Là phụ nữ phải biết giả vờ khờ dại?

Dân trí Tôi có cô bạn gái, thân nhau từ thuở cấp ba. Lớn lên mỗi đứa học một trường Đại học khác nhau. Tôi trải qua vài mối tình rồi cũng lấy chồng, sinh con. Bạn đổ vỡ mấy lần, giờ đã ba mươi mấy rồi vẫn một mình một lối.
>>Đừng đánh mất sự quyến rũ của mình
>>Nếu chỉ còn một ngày để sống
>>Tình yêu không đến từ vẻ ngoài

Là phụ nữ phải biết giả vờ khờ dại? - 1

Không phải bạn không yêu ai, cũng không phải không có chàng trai nào theo đuổi. Chỉ có điều không biết do duyên phận hay do đâu, những cuộc tình cứ đến rồi đi. Có người đã định ngày dạm hỏi, có người đã bàn đến chuyện cưới xin, cuối cùng rồi cũng như mây như gió bay ngang trời cả.

Kể ra nếu bạn tôi khờ dại, xấu xí, hay vụng về quá thì đã đành. Đằng này trong đám bạn chúng tôi cô ấy là người xinh đẹp nhất, có hai bằng Đại học, đã là thạc sĩ, công việc cực ổn và thu nhập rất khá. Mỗi lần gặp mẹ bạn, nghe bác than thở: “Đấy, các cháu có đám nào thì giới thiệu cho nó với, cùng tuổi với nhau, các cháu đã con bế con bồng, chả hiểu nó có duyên âm theo hay không mà cứ long đong trầy trật mãi”.

Một lần tôi giới thiệu anh bạn đồng nghiệp của tôi cho nó. Anh hơn nó vài tuổi, mải lo phấn đấu sự nghiệp nên vẫn chưa lập gia đình. Anh nói anh không kén cá chọn canh gì đâu, chỉ cần gặp nhau, nói chuyện thấy ok là sẽ tiến đến tìm hiểu. Hai người có gặp gỡ, hẹn hò được một thời gian, tôi tưởng chuyện đã thành, thì đùng một cái, anh bạn gọi điện cho tôi nói cần gặp mặt.

Anh nói:

- Anh và bạn em có khi thôi em ạ

- Sao thế, anh không ưng nó ở điểm nào?

- Thực ra cũng chẳng có điểm nào, chỉ là bạn em ấy, cô ấy khôn quá

- Anh có đùa không? Đó là lí do ư?

- Đàn bà khôn thì tốt thôi, nhưng khôn quá thì làm đàn ông sợ, em ạ.

Hóa ra là thế, có lẽ chìa khóa dành cho thắc mắc về cái sự “ế” của bạn tôi chính là ở đây chăng?

Anh nói, bạn tôi rất giỏi, rất thông minh, rất sâu sắc, động đến vấn đề gì cô ấy cũng rành. Lúc đầu thì anh thấy thú vị, nhưng rồi càng ngày anh càng thấy mệt mỏi khi mỗi lần gặp nhau anh phải luôn cố gắng suy nghĩ để không trở thành một người đàn ông nông cạn và nhạt nhẽo. Anh sợ mình trở nên dốt nát trước cái sự hiểu rộng tài cao của bạn gái. Bạn tôi thông minh và mạnh mẽ, như thể chẳng cần ai chở che, chẳng biết sợ một cái gì. Mà đàn ông khi yêu luôn muốn mình sẽ trở nên cây tùng cây bách che chở cho người yêu, luôn muốn được yêu thương chiều chuộng bạn gái. Cô gái nào luôn chứng tỏ mình giỏi giang và mạnh mẽ hơn đàn ông đều khiến đàn ông sợ. Nói vậy chả lẽ, đàn bà thông minh quá, khôn ngoan quá thì không được yêu? Chả lẽ có những vấn đề rõ ràng mình biết vẫn cứ giả lơ như “con nai vàng ngơ ngác” để đàn ông tưởng mình “dốt”, tưởng mình “ngu ngơ”?

