“Làm dâu, tết phải ở nhà chồng”?

Dân trí Trên trang cá nhân, bạn tôi viết những dòng thở than hệt như buông một tiếng thở dài não nuột: “Lại một mùa xuân nữa con không cùng mẹ đón xuân. Bảy năm rồi, bảy năm con không về quê dịp tết. Bảy năm rồi, xa mẹ con như vắng cả mùa xuân”.
>>Kiếm 30 triệu/tháng, tiêu Tết mất gần 100 triệu

Bạn tôi là giáo viên dạy văn, quê miền Trung nhưng sau khi tốt nghiệp thì vào Nam lập nghiệp. Chồng bạn là người gốc cùng quê nhưng cả gia đình đã Nam tiến từ lâu. Chính vì vậy, chồng bạn mỗi năm xuân đến tết về không có lý do để về quê. Anh ấy lại khó tính và gia trưởng, thời đại này rồi nhưng vẫn quan niệm “con dâu phải chăm lo tết nhà chồng”. Vậy nên bảy năm làm dâu là bảy năm bạn không được về quê đón tết.

Chồng bạn đối với bạn không phải là quá tệ. Anh ấy yêu vợ, thương con, chỉ là tính tình có chút khô khan, gia trưởng và thực dụng. Không phải bạn không bàn ra bàn vào, không phải không có chính kiến. Nhưng năm nào nói đến chuyện về tết ngoại hai vợ chồng cũng cãi nhau. Anh nói rằng, “cả năm, em tranh thủ về được ngày nào thì về nhưng tết thì nhất định không được. Em là dâu cả, tết nhất phải chăm lo cho nhà chồng. Giá mà ở gần gần thì mồng một tết nội mồng hai tết ngoại. Đằng này khoảng cách hàng nghìn cây số, muốn về là về được sao?”.

Không chỉ riêng chồng không hiểu cho, bố mẹ và em út bên chồng cũng cùng quan điểm đó. Vài năm đầu bạn còn ấm ức tủi hờn khóc lóc, lâu dần rồi cũng thành quen. Bạn nói: “Nốt năm nay không về thôi vì đứa thứ hai còn nhỏ quá. Năm sau nhất định sẽ về”. Chỉ là về quê ăn tết với mẹ thôi mà, sao với nhiều người lại khó khăn đến thế?

“Làm dâu, tết phải ở nhà chồng”? - 1

Ai chẳng nhớ mong, ai chẳng biết vui buồn, cớ sao ngay cả những ngày vui cũng phải phân bì con gái con trai, đằng nội đằng ngoại

Tâm lý chung, hầu như bố mẹ chồng nào cũng muốn con dâu phải chăm lo cho nhà mình những dịp tết nhất. Cũng là cha mẹ, sao họ lại không hiểu nỗi lòng những người làm cha làm mẹ khác. Phụ nữ lấy chồng xa quê, tết chính là dịp nghỉ dài ngày nhất để được về thăm nhà. Những ông bố bà mẹ gả con xa cũng chỉ mong dịp cuối năm vui vầy sum họp. Ngày thường thì thế nào cũng được nhưng tết về ai chẳng mong được đoàn viên.

Ngày tôi mới lấy chồng, cái tết đầu tiên, mẹ chồng thủ thỉ “Hai mẹ con thu xếp tranh thủ về ngoại chơi trước đi, tết khỏi phải về”. Thế nhưng nhờ trời, chồng tôi lại là người hiểu chuyện. Dù nội ngoại cách xa nhau 200 cây số, nhưng năm nào cũng sáng mồng hai là cả nhà dắt díu nhau về ngoại.

Mấy năm sau này, vì thấy tết nào cũng như chạy show, vừa mệt mỏi vừa tết không trọn vẹn, chồng tôi bảo “hay mình một năm ăn tết nội, một năm ăn tết ngoại, chứ có dăm ngày tết chỉ lo đi về thế này tội con nhỏ”. Mẹ chồng tôi nghe xong liền phản đối: “Không được, chúng mày là con cả, tết phải ở nhà, xong mồng một muốn đi đâu thì đi”.

Vậy nên năm nào ăn tết ngoại, chồng cho mẹ con tôi về quê trước, còn anh sáng mồng hai mới vào, coi như chu toàn cả hai bên nội ngoại.

