Gần con hơn

(Dân trí) - Nếu bạn cảm thấy mình viết tin nhắn cho con nhiều hơn nói chuyện, la hét con nhiều hơn chơi với chúng, đó là lúc bạn cần tìm cách xích lại gần con hơn.

 
Gần con hơn - 1


1. “Hẹn hò” với con

 

Hãy dành thời gian cho con trong bữa ăn sáng, bữa trưa hay uống nước ở ngoài. Hãy tạo cơ hội nói chuyện với con để chia sẻ tất cả những gì con đang bận tâm. Chọn một không gian cởi mở, con bạn sẽ có cảm giác đang được tâm sự và chia sẻ chứ không phải “thẩm vấn”.

 

2.Tham gia hoạt động ngoài trời

 

Bạn không thể tạo dựng tình cảm và kỉ niệm với con trẻ nếu chỉ ngồi ở nhà xem tivi. Hãy cùng con tham gia các hoạt động thú vị ngoài trời như đạp xe, cắm trại, bơi lội… Còn gì tuyệt vời hơn khi chỉ cần bỏ ra ít thời gian nhưng bạn đã cho con những kỷ niệm vô cùng đẹp về tình cảm gia đình.

 

3. Sáng tạo cùng trẻ

 

Trang trí lại căn phòng, cắm hoa hay tự tay làm những vật dụng nhỏ cùng trẻ không chỉ giúp cha mẹ và con cái gắn bó với nhau mà còn là cách bạn phát huy trí sáng tạo tuyệt vời của con. Hãy để những vật dụng nho nhỏ trong gia đình lưu giữ lại những kỷ niệm của gia đình.

 

4. Cùng nhau làm vườn

 

Bạn không chỉ có thời gian nói chuyện vui vẻ với con mà còn dạy chúng được rất nhiều điều về thiên nhiên, cây cỏ, về cách chăm sóc cây cối, về cách đầu tư thời gian một cách hiệu quả. Con bạn sẽ hiểu được ý nghĩa thực sự của thành quả lao động khi tự tay gieo trồng, chăm sóc và thu hái, chế biến những món ăn cho gia đình.

 

5. Hỏi han con trước giờ đi ngủ

 

Bill Corbett tác giả của cuốn sách “Những giới hạn của tình yêu” khuyên các bậc cha mẹ hãy gần gũi con cái của mình bằng cách xây dựng thói quen trò chuyện với trẻ trước khi đi ngủ. Những câu hỏi được khuyến nghị bao gồm:

 

- Điều gì tuyệt vời nhất đã đến với con ngày hôm nay?

- Điều tồi tệ nhất trong ngày hôm nay với con là gì?

- Con đã làm điều gì ngớ ngẩn nhất trong ngày hôm nay?

 

Lắng nghe và chấp nhận tất cả các câu trả lời và đừng nói bất cứ điều gì để trẻ nghĩ rằng lẽ ra chúng không nên nói với bố mẹ chúng điều đó. Nếu trẻ em nhận thấy bất cứ một điều khó chịu nào khi chia sẻ với cha mẹ, câu trả lời cho những lần sau luôn là: “không có gì”. Bài tập đơn giản này sẽ giúp cha mẹ và con cái đến gần với nhau hơn và chia sẻ với nhau rất nhiều điều.

 

7. Massage cho trẻ

 

“5 giây vuốt ve thể hiện tình yêu thương nhiều hơn 5 phút bằng lời”. Massage là cách bạn thể hiện tình yêu với con một cách trực tiếp nhất. Hãy nhìn vào mắt con khi massage cho chúng, chúng sẽ cảm nhận được trọn vẹn tình yêu thương của bạn.

 

8. Đọc sách cho con

 

“Hãy rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ bằng cách đọc cùng con ít nhất 10 phút một ngày” - nhà văn Kathy Szai đã khuyên các bậc cha mẹ như vậy khi nói về kỹ năng nuôi dạy trẻ. 10 phút đọc sách cùng con mỗi ngày đồng nghĩa với việc bạn có ít nhất 10 phút để gần gũi và chia sẻ với con.

 

9. Đưa con đến một địa điểm yêu thích của bạn

 

Dẫn con đến một nơi thật có ý nghĩa với bạn, dù đó là con đường mòn, bãi đất trống hay bãi biển. Bạn có thể chia sẻ với con những kỉ niệm đã có của mình ở đây và cùng con viết nên những kỉ niệm mới.

 

10. Chia sẻ những câu chuyện

 

Hãy chia sẻ với con những câu chuyện về thời thơ ấu của bạn, sau đó khuyến khích con kể chuyện con cho là đáng nhớ trong kí ức. Hãy lựa chọn những chủ đề như trường học, tình thầy trò, bạn thân, một chuyến đi xa…

 

Lan Tường

Theo Sheknows

Đang được quan tâm