Làm sao tránh việc vợ chồng lục đục ngày giáp Tết?

Vào những ngày cận Tết mỗi gia đình lại có muôn vàn nỗi lo. Dẫn đến, nhiều cặp vợ chồng lục đục đủ thứ chuyện.

Làm sao tránh việc vợ chồng lục đục ngày giáp Tết? - 1

Vợ chồng nên dung hòa công việc để đón một cái Tết đầm ấm vui vẻ, thuận hòa. Ảnh minh họa: T.L

 

Cãi lộn chỉ vì ô sin về nghỉ sớm

Năm nào đến những ngày giáp Tết, vợ chồng chị Liên và anh Thùy (ở Hà Đông, Hà Nội) cũng lục đục. Đôi khi chỉ vì chuyện nhỏ nhặt trước Tết mà vợ chồng không thèm nói chuyện với nhau một lời. Ngày xuân tưởng tươi vui, vợ chồng anh chị mặt mày ủ rũ, giận dỗi nhau khiến không khí gia đình vô cùng căng thẳng.

Giờ chỉ còn hơn nửa tháng nữa là Tết, vợ chồng lại đang lục đục vì ô sin xin về quê sớm, bỏ lại cho vợ chồng anh chị chật vật lo cho hai đứa con và chuyện nhà cửa. Cuối năm, công việc cơ quan đều bận rộn vợ chồng không thể nghỉ được. Hai đứa con anh chị còn nhỏ, bố mẹ đôi bên mất sớm nên chỉ trông chờ vào người giúp việc.

Chị Liên kể, người giúp việc là người họ hàng, ở với gia đình chị đã nhiều năm. Bà được cái biết việc lại chăm chỉ, thật thà nên vợ chồng chị không muốn thuê người khác. Từ khi có bà trông, anh chị thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều trong chuyện nhà cửa, con cái. Hai đứa con nhà anh chị cũng rất quý người giúp việc. Vợ chồng muốn giữ giúp việc ở lại không được vì nhà bà có việc. Báo hại vợ chồng anh chị vật lộn với bao công việc cuối năm lại thêm chuyện nhà cửa, con cái khiến cả hai quay như chong chóng.

"Cuối năm không chỉ vì chuyện người giúp việc, hai vợ chồng nhiều khi cũng hay nói nhau vì chuyện đối nội, đối ngoại, đi Tết hai bên gia đình, biếu xén quà cáp, lại sắm sửa trong nhà. Ti tỉ thứ cần giải quyết trước khi nghỉ Tết khiến mọi thứ cứ rối tung lên. Hai vợ chồng nóng nảy, gằn hắt nhau, tị nạnh chuyện công việc vì không giúp đỡ, san sẻ cho nhau", chị Liên tâm sự thêm.

Khác với chị Liên anh Thùy, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hòa lại cãi cọ nhau chỉ vì chưa thống nhất được năm nay sẽ "ăn Tết nội hay ăn Tết ở ngoại". Hai vợ chồng anh chị mỗi người một quê, lại cách xa nhau hàng trăm cây số. Chị ở tận Hà Giang, còn anh tít ở trong Quảng Trị. Anh chị cũng đã bàn năm nay về ăn Tết một quê. Chuyện tưởng chừng đã thống nhất như vậy nhưng lại bị xáo trộn bởi điều khách quan ngoài ý muốn.

"Cách đây mấy hôm, bố mẹ chồng gọi điện sớm bảo năm nay nhất định phải về nội ăn Tết vì có anh chị đi xuất khẩu lao động về ăn Tết cùng. Trong khi đó, bố mẹ đẻ lại đưa ra lí do nhất quyết năm nay phải ăn bên này vì năm rồi không ăn Tết ở ngoại, các cụ nhớ con, nhớ cháu. Vậy là hai vợ chồng lại giận nhau, chưa quyết định nghe theo lời bên nào", chị Hòa cho hay.

Tại các diễn đàn mạng, những câu chuyện đón Tết trong sự mệt mỏi, căng thẳng với nhau chỉ vì những chuyện như dọn dẹp nhà cửa, quà biếu đôi bên nội ngoại… cũng được nhiều chị em chia sẻ.

