Đàn bà khôn ngoan

Dân trí Đàn bà khôn ngoan sẽ phê bình những thiếu sót của chồng khi chỉ có hai người và khen ngợi những ưu điểm của chồng khi có mặt người khác. Đa phần các bà vợ hay tìm cách “kể tội” chồng mình giữa chốn ba quân và hả hê khi có ai đó hùa theo chỉ trích và đồng cảm với mình. Thế nhưng...
>>Phát hiện bạn đời phản bội, ai cũng đau đớn như nhau, nhưng mà...
>>"Rất hạnh phúc vì được làm mẹ của con anh, nhưng kết hôn thì em không muốn"
>>Bức ảnh ông chồng vừa cõng con vừa nắm chặt tay vợ từ phía sau khi dạo phố "đốn tim" người xem

Đàn bà khôn ngoan - 1

Một lần, sau cuộc trà dư tửu hậu với những người bạn, chúng tôi ngồi chuyện phiếm với nhau về chủ đề vợ chồng. Các ông chồng gặp chủ đề này thì bàn tán hồ hởi như nắng hạn gặp mưa rào. Họ bảo đàn bà là chúa rắc rối, họ khổ là do chính bản thân họ tự làm mình khổ.

Rằng làm một người đàn bà khôn ngoan không khó nhưng chẳng mấy ai làm được. Vậy như thế nào là một người đàn bà khôn ngoan? Quan điểm và cách nhìn nhận mỗi người một khác, nhưng tôi đã tổng hợp ý của các đức lang quân đại khái như sau:

Đàn bà khôn ngoan là biết giả vờ yếu mềm trước người đàn ông của họ. Đàn ông luôn cho rằng mình là trụ cột, là điểm tựa cho người phụ nữ mình yêu thương có thể dựa vào để họ chở che. Đó không chỉ là bản năng mà còn là sĩ diện của đấng nam nhi. Vậy nên thường thì đàn ông sẽ không thích một người phụ nữ quá mạnh mẽ. Đàn ông lấy vợ là để có vợ chứ không phải là lấy vợ để họ “đè đầu cưỡi cổ” mình làm chồng.

Đàn bà khôn ngoan sẽ không cố tỏ ra mình giỏi giang và thông minh hơn đối phương. Đôi khi cũng nên biết cách giả vờ ngây ngô trong vài vấn đề để cho đàn ông cơ hội được thể hiện mình một chút. Đàn ông sợ nhất là nói chuyện với một phụ nữ “biết tuốt”, bởi lúc đó họ chẳng biết làm sao để thể hiện khả năng, sự hiểu biết của mình được nữa, vì đàn bà nói nhiều và nói nhanh hơn. Dồn đàn ông vào thế lép vế, bị động trong một cuộc chuyền trò không phải là điều phụ nữ nên làm.

Đàn bà khôn ngoan sẽ phê bình những thiếu sót của chồng khi chỉ có hai người và khen ngợi những ưu điểm của chồng khi có mặt người khác. Đa phần các bà vợ hay tìm cách “kể tội” chồng mình giữa chốn ba quân và hả hê khi có ai đó hùa theo chỉ trích và đồng cảm với mình. Thế nhưng “xấu chàng thì hổ ai”, vả lại thực tình cũng chẳng có gì đáng để tự hào khi bạn cố cho mọi người thấy chồng bạn là một gã tồi. Ngược lại, người khác sẽ nhìn bạn với ánh mắt thương hại vì bạn là một kẻ không may mắn.

Đàn bà khôn ngoan sẽ tự cho phép mình giải quyết những việc nhỏ, còn việc quan trọng nhường quyền tự quyết cho chồng. Nhiều người thường tự hào khi được chồng giao cho quyền quyết định mọi việc lớn nhỏ trong nhà. Tuy nhiên, gánh nặng gia đình cũng giống như chiếc bàn cần hai người khiêng, cố khiêng một mình chắc chắn sẽ có lúc mệt mỏi và kiệt sức.

Đàn bà khôn ngoan sẽ biết cách thể hiện để chồng hiểu rằng họ có vị trí quan trọng trong cuộc đời bạn. Nhiều người thường cho rằng mình giỏi giang mạnh mẽ, và họ tỏ thái độ với chồng mình rằng “anh chẳng là gì đối với tôi cả” hay “không có anh tôi vẫn sống tốt”. Nếu một người phụ nữ không coi trọng chồng mình thì người đàn ông sẽ làm cho mình trở nên quan trọng với một người phụ nữ khác.

Đàn bà khôn ngoan sẽ không tìm cách kiểm soát chồng. Vốn thường càng mất tự do, càng gò bó thì người ta sẽ càng tìm cách vẫy vùng để thoát ra. Tình yêu là thứ không thể cầm nắm được, nó giống như nước vậy, càng nắm chặt thì nước càng chảy ra khỏi bàn tay. Hãy để cho đàn ông ông tự do, nhưng là tự do trong khuôn khổ.

