Hạnh phúc hồi sinh nơi những tổn thương đã từng

(Dân trí) - "Cuộc đời này chẳng ai có thể khiến mình gục ngã trừ khi chính mình chẳng muốn đứng dậy..."

Gặp lại bạn sau ba năm, tôi giật mình bởi bạn giờ đẹp mặn mà, rạng ngời hạnh phúc.

Hạnh phúc hồi sinh nơi những tổn thương đã từng - 1

Ảnh minh họa: Getty Images

Tôi quen bạn cũng gần 20 năm, chứng kiến cuộc đời bạn với bao thăng trầm. Lúc trước bạn là cô gái xinh đẹp, năng động. Lấy chồng đại gia, bạn an phận với việc ở nhà chăm sóc gia đình, thời gian rảnh thì shopping, làm đẹp.

Mười năm đầu bạn vô cùng hạnh phúc trong sự yêu thương chiều chuộng của người chồng giàu có. Bạn hoàn toàn mãn nguyện. Nhưng cách đây 3 năm, bạn phát hiện chồng  ngoại tình. Bạn thấy như rơi xuống hố sâu tuyệt vọng. Hình mẫu người chồng lý tưởng hoàn toàn sụp đổ. Bạn bảo, thà anh ấy đừng quá tốt, đừng quá yêu thương vợ, có lẽ bạn sẽ không quá đau lòng.

Chồng bạn hối lỗi, xin bạn tha thứ và hứa sẽ chấm dứt mối quan hệ ấy. Bạn thì đã mất niềm tin. Nhiều người khuyên bạn ly hôn, chia đôi tài sản rồi nuôi con, làm lại từ đầu. Nhiều người lại bảo “đàn ông lắm tiền nhiều của, thiếu gì gái vây quanh, mấy ai tránh được cám dỗ, bỏ người chồng tốt thế, chỉ thiệt thân”.

Bạn cũng từng muốn ly hôn ngay lập tức vào cái giây phút bạn phát hiện ra điều kinh hoàng ấy. Bạn đau lắm. Nhưng cuối cùng bạn đã lựa chọn tha thứ và quên. Bạn biết điều đó vô cùng khó, có người phụ nữ nào không đau khi biết chồng từng ôm trong tay người phụ nữ khác, có nỗi đau nào đắng chát hơn nỗi đau bị phụ tình, nhất là khi người chồng luôn khiến mình tin yêu và ngưỡng mộ.

Bạn chưa từng hết yêu chồng. Lựa chọn nào cũng nhiều đớn đau, cuối cùng bạn quyết định chọn lối đi cho mình ít tổn hại nhất. Chọn tha thứ, bạn biết, những dằn vặt hoài nghi có thể sẽ theo bạn đến suốt đời. Cũng có thể bạn sẽ lại đau hơn nếu tiếp tục bị phản bội. Chuyện ngoại tình giống như men say, đâu phải nói buông là dứt khoát ngay được.

Kể từ ngày đó, bạn bắt đầu thay đổi cách sống. Bạn lên mạng tìm hiểu, rồi mở cửa hàng buôn bán kinh doanh. Bạn bắt nhịp dần với xã hội. Cuộc sống bận rộn vừa khiến bạn không có thời gian suy nghĩ về quá khứ vừa khiến bạn tìm lại con người năng động hoạt bát của chính mình khi xưa.

Vẫn có thể được ở bên hai con, vẫn được chồng yêu thương, quan tâm, nay bạn lại có một công việc độc lập tự kiếm được tiền, bạn thấy cuộc sống bớt chông chênh hơn. 

Giờ ngồi nói chuyện với tôi, bạn khác hẳn ba năm về trước, cái ngày bạn tưởng cuộc đời mình đã đi vào ngõ cụt. Nhìn bạn thư thái, mang vẻ đẹp của người phụ nữ thành đạt và hạnh phúc. Bạn bảo may mà ngày đó bạn không ly hôn. Bởi nếu ly hôn, bạn sẽ mất quá nhiều, và có lẽ chẳng có động lực nào để đứng dậy bước tiếp. 

Lúc ấy, khi quyết định tha thứ, bạn không ngồi mãi mà khóc lóc, hoài nghi, cũng không quá kỳ vọng. Bạn chỉ cố gắng làm tất cả để thay đổi, để lỡ sau này nếu phải một lần nữa chọn lựa, bạn sẽ không còn cảm thấy chống chếnh chơi vơi.

Và bây giờ bạn đang mỉm cười đầy mãn nguyện. Khi bạn đã tự khẳng định được vị thế của mình, khi bạn đã đi qua những ngày giông bão để đến được với ánh bình minh, bạn nghĩ cuộc đời này chẳng ai có thể khiến mình gục ngã trừ khi chính mình chẳng muốn đứng dậy. 

Đang được quan tâm