Làm cách nào để chọn được người giúp việc tốt, ở được lâu dài?

Có thể nói, đằng sau thành công của phụ nữ hiện đại giờ đây cần đến bóng dáng của... người giúp việc tốt.
>>Cái bẫy ngọt ngào khiến phụ nữ trở thành người giúp việc cả đời
>>Cư dân mạng dở khóc dở cười bởi cô gái "nhầm mẹ chồng tương lai là người giúp việc"
>>Nguy cơ ly hôn tăng cao khi đàn ông không giúp việc nhà

Dân quê mình ở để tình, đi để tiếng

Chị Ngô Thị H. (Hà Nội) chia sẻ, hôm đưa con xuống sân chung cư tập đi, chị nghe lỏm được câu chuyện một bà giúp việc thông tin với cô giúp việc hàng xóm là bác ta đã báo với chủ nhà nghỉ việc trông trẻ để về đi chợ và và chăm con thi đại học.

- Thế nhà chủ bảo gì hả bác? - Cô giúp việc trẻ hỏi.

- Nó khôn lắm, cứ nài nỉ mình ở lại làm cho nó hết hè. Thế là chị cũng cố giúp thêm tháng nữa, tuần sau chị được về rồi. Nhưng chị cũng sắp xếp xong xuôi hết cho nhà nó rồi: Nhà cửa gọn gàng sạch sẽ, lôi hết chăn chiếu mốc ra phơi nắng, đỗ lạc phơi sạch, bát đũa, nồi, chảo… cái nào cũ quá thì dọn vào bao tải cho vào góc bếp để nó cho ai thì cho... Túm lại là mình sống sao ra đi phải làm cho chủ nhớ và giữ mình ở, chứ để nó gật đầu, thõng câu: “Bác đi đi” thì nói làm gì? Dân quê mình chăm chỉ, chất phác, ở để tình, đi để tiếng vậy thôi.

Thế đấy, là người giúp việc nhưng suy nghĩ của bác thật thấu đáo, tử tế, - chị Hằng nhận xét. Bác ấy nghĩ vậy thì làm việc gì cũng tốt và được yêu quý, chứ không chỉ làm giúp việc.

Làm cách nào để chọn được người giúp việc tốt, ở được lâu dài? - 1

Ảnh minh họa.

Muốn có người giúp việc tốt: Đừng liên tục soi mói, bắt lỗi họ

Chị Trần Thúy L. (TP Đà Nẵng) là người buôn bán nên lúc nào cũng bận, hôm nào bác giúp việc về quê là hôm đó chị quay cuồng chăm con, làm việc nhà và việc bán hàng online ì ạch ngay.

Chị kể, khi sinh con gái đầu lòng chị đã bị trầm cảm sau sinh vì đêm nào cũng phải pha sữa, bế con suốt vì cứ đặt xuống là nó khóc. Ban ngày con ngủ thì chị mệt rũ, không buôn bán gì được. Vì vậy khi có bầu con thứ hai chị quyết tâm trả gấp đôi tiền lệ phí để nhờ trung tâm môi giới tìm hộ một giúp việc tốt, chăm chỉ, khỏe mạnh, nhưng ít về nhà...

Họ đưa tới cho chị bác giúp việc hơn 40 tuổi, trông cũng sạch sẽ. Ngày đầu tiên chị đang hướng dẫn công việc phải làm trong nhà, bác ấy hỏi thẳng về lương tháng. Chị nói trả 5 triệu đồng, cao hơn chủ cũ hẳn 1 triệu đồng, nhưng yêu cầu mọi việc trong nhà phải tươm tất, gọn gàng, trẻ con lúc nào cũng sạch sẽ... và nhất là sau khi chị sinh con thì bác ấy phải lo toan cho hai trẻ để chị còn bán hàng.

Nghe vậy bác ấy cười tươi, nhận việc và quét dọn nhà cửa ngay. Nhìn bác ấy nâng cả cái máy tập thể dục nặng nề lên để lau sàn là chị thấy mừng, biết bác có sức khỏe là sẽ nhanh nhẹn, không ngại việc...

Làm cách nào để chọn được người giúp việc tốt, ở được lâu dài? - 2

Ảnh minh họa, không liên quan tới bài viết.

 

Khi bác ấy quen việc nhà cũng là lúc chị sinh con. Bác ấy trông cả hai con, thu vén nhà cửa tươm tất, con gái lớn được đưa đón đi học đều đặn, con trai nhỏ đêm hôm bác dậy pha sữa, cho nó bú bình... Chị cứ nghỉ ngơi kiêng cữ 3 tháng 10 ngày nhẹ nhõm, rồi tập tành giảm béo, làm đẹp và vẫn bán hàng liên tục nên có thu nhập và không mất khách. Chồng chị chỉ phải lo đi làm, kiếm tiền, tối về chơi với con. Anh dành thời gian với vợ con nhiều hơn, không gắt gỏng, nhăn nhó như lần sinh con đầu lòng.