Sau này mẹ chồng thấy con cháu một năm ăn tết ngoại, một năm ăn tết nhà mình vui vẻ và trọn vẹn hơn là năm nào cũng sáng mồng hai bồng bế nhau đi nên bà không phàn nàn gì nữa.

Suy cho cùng, tết đâu phải cho riêng ai. Tết là dịp để đoàn viên. Là đi xa được trở về gần, là cha mẹ gặp con, ông bà gặp cháu. Ai chẳng nhớ mong, ai chẳng biết vui buồn. Vậy cớ sao ngay cả những ngày vui cũng phải phân bì con gái con trai, đằng nội đằng ngoại.. Chẳng lẽ sinh con trai thì tết về được chăm lo, sinh con gái thì cha mẹ phải chịu cô đơn buồn nhớ. Nghĩ sao cho đành.

Vậy nên khi đọc dòng trạng thái của bạn mình, tôi có chút không cam lòng. Tôi bảo bạn, mình phải nói sao cho chồng hiểu, mình không sống phụ thuộc chồng, cớ gì sai đúng cũng phải răm rắp tuân theo?

Bạn thả một cái hình mặt người rơi nước mắt: “Mình cũng lên tiếng nhiều, cãi vã nhiều, knhưng gặp phải ông chồng ích kỉ, không hiểu chuyện nên rất khổ tâm. Lẽ nào tết lại vùng vằng giận dỗi để về quê mặc chồng ngăn trở. Nên có những chuyện, người ngoài không hiểu thấu được đâu. Mình chỉ nói với chồng mình: Anh cũng hai cô con gái, sau này chúng lấy chồng, tết nhất không có đứa nào về thì đừng mong”.

L. Giang

MỚI NHẤT
Lý giải đáng suy ngẫm về tình yêu thương giữa mẹ, con gái và con dâu
Lý giải đáng suy ngẫm về tình yêu thương giữa mẹ, con gái và con dâu

Con gái yêu thương mẹ hơn con dâu nhưng vì tình thương yêu vô điều kiện của mẹ mà con gái thường vô tâm với mẹ hơn. Còn nàng dâu tuy không thương mẹ chồng bằng mẹ đẻ, nhưng nàng dâu thường chú ý, quan tâm đến cảm nhận của bà hơn, giữ gìn để không làm tổn thương đến mẹ hơn con đẻ.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:36

Lý do đáng kinh ngạc đằng sau cái nắm tay
Lý do đáng kinh ngạc đằng sau cái nắm tay

(Dân trí) - Vì sao chúng ta nắm tay nhau? Từ góc nhìn khoa học, nắm tay một người mình tin tưởng có thể thực sự giúp chúng ta giảm đi cảm giác đau đớn về tinh thần và thể xác.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 09:00

Người mẫu Nhật bỏ chồng sau 1 tuần kết hôn vì bị bảo “tiêu tiền ít đi”
Người mẫu Nhật bỏ chồng sau 1 tuần kết hôn vì bị bảo “tiêu tiền ít đi”

(Dân trí) - Kato Sari, 29 tuổi, luôn nổi tiếng với lối sống xa xỉ và yêu thích các nhãn hiệu thời trang đắt tiền, nhưng chồng cô không bao giờ tưởng tượng rằng thói quen chi tiêu của cô sẽ khiến doanh nghiệp gặp rủi ro.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 11:06

Chuyện bếp núc của những người độc thân
Chuyện bếp núc của những người độc thân

Đối diện cuộc sống độc thân và nếm trải nó, hầu hết những người trong cuộc đều ngại chuyện bếp núc. Vừa vì tâm lý, vừa do môi trường thay đổi, nên những người độc thân thường tiện đâu ăn đó, nấu nướng qua loa, tạm bợ. Theo đó, góc bếp của họ cũng muôn phần thú vị.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 07:45

5 bước nhận định quan trọng trước khi quyết định ly hôn
5 bước nhận định quan trọng trước khi quyết định ly hôn

(Dân trí) - Đã đến lúc đặt dấu chấm hết cho cuộc hôn nhân hay bạn vẫn còn muốn cố gắng để sửa chữa mọi chuyện? Đừng bỏ qua 5 bước quan trọng sau trước khi đưa ra bất cứ quyết định cuối cùng nào:

Thứ năm, 30/01/2020 - 08:10

Tin nhắn đêm giao thừa khiến bà chủ tiệm vàng nổi cơn thịnh nộ
Tin nhắn đêm giao thừa khiến bà chủ tiệm vàng nổi cơn thịnh nộ

Những ngày cuối năm, cả nhà tôi bận rộn mua bán. Tối 30 Tết, công việc mới tạm ổn thì một tai họa ập đến.

