Dấu hiệu chứng tỏ bạn xem mình là trung tâm của mối quan hệ

(Dân trí) - Xem mình là trung tâm của một mối quan hệ sẽ làm giảm đi sự gắn kết và tạo ra sự khác biệt giữa bạn và nửa kia. Điều này chứng tỏ bạn không coi trọng nửa kia.

Dù trong một mối quan hệ, hai người có tầm quan trọng như nhau nhưng đôi lúc, bạn có thể biến mình trở thành trung tâm và xem mình là quan trọng hơn nửa kia.

Tự xem mình là trung tâm có thể khiến bạn trở nên ích kỷ trong một mối quan hệ. Do đó, để biết được liệu bạn có ích kỷ trong mối quan hệ của mình hay không, hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu dưới đây.

1. Bạn coi nhu cầu của bạn là quan trọng hơn

Đây là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất cho thấy bạn xem mình là trung tâm của mối quan hệ. Thay vì coi trọng nhu cầu của cả hai như nhau, bạn lại thiên về việc đáp ứng nhu cầu của mình. Bạn hầu như không quan tâm đến việc nửa kia muốn gì. Đôi khi, bạn có thể cố gắng chăm nom đến nhu cầu của nửa kia nhưng sau đó bạn có thể dễ dàng khó chịu.

2. Bạn chỉ trích nửa kia quá mức

Nếu bạn luôn luôn chú tâm vào việc chỉ trích và tìm ra lỗi sai ở nửa kia thì đây là một dấu hiệu cho thấy bạn tự xem mình là trung tâm của mối quan hệ. Bạn có thể phê bình mọi thói quen của người ấy và xem người ấy là vô tích sự. Cho dù nửa kia có cố gắng chăm chỉ làm tốt hơn nữa, bạn sẽ luôn luôn tìm ra một hoặc vài lỗi sai ở nửa kia. Còn khi chính bạn mắc sai lầm thì bạn không bao giờ thừa nhận lỗi lầm của mình.

3. Bạn không bao giờ lắng nghe quan điểm của nửa kia

Trong một mối quan hệ, mỗi người đều quan trọng như nhau, quan điểm và suy nghĩ của mỗi người cũng tương tự. Nhưng nếu bạn chưa bao giờ quan tâm đến việc lắng nghe quan điểm và suy nghĩ của nửa kia thì đây là một dấu hiệu cảnh báo bạn xem mình là trung tâm. Bạn có thể đề nghị nửa kia xem xét những gì bạn nghĩ và nói nhưng khi lắng nghe người ấy thì bạn lại phớt lờ. Bạn có thể cảm thấy tẻ nhạt khi nửa kia nói về vấn đề của họ.

Dấu hiệu chứng tỏ bạn xem mình là trung tâm của mối quan hệ - 1

4. Bạn thường ngắt lời nửa kia

Thời điểm nửa kia cố gắng tìm ra điều gì đó và nói về vấn đề của họ thì bạn có thể ngắt lời họ. Thay vì lắng nghe những gì nửa kia của mình nói, bạn đề nghị họ im lặng và bạn có thể thay đổi chủ đề. Ngay cả khi người ấy đang nói điều gì đó quan trọng và để cho bạn biết lý do tại sao người ấy đau khổ thì bạn không muốn lắng nghe điều này. Nhưng khi chia sẻ vấn đề và quan điểm của bạn thì bạn đòi hỏi nửa kia phải hoàn toàn chú tâm lắng nghe bạn.

5. Bạn đổ lỗi cho nửa kia trong mọi chuyện

Bạn có đang luôn luôn đổ tội cho nửa kia trong mọi sai lầm? Bất kể sai lầm thuộc về ai thì bạn cũng không bao giờ dừng việc tố cáo nửa kia. Khi nửa kia chỉ ra sai lầm của bạn, bạn cho rằng trách nhiệm thuộc về nửa kia. Đó là bởi vì bạn coi bản thân mình hoàn hảo. Bạn thường đẩy cho nửa kia chịu trách nhiệm với mọi sai lầm trong cuộc sống của bạn.

6. Bạn mong đợi nửa kia thay đổi vì bạn

Mong đợi nửa kia thay đổi vì bản thân bạn chính là một dấu hiệu chứng tỏ bạn ích kỷ và xem mình là trung tâm của mối quan hệ. Lúc nào bạn cũng đề nghị nửa kia thay đổi thói quen và cải thiện bản thân họ, điều này chứng tỏ bạn không chấp nhận nửa kia của mình. Thay vì tạo ra những thay đổi tích cực trong lối sống và thói quen của bạn, bạn thường yêu cầu nửa kia thay đổi theo bạn.

Theo Minh Bùi
VOV.VN