Hai kỹ năng cơ bản bố mẹ giúp con điều tiết cảm xúc

Ngày nay nhiều bậc phụ huynh nhận ra rằng, việc quản lý và điều tiết được cảm xúc là điều vô cùng quan trọng...
>>Mạng xã hội hóa ra có ích cho con hơn cha mẹ tưởng
>>Clip khoảnh khắc hài hước của bé: Những em bé đáng yêu nhất quả đất
>>Đừng coi thường việc nhỏ như dạy con tự mặc quần áo

... cần phải dạy cho con trẻ để giúp trẻ sống hạnh phúc và thành công hơn trong tương lai. Tuy nhiên, dạy như thế nào là một câu hỏi lớn mà nhiều ông bố bà mẹ chưa tìm được giải pháp.

Hai kỹ năng cơ bản bố mẹ giúp con điều tiết cảm xúc - 1

Ảnh minh họa

 

Con đau khổ vì bị bạn thân tẩy chay

Chị Hà Anh ở Hà Nội kể rằng, chuyện xảy ra cách đây không lâu với bé Su, con gái chị. Sự việc xảy ra đó là người bạn của bé Su đã lấy một món đồ chơi của một đứa trẻ khác mang đi giấu. Bé Su biết được chuyện đó nên đã lấy món đồ chơi bị giấu đó mang trả lại đúng chủ. Và kết quả là, người bạn của bé Su đã nổi điên và nói rằng, không làm bạn với bé Su nữa. Chuyện đó khiến bé Su buồn bã suốt cả ngày ở trường. Khi chị Hà Anh đến đón con, bé Su đã khóc òa lên khi thấy mẹ.

Ôm con vào lòng, chị Hà Anh vỗ về an ủi một lúc rồi chở con về nhà. Về nhà, khi con đã vui vẻ trở lại, chị Hà Anh bắt đầu hỏi chuyện thì mới vỡ lẽ nguyên nhân khiến cho con gái mình đau khổ như vậy. Chị liền khen con dũng cảm và làm một việc rất đúng đắn. Sau đó chị khơi gợi và nói chuyện với bé để bé hiểu rằng, bé đã phải đứng giữa hai sự lựa chọn quả thực là rất khó khăn và bé đã làm được một việc tuyệt vời. Tuy nhiên, thông qua câu chuyện này, chị Hà Anh thấy rằng, cần phải dạy con những kỹ năng để xử lý những cảm xúc trong các mối quan hệ xã hội, cụ thể ở đây là kỹ năng xử lý cảm xúc với những người bạn của bé. Nhưng theo chị Hà Anh, đây là một việc không hề dễ dàng gì, nên chị đã đem câu chuyện này đến gặp chuyên gia.

Cung cấp kỹ năng giúp trẻ điều tiết cảm xúc

Theo TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý, Hội tâm lý giáo dục Việt Nam, sự phát triển cảm xúc xã hội của trẻ em bắt đầu sớm và phụ thuộc vào sự tương tác của bố mẹ với chúng ngày này qua ngày khác. Dạy con điều chỉnh cảm xúc sẽ giúp con cái chúng ta đưa ra quyết định đúng khi bố mẹ không ở bên. Mong muốn này của các bậc phụ huynh là hoàn toàn chính đáng.

Theo các chuyên gia tâm lý, học tập cảm xúc xã hội cần sự nhất quán thông qua các hành động và lời nói của bố mẹ để giúp trẻ em phát triển các kỹ năng cho phép chúng điều hướng thế giới xung quanh. Có hai hoạt động căn bản để dạy những điều cơ bản về điều tiết cảm xúc cho trẻ mà các bậc cha mẹ cần làm đó là giúp trẻ tự nhận thức và tự quản lý cảm xúc của chúng. Đây là hai kỹ năng cần thiết nhất để cha mẹ bắt đầu cung cấp cho con các công cụ thiết yếu để giúp con trẻ quản lý các tình huống khó khăn đến với chúng.

Giúp trẻ tự nhận thức được cảm xúc bằng việc đặt tên cho chúng: Tự nhận thức là khả năng của chúng ta để nhận ra cảm xúc của chính chúng ta. Điều này bao gồm việc có thể nhận thấy những thay đổi trong suy nghĩ và cơ thể của chúng ta là dấu hiệu của cảm xúc và có thể gắn nhãn cảm xúc của chúng ta.

Khi chúng ta tức giận, cáu gắt, sợ hãi hoặc lo lắng, não của chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang ở trong một tình huống nguy hiểm và cơ thể chúng ta thay đổi để giải quyết mối nguy hiểm tiềm tàng này.