Đàn bà khôn ngoan là đàn bà biết cách im lặng đúng thời điểm. Đàn ông thường phát điên lên với những phụ nữ nói quá nhiều, và dĩ nhiên nếu vào lúc họ nghĩ rằng đàn bà sẽ cáu thì sự im lặng của đàn bà sẽ khiến họ có chút e dè, lo lắng. Ngôn ngữ cũng giống như một thứ vũ khí, nếu biết sử dụng đúng cách, đúng thời điểm sẽ có khả năng “sát thương” cao, còn không thì có nói hàng vạn câu đối với đàn ông cũng như “nước đổ lá khoai”.

Đàn bà khôn ngoan sẽ học cách yêu bản thân mình, chăm chút cho bản thân mình rồi sau đó mới chăm chút quan tâm cho người khác. Nhiều chị em luôn coi thường bản thân, chỉ mải chăm lo cho con cho chồng. Để đến khi thất vọng về vần đề gì đó họ lại quay ra đổ lỗi cho chồng con không ghi nhận sự hi sinh của họ. Là chính họ đã tự làm mình khổ rồi lại ngồi than thân trách phận với ai?

Đàn bà khôn ngoan, khi phát hiện chồng ngoại tình sẽ không khóc lóc vật vã với một mớ câu hỏi: “Anh có còn yêu em nữa không?”, “tại sao anh lại đối xử với em như vậy?”, “em có gì không bằng cô ta?”... cũng sẽ không tự bới tìm những khuyết điểm của bản thân để bao biện cho hành vi phản bội của chồng.

Đa số đàn ông khẳng định rằng họ ngoại tình không phải do vợ họ xấu hay đẹp, khôn khéo hay vụng về...mà là do bản thân của anh ta muốn thay đổi cảm giác, muốn phiêu lưu tình ái, hoặc cũng có khi là do phút yếu lòng, tham lam không thể kìm chế.Vậy thay vì thở than, khóc lóc, níu kéo, người đàn bà khôn ngoan sẽ đặt ra cho chồng mình một câu hỏi: “Anh chọn đi hay ở?” và nếu anh ta không thể dứt khoát chọn vợ con mà cần thêm thời gian thì ngay lập tức làm cho anh ta biến khỏi đời mình một cách nhanh chóng và nhẹ nhàng nhất có thể.

Lê Giang

MỚI NHẤT
Lý do oái ăm khiến mẹ chồng tự dưng bắt nàng dâu ra ruộng cấy 5 sào lúa
Lý do oái ăm khiến mẹ chồng tự dưng bắt nàng dâu ra ruộng cấy 5 sào lúa

Cô em chồng xui mẹ đòi lại mấy sào ruộng về cho tôi cấy để lấy gạo hai nhà cùng ăn. Tôi nghe mà giận sôi người.

Thứ tư, 23/08/2017 - 11:36

Chồng rất tốt nhưng tôi rất tiếc không còn thấy anh hấp dẫn
Chồng rất tốt nhưng tôi rất tiếc không còn thấy anh hấp dẫn

(Dân trí) - Ông xã rất tốt bụng, hào phóng và tuyệt đối đáng tin nhưng tôi đang làm anh ấy mất hứng trong phòng ngủ mà bản thân cũng không thể làm gì hơn dù thấy vô cùng có lỗi.

Thứ tư, 23/08/2017 - 09:10

Nhóc 2 tuổi mắc bệnh lạ chuyên thích giật tóc khiến mẹ phải cho cạo trọc đầu
Nhóc 2 tuổi mắc bệnh lạ chuyên thích giật tóc khiến mẹ phải cho cạo trọc đầu

(Dân trí) - Một bà mẹ đến từ Lincolnshire đã quyết định cạo đầu cho con gái 2 tuổi trong nỗ lực tuyệt vọng giúp con không bị hói.

Thứ tư, 23/08/2017 - 08:33

Giải khát mùa hè với chè sen cốm khoai bổ dưỡng
Giải khát mùa hè với chè sen cốm khoai bổ dưỡng

(Dân trí) - Chè sen cốm khoai rất bổ dưỡng, ngon miệng mà lại dễ nấu. Hãy cùng thử nấu món chè này ở nhà nhé.

Thứ tư, 23/08/2017 - 08:00

Làm gì khi bị người khác đối xử xấu với mình?
Làm gì khi bị người khác đối xử xấu với mình?

