được thông báo từ Zalo cho học sinh nghỉ tiếp.
>>10 trò chơi đơn giản cho con tại nhà thời dịch cúm corona
>>Học sinh nghỉ học: Chăm sóc con thế nào để phòng virus corona?

Chật vật lập thời gian biểu ở nhà
 

Trong tuần nghỉ đầu tiên, chị Hằng khá thoải mái khi để con ngủ đến 9-10 giờ sáng.  

Buổi sáng, chị khoá trái cửa cho con ngủ ở trong nhà, bà nội ở nhà người chú bên cạnh sẽ dắt các em nhỏ hơn sang trông con nhà chị rồi cho lũ trẻ ăn trưa.

"Đi học 1 năm chẳng tăng cân nào, dịp này tăng cân, má phúng phính vì nối dài từ đợt nghỉ Tết". Sang tuần thứ hai chị bắt đầu sốt ruột vì con chị dường như đã thiết lập "nhịp sinh học" mới: Gần 12 giờ đêm mới ngủ, sáng gọi từ 8 giờ không dậy nổi.

Nhớ lại ngày đầu Thứ Hai tuần trước, khi mới có lệnh nghỉ học, một số bạn bè chia sẻ cho chị "thời khoá biểu nghỉ học của con trai" do một bà mẹ nổi tiếng trên mạng thiết lập, chị đã in ra và định mang về áp dụng rồi để quên mất. Từ tuần nghỉ thứ hai, chị yêu cầu con dậy sớm hơn và viết tỉ mỉ thời khoá biểu cho mỗi ngày.

"Nhưng tôi cũng chỉ liệt kê được "đầu việc" để con ở nhà tự thu xếp, chứ không thể ép chi li vào từng múi giờ. Cháu cũng cố gắng thực hiện được vài việc, nhưng thường là làm được một lát lại mất tập trung" - chị Hằng chia sẻ.

Nói về lịch sinh hoạt của con mình từ ngày được nghỉ học vì dịch bệnh, chị Thu Hương (trú quận Đống Đa, Hà Nội)  lo lắng khi cậu con trai lớp 10 hay đi chơi bóng rổ cùng các bạn.

“Con ở tuổi này chưa biết sợ nhiều và cũng khó cấm đoán, như hôm qua cháu đi chơi cả 2 buổi. Tôi cũng dặn con đeo khẩu trang nhưng lúc chơi, con có đeo không thì mình không biết mà cũng không kiểm soát được. Tôi thì không thể kè kè theo con suốt ở tuổi này được. Hôm nay tôi quyết liệt cấm thì giờ đang nằm ngủ ở nhà”, chị Hương kể lại 2 tuần trước đây.

Sang tuần này, lịch nghỉ học được tạm thời kéo dài thêm một tuần nữa, nhiều địa phương trong toàn quốc còn mạnh dạn cho nghỉ hết tháng 2. Trên một số diễn đàn phụ huynh đã lác đác có người chia sẻ "con em ở nhà kêu chán". Không đặt nặng chuyện con phải duy trì nề nếp hay bổ sung kiến thức, vừa tự an ủi con được tăng cân, nhưng đến giờ nhiều gia đình cũng muốn đưa con lại nề nếp. Hôm cuối tuần vừa rồi, một cô bạn "chat" với chị Hằng có lẽ phải nhờ cô giáo đến hướng dẫn con học, dù ý định đó cũng khó khả thi.

Rèn kế hoạch làm việc nhà, tự học

Có hai bé gái, chị Bích Thục (Hải Dương) lại tìm cách để hạn chế các con xem điện thoại và ti vi. Không chỉ yêu cầu hoàn thiện bài tập cô giáo giao trong những ngày nghỉ, chị còn lập kế hoạch cho các con làm việc nhà, từ tự dọn dẹp phòng ngủ, nấu cơm giúp bố mẹ đến lau nhà...

Chị cũng quy định rõ ràng khoảng thời gian xem tivi tối đa 2 tiếng mỗi ngày. "Vì bạn lớn phải trông bạn bé nên mình giao quyền điều hành mọi việc. Con rất thích vì được thể hiện vai trò của mình. Sau mỗi ngày, mình có đánh giá và khen thưởng, động viên con kịp thời", chị Thục nói.

