Để con trưởng thành, cha mẹ phải làm những điều này đều đặn mỗi ngày

Mỗi ngày, như mưa dầm thấm lâu, cha mẹ gieo lên con những điều tốt đẹp. Con sẽ nhờ đó lớn dần lên với sự trưởng thành.

1. Nói lời yêu giúp trẻ tăng cường sự tự tin

Điều này dường như là hiển nhiên, nhưng có thể là điều quan trọng nhất mà bạn dành cho trẻ. Trẻ cần cảm nhận được rằng chúng được chấp nhận, được yêu, từ gia đình và mở rộng ra tới các nhóm như bạn bè, bạn học, nhóm chơi thể thao, cộng đồng xã hội. Hãy thường ôm trẻ và nói với trẻ là bạn yêu trẻ. Tình yêu vô điều kiện sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho sự tự tin.

2. Lời động viên đúng lúc giúp trẻ thêm mạnh mẽ

Không ai thành công với mọi thứ trong suốt cả đời. Sẽ có những lúc khó khăn, thất bại, gặp phải những chỉ trích và đau đớn. Hãy xem chúng như những bài học kinh nghiệm hơn là thất bại và thất vọng. Hãy dạy trẻ cách cố gắng và đứng dậy, hơn là dừng lại. Trẻ sẽ dần hiểu ra rằng khó khăn là một phần bình thường của cuộc sống và có thể kiểm soát được.

Để con trưởng thành, cha mẹ phải làm những điều này đều đặn mỗi ngày - 1

Ảnh minh họa.

3. Trao cho trẻ sự độc lập mỗi ngày

Những năm tiểu học là khoảng thời gian phát triển nhanh chóng tính độc lập của trẻ em. Khi bước vào những năm trung học cơ sở, nhiều trẻ bắt đầu dành thời gian ở nhà một mình, tự đi bộ đến trường và giúp đỡ các em nhỏ.

Điều quan trọng là bạn phải cho phép con mình ngày càng phát triển độc lập hơn, để trẻ tự tìm cách nói chuyện với giáo viên về bất kỳ vấn đề nào, sắp xếp các bài tập về nhà, v.v. Can thiệp quá nhiều vào đời sống làm suy yếu khả năng tự làm của trẻ và tác động tiêu cực đến lòng tự trọng. Nó cũng cướp đi quyền tự chủ của trẻ.

Những đứa trẻ tự tin sẵn sàng trải nghiệm những thứ mới mẻ mà không có cảm giác sợ thất bại. Nếu trẻ còn nhỏ, bạn cần phải giám sát cẩn thận. Hãy đặt ra những tình huống đảm bảo an toàn mà trẻ có thể tự mình làm. Ví như bày cách làm bánh và để trẻ tự làm mà không can thiệp gì. Như thế, trẻ sẽ ngày càng tự tin và có ý thức trách nhiệm cao hơn với công việc của mình.

4. Tôn trọng trẻ là điều không được đổi thay

Khi con bạn làm điều gì đó khiến bạn phát điên hoặc có những hành vi sai trái, bạn có thể sẽ bị kích thích hoặc thậm chí tức giận. Trải qua những cảm giác này là hoàn toàn bình thường, nhưng đừng tham gia vào việc làm con bạn xấu hổ.

Thay vào đó, hãy nói chuyện với con bạn với thái độ tôn trọng. Đừng la hét, lấy cảm xúc ra khỏi kỷ luật của bạn và nói với con bạn bằng một giọng điệu dễ chịu và thân thiện. Sẽ hiệu quả hơn rất nhiều!

5. Dạy con đặt những mục tiêu vừa sức

Chịu trách nhiệm làm những công việc phù hợp với lứa tuổi mang lại cho con bạn cảm giác có mục đích và hoàn thành công việc. Ngay cả khi không làm điều gì đó một cách hoàn hảo, hãy cho trẻ biết rằng bạn đánh giá cao nỗ lực của trẻ. Khen ngợi con về tất cả những việc trẻ làm tốt và trấn an bé rằng theo thời gian, con sẽ ngày càng giỏi hơn trong nhiều việc, kể cả việc nhà.

Theo Thanh Huyền

Gia đình và Xã hội

Góc "Clip dễ thương của bé":

Những em bé "thích thử đủ thứ"