Có hay không chuyện “chung thủy với vợ, sắt son với bồ”?

Đàn ông thường có trăm ngàn lý do để ngoại tình. Nhiều ông chồng còn cho rằng, ngoại tình chỉ là sự thêm nếm chứ không ảnh hưởng gì đến “hòa bình chung” của “thế giới”. Họ lý giải rằng, vì đặc tính giới nên đàn ông có thể “chung thủy với vợ” mà vẫn “sắt son được với bồ”. Điều này có đúng?

Tranh minh họa
Tranh minh họa

Nên chấp nhận “chuyện gái gú” ở chồng?

Cuộc đời của Lam, 35 tuổi, giám đốc một công ty tư nhân ở Hà Nội dường như có đủ mọi sự may mắn: Vợ đẹp, con khôn, kinh tế khá giả. Vợ chồng Lam lấy nhau đã 5 năm nay, hiện đã có hai đứa con, “nếp, tẻ” đầy đủ. Vợ Lam không những xinh đẹp mà còn là con của một gia đình gia giáo, bề thế tại Hà Nội. Cuộc sống gia đình, sự nghiệp của Lam như vậy được xem như là mỹ mãn. Bản thân Lam cũng thấy rõ điều đó, cũng biết là mình may mắn, có “số hưởng”. Nhưng cuộc đời Lam nếu chỉ toàn những điều may mắn tốt đẹp như vậy thì chúng tôi đã không đề cập đến trong bài viết này.

Vấn đề là Lam đã ngoại tình. Lam không chỉ ngoại tình một lần với một người mà rất nhiều lần với nhiều cô. Lam cặp bồ hết cô này đến cô khác không phải vì đời sống hôn nhân của mình trục trặc. Cũng không phải vì Lam chán vợ, chê vợ. Lam nói với bạn bè rằng, “làm thằng đàn ông mà chỉ biết có mỗi một con đàn bà thì dở quá, tội quá!”. Vì thế, chuyện “gái gú” theo quan điểm của Lam đơn giản chỉ là nêm tí mắm, tí muối cho cuộc sống của mình trở nên thi vị hơn. Không ít lần Lam nói với bạn bè rằng: “Đàn ông nhìn thấy gái mà mắt không hấp háy thì chắc là giới tính có vấn đề. Đàn ông bồ bịch là để cho vui, là để về nhà cảm thấy yêu vợ nhiều hơn, chiều vợ nhiều hơn. Vì thế đàn ông ngoại tình chẳng ảnh hưởng gì đến “hòa bình thế giới”. Chỉ những bà vợ viển vông thì mới không chấp nhận chuyện bồ bịch ở chồng mình”.

Cũng giống như Lam, trên thực tế không hiếm đàn ông có lối suy nghĩ “chuyện gái gú, ngoại tình ở đàn ông là bình thường về giới tính”. Nhiều người còn lý luận rằng, đàn ông yêu vợ vẫn đi ngoại tình. Hay lý luận kiểu ngược lại, dù ngoại tình nhưng về nhà vẫn yêu vợ, vẫn đối xử tốt với vợ con…Chính vì cách nghĩ này nên không ít ông chồng đã tự cho phép mình… ngoại tình khi có cơ hội, hoặc đơn giản là khi họ muốn như vậy. Và khi họ ngoại tình, chẳng có ai lên án hay chỉ trích họ như đã chỉ trích... phụ nữ ngoại tình.

Thực tế thì câu chuyện ngoại tình của đàn ông có đúng như họ nghĩ. Rằng ngoại tình chỉ là sự thêm nếm chứ không ảnh hưởng gì đến “hòa bình chung”? Có thật, đàn ông một lúc có thể yêu được cả vợ, cả bồ kiểu “chung thủy với vợ, sắt son với bồ”?

Thực tế thì đó là sự ngụy biện, là sự tham lam, không trung thực với chính mình để thỏa mãn tính ích kỷ ở đàn ông mà thôi. Mấu chốt trong tình yêu là sự chung thủy. Khi người ta không còn chung thủy có nghĩa là khi đó tình yêu đã không còn.

