Chuyên gia chỉ cách trị thói coi thường vợ của các ông chồng

Nhiều bà vợ tố các ông chồng khi chưa cưới thì rất chiều chuộng phụ nữ. Nhưng chỉ cần cầm được tờ giấy hôn thú, khi bắt được nàng về “dinh” rồi là y như rằng một số ông chồng như trở thành một con người khác: Hạch sách, coi thường… vợ.
>>Niềm nở với gái xinh, sao không dành một chút cho vợ mình?
>>Xúc động bức thư vợ gửi chồng tả về thân hình chảy xệ sau sinh
>>Tỏ ra sợ vợ - mốt của đàn ông bây giờ?


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Quay ngoắt 180 độ sau kết hôn

Khi chưa cưới nhau thì các anh chàng thường cưng nựng “em là mèo con bé nhỏ”, nhưng cưới nhau rồi, ngay lập tức thái độ của chàng quay ngoắt 180 độ. Chàng lạnh lùng, hỏi không nói, gọi không thưa, thỉnh thoảng cáu lên thậm chí có người đã mặc chiếc áo tiến sĩ trên người cũng sẵn sàng văng tục với vợ.

Trước thái độ coi thường vợ kiểu này của các ông chồng, phụ nữ hiện nay thường có 3 xu hướng ứng xử: Một là, ấm ức chịu đựng. Hai là, phẫn nộ, đáp trả. Ba là, tạm thời im lặng và sau đó nghĩ cách “trị” chồng. Trong 3 xu hướng ứng xử trên của các bà vợ thì xu hướng thứ 3 được coi là lối ứng xử tích cực, có hiểu biết được chị em, đặc biệt là những chị em phụ nữ hiện đại tìm cách học hỏi.

Trên trang Facebook cá nhân của ca sĩ Phương Vy Idol mới đây đã chia sẻ một câu chuyện ứng xử của một cặp vợ chồng mà ở đó người vợ trẻ đã rất “cao tay” trị “thói coi thường vợ” rất hiệu quả. Điều đặc biệt là câu chuyện được viết ra từ tâm sự của người chồng.

Người chồng trong câu chuyện tên là Hoang Minh kể rằng, chỉ vì túi rác, anh đã văng tục với vợ. Đó là lần văng tục đầu tiên của anh đối với Vi- vợ anh. Và cách ứng xử của vợ anh Hoang Minh là: “Cả một tuần sau đấy, Vi không nói gì. Đêm hai đứa ngủ quay lưng”. Lần văng tục thứ 2, người chồng sau đó lại phải làm lành vợ. “Sau khi làm lành vợ rồi, Vi trêu tôi “bị dính bùa ngải của con nào nên về mới khốn nạn với vợ như thế. Không biết có phải không?”. Tôi thì nghĩ đó là vấn đề tâm lý khủng hoảng hôn nhân. Ngay chiều hôm ấy Vi rủ tôi đi xem phim. Tôi như lên cơn điên bảo "con thì nhềnh nhệch ra, bọn nhân viên nó trông sao được mà đi. Để lúc khác". Vi bảo tôi, anh có biết một quy tắc lớn khi giải quyết những vụ bắt cóc là gì không? Là mọi hi vọng mong manh, mọi manh mối quan trọng lần ra thủ phạm chỉ tồn tại trong 24h đầu. Càng về sau mọi thứ càng khó khăn và tuyệt vọng. Và chuyện trên đời cũng thế. Tâm trạng của em khi rủ anh cùng đi chơi nó vô cùng hào hứng và vui vẻ. Nhưng anh đã dập tắt nó. Anh nói “lúc khác đi” nhưng sẽ chẳng có lúc nào nữa cả bởi cảm xúc của em với việc đó sau thời gian nên thực hiện nó đã trở nên vô nghĩa. Tình yêu trên đời cũng vậy, chỉ sôi nổi lúc đầu rồi nhàn nhạt về sau. Kể từ lần đấy không bao giờ bọn tôi đi xem phim dù tôi có xin lỗi thế nào và ngỏ lời mời ra sao”, anh Hoang Minh kể.