Loay hoay giúp con tiêu thời gian nghỉ học tạm thời - 1

Những lớp học vắng bóng học sinh

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thanh Nga (quận Cầu Giấy, Hà Nội) thì phải chia nhau chồng làm ở nhà những ngày lẻ, vợ làm ngày chẵn để trông con. "Ở nhà, con vẫn ngủ và ăn uống như ngày thường. Học trường công, cô giáo không giao bài tập ở nhà nên chúng tôi vừa trông vừa giao bài", chị Nga nói.

Nhà có một bé lớp 2, một bé mẫu giáo nhỡ, chị cho mỗi con một bàn học. Cứ như vậy, ngồi tại bàn đọc sách, làm toán, viết lách tầm 45 phút thì ra chơi 15 với nhau.

"Cứ duy trì sáng 2 tiết, chiều 2 tiết thế là... hết ngày. Tối thì cho con chơi tự do thông qua vẽ, cắt dán, đóng kịch, nhưng đặc biệt không ra ngoài để đảm bảo an toàn", chị Nga nói.

Anh Nguyễn Trung (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chia sẻ, con được nghỉ nhưng bố mẹ vẫn phải đi làm nên vợ chồng anh cũng "điên đầu" với vấn đề trông nom. Hết cách, anh chị đành khóa cửa và giao bài tập trong sách nâng cao toán cho làm.

Mỗi ngày anh chị giao cho cậu con trai học lớp 3 khoảng 5 đề toán, tương đương 25 bài.

“Trưa mẹ đi làm về nấu cơm cho ăn rồi ngủ, chiều lại tự động dậy làm bài tập hoặc học Tiếng Anh trên Youtube. Khi hoàn thành xong thì con được cho xem hoạt hình trên Ipad 1 giờ đồng hồ. Việc này sẽ được duy trì đều đặn trong thời gian nghỉ ở nhà".

Loay hoay giúp con tiêu thời gian nghỉ học tạm thời - 2

Một học sinh tiểu học thực hiện việc học trực tuyến ngay tại nhà.

Ngày đi làm, tối hỗ trợ con học online

Chị Thanh Hoa (quận Thanh Xuân, Hà Nội) lại lên kế hoạch cụ thể cho cậu con trai hiện đang học lớp 2 của một hệ thống trường tư thục có tiếng: buổi ngày cho ôn tập, tối về học online với cô giáo.

Tối ngày 10/2 là buổi đầu tiên trường tổ chức học online. Con còn quá nhỏ cho những thao tác đòi hỏi của học trực tuyến, vì vậy, anh chị phải thay nhau ngồi học cùng con. Cho đến sáng 11/2, con chị và nhóm bạn háo hức "lên mạng" học bài nhưng chờ mãi chẳng thấy "cô kêu". Hoá ra, cả nhóm "đi lạc" vào một địa chỉ (link) mà cô gửi nhầm. 

Chị Hoa cũng không đặt nặng chuyện con phải học trong thời gian này và vui vẻ hợp tác cùng nhà trường khi có phương án hỗ trợ học online. Trong lớp học hơn 30 học sinh của con chị, cũng nhiều gia đình gửi con sang ông bà, không tham gia lớp.

Trong khi đó, anh Chính, phụ huynh ở một trường tư khác thì không đồng ý với việc học online của con: Thầy cô giao bài nhiều, lại còn đánh giá, lấy điểm nữa. Vợ chồng tôi đi làm cả ngày đã bận túi bụi, nên không thể kiêm thêm việc "gia sư tại gia" cho mình.

Chị Oanh, đồng nghiệp của anh Chính có 2 cô con gái đang học trường công nên bố mẹ không phải hỗ trợ con học trực tuyến. 2 con chị cũng đã lớn và được rèn kỹ năng tự học từ bé nên chị khá "nhàn" khi con nghỉ học. Tuy nhiên, con gái lớn nhà chị năm nay lại thi tốt nghiệp THPT nên thời gian nghỉ dài, cháu không khỏi lo lắng.