Trong khi lý do khiến phụ nữ sa chân vào con đường ngoại tình chủ yếu do họ cảm thấy bị tổn thương, bị bỏ rơi thì ngược lại ở nam giới, họ có trăm ngàn lý do để phạm phải sai lầm này. Nào là do vợ mang thai; nào là do bị phụ nữ tấn công “mỡ để miệng mèo” mà mèo lại không giỏi “kiềm chế”; nào là do xa vợ, do đi công tác thường xuyên; nào là vì vợ chồng không hợp “chuyện ấy”… Đàn ông thường có vô vàn lý do khác nhau để họ… ngoại tình. Thậm chí như nhân vật mà chúng tôi đề cập ở trên, họ còn xem đó như là bản chất, là đặc tính giới của mình. Nực cười nhất là nhiều người chồng xem chuyện bồ bịch của mình như là một thứ "tài sản thừa kế" từ “tổ tiên” khi cho rằng đó là bản chất của đàn ông. Họ còn biện hộ cho hành vi ngoại tình của mình đó là “để làm mới hôn nhân”, là để “cải thiện” đời sống nhàm chán do hôn nhân mang lại (!?)

Đàn ông không thể “tốt” được khi họ… ngoại tình

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Diệu Hoa, Tổng đài Tư vấn Tâm lý tình cảm 1088 (Hà Nội), ngoại tình bản chất là hành vi lừa dối người bạn đời. Nó cũng biểu hiện của sự thiếu tôn trọng bản thân, thiếu tôn trọng bạn đời. Ngoại tình luôn luôn là yếu tố phá nát hạnh phúc hôn nhân gia đình, bất kể đó là nam hay nữ. Đã là vợ chồng thì không ai chấp nhận được việc người bạn đời của mình mang tình yêu, sức khỏe, tâm trí thậm chí là cả…tiền bạc đi ban phát cho người khác. Bản chất ngoại tình là sự phản bội lại lời thề ước của chính họ, là phản bội niềm tin yêu của người vợ dành cho mình. Nhiều người có suy nghĩ “đàn ông ngoại tình nhưng về nhà vẫn cư xử tốt vợ con thì vẫn có thể chấp nhận được”. Thực tế thì, đã có ngoại tình thì người đàn ông không thể “tốt” một cách thực sự với vợ con anh ta nữa. Câu nói trên cũng chỉ là sự biện minh và ngầm cho phép đàn ông đi ngoại tình mà thôi.

Chuyên gia Nguyễn Diệu Hoa phân tích rằng, sở dĩ nói ngoại tình luôn luôn là không tốt, luôn có ảnh hưởng đến tình cảm hôn nhân vợ chồng, gia đình là bởi: Ngay cả đàn ông, một khi đã ngoại tình, họ sẽ không còn có nhu cầu được gần gũi vợ. Khi không muốn gần gũi vợ thì chắc chắn một điều anh ta sẽ không thể hiểu được những khó khăn mà người vợ đang gặp phải. Khi không biết vợ gặp khó khăn gì thì người chồng không thể có sự quan tâm giúp đỡ hợp tình, hợp thời điểm để trở thành một người bạn đời đồng hành thực sự như ý nghĩa của một người chồng. Chỉ riêng lý do đó thôi là đã đủ thấy, ngoại tình là tác nhân đóng lại cánh cửa hạnh phúc trong hôn nhân của bất cứ cặp vợ chồng nào.

Một cặp vợ chồng thực sự hạnh phúc chính là khi họ luôn bên nhau, luôn có mặt trong những thời khắc khó khăn nhất của mỗi người. Việc thấu hiểu nhau, chia sẻ khó khăn cho nhau mới chính là chiếc chìa khóa để mở cánh cửa hạnh phúc. Nhưng khi đã ngoại tình thì cơ hội để vợ chồng gần gũi nhau, thấu hiểu nhau sẽ không còn. Vì thế hạnh phúc lúc này đã bước ra khỏi ngôi nhà của họ, bất kể là đàn ông hay đàn bà.

Nếu có tồn tại cái gọi là hạnh phúc gia đình đi chăng nữa thì đó cũng chỉ là sự nhìn vào của người bên ngoài, khi họ thấy đủ vợ đủ chồng, đủ con đủ cái. Còn hạnh phúc nội tại do chính mỗi người trong gia đình đó cảm nhận thì chắc chắn một điều là không bao giờ có được.

