“Hãy để con cái ở riêng” - chuyện kể của một bà mẹ chồng

Dân trí Mấy hôm trước, chị bạn đồng nghiệp đã nghỉ hưu gọi điện cho tôi, vừa gọi vừa khóc. Chị nói vợ chồng con trai chị xin ra ở riêng. Chúng có ý định mua một căn hộ chung cư trả góp, nói ở riêng cho rộng rãi vì con cái ngày một lớn, vả lại nơi ở mới tiện chỗ làm của hai vợ chồng hơn.

Vợ chồng chị hiếm muộn, sinh được mỗi đứa con trai, bao yêu thương đều dành cho nó cả. Nhà chị tuy không khá giả nhưng con chị từ nhỏ không thiếu thứ gì. Anh chị đầu tư cho con học hành, thành đạt.

Con trai, đó là niềm tự hào lớn nhất của đời chị. Đó là một chàng trai khôi ngô, thông minh, ngoan ngoãn và hiếu thảo. Từ nhỏ đến lớn, chưa bao giờ chị phải phiền lòng vì con. Rồi con chị lập gia đình, có vợ, có con. Cả gia đình chị sống chung trong căn nhà hai tầng, tuy có hơi chật chội nhưng chị nói vui vẻ, ấm cúng.

Screen Shot 2019-02-23 at 8.28.38 AM.png

Hình minh hoạ: GettyImages

Thỉnh thoảng chị cũng có đôi chút không hài lòng về con dâu, cũng có bày dạy than phiền đôi câu. Nó không cãi chị, cũng không đáp lời. Quan hệ mẹ chồng nàng dâu không hoàn toàn tốt cũng không đến nỗi tệ.

Rồi mới đây con trai chị nói với vợ chồng chị chúng sẽ ra ở riêng, chúng đã đi xem nhà, và quyết định mua một căn chung cư trả góp. Chị không đồng ý, vợ chồng chị có mỗi đứa con, chăm nuôi nó lớn khôn, nay bố mẹ đã già, sao vợ chồng nó lại có ý định ra riêng chứ. Hơn nữa ở cái thành phố này, tấc đất tấc vàng, tiền của không dư, một căn hộ mấy tỷ nó trả góp bao giờ cho xong, trong khi căn nhà này trước sau gì cũng là của vợ chồng nó.

Chị nghĩ đi nghĩ về đều thấy không thông, lại cho rằng con trai mình ngoan, chắc do con dâu xúi bẩy. Càng nghĩ càng ức, càng nghĩ càng tủi thân. Chị khóc với tôi: “Nó giờ như chim trời, đủ lông đủ cánh rồi nhất quyết bay đi em ạ”.

Tôi nói với chị: “Cứ để chúng nó ra sống riêng chị ơi. Cả đời chị đã vất vả vì con, vì cháu rồi. Đây chính là thời gian chị sống cho mình đấy. Nhân cơ hội này vợ chồng chị cứ thu xếp đi chơi, đi du lịch, về quê, làm tất cả những gì mình muốn. Chúng nó sống riêng sống chung gì thì vẫn là con của chị thôi”.

Tôi nói với chị như vậy cũng rút từ gan ruột tôi mà ra. Vợ chồng tôi cũng có hai con, một trai, một gái. Con gái đã lấy chồng, con trai đã lấy vợ. Thời gian đầu vợ chồng con trai cũng ở với vợ chồng tôi.

Tôi tự thấy bản thân mình là một bà mẹ chồng hiện đại. Tôi không xét nét con dâu, bản thân lúc nào cũng nghĩ “con gái mình cũng đi làm dâu, mình không thương dâu sao dám mong nhà người ta thương yêu con gái”. Con dâu tôi làm việc cho một tập đoàn, áp lực công việc cao, đi sớm về muộn nhưng bù lại thu nhập cũng khá. Cưới xong thì con dâu có bầu, lại công việc đi sớm về muộn nên việc nhà tôi làm hết. Sáng nào tôi cũng dậy sớm, đi chợ, làm bữa sáng, chuẩn bị cả cơm trưa sẵn vào hộp, cả trái cây tráng miệng cho con trai con dâu mang đi ăn trưa. Có lần con dâu bảo tôi “mẹ chăm con còn hơn mẹ đẻ con nữa”.