Để vợ chồng tránh những lục đục không đáng có

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng, khi không có áp lực, trước mỗi việc ai cũng thường có suy nghĩ rất thấu đáo. Nhờ điều đó mà vợ chồng cũng ít cáu gắt hơn. Khi phải chịu nhiều áp lực, mệt mỏi cả về tinh thần và vật chất, đặc biệt vào thời điểm những ngày cận Tết, tâm lý nhiều người sẽ dễ dao động.

Tết đến xuân về cùng niềm vui một năm mới, kèm theo bao mối lo về dọn dẹp nhà cửa, công việc cơ quan, sắm sửa, đối nội đối ngoại… dễ khiến vợ chồng đau đầu. Nhất là trong thời buổi kinh tế khó khăn, vật giá lên cao hiện nay để lo cái Tết tươm tất cũng tốn một khoản không hề nhỏ. Và khi kinh tế không đảm bảo, chuyện giận nhau là điều khó tránh.

Không những thế, dịp Tết Nguyên đán là dịp đoàn tụ nên hầu như ai cũng muốn được ở bên ruột thịt, những người gắn bó với họ đã vài chục năm. Từ đó nảy sinh mâu thuẫn giữa vợ chồng khi chồng muốn vợ ăn Tết nhà nội, vợ lại muốn về nhà đẻ. Mỗi người đưa ra một quyết định, bắt người kia phải theo mình dẫn tới cãi vã. Chuyện này thường rơi vào những cặp vợ chồng trẻ.

Theo chuyên gia Trịnh Trung Hòa, mâu thuẫn, cãi cọ vợ chồng nào cũng gặp phải trong đời sống vợ chồng. Điều quan trọng là cả hai khéo léo giải quyết, đừng để những lý do trên chi phối làm cho nảy sinh xung đột khiến Tết mất vui.

Trong những ngày Tết nhiều việc và chi tiêu nhiều, các cặp vợ chồng càng cần phải bình tĩnh hơn trong việc giải quyết. Để tránh điều này, vợ chồng nên bình tĩnh ngồi lại bàn tính kế hoạch cho những ngày Tết. Vợ chồng hãy lên kế hoạch ngay từ giờ cho công việc, sắp xếp nhà cửa từ trước để việc chuẩn bị đón năm mới không quá tất bật. Tránh việc dồn tất cả mọi việc vào sát Tết quá. Nếu không khéo sắp xếp sẽ dẫn đến cảm giác phải gánh nhiều việc, khi quá mệt mỏi khó tránh khỏi khó chịu. Bùng nổ mâu thuẫn là rất dễ xảy ra.

Các cặp vợ chồng hãy lập một danh sách những việc phải làm, ai sẽ là người chịu trách nhiệm ở mỗi đầu việc đó để san sẻ gánh nặng cho nhau. Trong việc chi tiêu Tết, đừng vì quan niệm "mỗi năm chỉ tiêu Tết có một lần" nên vung tay mua sắm. Việc mua bán khi xuất phát từ ý riêng của một người mà không có sự thông qua trước, nhất là những vấn đề lớn mâu thuẫn càng căng thẳng hơn. Cách duy nhất để tránh những mâu thuẫn nảy sinh, vợ chồng nên bàn bạc kĩ với nhau để tìm tiếng nói chung trong chi tiêu ngày Tết.

Với việc về quê ăn Tết ở đâu, phải cùng nhau bàn bạc chia thời gian hợp lý để về được cả nhà nội và ngoại. Hoặc cùng thống nhất với nhau rằng, năm nay ăn Tết bên này thì sang năm về bên kia trong trường hợp gia đình hai bên quá xa nhau. Bởi ngày nghỉ Tết dù có dài nhưng nếu đi lại mất quá nhiều thời gian cũng sẽ không thể có được những ngày nghỉ đúng nghĩa. Trong trường hợp vì lý do khách quan, hãy cân nhắc sự quan trọng của lí do đó để có quyết định trên cơ sở chia sẻ cùng nhau.

Mọi người cần hiểu Tết là thời gian nghỉ, làm sao để thời gian đó vợ chồng con cái thật vui vẻ, có những trải nghiệm ý nghĩa, gắn kết hơn. Đôi khi cả nhà không về bên nội hay ngoại mà tổ chức một chuyến du lịch cũng rất ý nghĩa.