Hiệu trưởng một trường tiểu học tư thục ở Hà Nội chia sẻ: Trong những ngày nghỉ học tránh dịch này, chỉ nên cho con học 2 thứ. Gia đình thì dạy con làm việc nhà và tổ chức cuộc sống cá nhân, như: nấu cơm, rửa bát, quét nhà, đi chợ, sắp xếp nhà cửa, vệ sinh cá nhân, đọc sách, chơi với em, lên kế hoạch cá nhân.... Còn nhà trường cho học sinh làm dự án tìm hiểu về dịch Covid-19 (bản chất, cách phòng tránh và tác động...) và thuyết trình trước lớp sau khi trở lại trường. Tiểu học thì yêu cầu ở mức tiểu học, THPT thì yêu cầu ở mức THPT. Bố mẹ cũng có thể tham gia, tạo ra không khí học tập sống động trong gia đình. Theo anh, những nội dung khác mang tính đối phó nhiều hơn nên sẽ không hiệu quả. 

Xoay xở cách ly ti vi, màn hình máy tính

Loay hoay giúp con tiêu thời gian nghỉ học tạm thời - 3

Những phiếu bài tập được phụ huynh tự sưu tầm cho con trong ngày nghỉ phòng virus corona

Trên các diễn đàn của phụ huynh, các thành viên chia sẻ khá nhiều địa chỉ làm quen và luyện tập tiếng Anh miễn phí cho học sinh từ mẫu giáo đến THPT. Cùng với đó, các bố mẹ cũng "mách nhau" những phần mềm giám sát, hạn chế con vào mạng. Nhà chị Tâm ở Hoàng Mai (Hà Nội) có 2 con tiểu học, lâu nay không có người giúp việc, nhưng đợt này anh chị lại lắp camera ở nhà để theo dõi con từ xa; buổi trưa phân công nhau về nhà. Do công việc phải đến trụ sở, anh chị đều không thuộc thành phần 30% "vừa làm việc ở nhà vừa trông con" theo một khảo sát trên báo điện tử.

Có 2 con đang học lớp 2 và lớp 5, chị Trần Hảo (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã chủ động xin phiếu bài tập của cô và tự sưu tầm bài tập các loại, in thêm giải đố câu chữ... để con không quên kiến thức và bớt xem tivi. "Vì thực sự việc hạn chế con trong "ngồi không" nhà suốt ngày cũng là vấn đề nan giải. Tạo ra nhiều hoạt động này các con cũng không thấy nhàm chán. Hôm nay, tôi đã in đến 30 phiếu giải ô chữ và 2 cháu làm hết veo", chị Hảo chia sẻ...

Với chị Vân Ngọc, giảng viên một trường đại học, thì khoảng thời gian mẹ nghỉ, con nghỉ bất ngờ như thế này lại là dịp chị củng cố những dự định cá nhân khác. Trong những ngày đầu của kỳ nghỉ Tết nối dài, chị mới kịp sắp xếp tủ sách gồm nhiều cuốn sách mang về từ New Zealand đang để ở trong kho, chuẩn bị cho thư viện sách tiếng Anh của dự án đào tạo tiếng Anh của mình. Cô con gái chị thì đã kịp đọc thêm 5 cuốn sách mới nữa. "Rèn được thói quen tự đọc cho con ngay từ bé, nên những ngày nghỉ này con có cả một thế giới say mê để khám phá", chị Vân chia sẻ.

Cho con du lịch

Trong khi đó, một số phụ huynh lại có quan điểm một, hai tuần nghỉ học cũng chỉ ngắn ngủi nên để cho con được thoải mái vui chơi, không đặt nặng chuyện ôn tập hay bổ sung kiến thức.

Cùng thời điểm diễn ra dịch bệnh, thời tiết Hà Nội vừa mưa phùn vừa lạnh. Vì vậy, ngay từ tuần nghỉ lễ đầu tiên, do công việc có thể chủ động thời gian, chị Lê Thị Hà (quận Long Biên, Hà Nội) nhanh chóng quyết định cho 3 con của mình đi du lịch. Điểm đến chị chọn là Phú Yên bởi ở đó nắng ấm chan hòa, lại cách xa vùng dịch.