Tôn trọng nhưng không nhân nhượng chấp nhận

Theo anh Hoang Minh, vợ anh thường im lặng rất lâu và rất giỏi mỗi khi anh phạm lỗi. Có làm thế nào cũng không cậy miệng cô ấy ra nói lấy một tiếng. Trong khi tỏ ra cương quyết “không nhân nhượng” với thói coi thường vợ của chồng như vậy nhưng người vợ tên là Vi trong câu chuyện đó lại vô cùng đau khổ. Và người chồng đã biết được điều đó khi vô tình đọc được đoạn chát giữa vợ và một người bạn gái của cô ấy. Anh Hoang Minh cho biết: “Có lần check inbox khách hộ vợ, lướt lên trên để load lại khách lấy gì, tôi đọc được đoạn chat từ nhiều ngày trước, khách nhờ vợ tôi tư vấn chuyện tình cảm và bảo Vi "Vi ơi em đã sai lầm vì để cho người ta biết em yêu và cần người ta nhiều quá khiến người ta kiêu hãnh với điều đó và luôn làm em tổn thương mà không sợ em dám buông bỏ. Giá như em có thể làm như chị thì em sẽ không đau khổ thế này".

Anh Hoang Minh cũng cho rằng, trong hôn nhân, phụ nữ không nên để đàn ông hoang tưởng rằng vợ rất yêu chồng và không bao giờ rời xa được chồng. Bởi “đàn ông chúng tôi có thể không trân trọng điều đó đâu mà trở nên ỉ lại, cứ vô tâm rồi vô tình trở nên khốn nạn. Giống như chuyện mà tôi kể trên đây. Giống như cái cách mà tôi đáp lại tình yêu của Vi. Cứ nghĩ cô ấy sẽ yêu tôi và không chấp nhặt những câu trẻ trâu mất dậy. Nhưng tôi đã lầm. Vi có cách khiến tôi hiểu ra nếu đối xử không tốt với vợ mình tôi có thể dần đánh mất cô ấy mà không biết”.

Khi chia sẻ câu chuyện này, ca sĩ Phương Vy công nhận một sự thật rằng, sau khi kết hôn một thời gian, vợ chồng thường có những thời điểm như bị “bùa ngải” kiểu chán ghét nhau như vậy. Nhưng theo ca sĩ Phương Vy, “bùa ngải” gì thì cũng có cách trị nếu tình yêu đủ lớn.

Theo TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý, Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam, phụ nữ muốn trị thói coi thường vợ của chồng thì phải trị ngay từ đầu, từ khi bắt đầu manh nha. Bởi chấp nhận việc chồng coi thường một lần sẽ là tiền lệ để người chồng tiếp tục coi thường những lần sau. Có 3 nguyên tắc mà các bà vợ cần phải nằm lòng khi chồng tỏ ra coi thường mình:

1.Vẫn giữ thái độ tôn trọng chồng

Nếu bạn cũng cư xử như anh ta thì bạn đang tự hạ thấp mình. Hãy nhớ dù hoàn cảnh của bạn thế nào, thì vẫn phải cư xử thật văn minh. Hãy tỏ ra là người trưởng thành và có suy nghĩ bằng cách nói chuyện nghiêm túc với anh ấy về việc anh ấy vừa làm bằng một giọng điệu tôn trọng anh ấy. Nếu anh ấy vẫn không muốn tiếp thu thì bạn nên dừng cuộc nói chuyện tại đây.

2.Bỏ qua, coi như không có gì xảy ra, nhưng ghi nhớ và nhắc lại sau đó

Ngay tại thời điểm đó, bạn có thể nhẫn nhịn để tránh bùng nổ những cơn giận mãnh liệt hơn, nhưng tuyệt đối đừng bỏ qua nó dễ dàng. Bạn có giá của bạn và bạn không được phép để ai chà đạp, nếu làm được một lần, anh ta nhất định có nhiều lần tiếp theo.

3. Bộc lộ quan điểm bản thân

Đây là điều nhất định bạn phải làm, dù chồng bạn có là người như thế nào đi nữa thì bạn cũng phải có tiếng nói của bản thân mình. Đừng để anh ta nghĩ bạn không dám nói, cũng không dám làm gì.