Theo Ngân Khánh
Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Chồng thường xuyên bị sếp nữ nhờ tới nhà riêng để "sửa điện nước"
Chồng thường xuyên bị sếp nữ nhờ tới nhà riêng để "sửa điện nước"

Khoảng mấy tháng nay, tần suất đồ đạc hỏng vặt trong nhà chị sếp nữ nhiều tới mức, một tuần phải tới 2, 3 lần không sự cố điện thì nước, lúc lại cái bóng đèn, khi thì cái tivi làm tôi tức "sôi máu".

Thứ ba, 05/12/2017 - 10:36

Tuyệt chiêu làm vịt quay giòn tan, thơm phức chuẩn vị Bắc Kinh
Tuyệt chiêu làm vịt quay giòn tan, thơm phức chuẩn vị Bắc Kinh

Chỉ cần một con vịt là bạn có thể tha hồ chế biến được nhiều món khác nhau như gỏi vịt quay, vịt quay chấm mắm gừng hay với tương ngọt đều rất ngon.

Thứ ba, 05/12/2017 - 10:24

“Em thấy đấy, ở vị trí của anh, ông nào cũng cặp bồ.."
“Em thấy đấy, ở vị trí của anh, ông nào cũng cặp bồ.."

Câu nói trắng trợn của chồng khiến tôi thật sự chết lặng.

Thứ ba, 05/12/2017 - 09:58

Chồng sắp cưới bị bệnh nặng, gia đình anh mạt sát tôi thậm tệ vì hủy hôn
Chồng sắp cưới bị bệnh nặng, gia đình anh mạt sát tôi thậm tệ vì hủy hôn

(Dân trí) - Hai bên gia đình đã gặp mặt, ngày cưới cũng đã được nhắc đến. Không có gì thay đổi, tháng Chạp này tôi lên xe hoa. Vậy mà chỉ sau một ngày, mọi thứ dường như đảo lộn khi chồng sắp cưới của tôi phát hiện bị trọng bệnh.

Thứ ba, 05/12/2017 - 07:59

Quyết bỏ chồng vì phát hiện ảnh chụp từ cửa sổ phòng mình trên Instagram cô gái khác
Quyết bỏ chồng vì phát hiện ảnh chụp từ cửa sổ phòng mình trên Instagram cô gái khác

(Dân trí) - Yulia Agranovych xinh đẹp từng là một người mẫu trước khi trở thành nha sĩ khoa nhi đã không tiếc thương khi quyết định bỏ chồng. Tất cả bắt đầu từ một buổi sáng vô tình lướt Instagram, cô phát hiện bức ảnh chụp cảnh từ phòng ngủ của mình trên tài khoản của một cô gái có tên Vlada Abramovich.

Thứ hai, 04/12/2017 - 05:52

Muốn làm phụ nữ đẹp, đừng lao ra hàng mỹ phẩm, hãy làm ngay 6 điều này
Muốn làm phụ nữ đẹp, đừng lao ra hàng mỹ phẩm, hãy làm ngay 6 điều này

Nói đến làm đẹp, bạn đừng vội vàng lao ra các store mỹ phẩm, cũng đừng vội check giá những dịch vụ thẩm mỹ. Những thứ ấy thực lòng chẳng khiến bạn đẹp lên được bao nhiêu. Phụ nữ muốn mình đẹp lên, điều đầu tiên là phải bình tĩnh, chậm mà chắc.

Thứ hai, 04/12/2017 - 03:34

Bà bầu gây "sốc" với mâm cơm đầy đủ tôm, cá giá chỉ... 5.000 đồng
Bà bầu gây "sốc" với mâm cơm đầy đủ tôm, cá giá chỉ... 5.000 đồng

Cầm 5.000 đồng trong tay bạn có thể mua được gì để nấu một bữa cho cả nhà no bụng? Nhưng cô vợ này lại có thể mua được cả 1 rổ đầy ắp tôm cá nấu thành một bữa ăn đầy đủ không chê vào đâu được.