Theo các chuyên gia, một số thay đổi của cơ thể khi gặp cảm xúc mạnh sẽ có những biểu hiện như: Nhịp tim nhanh hoặc thở dồn dập hơn, mặt đỏ, nghiến răng, nắm chặt tay, lên giọng, cơ bắp căng lên, đau dạ dày, đau đầu, cảm thấy lo lắng…

Khi con bạn nhận thấy những thay đổi này đối với cơ thể, chúng có thể xác định dòng cảm xúc của mình một cách tốt hơn. Để giúp con điều tiết được cảm xúc, hãy giúp các bé gắn nhãn cảm xúc của chúng (đặt tên cho nó để chế ngự nó). Làm mẫu bằng cách dán nhãn cho cảm xúc của bố mẹ khi bố mẹ nói chuyện. Để thực hiện điều này, ban đầu có thể cảm thấy hơi khó xử, nhưng nếu một lần bạn đọc lên cảm xúc của chính bạn, bạn sẽ giúp con bạn tự nhận ra những cảm xúc này.

Chỉ ra những thay đổi xảy ra với cơ thể của chúng. Ví dụ, như cảm xúc tức giận chẳng hạn. Đây là một loại cảm xúc đặc biệt mạnh mẽ. Vậy nên bạn cần phải dạy con bạn học cách xác định những thay đổi vật lý xảy ra trong cơ thể để giúp con bạn xác định cảm xúc và thực hiện các bước để quản lý và điều chỉnh nó. Và, để dạy con bạn điều này, bản thân bạn là người học cách nhận ra cảm xúc của mình, nhận ra những thay đổi trong cơ thể mình khi cảm xúc xảy ra. Có như vậy, bạn mới có thể dạy con mình quản lý và điều tiết cảm xúc của chúng

Tự quản lý cảm xúc bằng cách tập trung vào hơi thở: Tự quản lý là khả năng kiểm soát cảm xúc của mỗi người để chúng ta có thể đưa ra quyết định phù hợp. Khi chúng ta có những cảm xúc mạnh mẽ, chúng ta sẽ khó đưa ra quyết định phù hợp về các vấn đề của mình. Chiến lược làm dịu cảm xúc có thể giúp một người tập trung vào vấn đề và thúc đẩy các lựa chọn tích cực.

Có một cách hữu hiệu làm dịu cảm xúc đó là tập trung vào hơi thở. Với hơi thở tập trung, bạn trở nên ý thức về hơi thở của chính mình. Ví dụ, bạn đếm đến 5, hít một hơi thật sâu và lặp lại cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh. Một ví dụ khác là nhịp thở cân bằng. Với nhịp thở cân bằng, bạn hít vào trong ba giây và sau đó thở ra trong ba giây. Có thể tập trung hơi thở ở bụng, đặt tay lên bụng và nhận ra sự phồng, xẹp nơi bụng khi hơi thở ra vào.

Theo các chuyên gia, có một số cách theo dõi hơi thở khác nhưng thở bụng là cách dễ hiểu và dễ nhận ra nhất nên sử dụng cách này dễ đạt được hiệu quả cao. 

Theo Ngân Khánh

Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Phụ nữ sở hữu 3 đặc điểm này như chất keo hút đàn ông tài giỏi
Phụ nữ sở hữu 3 đặc điểm này như chất keo hút đàn ông tài giỏi

Một số phụ nữ lấy được những người chồng "điểm mười". Một số khác cho rằng người phụ nữ ấy may mắn. Nhưng không hẳn! Những người phụ nữ lấy được chồng tài giỏi đều có chung những đặc điểm sau mà bạn có thể tham khảo và học hỏi.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:12

Sinh nhật con năm nay, bố không còn gửi gà nữa...
Sinh nhật con năm nay, bố không còn gửi gà nữa...

(Dân trí) - Năm nào cũng vậy, cứ đến sinh nhật tôi là bố lại gửi xe khách lên cho con gà và mấy bó rau để cả xóm ăn lẩu. Sinh nhật năm nay không còn nghe bố gọi nữa, tôi ra chợ mua đồ mà nước mắt rưng rưng…

Thứ hai, 10/02/2020 - 12:49

Chồng ngoại tình có con rơi nhưng nhất quyết không chịu nhận
Chồng ngoại tình có con rơi nhưng nhất quyết không chịu nhận

(Dân trí) - Một cô gái đã đến gặp con trai tôi, nói cô ta 25 tuổi và là em cùng cha khác mẹ của thằng bé.

Thứ hai, 10/02/2020 - 12:35

10 điều chị em cần ở hôn nhân các ông chồng nên biết
10 điều chị em cần ở hôn nhân các ông chồng nên biết

Các ông chồng đã bao giờ gặp khó khăn trong việc “thấu hiểu” nhu cầu của vợ. Đọc bài viết dưới đây, các đức lang quân sẽ biết người vợ má kề tay ấp của mình thực sự cần gì ở hôn nhân.