Mỗi tháng con dâu đưa tôi hơn mười triệu, nói góp tiền sinh hoạt, tôi nói “con đưa thì mẹ lấy”. Thực chất tôi cũng không dùng đến số tiền đó. Con trai tôi đi làm đã lâu nhưng chưa bao giờ góp tiền sinh hoạt với bố mẹ. Giờ có con dâu, tính nó từng bữa ăn thì buồn cười quá nhưng tôi vẫn cầm để con biết chúng nó cũng phải có trách nhiệm trong việc chi tiêu sinh hoạt gia đình.

Từ ngày con dâu có con, một tay tôi chăm thằng bé từ khi ẵm bồng rồi đưa đón đi học. Thậm chí nhiều đêm nó còn ngủ với ông bà. Con trai tôi thường đùa “Bi có một người mẹ mang tên là Bà Nội”. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì gia đình của mình.

Rồi cách đây một năm, vợ chồng con trai tôi nói chúng muốn ra ở riêng. Tôi rất bất ngờ, còn chồng tôi thì nổi cáu: “Chúng nó muốn ra riêng à, cho nó ra, có tiền thì tự mua nhà lấy, một xu tôi cũng không cho”. Tôi cũng bàn bạc với con, nói nhà mình rộng rãi đủ để ở, các con công việc bận bịu, ở với bố mẹ, cơm nước có mẹ lo, cháu đi học có mẹ đưa đón. Giờ ra ở riêng thì xoay xở thế nào. Nhưng nói thế nào chúng nó cũng kiên quyết ra ở riêng. Cũng như con trai chị đồng nghiệp của tôi, các con tôi cũng mua nhà chung cư trả góp.

Ngày chúng nó dọn ra riêng, tôi đưa cho con dâu hơn bốn trăm triệu “đây là số tiền con đưa mẹ sinh hoạt hàng tháng, mẹ không dùng tới, coi như bố mẹ cho các con thêm vào tiền mua nhà. Bố mẹ cũng có một khoản dành để dưỡng già, không có để cho các con. Số tiền đó, sau này bố mẹ ốm đau, nếu các con chăm sóc bố mẹ thì các con hưởng, còn không thì con dùng nó để thuê người chăm sóc, tùy các con”.

Con trai biết tôi buồn nên cố an ủi: “Tất nhiên là chúng con sẽ chăm sóc bố mẹ rồi. Chúng con sẽ thường xuyên về nhà, cuối tuần sẽ đưa cu Bi sang chơi với ông bà nội”.

Mấy ngày đầu vắng con cháu, nhà đúng là rất buồn. Tôi mới nghỉ hưu, không phải đi làm, cơm nước hai ông bà cũng đơn giản, không còn thấy bận bịu vì con vì cháu, cảm thấy chân tay rất thừa thãi. Sao chúng nó lại chọn thời điểm ra ở riêng ngay vào lúc tôi vừa mới nghỉ hưu cơ chứ. Chồng tôi vẫn chưa nguôi giận nhưng vẫn phải làm quen với việc đó, rằng con cái không thể ở mãi với mình được.

Tôi bắt đầu lên kế hoạch cho hai vợ chồng, sáng dậy sớm chạy bộ thể dục, rồi cũng đi chợ sáng, cùng uống cà phê. Tôi liên lạc lại với những đồng nghiệp cũ đã nghỉ hưu, thỉnh thoảng còn mời những đồng nghiệp cũ đến nhà vào cuối tuần ăn uống. Vợ chồng tôi còn đi chơi đây đó, vào cả miền Tây, vào cả Sài gòn. Và cho đến bây giờ, khi ở tuổi sáu mươi tôi mới nhận ra mình thật sự sống cho mình, vô cùng thoải mái, thảnh thơi, không lo âu vướng bận.

Con cái không ở quá xa, khi các con cần chúng tôi có thể trông cháu hộ, hoặc khi chúng tôi ốm đau chúng nó qua thăm nom. Tôi thấy ở riêng cũng có cái hay, không còn lo va chạm nhau mà mỗi lần gặp nhau lại thấy tình cảm và quý hơn.

Vậy nên tôi nói với chị đồng nghiệp: “Chị xem, em thương con dâu em không khác gì con đẻ. Việc nhà em làm từ A-Z, cơm nước em cũng chuẩn bị sẵn, chỉ thiếu nước đút vào miệng cho nó ăn nữa thôi, vậy mà chúng nó vẫn muốn ở riêng. Huống hồ chị và con dâu cũng có mâu thuẫn va chạm. Phải chấp nhận rằng không có cô con dâu nào muốn sống chung với bố mẹ chồng cả. Mà mình sống chung với chúng nó đôi cái cũng không như ý mình, đôi lúc cũng buồn bực mệt mỏi chứ. Thôi thì sống riêng cho thoải mái. Người đời nói “xa thơm gần thối” không sai đâu”.