Theo Phương Thuận

Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Bắt cá hai tay, bạn trai tôi cùng lúc khiến 2 cô có bầu
Bắt cá hai tay, bạn trai tôi cùng lúc khiến 2 cô có bầu

(Dân trí) - Tôi phát hiện anh cũng khiến một cô khác có bầu, chỉ sau tôi tầm 3 tuần. Tôi dùng mọi lời lẽ gay gắt nhất để nói chuyện với anh còn anh chỉ dửng dưng nói anh quan hệ với cô ta trong lúc chúng tôi đang cãi nhau, anh cho rằng quan hệ của chúng tôi khi đó đã chấm dứt, nên không thể nói là anh lừa dối.

Thứ hai, 13/01/2020 - 08:50

Mẹ chồng lộn ruột vì năm lần bảy lượt kết bạn facebook vẫn bị con dâu "bơ đẹp"
Mẹ chồng lộn ruột vì năm lần bảy lượt kết bạn facebook vẫn bị con dâu "bơ đẹp"

Tôi nhận ra toàn bộ họ hàng, người quen liên quan đến nhà chồng đều bị con dâu từ chối kết bạn hoặc xóa khỏi danh sách bạn bè. Nó để Facebook ở chế độ riêng tư, không phải bạn bè không đọc được những gì nó đăng. Tại sao con dâu lại làm vậy?

Thứ hai, 13/01/2020 - 07:49

Con dâu chết khiếp vì mẹ chồng tai ngược "oanh tạc" mỗi lần đến chơi nhà
Con dâu chết khiếp vì mẹ chồng tai ngược "oanh tạc" mỗi lần đến chơi nhà

Nhưng mẹ chồng tôi thì coi chuyện tôi phải đối xử tốt với bà là nghĩa vụ, và ngày càng thể hiện quyền lực trong nhà của tôi. Bà phán chỗ này chỗ kia cần sửa, và chẳng cần hỏi ý kiến các con, gọi thợ đến chỉ đạo làm, bảo chúng tôi trả tiền...

Thứ hai, 13/01/2020 - 07:38

Bồ nhí của chồng tới tận nhà, đưa ra yêu cầu ngang ngược khiến vợ chết lặng
Bồ nhí của chồng tới tận nhà, đưa ra yêu cầu ngang ngược khiến vợ chết lặng

Cô ta vác bụng chỉ mới hơi lùm lùm đến gặp tôi, bảo chồng tôi chính là tác giả cái thai đó. Vì đứa con ấy, cô ta yêu cầu tôi nhường chồng, nếu chồng tôi không ly dị để cưới cô ta, cô ta sẽ phá thai dù đã 15 tuần rồi.

Thứ hai, 13/01/2020 - 07:21

Tôi muốn “độn thổ” khi nghe chồng đòi nợ mẹ vợ: “Mẹ còn nợ con 170 nghìn”
Tôi muốn “độn thổ” khi nghe chồng đòi nợ mẹ vợ: “Mẹ còn nợ con 170 nghìn”

(Dân trí) - Chuyện là đợt vừa rồi cả nhà tôi thu xếp về ngoại chơi một tuần vì tết nay sẽ ăn tết nội. Trong mấy ngày ở nhà, cái vòi tắm hoa sen nhà ngoại bị hỏng. Mẹ tôi có đưa cho chồng tôi 500 nghìn, nhờ anh đi mua vòi mới và một số đồ để thay...

Chủ nhật, 12/01/2020 - 07:59

Mất tự tin sau đổ vỡ hôn nhân, tôi nghĩ mình không yêu ai được nữa
Mất tự tin sau đổ vỡ hôn nhân, tôi nghĩ mình không yêu ai được nữa

(Dân trí) - "... Ngay từ khi đứa con lớn của chúng tôi được 3 tuổi, vợ tôi đã nói rằng hôn nhân của chúng tôi là sai lầm của cô ấy. Cô ấy không yêu tôi, cô ấy thấy vợ chồng chúng tôi không hợp...."

Thứ bảy, 11/01/2020 - 03:45

Sự ám ảnh của người vợ phía sau căn phòng hạnh phúc
Sự ám ảnh của người vợ phía sau căn phòng hạnh phúc

Nào ai biết, phía sau căn phòng hạnh phúc của 2 vợ chồng là nỗi ám ảnh kinh hoàng của tôi.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 12:06

Cha mẹ có nên lén theo dõi đời sống riêng tư của con?
Cha mẹ có nên lén theo dõi đời sống riêng tư của con?