Cả nhà quý bác giúp việc, chị nói với chồng là "phía sau sự thành công của người phụ nữ luôn có bóng dáng của... người giúp việc tốt". Nhưng để có người giúp việc tốt chị đối đãi với bác ấy rất độ lượng, luôn coi bác như người nhà với suy nghĩ giúp bác ấy ở cùng cả nhà vui vẻ, môi trường thân thiện, hòa hợp để bác ấy toàn tâm, toàn ý chăm lo cho con mình.

Làm cách nào để chọn được người giúp việc tốt, ở được lâu dài? - 3

Ảnh minh họa.

 

Chị không tính toán chắc lép, so đo với bác giúp việc. Đồ vật cũ, quần áo không dùng của cả nhà, của người thân, cả những món đồ chơi con chị không thích nữa là chị cho bác mang về quê. Tháng nào chị cũng nạp 200 ngàn đồng vào điện thoại để bác ấy liên lạc với mọi người. Hôm nào hai vợ chồng đi liên hoan, ăn nhà hàng là cho bác tiền ở nhà trông con, mấy bác cháu muốn ăn gì ngon ngon tùy thích. Nhà chị có đi chơi, du lịch cũng cho bác đi theo...

Chị L. chia sẻ, chị thấy nhiều nhà coi thường người giúp việc như kẻ dưới, con cái hỗn láo với người giúp việc mà không ngăn chặn, dạy bảo... Như thế là gián tiếp dạy con khinh người giúp việc, tạo cho con thói quen xấu. Khi người giúp việc không được tôn trọng, bị trẻ con hỗn láo... đương nhiên họ sẽ tìm chủ khác.

Chị L. cho rằng, tình cảm xuất phát từ trái tim đến trái tim sẽ gần gũi nhau hơn, vì vậy chị dạy con tôn trọng bác giúp việc từ bé, con hư hỗn là chị mắng, thậm chí phạt con ngay. Chị còn nhờ bác giúp việc nghiêm khắc nếu con sai. Có người nhà thấy bác giúp việc nhàn hạ, bảo chị sang làm thêm cho nhà họ cho bõ tiền bỏ ra. Chị cho rằng có dư thời gian thì để bác ấy chơi, nghỉ ngơi, còn có sức lo cho gia đình chị, chứ sít sao quá thì bác ấy mệt. Bác giúp việc nghe chuyện cảm động lắm.

Vợ chồng chị cư xử với bác giúp việc tôn trọng, nhẹ nhàng, tuyệt đối không gắt gỏng, mắng mỏ. Vậy nên, bác ấy thành tâm yêu quý gia đình chị, chăm hai con chị như con cháu của bác, và các con chị cũng rất quý bác. Con chị ốm bác bế cả ngày, lo lắng xót xa, thậm chí gắt lên vì chị chưa cho bé uống hạ sốt…Tới mức mỗi lần bác giúp việc về quê hai con chị buồn, cảm thấy nhà vắng hẳn. Khi bác ở quê lên cả nhà lại vui vẻ trở lại.

Mỗi lần bác giúp việc về quê là chị thường cho thêm tiền tàu, xe. Nhà bác có hiếu, hỉ chị đều chia sẻ. Tết là chị biếu bác thêm 1 tháng lương, tặng vài bao lì xì cho con bác. Có mua quà gì cho ông bà nội, ngoại thì chị cũng sắm cho bác giúp việc một phần tương tự để về ăn Tết. Sự quan tâm chân thành của chị khiến bác giúp việc rất cảm động, toàn tâm toàn ý lo cho gia đình chị. Mọi người bảo chị mát tay nuôi được giúp việc tốt, nhưng chị nghĩ đơn giản là mình cho đi như thế nào thì sẽ được nhận lại như thế.

Làm cách nào để chọn được người giúp việc tốt, ở được lâu dài? - 4

Ảnh minh họa.

 

Ngày nay kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống cũng được nâng cao hơn, nhu cầu về người giúp việc gia đình cũng tăng rõ rệt, yêu cầu của gia chủ cũng cao hơn những năm trước đây rất nhiều. Giúp việc nhà giờ là một nghề lao động chân chính, không bị gọi là người ở, nô tì… thuộc tầng lớp thấp nhất của xã hội, không có quyền quyết định về cuộc sống của họ.