Vậy nên với trải nghiệm của một bà mẹ chồng, tôi nghĩ những gia đình nếu có thể hãy tạo điều kiện cho con cái ra ở riêng, nếu ở gần nhau thì càng tốt. Ở riêng, chúng sẽ biết cách lo toan vun vén cho gia đình, biết thiết lập trật tự cuộc sống. Ở riêng, con cái được thoải mái sống theo ý chúng nó mà mình cũng không phải bận tâm phiền lòng vì khoảng cách và ý thức hệ. Tất cả mọi người đều thoải mái, vui vẻ, hạnh phúc chẳng phải là tốt hơn sống chung để dè dặt, soi mói, khó chịu và bất mãn về nhau hay sao?

Thanh Xuân

MỚI NHẤT
Điểm mặt những người bạn không nên hò hẹn
Điểm mặt những người bạn không nên hò hẹn

(Dân trí) - Sẽ có không ít người đi qua trong đời khiến bạn muốn được cùng họ hẹn hò. Một ánh mắt trao cho bạn, một vẻ ngoài đẹp xinh hoàn hảo níu lấy cái nhìn của bạn, một người làm cho bạn cười, một người khiến bạn thấy vui. Nhưng nhớ loại trừ những đối tượng sau ra nhé.

Thứ ba, 26/02/2019 - 11:59

4 năm yêu nhau và cái kết viên mãn của cặp đôi hẹn hò qua ứng dụng
4 năm yêu nhau và cái kết viên mãn của cặp đôi hẹn hò qua ứng dụng

(Dân trí) - Cặp đôi người Singapore nên duyên qua một ứng dụng hẹn hò trực tuyến và đi đến hôn nhân sau gần 4 năm yêu nhau.

Thứ ba, 26/02/2019 - 07:33

Đàn ông không phải lúc nào cũng muốn “chuyện ấy”
Đàn ông không phải lúc nào cũng muốn “chuyện ấy”

(Dân trí) - Trong khi “đàn ông luôn có hứng thú tình dục” là một giả định phổ biến đang diễn ra trong cuộc sống, thì chuyên gia về các mối quan hệ và tình dục con người, Sarah Hunter Murray, nói rằng cánh đàn ông phức tạp hơn bạn nghĩ.

Thứ hai, 25/02/2019 - 07:35

Bí quyết giúp cụ già U80 thành công lừa tình, tiền của hàng chục quý bà
Bí quyết giúp cụ già U80 thành công lừa tình, tiền của hàng chục quý bà

Ngay cả khi cụ này vào tù, vẫn nhiều quý bà đến tiếp tế và xin được "nâng khăn sửa túi" khi ông ta ra tù. Đáng nói, cụ già này khá bình thường về ngoại hình...

Thứ hai, 25/02/2019 - 07:05

Sợ hãi đám cưới sắp tới vì chiêu trò của mẹ chồng tương lai
Sợ hãi đám cưới sắp tới vì chiêu trò của mẹ chồng tương lai

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa đến đám cưới mà em càng ngày càng sợ. Không phải em sợ cưới, sợ kết hôn mà sợ phải chung sống với mẹ chồng tương lai. Vì chưa gì, bà ấy đã hành em lên bờ xuống ruộng và có những quan điểm sống quái dị.

Thứ hai, 25/02/2019 - 06:58

Chờ đợi một tình yêu không bao giờ đến
Chờ đợi một tình yêu không bao giờ đến

(Dân trí) - Có một điều không thể phủ nhận được rằng tôi đã bước sang độ tuổi trung niên. Điều đó có nghĩa là tuổi trẻ của tôi đã qua đi và tôi đã không có cho mình lấy một mối tình nào thật đẹp và trọn vẹn.

Thứ hai, 25/02/2019 - 11:22

Bạn gái đang thay lòng đổi dạ, tôi không biết phải giữ cô ấy cách nào
Bạn gái đang thay lòng đổi dạ, tôi không biết phải giữ cô ấy cách nào

(Dân trí) - Chúng tôi bên nhau đã 3 năm, kể từ khi còn là sinh viên đại học. Hai đứa rất gắn bó nên thật sự muốn tính chuyện lâu dài. Chúng tôi còn dành dụm tiền để năm sau đám cưới.