Thứ hai, 10/02/2020 - 04:06

Những điều này khiến bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày
Những điều này khiến bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày

Mưu cầu hạnh phúc là nhu cầu tự thân ở mỗi người. Ai cũng mong muốn được hạnh phúc nhưng không phải ai cũng chạm tay được tới nó.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 10:02

Lần đầu ra mắt, mẹ người yêu nói một câu khiến tôi đáp trả quyết liệt, rồi xách túi bỏ về
Lần đầu ra mắt, mẹ người yêu nói một câu khiến tôi đáp trả quyết liệt, rồi xách túi bỏ về

Ngưỡng chịu đựng có hạn, tới lúc này tôi khẳng khái đáp lại: "Thế thì quý hóa quá bác. Vậy cháu xin phép về, vì để còn tạo cơ hội cho bác tìm người xứng đáng hơn với anh ấy".

Chủ nhật, 09/02/2020 - 09:49

Ở hoàn cảnh nào cũng nên tự sắp xếp cuộc sống
Ở hoàn cảnh nào cũng nên tự sắp xếp cuộc sống

(Dân trí) - Là phụ nữ, cũng từng sống chung với bố mẹ chồng, từng có những tháng năm sống cảnh “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, tôi hiểu nỗi khổ của những nàng dâu sống không hòa hợp với mẹ chồng.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 04:13

Mọi sự so sánh đều là khập khiễng
Mọi sự so sánh đều là khập khiễng

(Dân trí) - Có thể so với các gia đình khác, chồng của chúng ta không giỏi giang, không kiếm được nhiều tiền. Nhưng mọi sự so sánh sẽ khiến ta trở nên ích kỷ, đánh mất tình yêu.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 03:44

Đàn ông phản bội không xứng đáng để ta đánh đổi thanh xuân
Đàn ông phản bội không xứng đáng để ta đánh đổi thanh xuân

(Dân trí) - "Không có chuyện sai trái nào không có nhân quả, em nhìn lại những gì em được và mất trong mối quan hệ này, cái gì nhiều hơn, ai được, ai mất nhiều hơn?"...

Thứ bảy, 08/02/2020 - 03:24

Không quan trọng chuyện trinh tiết nhưng quyết không “vượt rào”
Không quan trọng chuyện trinh tiết nhưng quyết không “vượt rào”

(Dân trí) - Đó là cách cư xử của bạn trai em hiện giờ, anh ấy nói một đằng làm một nẻo, mồm bảo không quan trọng chuyện trinh tiết nhưng quyết không hành động "vượt rào" với em.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 09:28

Trai đẹp nhận quả đắng sau khi yêu rồi đòi "đá" tình công sở
Trai đẹp nhận quả đắng sau khi yêu rồi đòi "đá" tình công sở

(Dân trí) - "Cô ấy giở mặt, đi đâu cũng nói tôi đã cưỡng hiếp cô ấy, lừa cô ấy đi bar rồi chuốc thuốc mê đưa cô ấy lên giường"...

Thứ sáu, 07/02/2020 - 02:35

Khốn đốn vì ra riêng giữa mùa dịch corona
Khốn đốn vì ra riêng giữa mùa dịch corona

(Dân trí) - Vợ chồng tôi đã ở chung với bố mẹ được 4 năm, không khí nhà chồng và nàng dâu có những lúc ngột ngạt, nhất là từ khi chúng tôi sinh con, có nhiều bất đồng giữa hai thế hệ về cách chăm trẻ.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
“Cái giá phải trả khi làm kẻ thứ ba có khi là cả thanh xuân”
“Cái giá phải trả khi làm kẻ thứ ba có khi là cả thanh xuân”

(Dân trí) - Với việc em đang làm, nếu còn than khổ thì “gạch đá” người ta ném có thể đủ cho em xây mấy tầng lầu.

Thứ năm, 06/02/2020 - 10:11

Vợ làm sếp lớn manh nha ý định ngoại tình vì coi thường chồng "thấp điểm"
Vợ làm sếp lớn manh nha ý định ngoại tình vì coi thường chồng "thấp điểm"

Vì lương thấp và rảnh rỗi hơn vợ, chồng tôi xung phong đưa đón con, chợ búa, nấu nướng và làm các việc nhà. Tôi về nhà chỉ việc tắm gội, ăn uống và nghỉ ngơi.

Thứ năm, 06/02/2020 - 09:37

Lý do bị người yêu dứt khoát chia tay khiến gái trẻ... "ngã ngửa"
Lý do bị người yêu dứt khoát chia tay khiến gái trẻ... "ngã ngửa"

Mãi rồi anh bảo, anh mất hết cảm xúc với tôi từ hôm tôi mặc áo cộc tay, vô tình giơ tay lên và để lộ vùng nách rậm rạp.