Thứ năm, 30/01/2020 - 07:27

Chuyên gia bày cách cho chị em cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp
Chuyên gia bày cách cho chị em cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp

Đối với phụ nữ thì gia đình luôn là điều quan trọng nhất. Tuy nhiên, ngày nay, có không ít chị em bị đặt giữa hai sự lựa chọn và họ không biết nên chọn thế nào.

Thứ năm, 30/01/2020 - 07:02

"Năm nào vợ chồng tôi cũng cãi nhau vì chuyện tiền mừng tuổi"
"Năm nào vợ chồng tôi cũng cãi nhau vì chuyện tiền mừng tuổi"

(Dân trí) - “Năm nay anh định biếu tết ông bà nội ngoại, rồi cháu chắt hai bên như thế nào?”. Hình như năm nào vợ tôi cũng bắt đầu chuẩn bị tết bằng một câu hỏi như thế. Và năm nào đó cũng là chủ đề đầu tiên khiến hai vợ chồng cãi nhau.

Thứ tư, 29/01/2020 - 08:50

“Tết này, về ngoại đi con”
“Tết này, về ngoại đi con”

(Dân trí) - Tết năm nay là tết đầu tiên tôi làm dâu nhà chồng nên từ lâu đã xác định chắc chắn sẽ không về tết bên ngoại được. Bởi nhà chồng cách nhà mình hơn 300 cây số, lại là năm đầu tiên mình làm dâu.

Thứ tư, 29/01/2020 - 08:41

Tết là để vui, không phải để vùi đầu trong bếp
Tết là để vui, không phải để vùi đầu trong bếp

(Dân trí) - Đầu năm mới, gọi điện chúc xuân chị đồng nghiệp cùng phòng. Hỏi chị tết đi chơi được nhiều không. Chị thở dài: “Suốt mấy ngày tết vùi đầu trong bếp không kịp thở, nói gì đi chơi”.

Thứ tư, 29/01/2020 - 08:30

Cụ bà 80 kết hôn với chàng trai 35 tuổi, hơn 10 tuổi so với mẹ chồng
Cụ bà 80 kết hôn với chàng trai 35 tuổi, hơn 10 tuổi so với mẹ chồng

(Dân trí) - Một cụ bà hưu trí người Anh đang lên kế hoạch kết hôn với một anh chàng Ai Cập 35 tuổi dù cặp đôi chênh lệch tới 45 tuổi.

Thứ tư, 29/01/2020 - 08:21

Tết càng ngày càng nhạt, hay bởi tình ta bớt đậm đà?
Tết càng ngày càng nhạt, hay bởi tình ta bớt đậm đà?

(Dân trí) - Thỉnh thoảng, tôi lại nghe một vài người thở than: “Tết càng ngày càng nhạt, không còn được vui như ngày xưa”. Mà sao với riêng tôi, tết lúc nào cũng là một cái mốc đón chờ, tết lúc nào cũng thấy hân hoan, háo hức.

Thứ ba, 28/01/2020 - 09:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Yêu con sếp to, trai trẻ luôn bị "soi" vì nghi ngờ lợi dụng để thăng tiến
Yêu con sếp to, trai trẻ luôn bị "soi" vì nghi ngờ lợi dụng để thăng tiến

Tuy nhiên, hình như bạn gái luôn nghi ngờ tôi không thực lòng yêu cô ấy, mà đến với cô ấy vì muốn được nương tựa vào cái bóng của bố cô ấy (tình cờ ngành học của tôi lại đúng là ngành mà ông làm sếp).

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:25

Chán chồng "lên tận cổ" vẫn dứt khoát không ly hôn vì sợ... mất tiền
Chán chồng "lên tận cổ" vẫn dứt khoát không ly hôn vì sợ... mất tiền

Tôi cũng nghĩ, giờ cho dù tôi được chia nửa gia sản, nhưng chồng tôi mới là “cỗ máy in tiền”, sẽ còn tiếp tục tạo ra nhiều tài sản, và cô bồ của anh ta chẳng vất vả gì nghiễm nhiên thành chủ nhân của những gì anh ta kiếm được. Tôi không thể để cho kẻ xấu xa như cô ta được sung sướng như thế.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:20

Tết là khi có mẹ
Tết là khi có mẹ

(Dân trí) - Mùa xuân thì năm nào cũng về nhưng Tết thì chưa chắc. Với nhiều người, cái Tết đủ đầy đúng nghĩa đã mãi mãi khép lại khi mẹ không còn.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 08:34

Vì sao phải "ăn" Tết?
Vì sao phải "ăn" Tết?