Thứ hai, 25/02/2019 - 11:08

Cặp đôi hẹn hò trên livestream đính hôn ngay lần đầu gặp mặt
Cặp đôi hẹn hò trên livestream đính hôn ngay lần đầu gặp mặt

(Dân trí) - Sau một năm gặp gỡ và hẹn hò trên mạng, cặp đôi Gemma và Joel đã gây bất ngờ khi chính thức đính hôn ngay trong lần đầu gặp mặt.

Thứ hai, 25/02/2019 - 10:10

"Tôi sắp cưới chồng nhưng không chắc cái thai có phải của anh ấy hay không"
"Tôi sắp cưới chồng nhưng không chắc cái thai có phải của anh ấy hay không"

(Dân trí) - Chỉ còn hơn một tháng nữa là tôi lên xe hoa, thế nhưng tâm trạng tôi lại đang vô cùng lo lắng, hoang mang, chỉ vì tôi vừa phát hiện mình có thai và không chắc cái thai là của chồng sắp cưới.

Thứ hai, 25/02/2019 - 05:09

Lời lẽ nhã nhặn của vợ người tình khiến tôi nhục nhã quay về
Lời lẽ nhã nhặn của vợ người tình khiến tôi nhục nhã quay về

Tôi tự đánh giá mình là một người khá giỏi giang. Hiện tại, tôi đang làm cho một dự án nước ngoài với mức lương khá cao. Tôi từng trải qua 3 mối tình nhưng không có kết quả. Tuy nhiên, không lần nào tôi ấu trĩ như hiện tại.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 03:14

Vội vã kết hôn, cô gái trả giá đắt khi chồng biến thành "cơn ác mộng"
Vội vã kết hôn, cô gái trả giá đắt khi chồng biến thành "cơn ác mộng"

Anh ta cấm đoán không cho Linh tự đi đâu, ghen tuông với bất cứ ai thân thiết với cô, kiểm soát tất cả từ trang phục, tóc tai, ăn uống, bạn bè và chi tiêu. Chỉ cần Linh trái lời là chồng lại thượng cẳng chân hạ cẳng tay, đánh cô bầm tím mặt mày để cô không thể ra khỏi nhà.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 07:49

Những điều bạn nên làm để khiến cuộc sống độc thân trở nên thú vị
Những điều bạn nên làm để khiến cuộc sống độc thân trở nên thú vị

(Dân trí) - Độc thân thường khá mệt mỏi, đặc biệt là nếu bạn phải trải qua những ngày tồi tệ và đã mất nhiều thời gian cho việc tìm kiếm một người đặc biệt cho mình. Hãy thay đổi bản thân và cuộc sống để biến năm nay thực sự là một năm tuyệt vời của bạn.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 08:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹ chồng ngậm ngùi vì nàng dâu vụng, đoảng, lười
Mẹ chồng ngậm ngùi vì nàng dâu vụng, đoảng, lười

Bà Mơ cưới vợ cho con trai khi đã ngoài 70 tuổi. Con trai bà khi ấy tròn 30, cô con dâu khi ấy cũng 26 chứ chẳng phải bé bỏng gì.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 05:05

Bối rối khi con trai hỏi: "Tại sao bố lại nằm lên người mẹ"
Bối rối khi con trai hỏi: "Tại sao bố lại nằm lên người mẹ"

Tôi và vợ như chết điếng người và không biết phải đối phó trong tình huống này như thế nào.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 04:50

Nhật ký một lần ngoại tình hụt của người đàn bà ngoài 30
Nhật ký một lần ngoại tình hụt của người đàn bà ngoài 30

Tôi và Dũng gặp nhau trong một hội thảo khoa học. Khi hai bên cảm mến và thực sự rung động về hình bóng đối phương, cũng là lúc anh săn được học bổng toàn phần và quyết tâm lên đường sang Nhật du học.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 04:31

Đàn ông chỉ quan tâm một người  khi “tâm” anh ấy vẫn đặt ở đó
Đàn ông chỉ quan tâm một người khi “tâm” anh ấy vẫn đặt ở đó

(Dân trí) - Đọc câu chuyện của em, tôi cảm thấy việc ly hôn của vợ chồng em có lẽ đã quá vội vàng và không đáng có. Một người chồng tốt, chu đáo, dù bận bịu với những mối quan hệ bên ngoài vẫn luôn dành thời gian cho vợ con. Em còn đòi hỏi gì thêm từ một người đàn ông như vậy nữa?