(Dân trí) - “Tôi cần phải lén theo dõi đời sống riêng tư của con trên mạng xã hội để biết điều gì đang xảy ra với chúng” - đó có thật sự là giải pháp đúng đắn của cha mẹ nhằm bảo vệ con không?

Thứ bảy, 11/01/2020 - 09:28

Chồng chê nhà vợ nghèo, bẩn không muốn về
Chồng chê nhà vợ nghèo, bẩn không muốn về

Buổi tối hai vợ chồng nằm cạnh nhau âu yếm, Quyên tỉ tê nói chuyện với chồng, anh mới lộ ra ý là "nhà bố mẹ ở quê (tức bố mẹ đẻ Quyên) bé tí thế, từng ấy người về thì biết chui vào đâu mà ăn, ngủ".

Thứ bảy, 11/01/2020 - 07:48

Vợ bán chồng cho nhân tình với giá 17 USD để mua quần áo mới cho con
Vợ bán chồng cho nhân tình với giá 17 USD để mua quần áo mới cho con

(Dân trí) - Một người phụ nữ Kenya gần đây đã trở thành đề tài nóng trên các đầu báo do bị cáo buộc bán chồng cho người phụ nữ mà anh ta đang dan díu với chỉ với 17 USD (gần 400.000 đồng).

Thứ sáu, 10/01/2020 - 01:03

Định "chạy làng", người yêu lâu năm đưa ra lý do không cưới "độc nhất thiên hạ"
Định "chạy làng", người yêu lâu năm đưa ra lý do không cưới "độc nhất thiên hạ"

Mỗi lần nói chuyện cưới xin, anh đều đưa ra một lý do để trì hoãn đám cưới, khi thì nói không được tuổi, khi thì nói năm nay trong họ nhà anh có tang, lúc lại bảo năm nay anh cần tập trung cho mục tiêu thăng tiến trong công việc…

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:22

"Hãy biết ơn đứa con xuất hiện dù ngắn ngủi đã cho bạn biết bộ mặt thật của bố nó"
"Hãy biết ơn đứa con xuất hiện dù ngắn ngủi đã cho bạn biết bộ mặt thật của bố nó"

(Dân trí) - "... Nếu mặt nạ của anh ta không rơi sớm, nếu em làm vợ anh ta thì còn khổ đến mức nào..."

Thứ năm, 09/01/2020 - 01:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Vợ không chi một đồng cho gia đình nhưng vẫn coi thường chồng
Vợ không chi một đồng cho gia đình nhưng vẫn coi thường chồng

(Dân trí) - Vợ tôi bề ngoài là một phụ nữ hiện đại, tiêu pha phóng khoáng, ăn mặc trau chuốt và sành điệu. Nhưng lại mang một tư tưởng lạc hậu rằng đàn ông cần lo liệu hết mọi chi phí trong gia đình, thậm chí phải chi tiền cho vợ tiêu pha nữa.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:33

Lỡ dính bầu rồi sảy thai, em gái trẻ bị người tình bỏ rơi
Lỡ dính bầu rồi sảy thai, em gái trẻ bị người tình bỏ rơi

(Dân trí) - "Anh ấy khen em xinh, khen em có cơ thể đẹp, anh ấy nói yêu tất cả, yêu nhất là sự ngây thơ, trong sáng của em. Lúc ấy, em dù biết anh đã có gia đình, nhưng lại thấy thương anh vì sống bên người vợ không mang lại cho anh hạnh phúc..."

Thứ tư, 08/01/2020 - 11:06

"Các cụ" về già muốn được sống thảnh thơi, con cái nên ủng hộ
"Các cụ" về già muốn được sống thảnh thơi, con cái nên ủng hộ

(Dân trí) - "Cô dâu này đòi hỏi mẹ chồng quá cao rồi. Mẹ không nhận trông nhưng đã đồng ý chi tiền cho người trông thuê, vậy bà không phải là người vô trách nhiệm mà bà muốn những ngày nghỉ của mình được thư giãn và thảnh thơi..."

Thứ tư, 08/01/2020 - 10:33

Hối lỗi về 3 lần ngoại tình, vợ bất ngờ khi chồng không tha thứ còn nói một câu điếng người
Hối lỗi về 3 lần ngoại tình, vợ bất ngờ khi chồng không tha thứ còn nói một câu điếng người

Trước khi kết hôn, Ngọc và Đạt từng thảo luận về chuyện ngoại tình. Cô thường hỏi anh rằng: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu 1 trong 2 chúng ta làm chuyện có lỗi với người kia?

