Đối phó với cô đơn

Vừa chia tay, ly hôn hoặc mất đi một mối quan hệ thân thiết, cảm giác đó rất tồi tệ.

Đặc điểm của mối quan hệ hạnh phúc Sức mạnh của mộng mơ Dấu hiệu người ấy là định mệnh Buổi hẹn hò khiến bạn quên đi tuổi tác

Theo thời gian, cảm giác này có thể vơi dần nhưng có thể dấy lên bất cứ lúc nào. Không chỉ gây ra trạng thái trầm cảm, stress… cô đơn còn có thể khiến một người tách biệt với thế giới xung quanh, đóng cửa với mọi người. Phải học cách vượt qua cô đơn vì trạng thái đó sẽ thường xuyên đến với chúng ta.

Chấp nhận trạng thái

Trước khi quên đi quá khứ, chúng ta phải chấp nhận mình đang cô đơn. Điều này không dễ nhưng phải nhìn thẳng vấn đề, chấp nhận cảm xúc thật của mình.

Hãy tìm một cách để dãi bày được cảm xúc như viết nhật ký, viết thư cho một người tưởng tượng, vẽ tranh… Những việc làm này sẽ giúp bạn có thời gian suy ngẫm về trạng thái của mình, chỉ rõ được nguyên nhân để biết cách vượt qua nó.

Ra khỏi nhà

Hãy ra khỏi nhà, thoát khỏi sự cô lập do chính bạn tạo ra. Đồng ý là ở một mình vẫn ổn nhưng đừng tự tách mình khỏi thế giới, điều đó rất tiêu cực.

Đối phó với cô đơn - 1

Hãy đến một nơi có nhiều người xung quanh dù chúng ta không quen biết, ví dụ công viên, khu vui chơi, mua sắm… Tập thể thao vào lúc này cũng sẽ rất có lợi.

Trở nên tích cực hơn

Một cách đánh bại sự cô đơn là hoạt động thể lực. Tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe cũng như tạo dựng cảm xúc tích cực. Nó có một số tác dụng trực tiếp đến stress như tăng cường endorphins - một chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác hưng phấn, vui vẻ. Nó cũng là một cách rất tốt để cải thiện tâm trạng, tăng sự tự tin, thư giãn và giảm căng thẳng.

Dành thời gian cho những người quan tâm bạn

Sau khi kết thúc một mối quan hệ, hãy dành thời gian ở bên những người thực sự giúp đỡ, coi trọng và tạo hứng khởi cho bạn.

Họ có thể đưa bạn ra khỏi bóng tối, giúp bạn nhận thấy nhiều niềm vui khác vẫn luôn tồn tại. Họ phải là những người có suy nghĩ tích cực, lạc quan và sẵn sàng lắng nghe bạn. Điều quan trọng là bạn có thể nói với họ thật thoải mái mà không sợ bị đánh giá hay phê bình.

Đối phó với cô đơn - 2

Đừng vội đến với ai đó vì thấy cô đơn

Thỉnh thoảng, chúng ta thường tránh cô đơn bằng cách bắt đầu một mối quan hệ mới dù chưa có tình cảm chỉ vì quá sợ sự cô đơn, trống trải.

Nếu làm vậy, nguy cơ cao là bạn càng dễ thất vọng và mệt mỏi. Đừng bao giờ đến với ai đó chỉ vì bạn đang cô đơn dù họ có tốt đến mấy. Chậm lại cho đến khi tìm đúng người.

Những người bạn mới

Một mối quan hệ vội vàng là thiếu khôn ngoan nhưng những người bạn mới là một điều nên làm. Hãy cố gắng phá vỡ trạng thái một mình bằng cách ra ngoài và kết bạn, tham gia các câu lạc bộ hay các sự kiện thú vị như làm tình nguyện viên cho một sự kiện chẳng hạn. Đây là một cách tuyệt vời để thử thách bản thân và tìm ra niềm vui cho mình.

Một điều quan trọng mà chúng ta phải thấy là nỗi buồn và niềm đau chỉ khó chịu khi ta chưa vượt qua được nó. Một khi đã qua đi, mỗi người sẽ càng mạnh mẽ và sống tốt hơn.

Theo Minh Trần
Pháp luật TPHCM