Thực ra tôi cũng có biết một số người như thế, bình thường thì đanh đá chua ngoa nhưng trước mặt đàn ông thì tỏ ra nhu mì, e thẹn. Đàn ông nói chuyện, không thú vị mấy cũng ngoác miệng ra cười. Có những chuyện rõ là đã biết tỏng tòng tong rồi vậy mà cứ tỏ ra ngạc nhiên như lần đầu mới nghe, còn mắt tròn mắt dẹt “Thế á? Sao anh biết?”. Tôi bảo làm sao cứ phải giả tạo như thế? Họ nói đó không phải là giả tạo, đó là khôn khéo. Rằng trước mặt đàn ông cứ để cho họ thể hiện họ thông minh hiểu rộng, mình chỉ cần phụ họa để kích thích họ thôi. Đừng dại dột tỏ ra mình biết cả rồi, cũng đừng quá dốt nát họ sẽ thấy mình nhạt nhẽo, khờ khạo đâm ra coi thường. Phụ nữ phải như diễn viên, phải linh hoạt tùy cơ mà ứng biến.

Là phụ nữ, giỏi giang khôn ngoan quá thì làm đàn ông e sợ, khờ khạo dốt nát thì bị chê bai, mạnh mẽ độc lập thì bị coi là khô cằn cứng nhắc, mà khéo léo nhu mì thì lại bảo là giả tạo. Một người phụ nữ giỏi giang, lọc lõi, gi gỉ gì gi, cái gì cũng biết cũng không được? Một người phụ nữ yếu đuối nhu mì luôn nép sau lưng để được bao bọc chở che cũng không xong? Đấy, làm phụ nữ, khôn ngoan quá cũng dở, khờ dại quá cũng dở. Là phụ nữ, khó lắm chứ tưởng dễ đâu. Rốt cuộc, đàn ông thích một người phụ nữ như thế nào?

Nếu tôi là đàn ông, tôi thích một người đi bên cạnh, có đủ cảm thông, đủ yêu thương, biết lắng nghe, sẻ chia và thấu hiểu. Chả phải người ta cứ gọi chồng, vợ là hai từ “bạn đời” sao. Nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ không phải vì người ta hết yêu nhau, mà là vì người ta không còn có thể coi nhau như bạn. Còn “khôn” hay “dại” chả quyết định được hạnh phúc của người đàn bà, giả vờ khôn hay giả vờ dại cũng thế. Người ta chỉ hạnh phúc khi may mắn gặp đúng người để trao trọn yêu thương. Một khi đã yêu nhau rồi thì dại khôn chẳng còn quan trọng nữa.

Lê Giang

MỚI NHẤT
Hấp dẫn hơn khi là người hào phóng
Hấp dẫn hơn khi là người hào phóng

(Dân trí) - Trong xã hội hiện đại,  con người có xu hướng nghiêng về những người giàu có nhưng hóa ra người hào phóng vẫn được ưu tiên hơn cả.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:23

Những sự cho đi dễ dàng thường nhận lại phũ phàng
Những sự cho đi dễ dàng thường nhận lại phũ phàng

(Dân trí) - Tôi hỏi “Đã bao giờ anh mua cho chị thứ gì?”, chị cười trừ “Ôi dào! Quà cáp tốn kém, với lại anh có biết chị thích gì đâu”. Tôi hỏi “Anh có biết chị bị viêm đại tràng cả năm nay?”, chị cười buồn “Chị có nói nhưng hình như anh quên”.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:17

Bộ ảnh cưới tuyệt đẹp trên núi tuyết, sông băng
Bộ ảnh cưới tuyệt đẹp trên núi tuyết, sông băng

(Dân trí) - Để có được bộ ảnh cưới thật tuyệt vời, cặp đôi người New Zealand vốn yêu vẻ đẹp thiên nhiên đã phải dùng tới cả trực thăng để di chuyển.