Tuy vẫn có những gia đình thiếu tôn trọng, so đo tính toán, hành hạ người giúp việc cho bõ đồng tiền bỏ ra.. và đương nhiên giúp việc bỏ đi, rồi lại than không tìm được giúp việc tốt, không có số nô bộc nên không chọn được người giúp việc.

Để có người giúp việc tốt, ngoài nhờ các trung tâm, công ty giúp việc giới thiệu, làm việc dựa trên hợp đồng và được đào tạo nghiệp vụ bài bản - thì phần lớn là do người thuê cư xử có đúng mực, có tôn trọng hay không, đồng lương có xứng đáng không, và quan trọng là môi trường sống và làm việc có thoải mái không. Nếu gia chủ nhìn nhận người giúp việc cởi mở, tôn trọng, công bằng, coi giúp việc nhà là một ngành nghề thật sự thì sẽ có được người giúp việc tốt ưng ý, làm việc được lâu dài.

Theo Dương Hà

Gia đình và Xã hội

Tag :
MỚI NHẤT
Mách nước mẹ và bé cùng chế ngự cơn giận dữ
Mách nước mẹ và bé cùng chế ngự cơn giận dữ

(Dân trí) - Để tránh có những hành động và lời nói thiếu suy nghĩ trong cơn nóng giận, cả cha mẹ lẫn con đều cần có những cố gắng giúp bản thân bình tâm lại và hoàn toàn kiểm soát được cảm xúc.

Thứ tư, 12/06/2019 - 10:26

Rạo rực trước người yêu nam tính, mạnh mẽ nhưng chỉ "lần đầu" đã tụt cảm xúc
Rạo rực trước người yêu nam tính, mạnh mẽ nhưng chỉ "lần đầu" đã tụt cảm xúc

Tôi nóng bỏng khêu gợi, anh cũng hung hăng, hưng phấn nhưng chỉ được màn dạo đầu, đến đoạn "thân bài" quan trọng thì Phong "hết tiền ngay từ cổng chợ".

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:31

“Phụ nữ, đừng cố lấy kẻ không yêu mình”
“Phụ nữ, đừng cố lấy kẻ không yêu mình”

(Dân trí) - "... Đêm tân hôn, dù anh say đến mức chẳng thể làm thủ tục động phòng, tôi vẫn rơi nước mắt hạnh phúc khi nằm cạnh...".

Thứ tư, 12/06/2019 - 08:07

Vợ thông báo có thai, chồng bí mật lắp camera và biết được bí mật động trời
Vợ thông báo có thai, chồng bí mật lắp camera và biết được bí mật động trời

Người vợ hoan hỉ thông báo "Em có thai rồi", chồng chết lặng vì đã quá rõ sự thật.

Thứ ba, 11/06/2019 - 02:34

Chồng thản nhiên ngoại tình với vợ của bạn thân bởi lý do "không đỡ được"
Chồng thản nhiên ngoại tình với vợ của bạn thân bởi lý do "không đỡ được"

Tôi mới sinh con được 7 ngày nên đang ở cữ. Chồng tôi chăm sóc cho tôi và các con rất chu đáo. Tuy nhiên, hôm qua, lúc tôi đang bế con thì bất ngờ thấy có tin nhắn với nội dung “Em nho anh” gửi đến máy của chồng tôi.

Thứ ba, 11/06/2019 - 02:27

3 "vũ khí" sắc bén của phụ nữ dễ thu hút đàn ông giàu có và thành đạt
3 "vũ khí" sắc bén của phụ nữ dễ thu hút đàn ông giàu có và thành đạt

Không quá nổi bật bởi nhan sắc nhưng những người phụ nữ này luôn trở thành tâm điểm trong tim những người đàn ông giàu có và thành đạt.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:58

Vượt 300 km về Hà Nội đánh ghen, nữ giám đốc tê tái quay mặt đi
Vượt 300 km về Hà Nội đánh ghen, nữ giám đốc tê tái quay mặt đi

Vượt 300 km từ nhà mẹ đẻ ra Hà Nội đánh ghen, tôi bàng hoàng khi nhận ra khuôn mặt nhân tình của chồng.

Thứ hai, 10/06/2019 - 04:46

Thư ký trẻ đẹp thất tình, giám đốc đưa vào khách sạn để... an ủi
Thư ký trẻ đẹp thất tình, giám đốc đưa vào khách sạn để... an ủi

Trong ánh đèn mờ ảo của một khách sạn cách nhà tôi vài cây số, tôi nhìn thấy chồng mình đang ôm eo một cô gái trẻ đẹp bước vào quầy lễ tân chờ nhận phòng...