(Dân trí) - Tỗi vẫn luôn thắc mắc Tiếng Việt phong phú sao không gọi là chơi Tết, hưởng Tết, ngắm Tết mà lại là ăn Tết.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:07

Đêm giao thừa
Đêm giao thừa

(Dân trí) - “Chị ơi, tết nay về ăn tết ngoại, chị em mình lại được cùng nhau đón giao thừa rồi. Em vừa bảo mẹ, giao thừa nhớ mừng tuổi cho tụi con như khi còn nhỏ nhé”. Dòng tin em nhắn ngắn ngủi mà như mang theo cả bầu trời kí ức quay về khiến lòng tôi nôn nao nhớ.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:56

Tâm sự của bà mẹ trẻ đêm 30 vừa đi vừa khóc trên đất Nhật
Tâm sự của bà mẹ trẻ đêm 30 vừa đi vừa khóc trên đất Nhật

"Tan ca làm thêm là 11 giờ 30 phút đêm 30 Tết, một mình tôi lủi thủi đi làm giữa trời tuyết lạnh, vừa đi vừa khóc".

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:59

Kiếm 30 triệu/tháng, tiêu Tết mất gần 100 triệu
Kiếm 30 triệu/tháng, tiêu Tết mất gần 100 triệu

Vài ngày rồi lướt facebook và đọc báo, Thủy thấy nhiều chị em lên kế hoạch chi tiêu Tết, thường rơi vào khoảng 15-20 triệu khiến Thủy thấy lạ. Không hiểu sao mọi người vun vén khéo thế!

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:33

“Tết này, không rượu, cũng không bia”
“Tết này, không rượu, cũng không bia”

(Dân trí) - Mọi năm, mỗi khi tết gần kề, lúc nào vợ cũng ngồi làm tư tưởng nguyên một buổi tối với chủ đề “tết này, anh đừng có say sưa suốt ngày được không?”. Năm nào mình cũng hứa, và rồi năm nào mình cũng say. Tết mà, chả mấy khi ngồi cùng anh em, họ hàng, bạn bè lâu ngày gặp lại, tình sao thắm tươi nếu chén rượu không đầy.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:27

Cuộc “đào tẩu” ngày Tết của các “nàng Mị”
Cuộc “đào tẩu” ngày Tết của các “nàng Mị”

(Dân trí) - Như đã thành thông lệ, cứ năm hết Tết đến lại thấy nhan nhản cả trên mạng lẫn ngoài đời lời than vãn của chị em về chuyện sợ Tết, chuyện đầu tắt mặt tối chuẩn bị Tết.

Thứ năm, 23/01/2020 - 08:09

"Vợ chồng quan trọng sống với nhau thế nào, quá khứ không quan trọng"
"Vợ chồng quan trọng sống với nhau thế nào, quá khứ không quan trọng"

(Dân trí) - Mọi cuộc sống đều có thể là thiên đường hay địa ngục, quan trọng là nhận thức của bản thân mình đối với hiện tại thế nào.

Thứ tư, 22/01/2020 - 11:29

Tha thứ cũng là một phần bản lĩnh đàn ông
Tha thứ cũng là một phần bản lĩnh đàn ông

(Dân trí) - "Một người đàn ông biết vợ mình có các trải nghiệm yêu đương và tình dục với người khác sẽ không khỏi chạnh lòng, liệu mình có làm cho cô ấy hạnh phúc như người ta từng làm hay không... Không ít trường hợp những băn khoăn ấy thực sự giết chết nhiều cuộc hôn nhân lẽ ra có thể rất hạnh phúc".

Thứ tư, 22/01/2020 - 11:17

Chiếc bánh chưng con
Chiếc bánh chưng con

(Dân trí) - Chiều 28 tết, mẹ chồng nói sẽ ra chợ mua mấy cái bánh chưng. Chồng tôi xua tay: “Năm nay để con gói bánh cho. Bánh con gói không đẹp như người ta nhưng chắc chắn là ngon hơn”.

Thứ tư, 22/01/2020 - 08:29

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.