Thứ ba, 09/01/2018 - 11:14

Đã qua rồi, thời đàn bà chỉ ru rú trong xó bếp

Dân trí

"Tôi lại nghĩ đến câu người ta thường hay nói: “Quanh đi quẩn lại vẫn là đàn bà làm khổ đàn bà”. Và tôi thực sự vẫn không hiểu sao có rất nhiều người cho rằng đàn ông làm việc vặt trong nhà là không đáng mặt đàn ông, là mất thể diện.

Đã qua rồi, thời đàn bà chỉ ru rú trong xó bếp - 1

Việc xung đột giữa mẹ và vợ anh về vấn đề đàn ông có nên làm việc nhà hay không. Rõ ràng mẹ anh sống theo hệ tư tưởng của bà, tự coi phụ nữ thấp hơn đàn ông một bậc, tự tước đi quyền bình đẳng của mình, tự xem những công việc mình làm là hèn mọn. Mẹ anh sống như thế, và có lẽ nghĩ tất thảy phụ nữ đều giống mình. Cũng bởi bố anh, và cả anh đã quen được phục vụ như thế. Và nó khắc sâu thành nếp sống nếp nghĩ của bà rằng nhiệm vụ của đàn bà là ở trong xó bếp. Mẹ anh thực ra vừa đáng giận lại vừa đáng thương. Cả cuộc đời bà không được chồng chia sẻ nên không biết được điều đó có ý nghĩa như thế nào.

Vợ anh, cô ấy nói không sai. Tất cả những gì cô ấy nói ra đều hợp lẽ, đều đúng. Cái sai của cô ấy là đã nói không khéo léo, nhất thời đụng chạm vào lòng tự tôn tự ái của mẹ chồng. Mẹ anh vốn là định giáo huấn cho con dâu một bài, không ngờ lại bị con dâu bắt bẻ thẳng thừng như vậy nên tâm lý “thẹn quá hóa giận” mà lôi cả gia đình thông gia vào. Lỗi của vợ anh là là ứng xử không được mềm mỏng, khéo léo. Có thể là do tính cách của cô ấy thẳng thắn bộc trực như vậy, cũng có thể là do cô ấy không tôn trọng mẹ chồng. Về khía cạnh này anh là người rõ nhất để tìm cách xử lý.

Vấn đề quan trọng nhất lại chính là ở anh. Anh là thanh niên của thời đại mới. Anh đi ra nhiều, anh được học cao hiểu rộng. Anh hiểu được những việc vặt trong nhà mà mẹ anh thường xem là việc của đàn bà cũng rất bận bịu và mệt mỏi. Anh đã thay đổi suy nghĩ, thay đổi nếp sống, không ngần ngại làm những việc xưa nay anh chưa từng làm. Công bằng mà nói thì anh cũng đã rất tiến bộ.

Nếu anh đã nghĩ được như vậy, đã thấy được như vậy thì sao anh không lựa lời mà nói cho mẹ anh hiểu. Rằng vợ anh cũng đi làm ngày 8 tiếng như anh, cô ấy còn bận bịu con nhỏ. Những việc anh làm là trong khả năng của anh. Anh có nhu cầu giúp đỡ sẻ chia với vợ chứ không phải vợ anh lười biếng nên anh phải làm. Cũng hãy nói rằng anh làm việc nhà càng thấu hiểu mẹ cả đời vất vả phục vụ chồng con mệt mỏi đến nhường nào.

Trong câu chuyện của anh, anh có nói vợ anh rất được lòng gia đình chồng, mẹ chồng cũng khen cô ấy hiền lành và hiểu chuyện. Vậy thái độ phản ứng của cô ấy gay gắt như vậy là vì sao? Vì mẹ anh góp ý không đúng, khuyên nhủ không chính đáng, nhìn nhận không công bằng. Rồi đến lượt anh, rõ ràng biết vợ không sai nhưng lại bắt cô ấy phải xin lỗi, lại cho rằng mình chiều chuộng vợ nên vợ sinh hư. Là anh cũng có cái nhìn rất thiển cận.

Tôi không biết những năm trước nhà anh ăn tết nội tết ngoại thế nào. Nhưng trước khi quyết định ăn tết ở đâu, anh cũng nên giải quyết mọi chuyện cho êm đẹp cái đã. Anh nên làm công tác tư tưởng cho mẹ anh hiểu về trách nhiệm của đàn ông trong thời hiện đại, cũng nên tỉ tê với vợ anh khuyên cô ấy nên khéo léo hơn trong ứng xử với mẹ chồng. kể cho vợ nghe mẹ anh đã sống cả đời như thế nào để cô ấy hiểu và thông cảm cho suy nghĩ và hành động của mẹ chồng xuất phát từ nếp sống của bà chứ không phải ghét bỏ con dâu. Giải quyết xung đột rồi, hiểu nhau rồi thì ăn tết ở đâu cũng vui, còn mà cứ chấp nhặt khó chịu với nhau thì ăn tết ở đâu cũng chán, cũng sinh chuyện.

Còn về chuyện anh nói có phải vì anh thương vợ nên trong mắt vợ anh đã bớt đi phần oai nghiêm, tôi xin khẳng định với anh là không bao giờ có chuyện đó. Cái oai nghiêm của người đàn ông là sống thế nào, cư xử thế nào cho vợ kính nể, chứ không phải là độc đoán, gia trưởng khiến vợ kinh sợ. Cái oai nghiêm của người chồng là luôn luôn làm đúng, luôn biết lẽ phải chứ không vì mẹ mà bắt nạt vợ, không vì vợ mà coi nhẹ mẹ mình.

Nói đi nói lại, tôi vẫn nghĩ rằng, đến những việc nhỏ nhặt mà đàn ông còn không làm được thì mơ chi những việc lớn lao.

Phản hồi của độc giả Hoài Thương

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, có giá trị sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính và nhận nhuận bút từ Tòa soạn. Trân trọng!

Tin liên quan

Mới nhất