Thứ hai, 10/06/2019 - 02:37

"Vứt một người chồng rất khó, giữ được người chồng còn khó hơn"
"Vứt một người chồng rất khó, giữ được người chồng còn khó hơn"

(Dân trí) - "... Nguyên tắc khi vợ chồng cãi nhau là không lôi bố mẹ 2 bên vào. Không được nói xấu bố mẹ hai bên. Bạn có chắc bố mẹ bạn tốt đẹp hay không mà nói xấu, kể xấu bố mẹ chồng cho dù đó là sự thật..."

Thứ hai, 10/06/2019 - 02:32

Mẹ chú rể “rút lõi” lễ “đen” trong ngày cưới, mẹ cô dâu huỷ hôn đáp trả
Mẹ chú rể “rút lõi” lễ “đen” trong ngày cưới, mẹ cô dâu huỷ hôn đáp trả

(Dân trí) - "... Chị về làm dâu nhà đó, không hề biết chuyện này cho đến khi bị mẹ chồng chì chiết là loại rẻ tiền, bỏ vài trăm nghìn mua về; chắc chị không ra gì thì gia đình nhà chị mới chấp nhận như thế..."

Thứ hai, 10/06/2019 - 02:15

Chê tiền thách cưới ít, mẹ cô dâu hất đổ mâm trầu cau ngày ăn hỏi
Chê tiền thách cưới ít, mẹ cô dâu hất đổ mâm trầu cau ngày ăn hỏi

Kiểm tra phong bì thấy không đủ số tiền mình yêu cầu, mẹ tôi bực tức, hất đổ mâm trầu cau và đuổi nhà trai về.

Thứ hai, 10/06/2019 - 12:58

Kinh nghiệm du lịch cùng bé
Kinh nghiệm du lịch cùng bé

(Dân trí) - Trước khi lên lịch trình du lịch cùng gia đình, các bậc cha mẹ nên cân nhắc đến nhiều yếu tố để đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho trẻ nhỏ.

Thứ hai, 10/06/2019 - 12:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Dấu hiệu người đàn ông ấy không yêu, chỉ đang lợi dụng bạn
Dấu hiệu người đàn ông ấy không yêu, chỉ đang lợi dụng bạn

(Dân trí) - Người đàn ông không yêu bạn sẽ lộ ra sơ hở từ việc không coi trọng mối quan hệ hai người. Họ không muốn trao cho bạn danh phận trước mọi người, không để tâm đến suy nghĩ, cảm xúc, quan điểm của bạn và chỉ muốn nhận, không muốn đền đáp bao giờ.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:57

Nhớ những mùa hạ cũ
Nhớ những mùa hạ cũ

(Dân trí) - Mùa hè, mùa của những ngày nắng chói chang, mùa của tiếng ve râm ran như bản hoa ca vang lên trên phố. Mùa của sắc Phượng đỏ rực như lửa cháy để gây thương nhớ cho những cô cậu học trò rời xa sách vở. Mùa hè, với bất cứ ai đều là mùa có những ký ức đầy thơ ngây của tuổi mộng mơ, tinh khôi và tươi trẻ.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:09

Nước mắt mẹ đơn thân: Con gái ra tối hậu thư "Mẹ không ly hôn, con sẽ đi bụi đời"
Nước mắt mẹ đơn thân: Con gái ra tối hậu thư "Mẹ không ly hôn, con sẽ đi bụi đời"

Đã mười năm trôi qua kể từ ngày mẹ không còn chung sống với cha nữa, mẹ như một người khác hẳn, mẹ cười rạng rỡ hơn và tự tin hơn. Chúng tôi cũng đã xây được căn nhà mới khang trang, cuộc sống ổn định, - cô con gái của một bà mẹ đơn thân tâm sự.

Thứ hai, 10/06/2019 - 07:45

Gặp lại người yêu bị bỏ rơi lúc mang bầu, vẫn muốn ôm cô ấy vào lòng
Gặp lại người yêu bị bỏ rơi lúc mang bầu, vẫn muốn ôm cô ấy vào lòng

Chàng có tình yêu sét đánh với nàng nhưng bị dòng đời xô đẩy xa cách nàng biền biệt 8 năm. Gặp lại nhau khi nàng đau đớn bị người yêu bỏ rơi lúc mang bầu, liệu chàng có đủ dũng cảm thổ lộ tình cảm và bảo vệ tình yêu của mình trước mọi sóng gió?