Theo Ngân Khánh
Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Tác dụng thần kỳ của tiếp xúc da chạm da giữa mẹ và bé
Tác dụng thần kỳ của tiếp xúc da chạm da giữa mẹ và bé

(Dân trí) - Cho làn da bé tiếp xúc trực tiếp với làn da của mẹ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho hai mẹ con không chỉ ngay lúc vừa sinh mà cả đến sau này - kết quả nghiên cứu mới cho thấy.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 04:00

8 loại đồ chơi nguy hiểm nhất đối với trẻ nhỏ
8 loại đồ chơi nguy hiểm nhất đối với trẻ nhỏ

Một đứa trẻ phát triển và học hỏi về thế giới bằng cách chơi nhưng có những món đồ chơi lợi bất cập hại. Bài báo này xin lưu ý các bậc phụ huynh 8 loại đồ chơi dễ gây nguy hiểm và đưa ra lời khuyên về cách chọn đồ chơi an toàn cho các bé.

Thứ năm, 13/07/2017 - 07:02

Quà cưới nghìn đô - "bệnh sĩ" quá nặng!
Quà cưới nghìn đô - "bệnh sĩ" quá nặng!

(Dân trí) - "... Nhà chồng tôi có người ở nước ngoài, em út cưới, cũng chỉ cho có 1 nghìn đô, thế mà với gia cảnh của nhà chị cũng bắt cho 5 chỉ vàng tức là tương đương 1 nghìn đô thì quả là bệnh sĩ nặng quá..."

Thứ năm, 13/07/2017 - 06:16

Vệt son môi trên áo huấn luyện viên lật tẩy bí mật của quý bà
Vệt son môi trên áo huấn luyện viên lật tẩy bí mật của quý bà

Vệt son môi trên cổ áo chàng huấn luyện viên thể thao và những ngày thứ bảy vợ lái chiếc xe đắt tiền đi chơi khiến tôi sinh nghi...

Thứ năm, 13/07/2017 - 03:45

Mẹ bầu cần biết điều này để an toàn khi sinh nở
Mẹ bầu cần biết điều này để an toàn khi sinh nở

ThS.BS Đinh Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết: Mỗi năm, Việt Nam có khoảng gần 800 bà mẹ tử vong do các nguyên nhân liên quan đến thai sản.

Thứ năm, 13/07/2017 - 02:10

Tiền là vật ngoài thân, tình cảm gia đình mới quan trọng
Tiền là vật ngoài thân, tình cảm gia đình mới quan trọng

(Dân trí) - Quà cưới cho em chồng không nên tiếc, tiền bạc chết rồi có mang theo được đâu, tình nghĩa với nhau mới là quan trọng.

Thứ năm, 13/07/2017 - 10:12

5 món ăn ngăn ngừa vết chân chim nơi khóe mắt
5 món ăn ngăn ngừa vết chân chim nơi khóe mắt

Mùa thu là lúc bạn nên chăm sóc cho đôi mắt của mình, đặc biệt là vùng da quanh mắt. Ngăn ngừa vết chân chim nơi khóe mắt là cách để "cửa sổ tâm hồn" khỏe mạnh.

Thứ năm, 13/07/2017 - 09:35

Hạnh phúc thực ra rất giản dị, như cách mà “chồng nhà người ta” quan tâm tới vợ
Hạnh phúc thực ra rất giản dị, như cách mà “chồng nhà người ta” quan tâm tới vợ

Không rao giảng những điều về hạnh phúc, nhưng những hành động của các ông chồng “soái ca” dưới đây cũng đủ khiến người ta cảm thấy ấm áp mỗi khi nhắc tới 2 chữ gia đình.