Thứ hai, 14/11/2016 - 12:00

Đừng làm đau những người thân yêu
Đừng làm đau những người thân yêu

(Dân trí) - Tình cảm gia đình là điều vô cùng quý giá nhưng nhiều người lại đang gây tổn thương cho chính những người gần gũi với mình.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 01:00

Cuối tuần thư giãn với "những tình huống chết hài"
Cuối tuần thư giãn với "những tình huống chết hài"

(Dân trí) - Những tai nạn bất ngờ khiến người chứng kiến không khỏi bật cười ngặt nghẽo còn khổ chủ thì xanh mặt vì chưa hết... sợ.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 09:11

Cảm động bé 4 tuổi tái hiện ảnh cưới của mẹ đã qua đời
Cảm động bé 4 tuổi tái hiện ảnh cưới của mẹ đã qua đời

(Dân trí) - Dù mới 4 tuổi nhưng Nora Davis đã có một bộ ảnh diện váy cưới để đời dựa trên ý tưởng khi còn sống của người mẹ mắc bệnh ung thư.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 08:58

Chồng sắp cưới qua đêm với tình cũ
Chồng sắp cưới qua đêm với tình cũ

Sắp đến ngày cưới, tôi phát hiện anh và người yêu cũ hẹn hò và qua đêm với nhau ở nhà nghỉ…

Chủ nhật, 13/11/2016 - 08:24

Có nên tiếp tục giấu con chuyện bố mẹ ly hôn
Có nên tiếp tục giấu con chuyện bố mẹ ly hôn

Tôi và vợ cũ ly hôn khi con mới 2 tuổi, con gái ở với tôi và người vợ mới. Tôi vẫn nói với bé đây là mẹ đẻ ra con…

Chủ nhật, 13/11/2016 - 08:19

Yêu 9 năm không cưới
Yêu 9 năm không cưới

(Dân trí) - Tuổi thanh xuân, tin yêu, hy vọng tôi đã dành hết cho anh nhưng giờ đây khi tôi đề cập đến chuyện cưới xin, anh chỉ ậm ừ “Anh không chắc”.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 08:05

Tôi nên làm gì với bí mật động trời của bố chồng?
Tôi nên làm gì với bí mật động trời của bố chồng?

Khi mẹ chồng tôi chuẩn bị vào miền Nam thăm bà con họ hàng, bố chồng tôi tự tay sắp xếp hành lý cho bà. Tính ông xưa nay vẫn vậy, luôn quan tâm chu đáo đến vợ con.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 01:00

Đau khổ với bí mật bệnh hoạn của chồng mới cưới
Đau khổ với bí mật bệnh hoạn của chồng mới cưới

(Dân trí) - Ba năm sau khi ly hôn, tôi gặp người bây giờ. Chúng tôi quen nhau được 1 năm thì anh ngỏ lời muốn cưới. Vậy là tôi quyết định mình sẽ lại một lần nữa có chồng.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 09:15

Bán nhà để “tặng” ngực cho con
Bán nhà để “tặng” ngực cho con

(Dân trí) - Dara Bruce có một bộ ngực bẩm sinh không cân xứng và người cha của cô đã quyết định dùng tiền bán nhà để phẫu thuật ngực cho con gái yêu.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 08:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự khác biệt siêu dễ thương về “nhà vô địch” trong mắt cha mẹ và con
Sự khác biệt siêu dễ thương về “nhà vô địch” trong mắt cha mẹ và con

Cùng khám phá sự khác biệt giữa suy nghĩ của đạo diễn Trần Lực và con trai Trần Bờm để chúng ta hiểu tâm lý trẻ nhiều hơn và có cách giúp con phát triển tốt nhất nhé!

Thứ bảy, 12/11/2016 - 08:00

Một nửa của hạnh phúc là di truyền
Một nửa của hạnh phúc là di truyền

(Dân trí) - Mới đây, một nghiên cứu đến từ đất nước Israel đã chứng mình chúng ta có thể tăng mức độ hạnh phúc của con cái chỉ bằng cách lấy người lạc quan.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 06:00

"Nếu xót mẹ, các cô đón bà về nhà mà nuôi"
"Nếu xót mẹ, các cô đón bà về nhà mà nuôi"

Chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ mang chuyện gia đình mình lên mạng và cũng không bao giờ tôi nghĩ tôi đi nói xấu chị dâu trên báo chí thế này. Tuy nhiên tôi không còn cách nào khác. Tôi muốn một lúc nào đó chị sẽ đọc được bài này và hiểu rằng, cuộc đời luôn có nhân có quả.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 02:10

Clip em bé cười khi bố nấc "đốn tim" cư dân mạng
Clip em bé cười khi bố nấc "đốn tim" cư dân mạng