Chủ nhật, 09/06/2019 - 08:46

Trẻ sơ sinh nghiêng đầu một bên, cha mẹ cần lưu ý đến dị tật này
Trẻ sơ sinh nghiêng đầu một bên, cha mẹ cần lưu ý đến dị tật này

Thấy con ngủ nghiêng đầu một bên, chị H. không để ý, đến khi đi khám các bác sĩ xác định bé bị tật vẹo cổ do u xơ hóa cơ ức đòn chũm.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 08:42

Được mẹ chồng xúi đi đánh ghen, tôi không ngờ phía sau là 1 âm mưu đáng sợ
Được mẹ chồng xúi đi đánh ghen, tôi không ngờ phía sau là 1 âm mưu đáng sợ

Vừa thấy con trai ngoại tình, mẹ chồng đã ngay lập tức thông báo cho tôi, bảo tôi phải làm cho ra nhẽ chuyện này. Được mẹ chồng ủng hộ, tôi quyết định đi đánh ghen…

Chủ nhật, 09/06/2019 - 08:35

Nghi bạn cùng phòng qua lại với bạn trai, cô gái đánh ghen và nhận cái kết đắng
Nghi bạn cùng phòng qua lại với bạn trai, cô gái đánh ghen và nhận cái kết đắng

Sau khi đánh ghen tàn bạo, cô Vương còn lấy điện thoại chụp lại hình ảnh và đăng tải lên mạng xã hội.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 08:30

Chụp ảnh nóng với nhân tình, cụ ông 74 tuổi cố tình khoe vợ
Chụp ảnh nóng với nhân tình, cụ ông 74 tuổi cố tình khoe vợ

74 tuổi, ông Quynh (Hà Nội) nộp đơn ra tòa xin ly hôn. Tại tòa, ông không tiếc lời chê bai ngoại hình của người vợ đã gần 70 tuổi, trong khi đó, bà Linh - vợ ông chỉ khẽ nhếch mép cười…

Thứ bảy, 08/06/2019 - 05:18

Để bé bớt quấy khóc khi mẹ vắng nhà
Để bé bớt quấy khóc khi mẹ vắng nhà

(Dân trí) - Quấn quýt trẻ nhỏ ở nhà cả ngày là điều có thể khiến bạn không bao giờ biết chán. Nhưng sẽ có lúc mẹ phải đi làm, phải ra ngoài, sẽ thật căng thẳng nếu em bé quá "bện hơi" mẹ và quấy khóc không thôi. Những cách sau giúp bạn giảm sự căng thẳng tâm lý cho bé khi mẹ vắng nhà.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 05:04

Đàn ông phản ứng dữ dội khi bắt gặp vợ quan hệ tình dục với kẻ khác chỉ vì điều này
Đàn ông phản ứng dữ dội khi bắt gặp vợ quan hệ tình dục với kẻ khác chỉ vì điều này

Nếu vợ họ lên giường với kẻ khác, có nghĩa là khả năng tình dục của anh ta có vấn đề thì còn đâu là nam tính và do đó anh ta bị tổn thương hơn là vợ có tình ý với ai đó nhưng chưa lên giường.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 09:07

Chồng bị gái quán bar "đưa vào tròng" vì lý do cười ra nước mắt
Chồng bị gái quán bar "đưa vào tròng" vì lý do cười ra nước mắt

Thế rồi tối hôm qua một cô gái trẻ ăn mặc hở hang, son phấn, nước hoa thơm lừng đường đột xuất hiện ở nhà tôi. Cô thản nhiên giới thiệu cô là vợ của Lưu, nên muốn tôi và các con của tôi dọn đi nơi khác để cô về sống với chồng mình!

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:53

Giám đốc cay đắng bán nhà vì vợ vay tiền đi bao trai trẻ
Giám đốc cay đắng bán nhà vì vợ vay tiền đi bao trai trẻ

Tưởng như vậy là êm xuôi nào ngờ vợ còn sụt sùi thú nhận bấy lâu nay em trót cặp bồ với trai trẻ, để giữ chân người tình em lén rút dần tiền tiết kiệm bao cho tình trẻ, đến khi rỗng sổ em phải vay lãi ngoài để nuôi bồ nên mới mang nợ...

Thứ sáu, 07/06/2019 - 02:47

“Để cho bà nội nghỉ ngơi, em nhờ bà ngoại lên trông con đi”
“Để cho bà nội nghỉ ngơi, em nhờ bà ngoại lên trông con đi”
(Dân trí) - Tôi đã nói với vợ tôi như thế, khi cô ấy cứ một hai muốn tôi nhờ mẹ đến nhà ở trông cháu cho cô ấy đi làm. Vừa mới cách đây không lâu thôi, cô ấy không muốn sống chung với nhà chồng, nằng nặc đòi ra ở riêng mặc dù tôi không hề muốn.