Thứ hai, 03/02/2020 - 08:23

Làm cha mẹ, đôi khi hãy nhìn lại mình, vì lợi ích của con cái

Dân trí

Sự vô tâm, khủng hoảng hay kiểm soát quá đà của cha mẹ trong thời gian dài có thể khiến con cái lâm vào trạng thái tổn thương sâu sắc. Và khi đó, các bậc cha mẹ cần phải tự khắc phục bản thân để tìm cách hàn gắn vết thương lòng cho con.

Làm cha mẹ, đôi khi hãy nhìn lại mình, vì lợi ích của con cái - 1
Tự “sửa chữa” bản thân, cha mẹ mới có thể vượt qua mọi căng thẳng

Tự xác định cảm xúc của bản thân

Mỗi khi một cảm xúc nảy sinh, bạn nên tự nhận diện đó là cảm xúc tích cực hay tiêu cực. Sau khi có thể tự thừa nhận, chấp nhận cảm xúc của mình, bạn sẽ dễ dàng có thể điều khiển cách thức mình phản ứng với con cái.

Tin tưởng vì bạn xứng đáng

Đôi khi, cha mẹ có thể gặp khủng hoảng vì những nhu cầu, kỳ vọng của mình. Hãy tin tưởng rằng bạn xứng đáng với những gì bạn mong muốn và cuối cùng, bạn sẽ đạt được điều đó. Đừng ngần ngại hay cảm thấy tự ti, không xứng đáng. Hãy nhớ rằng, tự thừa nhận những mong muốn của mình cũng là một bước đi cơ bản để đạt được mọi thứ.

Chấp nhận những điều tiêu cực

Đôi khi, những suy nghĩ tiêu cực sẽ khiến bạn hành xử chán nản, thất thường. Hãy nhìn nhận, xác định rõ rằng những suy nghĩ này vẫn đang ẩn nấp ở trong đầu bạn và chúng có thể bất thình lình “đột kích” bạn.

Tuy nhiên, suy nghĩ, quan điểm thực chất đều là những ý niệm vô hình, nó giống như một niềm tin chứ không phải là thực tế. Tách bạch được những điều này, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều.

Tự yêu thương bản thân

Chăm sóc con cái là một nghĩa vụ nặng nề và to lớn, chính vì vậy, đôi khi bạn có thể lãng quên chính mình. Bỏ bê bản thân thực sự là một sai lầm mà nhiều bậc cha mẹ hay mắc phải.

Do đó, hãy tự đối xử với mình như với một đứa trẻ, nghĩa là cần có sự ân cần, lịch thiệp, đồng cảm và quan tâm. Hãy nhớ rằng, tự khắt khe và phán xét bản thân vì những điều đã xảy ra sẽ chỉ làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Trà Xanh

Theo CS