“Kế hoạch du lịch là đột xuất vì chủ nhật tuần trước mình mới nghĩ đến rồi đặt vé máy bay và khách sạn, sau đó tới thứ 4 đi. Mình đi vì thấy các con nghỉ học nhiều quá, ở nhà lại kêu chán. Và mình cũng nghĩ đơn giản vào đó thời tiết nắng ấm sẽ tốt hơn vì không phải điều kiện thích hợp để dịch bệnh phát triển”, chị Hà chia sẻ.

Theo chị, một điểm khá thú vị là có thể do đợt này mọi người lo lắng mà hủy chuyến đi nhiều nên chị mua được vé máy bay rất rẻ cho cả nhà.

Theo Thanh Hùng - Song Nguyên

Vietnamnet

MỚI NHẤT
"Làm mẹ - đơn giản thôi mà, đừng phức tạp quá lên!"
"Làm mẹ - đơn giản thôi mà, đừng phức tạp quá lên!"

(Dân trí) - Đôi khi tôi ghen tị với sự đơn giản trong việc sinh và nuôi dạy con của các cụ ngày xưa...

Thứ sáu, 21/02/2020 - 02:30

Gia đình lục đục vì phòng chống dịch
Gia đình lục đục vì phòng chống dịch

(Dân trí) - "Tưởng có mình mình mâu thuẫn với gia đình nhà chồng vì cẩn thận phòng dịch corona, không ngờ cũng có nàng dâu rơi vào cảnh khó xử giống mình..."

Thứ sáu, 21/02/2020 - 01:37

Bị nhà chồng gièm pha vì phòng dịch corona
Bị nhà chồng gièm pha vì phòng dịch corona

(Dân trí) - Tôi là người cẩn thận, điều đó đã nhiều người công nhận. Lẽ tất nhiên, trong đợt dịch Covid-19 này tính cẩn thận của tôi được phát huy tối đa.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:31

Mẹ chồng cổ hủ đòi đào tạo con dâu
Mẹ chồng cổ hủ đòi đào tạo con dâu

(Dân trí) - Có một thực tế là các mẹ chồng càng muốn xắn tay vào đào tạo con dâu thì càng không được như mong muốn, bởi hình thành tâm lý chống đối, phản kháng ở người bị “dạy bảo”.

Thứ năm, 20/02/2020 - 02:04

Gái trẻ phản ứng "cực gắt" khi nhà trai bắt "chứng minh trinh tiết" rồi mới cưới
Gái trẻ phản ứng "cực gắt" khi nhà trai bắt "chứng minh trinh tiết" rồi mới cưới

Tóc thì cắt như con trai, mắt thì vẽ sắc lẻm, ăn mặc thì màu mè, lại thêm tính tình dạn dĩ. Nhìn nó, tôi biết ngay con trai mình chẳng thể là mối tình đầu. Mà với kiểu yêu đương của bọn trẻ bây giờ, chắc là nó cũng không còn "nguyên vẹn" nữa rồi.

Thứ năm, 20/02/2020 - 08:49

Mẹ chồng cứ xưng "mày - tao" với con dâu
Mẹ chồng cứ xưng "mày - tao" với con dâu

Với con dâu, mẹ toàn xưng "mày - tao", còn với con gái, con trai, con rể mẹ gọi con, xưng mẹ.

Thứ tư, 19/02/2020 - 02:37

Gái nạ dòng thì đã sao?
Gái nạ dòng thì đã sao?

(Dân trí) - Chẳng lẽ gái nạ dòng là hư, là không ra gì hả bác? Bác cũng là phụ nữ, tại sao không bình tĩnh, kiên nhẫn tìm hiểu xem cô gái ấy có những ưu điểm gì mà con trai bác nhất quyết phải lấy cho bằng được?