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:22

Clip: Cô dâu ăn tát vì trêu đùa chú rể trong đám cưới
Clip: Cô dâu ăn tát vì trêu đùa chú rể trong đám cưới

Bị trêu đùa khi đưa bánh cho nhau ăn, chú rể thẳng tay tát cô dâu trước sự ngỡ ngàng của người chứng kiến.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:04

Bạn trai không tha thứ vì tôi hôn người khác khi hai đứa xa nhau
Bạn trai không tha thứ vì tôi hôn người khác khi hai đứa xa nhau

(Dân trí) - Tôi là một cô gái 20 tuổi, vẫn còn rất trẻ và chưa có nhiều trải nghiệm trong tình yêu. Trước giờ tôi yêu duy nhất một người, anh ấy là bạn học cùng khoa, hơn tôi 1 tuổi.

Thứ năm, 21/02/2019 - 01:42

9 điều không ai nói cho bạn biết khi chia tay với bồ
9 điều không ai nói cho bạn biết khi chia tay với bồ

(Dân trí) - Không dễ dàng, nhưng đôi khi, chính những điều nho nhỏ lại tạo thành sức mạnh giúp cho bạn vượt qua...

Thứ năm, 21/02/2019 - 11:03

"Tôi đã từng yêu một người có vợ"
"Tôi đã từng yêu một người có vợ"

(Dân trí) - Có người hỏi tôi rằng, trong cuộc đời mình, tôi đã từng làm điều gì khiến bản thân vô cùng hối hận chưa? Tôi nghĩ có ai mà không từng mắc sai lầm, dù to dù nhỏ. Có những sai lầm lỡ rồi thì thôi, cũng có những sai lầm mỗi khi nhìn lại đều nghĩ nếu thời gian quay trở lại mình sẽ không như thế.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:05

Tâm sự tín đồ nghiện shopping: Tôi đã "qua mắt" chồng như thế nào
Tâm sự tín đồ nghiện shopping: Tôi đã "qua mắt" chồng như thế nào

(Dân trí) - Phụ nữ thích shopping cũng như đàn ông mê xe hơi và bia rượu vậy. Đã bao giờ bạn rơi vào cảnh phải lén lút, giấu giếm ông xã mua đồ, nghĩ đủ chiêu trò để anh ấy không phát hiện mình vừa có thêm đồ mới? Hãy nghe câu chuyện của người vợ đáng yêu sau.

Thứ tư, 20/02/2019 - 02:27

Chú rể được cấy ốc tai ngay trước lễ cưới: “Tôi nghe thấy tiếng vỗ tay”
Chú rể được cấy ốc tai ngay trước lễ cưới: “Tôi nghe thấy tiếng vỗ tay”

(Dân trí) - Nhờ cấy ốc tai điện tử, chú rể David Alianiello đã có một trải nghiệm không thể nào quên khi lần đầu tiên được nghe những âm thanh khác nhau trong chính hôn lễ của mình.

Thứ tư, 20/02/2019 - 07:57

Bắt quả tang vợ ngoại tình: Khi nỗi đau quá lớn
Bắt quả tang vợ ngoại tình: Khi nỗi đau quá lớn

(Dân trí) - Ngoại tình, càng lén lút càng si mê, càng dấn càng sâu và chỉ khi bị phát hiện người ta mới sợ hãi dừng lại. Chỉ có điều, đó là dừng lại một sai lầm này để có thể bắt đầu một bi kịch khác, bi kịch của sự đổ vỡ tình yêu, niềm tin và hạnh phúc gia đình.

Thứ ba, 19/02/2019 - 03:52

Chồng cũ nhắc về khi còn ở bên nhau, em có nên thú nhận là vẫn yêu anh ấy?
Chồng cũ nhắc về khi còn ở bên nhau, em có nên thú nhận là vẫn yêu anh ấy?

(Dân trí) - Vợ chồng em chia tay cách đây hai tháng. Em 24, anh ấy 28 tuổi, chúng em có một đứa con chung. Vợ chồng khi ấy chia tay không phải là mong muốn của em, em nhớ anh ấy rất nhiều, 24/7 đều nghĩ về anh ấy.

Thứ ba, 19/02/2019 - 03:05

"Bị" bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: "Con không lấy!"
"Bị" bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: "Con không lấy!"
(Dân trí) - Nhà chồng tôi có ba anh em trai, chồng tôi là con trai cả. Ba người đều đã lập gia đình, ở riêng. Hai chú đều ở quê làm ruộng, làm thợ xây, chỉ có chồng tôi học được lên Đại học nên thoát ly sinh sống và làm việc ở thành phố.