Hạnh phúc xanh lấp lánh

(Dân trí) - Ngày Gia đình Việt Nam, còn gì thích hợp hơn là nhắc đến hai từ “hạnh phúc”!

Đối với một người nào đó, hạnh phúc mang màu hồng của tình yêu, hoặc với người khác hạnh phúc sẽ là màu vàng ấm áp. Nhưng có những con người mà có lẽ hạnh phúc đối với họ sẽ là màu xanh lấp lánh - là một thứ màu kỳ lạ, lan tỏa niềm tin và hy vọng. Đó cũng chính là thứ hạnh phúc diệu kỳ của những gia đình có trẻ tự kỷ.

Những câu chuyện hạnh phúc khá đặc biệt được gửi về cho cuộc thi “Viết về trẻ tự kỷ” (trong khuôn khổ chương trình Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương) đã nhận được sự chú ý khá cao từ cộng đồng. Rất nhiều bài viết là những bức tâm thư chia sẻ đến tận đáy lòng, những phép màu, những lời yêu thương vô bờ bến đối với trẻ tự kỷ.

Hạnh phúc xanh lấp lánh - 1

Có những con người mà có lẽ hạnh phúc đối với họ sẽ là màu xanh lấp lánh - là một thứ màu kỳ lạ, lan tỏa niềm tin và hy vọng. Đó cũng chính là thứ hạnh phúc diệu kỳ của những gia đình có trẻ tự kỷ.

Một bé trai được sinh ra tại Nga, đẹp đẽ vô ngần nhưng cũng mắc chứng tự kỷ. Mẹ em đã chia sẻ cho cuộc thi những dòng tâm sự ngọt ngào: “Viết cho con mà bên tai du dương tiếng đàn Piano, hình dung bài nhảy sôi động của con và các bạn trên phố đi bộ, mường tượng cảnh con đi ra kho lấy quần áo, đi ship hàng, đi mua hàng cho mẹ, làm sách cho nhà sách Tự kỉ…”. Những dòng chữ ấy như một thế giới đầy sống động mở ra, ngập tràn tin yêu và hạnh phúc. Hay như một người bạn chứng kiến cô bạn thân của mình có con tự kỷ, thấu hiểu con đường nhiều chông gai mà cũng đầy hạnh phúc của một người mẹ dành hết tình yêu thương cho đứa con tự kỷ, để rồi những dòng chia sẻ chân thành được gửi đến làm lay động tâm hồn người đọc: “Mình luôn cho rằng những người mẹ của những đứa trẻ tự kỷ - họ, còn làm nhiều hơn cả thiên chức một người mẹ, họ trở thành một thiên sứ mang đôi cánh của tình yêu, sự nhẫn nại, lòng kiên trì chuyển hóa và chắp cho đứa trẻ tự kỷ ấy một đôi cánh khác...”.

Có cả những người cha, sẵn sàng buông bỏ sự cứng rắn để trải lòng qua con chữ: “Hắn cũng tự hào… Vì con trai hắn dù còn nhiều khó khăn của môt cậu bé tự kỷ và tăng động nhưng̣ ngoan, lễ phép, chăm chỉ biết yêu thương và cũng đôi khi khá là láu cá”.

Cuộc thi còn là nơi để một người mẹ đã có 10 năm đồng hành cùng con tự kỷ góp tiếng nói gửi tới cộng đồng, kêu gọi mọi người hãy “kiên nhẫn và hiểu” trẻ tự kỷ: “Khó khăn lớn nhất - mọi người không hiểu con - Vâng! Với mình đây chính là khó khăn lớn nhất của con, của bản thân mình, của cộng đồng người tự kỷ vẫn đang hướng tới. Làm sao để xã hội hiểu hơn về người tự kỷ?”.

Ngày 15/6 vừa qua, một buổi hội thao rất đặc biệt đã diễn ra. Ở đó người ta nhìn thấy không chỉ là những nụ cười, những nỗ lực thật sự đáng khâm phục mà còn có những niềm hạnh phúc lấp lánh. Hội thao hòa nhập dành cho trẻ tự kỷ với tên gọi “Ngày hội của các thiên thần” đã đón được hàng trăm “thiên thần” nhỏ đến tham dự. Cũng giống như bao hội thao khác, các em được chơi trò chơi, thi đấu, giao lưu, trò chuyện, được trao giải thưởng cho mỗi phần thi và còn được nô đùa thỏa thích.

Hạnh phúc xanh lấp lánh - 2

Vừa qua, một buổi hội thao rất đặc biệt đã diễn ra. Ở đó người ta nhìn thấy không chỉ là những nụ cười, những nỗ lực thật sự đáng khâm phục mà còn có những niềm hạnh phúc lấp lánh

Không còn là 4 bức tường ở nhà, hay ở những lớp học can thiệp, trẻ tự kỷ được đến với một không gian thoáng rộng, thoải mái của Nhà thi đấu Tân Bình, được thấy và được gặp “những người giống như em”, được tương tác với nhau và với người khác. Cùng với sự giúp sức của cha mẹ hay các anh chị tình nguyện viên, các em phần nào đã có thể “vượt lên chính mình” để tham gia và hoàn thành một trò chơi, một kỹ năng đơn giản nào đó và thậm chí là bơi lội như một “kình ngư” thứ thiệt. Đó chính là những “khoảnh khắc vô giá”, là niềm hạnh phúc ngọt ngào mà cha mẹ, gia đình các em được trải nghiệm qua buổi hội thao.

Hạnh phúc xanh lấp lánh - 3

Từ những hoạt động trên cho thấy, chuyện chăm lo cho trẻ tự kỷ không còn là một hành trình đơn độc của một gia đình, một hội nhóm nào đó mà còn là sứ mệnh của cộng đồng. Bên cạnh đó, đã có không ít doanh nghiệp cùng chung tay bằng những hành động thiết thực như những gì mà PNJ (Công Ty Cổ Phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận) đang làm suốt trong thời gian qua.

Như một người mẹ đã chia sẻ, trẻ tự kỷ không mắc bệnh mà đơn giản là em cần được yêu thương nhiều hơn mà thôi. Đó cũng chính là cách để chúng ta hiểu đúng về trẻ tự kỷ và lan tỏa nhận thức cũng như tình yêu thương với trẻ tự kỷ đến cho mọi người. Một dòng hagtag nhỏ nhoi như #cungchongchongsacmaulantoayeuthuong #hieudung #tretuky … hoặc giúp sức chia sẻ thông tin về những chương trình dành cho trẻ tự kỷ… là những hành động đầu tiên mà mỗi người có thể làm để góp thêm tiếng nói cho cộng đồng trẻ tự kỷ đang ngày càng lớn dần ở Việt Nam.

Dung Đỗ