Thứ năm, 13/07/2017 - 09:27

Cách chọn rau ngót sạch, không hóa chất có thể bạn chưa biết
Cách chọn rau ngót sạch, không hóa chất có thể bạn chưa biết

Rau ngót là loại rau được nhiều bà nội trợ lựa chọn trong mùa hè này. Tuy nhiên đây là loại rau rất dễ bị sâu bệnh chính vì vậy, để rau xanh non, giảm thời gian thu hoạch, người trồng không ngần ngại 'tắm' thuốc trừ sâu, thuốc kích thích cho rau ngót. Các cách trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chọn rau ngót sạch, an toàn không hóa chất.

Thứ năm, 13/07/2017 - 09:21

Đàn bà khi yêu: Quên đường đi, quên lối về vì những điều nhỏ nhặt
Đàn bà khi yêu: Quên đường đi, quên lối về vì những điều nhỏ nhặt

(Dân trí) - Tôi có cô bạn yêu chồng đến nỗi chúng tôi hay gọi bạn “mắc hội chứng cuồng chồng”. Mà người đàn ông ấy trong con mắt chúng tôi cũng chẳng có gì đặc biệt.

Thứ năm, 13/07/2017 - 08:25

Cảm động câu chuyện người mẹ tuổi xế chiều lên mạng tìm việc cho con trai tự kỷ
Cảm động câu chuyện người mẹ tuổi xế chiều lên mạng tìm việc cho con trai tự kỷ

(Dân trí) - Mẩu tin quảng cáo tìm việc cho con trai tự kỷ 27 tuổi đăng trên facebook của một bà mẹ 54 tuổi đến từ Penarth, Anh đã khiến cư dân mạng vô cùng cảm động và được chia sẻ lại đến hơn 1200 lần.

Thứ năm, 13/07/2017 - 07:58

“Đừng quên nói lời yêu thương” và câu chuyện bi kịch có thật
“Đừng quên nói lời yêu thương” và câu chuyện bi kịch có thật

(Dân trí) - Một người phụ nữ sau cơn giận dỗi với chồng, đã chìm vào giấc ngủ trong sự giận dữ, sáng ngày hôm sau thức dậy, người chồng yêu thương của chị đã vĩnh viễn ra đi khỏi cuộc đời này trong đêm tối như một định mệnh.

Thứ năm, 13/07/2017 - 07:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài học xương máu của nàng dâu phải ly hôn vì... mẹ chồng
Bài học xương máu của nàng dâu phải ly hôn vì... mẹ chồng

Cho dù con dâu có đúng đến đâu đi chăng nữa mà không được lòng mẹ chồng, không được chồng yêu thì cũng vẫn là sai.

Thứ tư, 12/07/2017 - 08:42

Sự thật đẫm nước mắt đằng sau hình ảnh bé gái bị vứt bỏ giữa bãi rác bẩn thỉu
Sự thật đẫm nước mắt đằng sau hình ảnh bé gái bị vứt bỏ giữa bãi rác bẩn thỉu

Bé gái 4 tuổi khóc thút thít và bị đói lả giữa một bãi rác công cộng. Bố mẹ đẻ đã nhẫn tâm vứt bỏ và để mặc em đói rét.

Thứ tư, 12/07/2017 - 06:26

Khởi kiện bệnh viện vì đến sinh mổ, bị cắt luôn ống dẫn trứng
Khởi kiện bệnh viện vì đến sinh mổ, bị cắt luôn ống dẫn trứng

(Dân trí) - Bà mẹ 3 con Victoria Hutchinson cho biết, cô đã bị đoạn sản trái với nguyện vọng của mình khi đến sinh mổ tại một bệnh viện lớn ở Anh.

Thứ tư, 12/07/2017 - 02:21

Cô gái trẻ ôm bụng bầu oán hận gã Sở Khanh và cái kết không ngờ
Cô gái trẻ ôm bụng bầu oán hận gã Sở Khanh và cái kết không ngờ

Họ đến từ nhiều vùng miền khác nhau. Họ là những cô gái tuổi đời từ 14 đến 30, lỡ mang thai bị người tình phụ rẫy. Các cô gái này không nỡ bỏ giọt máu của mình đã tìm đến đây để tạm lánh miệng thế gian. Nhà tạm lánh Mai Tiến (phường Hố Nai, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) từ nhiều năm nay đã đón nhận và cưu mang những phận người như thế...