Thứ hai, 04/12/2017 - 10:51

Viết cho con gái 17 tuổi vừa... thất tình!
Viết cho con gái 17 tuổi vừa... thất tình!

Những cảm xúc lạ lẫm và sự đổ vỡ sẽ khiến con người ta lớn thêm ra, biết trưởng thành hơn lên chứ không phải để quỵ ngã.

Thứ hai, 04/12/2017 - 10:31

Tình cũ không rủ cũng đến…
Tình cũ không rủ cũng đến…

Hồi ức về người cũ bao giờ cũng đẹp, nhưng nếu chúng ta không đủ tỉnh táo, bản lĩnh để người cũ giăng bẫy tình thì sẽ trả một giá rất đắt.

Thứ hai, 04/12/2017 - 10:08

Tâm sự đẫm nước mắt của người mẹ đưa con trốn khỏi chồng vũ phu
Tâm sự đẫm nước mắt của người mẹ đưa con trốn khỏi chồng vũ phu

Mùng 8 tết năm 2016, mình và con gái bỏ nhà, trốn khỏi người chồng vũ phu ác độc. Khi đi, trong người mình vẻn vẹn có 30.000 đồng và 1 chiếc xe máy Air blade.

Thứ hai, 04/12/2017 - 09:52

"Đã lâu không về thăm nhà vợ..."
"Đã lâu không về thăm nhà vợ..."

(Dân trí) - Lâu lắm rồi, kể từ sau ngày cưới tôi mới lại về thăm nhà vợ, không chỉ vì quãng đường gần 1000km quá xa xôi, mà còn vì vợ bầu bí rồi bận bịu con nhỏ. Ông bà ngoại nói thôi đợi khi nào cháu lớn về luôn thể, cũng bởi kinh tế cũng chẳng dư dả gì, vậy nên rất nhiều lần tôi thấy vợ vừa gọi điện thoại về nhà vừa lau nước mắt.

Thứ hai, 04/12/2017 - 09:39

Cụ bà 86 tuổi đeo cánh thiên thần làm phù dâu cho cháu gái
Cụ bà 86 tuổi đeo cánh thiên thần làm phù dâu cho cháu gái

(Dân trí) - Đó là một ngày kỳ diệu đối với cụ bà Dorothy Czartorski và cả cô cháu gái 26 tuổi. Chưa bao giờ người ta lại thấy một phù dâu lớn tuổi dễ thương đến thế.

Thứ hai, 04/12/2017 - 09:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Nỗi hoang mang của người đàn ông sợ “nuôi con tu hú”
Nỗi hoang mang của người đàn ông sợ “nuôi con tu hú”

(Dân trí) - Con không giống cha, kể ra cũng có chút hoang mang, nhất là hai người lại đến với nhau chóng vánh, lại còn có bầu trước khi cưới. Nhưng đời này đâu có chuyện gì là không thể xảy ra. Con không giống bố giống mẹ cũng chẳng phải là chuyện gì kì quặc lắm.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 08:52

Mẹ khỏa thân đi lại trong nhà để dạy con tự tin với cơ thể
Mẹ khỏa thân đi lại trong nhà để dạy con tự tin với cơ thể

(Dân trí) - Một bà mẹ đến từ Đông London, Anh khẳng định việc phô bày cơ thể trần trụi trước mặt các con có thể khiến chúng tự tin hơn với bản thân mình.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 08:32

Bế đứa con đỏ hỏn trên tay, tôi nóng mặt vì câu nói của bạn vợ
Bế đứa con đỏ hỏn trên tay, tôi nóng mặt vì câu nói của bạn vợ

Chưa kịp vui với niềm vui được làm cha, tôi đã giận “sôi máu” vì những lời đùa cợt vô duyên mấy người bạn bè thân đến thăm vợ tôi.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 08:06

Phì cười nghe dân mạng kể chuyện khi say bố đòi bắt tay với... chó
Phì cười nghe dân mạng kể chuyện khi say bố đòi bắt tay với... chó