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:19

Tôi sẽ cưới người đàn bà quỷ quyệt đó cho cô ta biết thế nào là "địa ngục"
Tôi sẽ cưới người đàn bà quỷ quyệt đó cho cô ta biết thế nào là "địa ngục"

Điên quá, tôi định đã thế cứ lấy kẻ xảo quyệt kia làm vợ, rồi cho cô ta biết thế nào là "địa ngục", thế nào là cuộc đời làm vợ người đàn ông không yêu mình, người đàn ông bị cho vào bẫy. Tôi định sẽ cưới cô ta cho cô ta trắng mắt ra.

Thứ tư, 19/02/2020 - 08:24

“Là một bà mẹ đơn thân, tôi rất ghét cuối tuần”
“Là một bà mẹ đơn thân, tôi rất ghét cuối tuần”

(Dân trí) - Cha mẹ nói chung đều chờ đợi ngày này để có thời gian dành cho gia đình của họ, lên kế hoạch bày vẽ ăn uống hoặc cho bọn trẻ đi chơi. Còn tôi, một bà mẹ đơn thân, tôi ghét cay ghét đắng cuối tuần.

Thứ ba, 18/02/2020 - 04:27

Những hành động này là dấu hiệu nhận biết chồng yêu thương vợ
Những hành động này là dấu hiệu nhận biết chồng yêu thương vợ

Nhiều người vẫn thường nghĩ, chuyện tình yêu chỉ dành cho tuổi trẻ. Trên thực tế, những cặp vợ chồng thực sự yêu thương nhau thì tình yêu của họ còn tuyệt vời hơn rất nhiều tình yêu trai gái.

Thứ ba, 18/02/2020 - 08:21

2 năm thất nghiệp ở nhà, chồng tôi làm chuyện tày trời với cô hàng xóm
2 năm thất nghiệp ở nhà, chồng tôi làm chuyện tày trời với cô hàng xóm

Hôn nhân của chúng tôi từng được coi là lý tưởng, nhiều người ngưỡng mộ nhưng bây giờ, mọi thứ đã đổ sông, đổ bể.

Thứ hai, 17/02/2020 - 03:51

Chồng "chết đứng" vì lý do vợ đòi ra ở riêng có một không hai trên đời
Chồng "chết đứng" vì lý do vợ đòi ra ở riêng có một không hai trên đời

Cô ấy hùng hổ đòi ra ở riêng, lý do là cô ấy muốn tự do. Vợ tôi nói từ hồi làm dâu đến giờ, cô ấy ngoài mặt ra vẻ bình thường nhưng thực ra vô cùng stress vì không được phê bình, trách móc, giận dỗi hay nói xẵng một câu với chồng.

Thứ hai, 17/02/2020 - 03:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Niêm phong vùng kín của vợ bằng keo dán sau 4 lần bị cắm sừng
Niêm phong vùng kín của vợ bằng keo dán sau 4 lần bị cắm sừng

(Dân trí) - Dennis Mumo đến từ Kitui, miền Nam Kenya đã thú nhận tội ác của mình với cảnh sát, tuyên bố rằng anh ta làm vậy chỉ để cứu vãn cuộc hôn nhân sau khi biết quá nhiều màn ngoại tình của vợ.

Thứ hai, 17/02/2020 - 08:56

Nhìn lại mình trong sóng gió hôn nhân
Nhìn lại mình trong sóng gió hôn nhân

(Dân trí) - Hôn nhân của bạn sở dĩ như hôm nay, tôi nghĩ bạn nên nhìn nhận lại. Chắc chắn là bạn đã cho thiếu vợ điều gì đó như cô ấy nói là sự quan tâm, tặng quà...

Chủ nhật, 16/02/2020 - 07:28

Làm mẹ chồng, đâu phải muốn sao được vậy
Làm mẹ chồng, đâu phải muốn sao được vậy

(Dân trí) - Vì lẽ gì mà "nạ dòng" thì không được tôn trọng, không được tự tin kiêu hãnh, vì sao phải chịu sự khinh bỉ...