Theo Thượng tọa Thích Chân Quang, Viện chủ Thiền tôn Phật Quang (Núi Dinh, Bà Rịa, Vũng Tàu), khi một người đối xử xấu với mình nếu mình đối xử xấu lại thì đó là cách ăn miếng trả miếng. Cách ứng xử đó không làm cho mọi việc tốt lên mà còn khiến cho bản thân ta trở nên mệt mỏi, nặng nề.

Thứ tư, 23/08/2017 - 07:22

Câu nói chồng thốt ra lúc tức giận khiến tôi hoảng sợ
Câu nói chồng thốt ra lúc tức giận khiến tôi hoảng sợ

Kể ra chuyện này, hẳn nhiều người sẽ sỉ vả và cho tôi là người phụ nữ lăng loàn. Tôi cũng đang rất trách bản thân vì chuyện mình đã gây ra.

Thứ ba, 22/08/2017 - 12:33

Những việc nên làm vào buổi sáng để có cả ngày tuyệt vời
Những việc nên làm vào buổi sáng để có cả ngày tuyệt vời

Những hành động, việc làm này rất đơn giản, nhưng nếu làm buổi sáng sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe, duy trì sự khỏe mạnh và đem lại niềm vui, tinh thần sảng khoái.

Thứ ba, 22/08/2017 - 12:29

Gái ế "khóc thét" khi đi hẹn hò qua mai mối
Gái ế "khóc thét" khi đi hẹn hò qua mai mối

33 tuổi, tôi chỉ có hành trang là vài ba mối tình thoáng qua, chưa có gã trai nào chốt được đến đám cưới với tôi. Cha mẹ tôi đứng ngồi không yên, không chỉ nhờ người giới thiệu đối tượng mà còn tự ý cầm ảnh của tôi đến đăng ký ở câu lạc bộ tìm bạn đời, ép tôi đi hò hẹn.

Thứ ba, 22/08/2017 - 12:24

Vì sao các ông chồng không chịu đưa tiền cho vợ?
Vì sao các ông chồng không chịu đưa tiền cho vợ?

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến cho một số ông chồng không đưa tiền sinh hoạt gia đình cho vợ là do họ không xác định được trách nhiệm và bổn phận của mình.

Thứ ba, 22/08/2017 - 12:15

Bạn gái "nửa tây nửa ta" có bầu nhưng không chịu làm đám cưới
Bạn gái "nửa tây nửa ta" có bầu nhưng không chịu làm đám cưới

(Dân trí) - "Ở Tây, người ta yêu nhau, thích thì sống chung, không thích thì cuốn gói ra khỏi nhà chứ không đặt nặng vấn đề đám cưới..."

Thứ ba, 22/08/2017 - 11:09

Qua 2 năm cùng 200 cuộc phẫu thuật từ vụ đánh ghen kinh hoàng, cô gái lại xinh đẹp như xưa
Qua 2 năm cùng 200 cuộc phẫu thuật từ vụ đánh ghen kinh hoàng, cô gái lại xinh đẹp như xưa

(Dân trí) - Dana Vulin đã bị Natalie Dimitrovske đánh ghen kinh hoàng vào tháng 2 năm 2012 và bỏng tới 65% cơ thể. Tuy nhiên sau 2 năm đeo mặt nạ và tiến hành tới 200 cuộc phẫu thuật, cô gái đã tìm lại được vẻ đẹp của mình.

Thứ ba, 22/08/2017 - 10:51

Kho quẹt ngon đúng kiểu miền Tây
Kho quẹt ngon đúng kiểu miền Tây

(Dân trí) - Không gì tuyệt vời bằng bữa ăn của những ngày hè nóng nực với đĩa rau củ tươi ngon và bát kho quẹt "chuẩn vị"...

Thứ ba, 22/08/2017 - 10:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện ngoại tình cao tay của những gã đàn ông có địa vị
Chuyện ngoại tình cao tay của những gã đàn ông có địa vị

Nhưng người đàn ông có địa vị thường thành đạt và thông minh. Bởi thế, thường không dễ phát hiện chuyện ngoại tình của họ.

Thứ hai, 21/08/2017 - 03:52

Điên cuồng tìm vợ sau phút chơi bời với cô thư ký
Điên cuồng tìm vợ sau phút chơi bời với cô thư ký

Tôi điên cuồng tìm kiếm Mai, muốn tái hôn với cô ấy nhưng dường như tất cả đã muộn.

