Thứ tư, 12/05/2010 - 15:31

Đổi vai

Khi chưa cưới nhau, mỗi người đều có cuộc sống thoải mái và những thói quen riêng của mình. Về sống chung một mái nhà cũng đồng nghĩa với bước vào cuộc sống với vai trò mới, trách nhiệm mới, không phải ai cũng dễ dàng thích nghi.

 
Đổi vai  - 1


Lối cũ ta về

 

Nửa đêm, Lan nhắn tin cho chị bạn đồng nghiệp: “Có lẽ em đã vội vàng khi kết hôn chị ạ. Anh ấy còn ham chơi quá!”.

 

Minh - chồng Lan, vốn mê bóng đá. Trước đây, cứ đến mùa World cup hay SEA Games là đám bạn của Minh lại tụ tập nhau xem thâu đêm suốt sáng. Lan và Minh cưới nhau đúng mùa World cup nên cưới xong là anh chàng bỏ mặc cô vợ mới thui thủi, còn mình thì vô tư theo đám bạn.

 

Ban đầu Lan còn thông cảm, chiều theo sở thích của chồng, nhưng càng ngày, sự xuất hiện của hàng loạt kênh truyền hình, kéo theo các chương trình bóng đá dày đặc vào các ngày cuối tuần càng khiến Lan muốn phát khùng. Trận bé, trận lớn gì Minh cũng ra quán cà phê bàn tán, cổ vũ với đám bạn. Lan nhăn nhó thì anh bảo cô xen vào quyền tự do của anh. Lan đề nghị chồng ở nhà xem thì Minh thoái thác, với lý do xem bóng đá phải có bạn mới vui. Rồi mặc cho Lan mặt méo mặt tròn, cứ có đá bóng là Minh lặn mất tăm.

 

Cũng như Minh, có lẽ An quên mất mình đã có vợ, nên thỉnh thoảng lại về nhà chị ruột chơi, rồi ngủ lại. Căn nhà mới của đôi vợ chồng son ngày càng trở nên lạnh lẽo, Linh - vợ An, cứ thui thủi một mình. Cưới nhau chưa đầy một tháng mà An đã vắng nhà hơn chục bữa, cứ vài ba ngày An lại sang nhà chị mà chẳng bao giờ hỏi ý Linh. Có bận, anh rể An đi công tác một lèo cả tuần, An cũng ở lì luôn bên ấy. Trưa An ghé qua công ty Linh cùng đi ăn cơm. Chiều lại về nhà chị. Đêm An tít tít nhắn tin cho Linh một vài dòng chữ như thuở mới yêu. Linh trách móc, An giải thích vì anh rể đi vắng, anh không thể bỏ mặc chị ở nhà một mình. Dẫu biết hai thứ tình cảm rất khác khau, không thể so sánh một cách khập khiễng, nhưng Linh vẫn không khỏi chạnh lòng khi Linh cũng một mình, An vẫn chẳng quan tâm.

 

Mâu thuẫn nhỏ... hậu quả lớn

 

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều cặp yêu nhau năm, sáu năm trời mới kết hôn, nhưng sống chung với nhau vài tháng đã đòi ly hôn. Thiếu quan tâm, thờ ơ hay vô tư quá mức đều có thể trở thành những nguy cơ đối với cuộc sống vợ chồng. Không ít cuộc đổ vỡ phát sinh từ những điều rất nhỏ, nhưng bị dồn nén lâu ngày, không bày tỏ được, dẫn đến  ức chế. Sự chịu đựng của mỗi người luôn có giới hạn, khi giới hạn đó bị phá vỡ thì kéo theo một lá đơn ly hôn là điều rất dễ hiểu.

 

Không ít lần Lan và Linh đã nghĩ đến chuyện ly hôn. Linh cho rằng mình không thể tâm sự với chồng. Mỗi lần cô mở miệng là An trách vợ ích kỷ với chị của anh, không tôn trọng tình cảm gia đình của chồng. Dần dà, Linh cảm thấy mệt mỏi, không muốn chia sẻ với chồng. Tâm sự với bạn bè, Linh cũng ngại vạch áo cho người xem lưng. Linh kể: “Nhiều lúc em cũng muốn bỏ về nhà mình để anh ấy ở một mình cho biết thân, nhưng vừa nghe em nói đi về nhà mẹ thì anh ấy hào hứng về nhà chị. Dường như em không có vị trí trong lòng anh ấy”.

 

Trong khi đó với An, nhà người chị vốn là nơi An đã sống nhiều năm trước khi cưới Linh nên thói quen trở về nhà, hoặc giúp anh chị mỗi khi có việc đã ăn sâu vào tiềm thức của anh, khó thay đổi trong một sớm một chiều được.

 

Minh đã hết sức ngạc nhiên khi Lan tuyên bố sẽ ly hôn nếu anh không thay đổi. Anh khổ sở: “Tôi không biết mình phải thay đổi gì đây. Trước khi cưới, cô ấy cũng biết tôi vốn mê bóng đá mà”. Dĩ nhiên không ai lại bỏ nhau chỉ vì chồng mê bóng đá hay ghiền về nhà chị, nhưng tiếc là An và Minh đã không nhận ra vai trò của mình giờ không còn như trước nữa. Vì thế, thay vì có được những giây phút mật ngọt sau ngày cưới, thói quen cũ đã tạo thành xung đột, gây ra những rạn nứt không đáng trong lòng mỗi người.

 

Số liệu thống kê các cuộc ly hôn của những cặp vợ chồng trẻ tại tòa án thường là năm sau cao hơn năm trước, nguyên nhân hàng đầu bao giờ cũng từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt. Thực ra, những mâu thuẫn ấy không “làm nên chuyện” mà chính cách giải quyết mâu thuẫn của người trong cuộc đã gây ra sự đổ vỡ. Cái gốc của vấn đề nằm ở chỗ cả hai vợ chồng đều chưa trang bị cho mình những kiến thức sống chung. Hôn nhân được bền vững không chỉ phụ thuộc vào tình yêu mà còn cần cả lòng tin, sự thấu hiểu, thông cảm và cần sự nuôi dưỡng vun vén từ cả hai phía.

 

 

Theo Xuyến Chi

PNO