Thứ tư, 12/07/2017 - 10:07

Những thực phẩm các bà nội trợ tuyệt đối cần tránh xa
Những thực phẩm các bà nội trợ tuyệt đối cần tránh xa

Việc hiểu rõ những loại thực phẩm nào không nên ăn, cần tránh xa là rất quan trọng. Dưới đây là những thực phẩm ăn không đúng cách sẽ để lại hậu quả khôn lường, các bà nội trợ cần biết tránh xa để bảo vệ gia đình của mình:

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:57

Bé gái Mỹ tử vong vì dùng điện thoại trong phòng tắm
Bé gái Mỹ tử vong vì dùng điện thoại trong phòng tắm

Sáng 9.7 (giờ Mỹ), một bé gái 14 tuổi sống ở tiểu bang Texas đã tử vong vì sử dụng điện thoại trong phòng tắm.

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:53

Chùm ảnh vui: Những em bé siêu quậy
Chùm ảnh vui: Những em bé siêu quậy

(Dân trí) - Đôi khi cha mẹ không thể nào ngăn cản được khả năng quậy phá của trẻ và chỉ biết bật cười trước những gì đã xảy ra.

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:48

Quà cưới - đừng chết vì sĩ diện!
Quà cưới - đừng chết vì sĩ diện!

(Dân trí) - Con trai cưới vợ cho mỗi chỉ vàng xong rồi “mượn lại”, mà con gái lấy chồng thì bắt anh chị phải cho em tới tận những 5 chỉ vàng. Như thế rõ ràng là mẹ chồng chị không công bằng. Quà cưới có nhiều cho nhiều có ít cho ít, sao phải cố vì sĩ diện!

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:33

Hội chứng yêu đàn ông đã có vợ: Hái bông hoa đã có chủ là mình trở thành kẻ trộm
Hội chứng yêu đàn ông đã có vợ: Hái bông hoa đã có chủ là mình trở thành kẻ trộm

Không ít cô gái vì tin vào cảm xúc, tin vào lý lẽ của trái tim nên đã lao vào những cuộc tình trái phép và tự chuốc lấy những đau thương. Họ quên mất một thực tại rằng, hái một bông hoa có chủ là mình thành kẻ trộm.

Thứ tư, 12/07/2017 - 04:00

Chồng không thể làm ngơ trước cô hàng xóm độc thân đa tình
Chồng không thể làm ngơ trước cô hàng xóm độc thân đa tình

Và em gái tôi đã tận mắt chứng kiến cảnh Lập cùng chị hàng xóm quấn chặt lấy nhau ngay tại nhà tôi. Lập tái dại khi nhìn thấy cô em vợ, anh lắp bắp xin lỗi và thanh minh rằng anh bị cô hàng xóm độc thân đa tình quyến rũ nên anh khó chối từ…

Thứ ba, 11/07/2017 - 07:00

Hạnh phúc đáng mơ ước của cô gái tí hon
Hạnh phúc đáng mơ ước của cô gái tí hon

Số phận không ưu ái khiến chị Phạm Thị Khánh Xuân (SN 1981, quê Đồng Nai) tật nguyền từ nhỏ, dù đã trưởng thành nhưng chị chỉ cao 1.27m và cân nặng 27kg như một đứa trẻ. Nhờ sự thông minh, can đảm và nghị lực vượt lên số phận, cuối cùng Khánh Xuân đã có được hạnh phúc, tình yêu và sự nghiệp khiến nhiều người phải mơ ước, ngưỡng mộ.

Thứ ba, 11/07/2017 - 01:40

Nở rộ các quán cà phê hẹn hò với nữ sinh ở Nhật Bản
Nở rộ các quán cà phê hẹn hò với nữ sinh ở Nhật Bản

Theo thống kê của cảnh sát, Nhật Bản hiện có khoảng 300- 400 quán cà phê do nữ sinh phục vụ, chỉ riêng ở Tokyo đã có 170 quán cà phê như thế. Trên thực tế đây là tấm bình phong cho việc buôn bán và xâm hại trẻ em.

Thứ ba, 11/07/2017 - 01:30

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.