Thứ tư, 08/01/2020 - 07:56

Bất mãn vì vợ ăn riêng
Bất mãn vì vợ ăn riêng

(Dân trí) - Bố gặp riêng tôi khuyên nhủ: "Con xem bảo ban lại vợ chứ cứ để thế không ổn", tôi chỉ biết ngậm ngùi: "Muốn thay đổi chắc con chỉ có nước bỏ vợ chứ bảo mãi vợ không nghe bố ạ".

Thứ tư, 08/01/2020 - 07:47

Những nàng dâu có phúc mà không biết hưởng
Những nàng dâu có phúc mà không biết hưởng

(Dân trí) - Tôi vừa đọc vừa hình dung ra mẹ chồng bạn. Và sau cùng, chính là một nỗi khát thèm: Ước gì mình cũng có một bà mẹ chồng như thế.

Thứ ba, 07/01/2020 - 11:52

Ông bà không có nhiệm vụ phải trông cháu
Ông bà không có nhiệm vụ phải trông cháu

(Dân trí) - Người làm cha mẹ, sinh con ra, nuôi ăn học, lo dựng vợ gả chồng là coi như đã hoàn thành trách nhiệm. Con cái lớn khôn trưởng thành, có gia đình riêng rồi, có hiếu thì năng chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ, khó khăn quá thì thôi, chứ ai đâu còn đòi hỏi cha mẹ già phải làm cho mình việc này việc nọ.

Thứ ba, 07/01/2020 - 11:39

Mẹ chồng không chịu trông cháu vì “tao còn bận đi tập thể dục”
Mẹ chồng không chịu trông cháu vì “tao còn bận đi tập thể dục”

(Dân trí) - Vợ chồng em ở riêng nhưng gần nhà bố mẹ chồng chỉ mấy bước chân. Người ta nói, gần bố mẹ thì được nhờ, đằng này chỉ càng thêm tủi.

Thứ ba, 07/01/2020 - 08:32

Cái giá quá đắt của người phụ nữ ngoại tình với vị giám đốc giàu có
Cái giá quá đắt của người phụ nữ ngoại tình với vị giám đốc giàu có

Từ bỏ người chồng hiền lành, chị lao vào mối tình cuồng nhiệt với người đàn ông thành đạt, phong độ. Nhưng đến một ngày, chị phải khóc vì quyết định đó.

Thứ hai, 06/01/2020 - 07:29

Cú sốc của phó phòng tài chính trước ngày đi nước ngoài làm việc
Cú sốc của phó phòng tài chính trước ngày đi nước ngoài làm việc

Vợ tôi luôn miệng nói, 9 năm qua, cô ấy chưa từng tơ tưởng đến bất cứ ai ngoài tôi. Thế nhưng, một bí mật đã phơi bày khiến tim tôi đau đớn.

Thứ hai, 06/01/2020 - 07:17

Vợ lộn ruột vì chồng yếu sinh lý nhưng chém gió khoe khỏe "như đúng rồi"
Vợ lộn ruột vì chồng yếu sinh lý nhưng chém gió khoe khỏe "như đúng rồi"

Chồng tôi mới 35 tuổi nhưng đã rất giảm sút phong độ trong chuyện gối chăn. Tần suất yêu đương của chúng tôi rất thưa thớt, năm thì mười họa, đã thế chất lượng của mỗi cuộc giao ban đều rất tệ, kiểu chưa đến chợ đã tiêu hết tiền.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 08:58

Chồng "bật mí" về lý do chán vợ khiến hội chị em sôi sùng sục
Chồng "bật mí" về lý do chán vợ khiến hội chị em sôi sùng sục

Viện cớ không có thời gian tập luyện, rằng ăn kiêng rất hại cho sức khỏe, cô ấy vẫn ăn nhiều và lười vận động, rồi hằng ngày tra tấn cái lỗ tai tôi bằng những lời nhàm chán về sự béo. Vợ tôi và những phụ nữ giống cô ấy có hiểu rằng chính sự than thở vô nghĩa đó làm chúng tôi chán ngấy hơn cả mỡ bụng của các bà hay không?

Chủ nhật, 05/01/2020 - 08:50

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.