Chủ nhật, 16/02/2020 - 05:15

Con dâu "phản pháo" chuyện nữ công gia chánh khiến mẹ chồng giận tím mặt
Con dâu "phản pháo" chuyện nữ công gia chánh khiến mẹ chồng giận tím mặt

Nó giãy đành đạch lên bảo cái chính là đừng quan trọng hóa, không nấu được thì mua đồ ăn sẵn hoặc đi ăn tiệm, bọn con có phải kiếm được ít tiền đâu. Nghe nó nói mà tôi muốn tăng xông.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 09:06

Ác cảm vì con dâu là "gái nạ dòng", mẹ chồng hành đủ đường và cái kết xứng đáng
Ác cảm vì con dâu là "gái nạ dòng", mẹ chồng hành đủ đường và cái kết xứng đáng

Tôi trước giờ vẫn ăn ở phúc đức nhưng không ngờ lại chẳng gặp lành. Đứa con trai duy nhất mà tôi tự hào mãi 34 tuổi mới chịu lấy vợ, nhưng không ngờ bao nhiêu gái “ngon” chẳng lấy, lại lấy ngay một ả nạ dòng tuổi đã 32, có một con trai.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 09:00

Khốn khổ với bà chị chồng đã ế sưng ế xỉa còn là "thánh soi"
Khốn khổ với bà chị chồng đã ế sưng ế xỉa còn là "thánh soi"

Có phải chị chồng tôi ích kỷ đến mức độc ác không? Chẳng nhẽ vì chị ế mà chị muốn em mình cũng không được yêu đương? Có phải chị muốn vợ chồng tôi ghét bỏ nhau thì mới hài lòng? Tôi phải làm gì với bà giặc bên Ngô này đây?

Chủ nhật, 16/02/2020 - 08:54

Bị bắt quả tang ở nhà nghỉ, nữ trưởng phòng nói lý do sốc
Bị bắt quả tang ở nhà nghỉ, nữ trưởng phòng nói lý do sốc

Năm lần bảy lượt, tôi phát hiện cô ấy nói dối về chuyện đi công tác nên đã quyết định thuê người theo dõi.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 03:17

Sau đêm Valentine nồng nàn, tôi trào nước mắt khi nghe người trong mộng nói lời cay đắng
Sau đêm Valentine nồng nàn, tôi trào nước mắt khi nghe người trong mộng nói lời cay đắng

Gặp được Nguyên, tôi ngỡ đã tìm được người đàn ông của đời mình. Nào ngờ, tôi đã lầm.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:09

Tận mắt thấy chồng bạn thân đưa người phụ nữ khác đi đẻ
Tận mắt thấy chồng bạn thân đưa người phụ nữ khác đi đẻ

(Dân trí) - Tôi không biết phải nói chuyện với bạn mình thế nào về những gì tôi đã chứng kiến, càng không thể giấu cô ấy. Nếu sự im lặng của tôi dẫn đến hậu quả nào to lớn hơn thì tôi sẽ vô cùng ân hận.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 03:05

Chồng tặng bồ váy hiệu nhân ngày Valentine, vợ “chơi chiêu” khiến anh ta xanh mặt
Chồng tặng bồ váy hiệu nhân ngày Valentine, vợ “chơi chiêu” khiến anh ta xanh mặt

Tôi không nghĩ rằng mình phải đón một ngày lễ Tình nhân buồn đau và chua chát đến thế.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 01:48

Làm gì để giúp con phòng bệnh do virus corona khi tới trường?
Làm gì để giúp con phòng bệnh do virus corona khi tới trường?

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thuý - Trưởng Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội, cha mẹ cần hướng dẫn cho trẻ cách phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) khi học tập, sinh hoạt tại trường.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 01:33

Gợi ý một Valentine ấm cúng cho cặp đôi mà không phải ra khỏi nhà mùa dịch
Gợi ý một Valentine ấm cúng cho cặp đôi mà không phải ra khỏi nhà mùa dịch

Valentine trong thời điểm dịch bệnh đang khiến cho nhiều cặp đôi quan ngại về việc gặp gỡ nhau ở những nơi đông người như nhà hàng hay rạp phim.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 01:28

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.