(Dân trí) - Em bé siêu hài hước bật cười khanh khách chỉ cần bố làm chút tiểu xảo giả vờ nấc mà thôi.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 12:23

Ngôn ngữ của tình yêu
Ngôn ngữ của tình yêu

(Dân trí) - Tình yêu không chỉ làm đổi thay thế giới mà nó còn tạo ra sự kết nối giữa hai người bằng những ngôn ngữ riêng.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 07:54

Tưởng bị sỏi thận, người phụ nữ bất ngờ sinh con
Tưởng bị sỏi thận, người phụ nữ bất ngờ sinh con

(Dân trí) - Dù đã là mẹ của ba đứa trẻ nhưng Stephanie Jaegers vẫn không thể phát hiện ra bất cứ dấu hiệu gì cho thấy mình đang mang thai.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 07:34

"Hễ say là chồng tôi lại chì chiết chuyện quá khứ"
"Hễ say là chồng tôi lại chì chiết chuyện quá khứ"

(Dân trí) - Trước khi thành vợ thành chồng, tôi và Thành từng là bạn. Tôi và anh đều là thành viên trong một nhóm bạn chơi chung 5 người thời Đại học gồm 2 trai, 3 gái. Mối tình đầu của tôi không ai khác chính là Huy, thành viên nam còn lại của nhóm.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 12:00

Vợ ngoại tình 2 lần, tôi vẫn không dám ly hôn
Vợ ngoại tình 2 lần, tôi vẫn không dám ly hôn

Lần thứ 2 bắt tận tay quả tang vợ ngoại tình, cô ấy đã thẳng thừng nói với tôi rằng, cô ấy không còn tình cảm gì nữa và đề nghị ly hôn. Để chứng minh, cô ấy dọn ra ngủ riêng và không trò chuyện với tôi câu nào.

Thứ năm, 10/11/2016 - 12:06

Nguy cơ ly hôn tăng cao khi đàn ông không giúp việc nhà
Nguy cơ ly hôn tăng cao khi đàn ông không giúp việc nhà

(Dân trí) - Mới đây, đại học Harvard đã tiến hành xem xét các yếu tố dẫn tới ly hôn và phát hiện, phái mạnh không giúp đỡ việc nhà làm tăng nguy cơ chia tay.

Thứ năm, 10/11/2016 - 07:24

Bị em gái cướp chồng sau 45 năm chị em xa cách
Bị em gái cướp chồng sau 45 năm chị em xa cách

(Dân trí) - Chưa tận hưởng niềm vui đoàn tụ được bao lâu thì Gill Flockhart đã đau đớn phát hiện chồng mình cùng em gái đang yêu đương vụng trộm. Chẳng bao lâu sau, hai kẻ ngoại tình thậm chí còn bỏ trốn cùng nhau.

Thứ năm, 10/11/2016 - 07:17

Cái kết đắng của một đám cưới chạy… bầu
Cái kết đắng của một đám cưới chạy… bầu

Lài về làm vợ tôi chưa được 2 tháng thì em bị một cơn đau bụng dữ dội, tôi cùng mẹ hốt hoảng đưa em đi bệnh viện. Cầm chắc mình sẽ mất đứa con đầu lòng vì tính đến nay cái thai Lài mang mới được 5 tháng. Vậy mà khi nghe bác sĩ thông báo vợ tôi sinh con trai nặng gần 3kg tôi suýt xỉu.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:44

Rơi nước mắt khi biết việc chồng làm những ngày "đi sớm về khuya"
Rơi nước mắt khi biết việc chồng làm những ngày "đi sớm về khuya"

Vợ chồng tôi cưới nhau đã được 7 năm. 7 năm qua, chúng tôi mệt nhoài với nỗi lo tiền bạc. 2 vợ chồng tôi đều có thu nhập thấp trong khi 2 đứa con lần lượt ra đời cứ đau ốm liên miên.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:33

Vấn vương bạn thân của người yêu
Vấn vương bạn thân của người yêu
(Dân trí) - Tôi đến với Yến,người yêu hiện tại của mình, không phải bằng tình cảm sét đánh hay định mệnh gì mà là nhờ chút duyên. Cái duyên ấy lại đến từ Vân, cô bạn thân của Yến.