Dành cho cha mẹ: Phát triển trí não cho con tuổi teen

(Dân trí) - Giai đoạn thiếu niên, bộ não của con tiếp tục phát triển và thay đổi. Những thay đổi này sẽ ảnh hưởng nhiều đến suy nghĩ và hành động của con khi trưởng thành.

Dành cho cha mẹ: Phát triển trí não cho con tuổi teen - 1

Xây dựng một bộ não thiếu niên khỏe mạnh

Não bộ với môi trường sống ảnh hưởng đến cách con bạn hành động, suy nghĩ và cảm nhận. Do đó, các hành động, kỹ năng ưa thích của con có thể trở thành "phần cứng" trong não bộ.

Cách các con sử dụng thời gian là rất quan trọng trong việc phát triển bộ não. Vì vậy, hãy suy nghĩ về phạm vi hoạt động cũng như các trải nghiệm của con trong âm nhạc, thể thao, học tập, ngôn ngữ, trò chơi giải trí. Chính những điều này sẽ định hình não bộ của con khi đến tuổi trưởng thành.

Ngoài ra, cha mẹ là một phần quan trọng trong môi trường sống của trẻ. Bạn có ý nghĩa rất lớn với con. Cha mẹ có thể giúp con xây dựng một bộ não khỏe mạnh bằng cách:

- Khuyến khích hành vi tích cực

- Giúp con phát huy tốt các kỹ năng

- Giúp con ngủ nhiều hơn và đủ giấc

Hành vi ảnh hưởng đến phát triển trí não thiếu niên

- Hãy để con có một số rủi ro lành mạnh. Những trải nghiệm mới và khác biệt giúp con bạn phát triển bản sắc, khám phá hành vi để trưởng thành và tiến tới sự độc lập.

- Giúp con bạn phát huy trí sáng tạo và kiểm soát cảm xúc bản thân. Nhiều thanh thiếu niên có khả năng về thể thao, âm nhạc, viết lách hoặc các hình thức nghệ thuật khác.

- Nói về từng bước quyết định với con của bạn. Hãy hỏi về các khóa học mà con chọn, những hậu quả tiềm ẩn, khuyến khích con cân nhắc trước những ưu điểm và nhược điểm của vấn đề.

- Thường xuyên khen ngợi và đưa ra những phần thưởng tích cực khi con có hành vi tốt. Điều này giúp củng cố hình mẫu tích cực cho hành vi trong não con.

- Luôn kết nối với con của bạn. Cha mẹ có thể muốn để mắt đến các hoạt động và bạn bè của con. Cởi mở và gần gũi sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

- Nói chuyện với con về sự phát triển của bộ não. Hiểu được giai đoạn tăng trưởng quan trọng này có thể giúp con kiểm soát tốt hơn cảm xúc của mình.

Trà Xanh

Theo RC

Đọc thêm