Điều tệ hại nhất mẹ phải để ý khi nuôi con là gì?

Đó chính là cảm xúc của bạn. Cảm xúc của người mẹ sẽ quyết định nhiều đến thái độ, tính cách và ứng xử của con.

Bạn biết đấy, là một người mẹ, bạn gánh trên vai thêm nhiều trách nhiệm. Bạn đối diện với nhiều vấn đề đến từ đứa con của mình. Áp lực phải trở thành người mẹ hoàn hảo luôn khiến bạn rối bời. Nếu không cân bằng cảm xúc, nếu bạn luôn trong trạng thái tiêu cực thì điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành nhân cách của trẻ.

Các nhà tư vấn tâm lý, trong nhiều năm gặp gỡ và chia sẻ với nhiều bà mẹ những khúc mắc họ gặp phải đúc kết rằng một người mẹ cân bằng được tâm lý chính là phong thủy của ngôi nhà. Nếu bạn luôn trong trạng thái cáu giận, bạn sẽ dễ dàng trút lên đứa trẻ những lời nói vô tình gây tổn thương. Và chúng sẽ nhớ mãi. Hồi ức không tốt đẹp ấy sẽ tạo nên những tính cách không mong muốn cho trẻ khi trưởng thành.

Điều tệ hại nhất mẹ phải để ý khi nuôi con là gì? - 1

Ảnh minh họa.

 

Mỗi người đều có lúc trải qua cảm giác chán nản, tồi tệ, như thể rơi xuống đáy vực. Đối diện với nó, một số người rất nhanh chóng lấy lại sự bình tĩnh, tuy nhiên một số người lại vật lộn trong mớ cảm xúc, thậm chí bốc đồng đưa ra những quyết định sai lầm, dẫn đến phá hủy hôn nhân, hủy hoại cuộc đời, để rồi sống trong hối tiếc, hoài nghi. Nếu cha mẹ không biết kiểm soát cảm xúc, trẻ sẽ rập khuôn điều đó, và mất nhiều cơ hội thành công trong đời.

Nghiên cứu mới nhất về giáo dục trẻ em cho thấy, những trải nghiệm cảm xúc trước 6 tuổi có một tác động lâu dài trong cuộc đời một người. Nếu trẻ không thể tập trung chú ý, tính cách của bé sẽ là tức giận, bi quan, cô đơn, âu lo, không hài lòng với bản thân... ảnh hưởng lớn đến sự phát triển nhân cách tương lai của bé. Hơn thế nữa, nếu những cảm xúc tiêu cực xảy ra thường xuyên và liên tục, chúng sẽ ảnh hưởng lâu dài tới nhân cách, sức khỏe và các mối quan hệ cá nhân của trẻ.

Vậy nên, khi trẻ có cảm xúc tiêu cực, trước tiên cha mẹ nên có thái độ thông cảm, vận dụng kỹ năng lắng nghe để chấp nhận cảm xúc của bé. Và cách tốt nhất là hãy luôn điều chỉnh bản thân, hãy để bản thân bạn luôn được thoải mái nhất có thể và luôn biết kiểm soát ngôn từ của mình. Hãy nhớ thật bình tĩnh và thận trọng khi nuôi con.