Nhân một bức ảnh kèm nội dung kể chuyện khi say bố đòi bắt tay với con chó nhà nuôi của thành viên trên một diễn đàn, cư dân mạng thi nhau kể lại những tình huống vô cùng hài hước của bố mình sau khi say xỉn.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 07:58

Cách làm ruốc thịt gà để dành ăn xôi, "cứu đói" những ngày bận rộn
Cách làm ruốc thịt gà để dành ăn xôi, "cứu đói" những ngày bận rộn

Ruốc thịt gà dễ làm, dễ ăn, lại tiện lợi, ruốc gà mềm ngon, bổ hấp dẫn mọi lứa tuổi. Bạn hãy làm ngay 1 hũ ruốc thịt gà để dành ăn dần.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 07:51

Con không giống cha, có lẽ nào tôi là người “đổ vỏ”?
Con không giống cha, có lẽ nào tôi là người “đổ vỏ”?

(Dân trí) - Ba mươi tám tuổi tôi mới lấy vợ nhờ người quen mai mối. Vợ tôi cũng đã ngoài ba mươi. Ở quê, phụ nữ tuổi ấy cũng đã được liệt kê vào tuối “ế”. Có lẽ vì thế mà qua vài lần gặp gỡ cô ấy đồng ý lấy tôi, dù nhà tôi không giàu có và về ngoại hình thì cô ấy xinh xắn còn tôi cục mịch không khác gì một đôi đũa lệch.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 01:19

Tôi có nên vì mẹ mà bỏ vợ?
Tôi có nên vì mẹ mà bỏ vợ?

(Dân trí) - Tôi là đứa con duy nhất của mẹ tôi, cả cuộc đời mẹ vất vả cố gắng chỉ để cho tôi, vì tôi mẹ đánh đổi và chấp nhận tất cả…Vậy mà, lúc tôi trưởng thành và lập gia đình, lại làm mẹ thêm suy tư, buồn phiền...

Thứ bảy, 02/12/2017 - 07:05

Cơm chiều sang chảnh với thực đơn toàn món ngon, cả nhà khen nức nở
Cơm chiều sang chảnh với thực đơn toàn món ngon, cả nhà khen nức nở

Thay vì những món ăn thông thường, bạn có thể biến tấu cho thực đơn nhà mình thêm mới lạ, hấp dẫn hơn nhé!

Thứ sáu, 01/12/2017 - 03:00

Giận "sôi máu" vì hành động trêu tức con dâu của mẹ chồng
Giận "sôi máu" vì hành động trêu tức con dâu của mẹ chồng

Ngay cả khi tôi đã về làm con dâu của mẹ, mẹ chồng tôi vẫn tỏ ra yêu mến người yêu cũ của chồng tôi ra mặt.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 02:00

Bố để con gái bị chồng bạo hành triền miên vì sĩ diện
Bố để con gái bị chồng bạo hành triền miên vì sĩ diện

Các bậc cha mẹ vốn là nơi bình yên, vững chãi, nhân hậu, bao dung với con cái, nhưng cô gái bị chồng bạo hành ấy thực sự đơn độc ngay với cha đẻ của mình.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 01:47

Quý ông "yêu" đều 2 lần/tuần có thể tránh căn bệnh chết người này
Quý ông "yêu" đều 2 lần/tuần có thể tránh căn bệnh chết người này

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, nếu đàn ông quan hệ tình dục ít hơn 2 lần/tuần có nguy cơ gặp phải căn bệnh rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng bất cứ lúc nào.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 01:00

Bức xúc với ông chồng "nhất bên trọng nhất bên khinh"
Bức xúc với ông chồng "nhất bên trọng nhất bên khinh"

(Dân trí) - Người cần được dạy là anh chứ không phải vợ anh. Rõ ràng anh là người nhất bên trọng nhất bên khinh, cái câu “thuyền theo lái gái theo chồng” cho thấy anh là người đàn ông gia trưởng và không bao giờ nhìn thấy lỗi của mình, chỉ có vợ sai còn mình luôn đúng.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 10:53

Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
(Dân trí) - Khi còn tuổi thanh niên, con trai tôi yêu một cô gái. Nhà chỉ có hai mẹ con, vốn chuyện gì tôi cũng ủng hộ con trai, duy chỉ việc này là không được...