Thứ năm, 06/02/2020 - 09:27

Trong tình yêu, hãy tự chọn vị trí cho mình
Trong tình yêu, hãy tự chọn vị trí cho mình

(Dân trí) - Em vẫn chỉ giống như hầu hết những “kẻ đến sau”, đứng bên hè nhà người khác mà hậm hực ghen tức và tủi phận cho mình...

Thứ tư, 05/02/2020 - 02:10

Nỗi khổ của gái xinh chấp nhận yêu trai xấu còn bị hành "lên bờ xuống ruộng"
Nỗi khổ của gái xinh chấp nhận yêu trai xấu còn bị hành "lên bờ xuống ruộng"

Trong hai năm yêu nhau, bực bội khổ sở không ít chỉ vì tôi thì xinh gái còn anh rất xấu trai.

Thứ tư, 05/02/2020 - 02:02

Lấy lại lửa yêu sau 7 năm hôn nhân
Lấy lại lửa yêu sau 7 năm hôn nhân

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ nghe về mốc 7 năm sau hôn nhân? Về cơ bản, đây là một thuật ngữ tâm lý phổ biến giải thích sự suy giảm hạnh phúc có thể xảy ra sau 7 năm kết hôn.

Thứ tư, 05/02/2020 - 01:03

Mẹ chồng nổi đóa khi con dâu đưa mẹ đẻ đi du xuân
Mẹ chồng nổi đóa khi con dâu đưa mẹ đẻ đi du xuân

(Dân trí) - Đầu xuân năm mới khi vừa vui vẻ trở về nhà từ chuyến du lịch gần một tuần đến khu nghỉ dưỡng ấm áp, chúng tôi được bố mẹ chồng đến thăm một cách bất đắc dĩ.

Thứ tư, 05/02/2020 - 08:10

Vẹo xương sườn vì… tối nào cũng giúp vợ phòng dịch corona
Vẹo xương sườn vì… tối nào cũng giúp vợ phòng dịch corona

Một tuần trở lại đây, tôi làm việc kiệt sức ở công ty, nhiều hôm đến 9-10 giờ mới về đến nhà. Tuy nhiên, khi về đến nhà, tôi cũng chẳng có được một giấc ngủ ngon lành, chỉ vì cái bài báo quái quỷ kia.

Thứ ba, 04/02/2020 - 10:24

Lý do chồng phải "lập quỹ đen" khiến các bà vợ cười ra nước mắt
Lý do chồng phải "lập quỹ đen" khiến các bà vợ cười ra nước mắt

Để cô ấy khỏi phải xót ruột, tôi giấu một chút thu nhập, để trong tủ ở cơ quan, khi cần chi những khoản mà vợ gọi là “trời ơi đất hỡi” thì lấy từ đó ra, vợ không biết thì không xót, đỡ tội. Quả thật từ hồi làm cách ấy, vợ tôi nhẹ nhõm hẳn...

Thứ ba, 04/02/2020 - 08:36

10 trò chơi đơn giản cho con tại nhà thời dịch cúm corona
10 trò chơi đơn giản cho con tại nhà thời dịch cúm corona

Dưới đây là một số trò chơi chị Như (TPHCM) áp dụng cho con gái tại nhà.

Thứ ba, 04/02/2020 - 08:28

Con nghỉ học 1 tuần do dịch corona, cha mẹ "chật vật" tìm phương án gửi trẻ
Con nghỉ học 1 tuần do dịch corona, cha mẹ "chật vật" tìm phương án gửi trẻ

Gửi con về quê, cắt phép ở nhà, nhờ người thân… đang là những phương án được nhiều phụ huynh ở Hà Nội lựa chọn, khi con phải nghỉ học 1 tuần ở nhà để phòng dịch do virus corona.

Thứ hai, 03/02/2020 - 04:44

Người đàn bà ngây thơ hối hận vì tình yêu sốc nổi với phi công trẻ
Người đàn bà ngây thơ hối hận vì tình yêu sốc nổi với phi công trẻ

(Dân trí) - Tôi gần 40 tuổi, có một thân hình đẹp cân đối, khoẻ mạnh vì thường xuyên tập luyện. Tôi mang vẻ ngoài trẻ hơn tuổi thật rất nhiều, thần thái lúc nào cũng rạng ngời, tươi phơi phới, mỗi tội chưa có người yêu.

Thứ hai, 03/02/2020 - 04:18

"Có phải vợ tôi không muốn chăm sóc mẹ chồng?"
"Có phải vợ tôi không muốn chăm sóc mẹ chồng?"
(Dân trí) - "Vợ tôi khóc và giận tôi suốt mấy ngày qua. Mẹ tôi thấy vợ chồng tôi căng thẳng cũng khóc. Bà nói là tại bà, bà nhất định sẽ không nghĩ những chuyện đáng xấu hổ kia nữa..."