Đừng thử đàn ông, nếu không muốn đau lòng

(Dân trí) - Sáng nay, một cô bạn của tôi kể: Chị gái cô ấy đang như phát điên lên vì cho rằng chồng mình là một kẻ đạo đức giả. Mà chuyện sóng gió này lại do chính chị ấy tạo ra.

Đừng thử đàn ông, nếu không muốn đau lòng - 1

Ảnh minh họa: Getty Images

Anh chị ấy kết hôn đã hơn mười năm, tình vợ chồng rất thủy chung thắm thiết. Trước khi kết hôn anh ấy có một mối tình khá sâu đậm, nhưng vì nghèo nên cô gái kia đã chọn một người đàn ông giàu có hơn do "cha mẹ muốn thế". Anh đau khổ, nhưng cũng không lấy đó là thù hận.

Vài lần lúc vui chị có hỏi: Giả sử nếu người tình cũ giờ sống không hạnh phúc, tệ hơn là ly hôn, cô ấy tìm gặp anh, nói rằng bao năm nay vẫn không quên được anh thì anh sẽ làm thế nào? Chồng chị nghe xong thì mắng chị nói chuyện linh tinh. Rằng giờ anh đang hạnh phúc thế này, cô ấy có chồng hay không có chồng, hạnh phúc hay khổ đau thì liên quan gì tới anh chứ. Không liên quan. Chị nghe xong, mãn nguyện lắm.

Nhưng bạn bè chị nói: Đàn ông, ông nào chả nói thế, nhưng cứ thử một ngày đẹp trời người cũ nhắn cho một cái tin xem, tim chả bồi hồi nhảy ra lồng ngực. Rồi thì bao kỉ niệm ùa về, rồi thì nhớ thương tình xưa nghĩa cũ, rồi tình cũ đã rủ tiếc gì mà không tới, rồi…

Thế là chị mất công thăm dò về người cũ của chồng, vào trang cá nhân của người ta, lưu về máy mình một bức ảnh của người phụ nữ ấy. Rồi chị mua một cái sim mới, lấy hình người ta làm ảnh đại diện zalo và nhảy vào kết bạn, nhắn tin chào hỏi chồng.

Không bõ công chị tốn thời gian tâm sức bao ngày, chồng chị lập tức đồng ý kết bạn và trả lời tin nhắn. Lúc đầu chị hỏi thăm xã giao, anh ấy cũng trả lời xã giao. Rồi mọi chuyện cứ sâu dần. Rồi chị bắt đầu vào vai người cũ của chồng kể lể về cuộc sống, cuộc hôn nhân của mình. Cuộc hôn nhân không có tình yêu khiến bản thân khổ sở và hối tiếc bao năm. Chồng chị đọc xong, không tiếc vài lời sẻ chia, an ủi.

Một tối, trời rất lạnh, chồng đang nằm trong chăn ấm đệm êm chơi cờ tướng trên điện thoại. Chị lẻn vào nhà tắm, dùng sim mới nhắn tin cho chồng:

- Anh à, em khổ quá. Em không biết nên làm gì bây giờ, không biết phải đi đâu về đâu?

- Có chuyện gì thế? Em đang ở đâu?

- Em đang ở… mà trời lạnh lắm. Ở đây có gần chỗ anh không. Em chẳng quen ai, nhà không dám về.

- Không gần, nhưng em đứng yên ở đó, chờ anh!

Tin nhắn cuối cùng khiến chị như chết lặng trong nhà tắm. Trong phòng ngủ, chồng chị đã rời khỏi giường, mặc áo khoác, vội vàng gọi chị: "Anh có việc ra ngoài một chút em ơi".

Anh đi rồi, chị nằm khóc. Người ta nói không sai, đàn ông đều giống nhau cả. Chị cứ thế khóc, dù một lúc sau điện thoại chị các cuộc gọi đổ dồn, rồi những tin nhắn sốt sắng lo lắng kiếm tìm. Chồng chị đang gọi cho chị, nhưng thật ra không phải gọi cho chị. Anh ấy đang gọi cho người cũ.

Dĩ nhiên sau đó, một cuộc chiến đã nổ ra. Cuộc hôn nhân mật ngọt ấm êm hơn mười năm nay bỗng tanh bành chỉ vì một phép thử.

Cô bạn tôi nói: "Chẳng biết nên an ủi chị ấy hay chửi chị ấy một trận nữa. Đang yên đang lành, tự nhiên mua dầu về phóng hỏa chính nhà mình. Cuối cùng mình bị bỏng nặng nhất".

Chuyện thử lòng chồng, xem ra không còn mới nhưng cũng chưa cũ. Khi người ta đang sống trong ấm êm nhưng vẫn hoài nghi về sự ấm êm mình đang có, người ta muốn dùng một phép thử để xác thực. Cũng có khi người ta tin yêu chưa đủ nhiều, cũng đem phép thử ra để đong đo. Kết quả cuối cùng, đa phần đều khiến chúng ta thất vọng.

Người ta vẫn nói: Muốn thử vàng phải dùng lửa, muốn thử đàn ông phải dùng tới đàn bà. Mà ông bà ta nói rồi, có anh hùng nào qua ải mĩ nhân đâu. Huống hồ còn là người mình đã từng yêu, từng là một thời thanh xuân nồng nàn hoa lửa.

Thật ra không phải chỉ riêng gì đàn ông, mà với phụ nữ cũng thế. Ai dám chắc chị em mình trong suốt cuộc hôn nhân của mình chưa từng xao lòng vì một ai đó ngoài chồng, chưa từng so sánh, chưa từng mơ hồ ghen tỵ với một người dưng. Có ai dám chắc rằng không phút giây nào còn thoáng nhớ về người xưa, hay một vài câu hỏi thăm lâu ngày không khiến mình bận tâm suy nghĩ?

Những phụ nữ thử chồng đều tin rằng chồng mình không giống những người đàn ông khác. Kết quả cuối cùng đều khiến họ thất vọng tràn trề. Mỗi chúng ta đều không biết trước mình sẽ cư xử thế nào nếu chưa gặp phải tình huống đó. Nhưng ít nhất cũng đừng tạo cơ hội để tình huống ấy xảy ra, đừng cố để "mỡ treo miệng mèo" dù con mèo đấy đang no bụng đi chăng nữa.

Nếu chồng vợ đang yêu thương nhau, nếu gia đình đang ấm êm hạnh phúc và cuộc sống của bạn đang bình yên thì hãy tận hưởng nó đi. Hôn nhân, quan trọng nhất chính là niềm tin. Đừng cố tìm cách chứng minh rằng mình đã đặt niềm tin sai người sai chỗ.

Đừng dại dột tìm cách thử xem chồng mình có chung thủy hay không. Đừng dại nhé, nếu không muốn khiến bản thân đau lòng. Hãy cứ nhủ lòng: Mình đang hạnh phúc, mưa được lúc nào mát mặt lúc ấy. Chúng ta chỉ cần sống vui vẻ, mọi thứ cứ để trời xanh tự an bài.

Đang được quan tâm