Thứ hai, 21/08/2017 - 10:55

Nhận quả đắng vì “săn” chồng đại gia
Nhận quả đắng vì “săn” chồng đại gia

Từ khi còn là cô sinh viên năm III trường Kinh tế, tôi đã đề ra “tiêu chí” lấy chồng rõ ràng là “không lấy trai nghèo”. Bạn bè tôi người thì ủng hộ, người thì xì xầm dè bỉu này kia rằng tôi đang đem “đời con gái” ra để đổi tình lấy tiền, rồi tôi là “thợ mỏ”, là “non tuổi đời cao tuổi đẽo”…

Thứ hai, 21/08/2017 - 10:35

Khi phụ nữ xem bóng đá
Khi phụ nữ xem bóng đá

(Dân trí) - Chồng tôi hay chế giễu cái kiểu yêu bóng đá của tôi. Anh bảo chẳng ai xem bóng đá như phụ nữ, cứ hò hét loạn xạ cả lên, thua thì khóc tức tưởi như người yêu bỏ, xem đá phạt thì nhắm tịt mắt sợ thấy bàn thua, xem như thế thì xem làm gì.

Thứ hai, 21/08/2017 - 08:11

Thử làm miến trộn Japchae ngon như thưởng thức ngay tại xứ đại hàn
Thử làm miến trộn Japchae ngon như thưởng thức ngay tại xứ đại hàn

(Dân trí) - Miến trộn Japchae là một món ngon của Hàn Quốc, khâu chuẩn bị khá "lích kích" nhưng chế biến lại nhanh và đơn giản.

Thứ hai, 21/08/2017 - 08:00

Ngoại tình làm não bộ "miễn dịch" với những lời nói dối
Ngoại tình làm não bộ "miễn dịch" với những lời nói dối

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu đến từ London, Anh khẳng định những người từng không chung thủy một lần thường ít cảm thấy có lỗi mỗi khi dối trá và dễ ngoại tình thêm nhiều lần khác.

Thứ hai, 21/08/2017 - 07:56

Muốn được chồng tôn trọng, vợ nhất định phải nhớ như đinh đóng cột những điều này
Muốn được chồng tôn trọng, vợ nhất định phải nhớ như đinh đóng cột những điều này

Bất cứ người vợ nào cũng mong muốn và khao khát có được người chồng luôn tôn trọng mình. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều người phải buồn và đau đớn vì không đạt được điều này.

Thứ hai, 21/08/2017 - 03:00

Gợi ý bữa tối với món bò nướng, gà phô mai ngon tuyệt cho các cặp đôi đang hò hẹn
Gợi ý bữa tối với món bò nướng, gà phô mai ngon tuyệt cho các cặp đôi đang hò hẹn

(Dân trí) - Cuối tuần này, nếu dự định đón người ấy tới nhà cùng bạn tận hưởng những giây phút lãng mạn bên bàn ăn cùng ánh nến lung linh, 6 món ăn cho bữa tối sau là gợi ý tuyệt vời để phi vụ hẹn hò của bạn trở nên hoàn hảo.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 09:20

Cặp vợ chồng kết hôn đã 16 năm vẫn "ai ở nhà nấy"
Cặp vợ chồng kết hôn đã 16 năm vẫn "ai ở nhà nấy"

(Dân trí) - Cặp đôi đến từ Bradford, West Yorkshire nói rằng cuộc sống mỗi người một nhà làm mối quan hệ của họ trở nên lãng mạn và bền chặt hơn bao giờ hết.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 09:01

Hàng xóm vác loa chửi vì vật thể lạ bay giữa cửa
Hàng xóm vác loa chửi vì vật thể lạ bay giữa cửa

Chỉ vì túi rác từ đâu bay trước sân nhà mình, bác hàng xóm vác cả loa ra để chửi đổng nhà tôi suốt cả buổi trưa bằng đủ thứ lời lẽ, khiến cả khu mất ngủ...

Chủ nhật, 20/08/2017 - 08:39

Nếu nhà bạn dùng bếp từ, nhất thiết phải tránh những điều này
Nếu nhà bạn dùng bếp từ, nhất thiết phải tránh những điều này

Bếp từ ngày càng được nhiều gia đình Việt sử dụng nhiều vì tiện lợi và an toàn. Tuy nhiên, rất nhiều người mắc phải sai lầm khi sử dụng bếp từ dẫn đến việc bếp từ gây hỏng nồi, hư bếp, nứt bề mặt bếp, tốn nhiều điện hơn khi sử dụng…

Chủ nhật, 20/08/2017 - 07:00

Nữ kế toán chết lặng trước lý do chồng ngoại tình
Nữ kế toán chết lặng trước lý do chồng ngoại tình

Chỉ nửa tháng thuê người theo dõi, tôi đã nhận được cả sấp ảnh chồng tôi ôm eo người tình tại nhà nghỉ. Cay đắng hơn, tôi còn biết chồng tôi và cô này đã quan hệ với nhau được gần 3 năm.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 06:00

Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
(Dân trí) - Khi còn tuổi thanh niên, con trai tôi yêu một cô gái. Nhà chỉ có hai mẹ con, vốn chuyện gì tôi cũng ủng hộ con trai, duy chỉ việc này là không được...