Chuyên gia bày cách cho chị em cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp

Đối với phụ nữ thì gia đình luôn là điều quan trọng nhất. Tuy nhiên, ngày nay, có không ít chị em bị đặt giữa hai sự lựa chọn và họ không biết nên chọn thế nào.

Theo chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh, phụ nữ hiện đại luôn cần phải có cả hai thứ. Tuy nhiên để cân bằng được giữa sự nghiệp và phận làm dâu, để hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ này thật không dễ dàng gì. Để giúp chị em giải được bài toán khó này, chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh đưa ra những gợi ý sau:

1. Quản lý thời gian hiệu quả

Kỹ năng quản lý thời gian luôn là kỹ năng quan trọng dành cho người thành đạt. Bạn là người biết cách quản lý tốt thời gian của mình, bạn sẽ biết cách cân bằng những công việc, nhiệm vụ mà bản thân phải hoàn thành, kể cả việc nhà lẫn việc ở công ty. Để quản lý tốt thời gian của mình, hãy tham khảo những gợi ý sau:

- Sắp xếp công việc ưu tiên: Bạn cần phải ưu tiên việc nào làm trước, việc nào làm sau. Ví dụ như bạn cần hoàn thành đồ án đúng hạn, hay phải đi đón con ở trường, hay là phải nấu cơm cho cả nhà trước? Hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên những công việc quan trọng làm trước, và cố gắng đặt ra khung thời gian hoàn thành mỗi công việc, đây là cách bạn làm chủ thời gian.

- Lúc ở công ty đừng nghĩ đến việc nhà, lúc ở nhà đừng nghĩ đến việc ở công ty: Theo cách này, bạn sẽ không bị hai công việc này chi phối lẫn nhau, điều đó giúp bạn tập trung hoàn thành tốt công việc đang làm hiện tại hơn.

- Lập thời gian biểu: Hãy cố gắng lập một thời gian biểu cố định và hoàn thành những công việc trong khung thời gian đó. Ví dụ như bạn thức dậy vào lúc 6h, và 7h30 phải đi làm, thì trong khoảng thời gian từ 6h đến 7h30, bạn cần làm những việc gì, mất bao nhiêu thời gian cho mỗi công việc, nếu cảm thấy thời gian biểu không hợp lý, hãy điều chỉnh mỗi ngày.

Chuyên gia bày cách cho chị em cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp - 1

Ảnh minh họa

 

2. Dành nhiều sự quan tâm cho gia đình

Cho dù công việc đối với phụ nữ quan trọng như thế nào, hãy luôn nhớ bạn làm việc cũng là vì gia đình mà thôi. Vì vậy chẳng có lý do gì mà vì công việc bạn lại phải hy sinh cả gia đình thân yêu của mình cả. Có thể thật khó để bạn để tâm đến gia đình nhiều khi mà áp lực công việc hằng ngày quá lớn, vậy thì hãy thử làm theo những gợi ý sau:

- Để hình gia đình hay những gì gợi nhớ về gia đình trên bàn làm việc: Đây là một hình thức giúp bạn luôn nghĩ về gia đình, những đứa trẻ và là động lực để bạn hoàn thành tốt hơn công việc của mình.

- Tổ chức những buổi tiệc nhỏ vào ngày nghỉ: Ngày thường đối với bạn có lẽ đã quá nhiều công việc mệt mỏi khi mà vừa phải làm việc nhà, vừa phải lo kiếm tiền bên ngoài, đã thế phận làm dâu còn chịu đôi chút áp lực khi về nhà chồng xa lạ. Vì vậy khi có thời gian, như vào ngày nghỉ cuối tuần chẳng hạn, hãy trổ tài nấu nướng hay bày biện trang trí gì đó khiến không khí gia đình gần gũi đầm ấm hơn.

- Tâm sự với chồng hay mẹ chồng: Bạn không nên đem công việc về nhà và để công việc chi phối cảm xúc của bạn khi ở nhà, nhưng việc này thật khó, đặc biệt đối với phụ nữ là những người đặc biệt nhạy cảm. Do đó, một giải pháp đặt ra đó là tăng cường chia sẻ, mà chồng hay mẹ chồng đều là những người gần gũi và dễ đồng cảm với bạn nhất trong gia đình. Hãy để cho họ hiểu được bạn gặp những khó khăn nào và bạn sẽ có người đồng minh cùng vượt qua khó khăn.

3. Nhờ đến sự giúp đỡ

Một khi công việc quá nhiều, hoặc trách nhiệm làm dâu quá nặng nề khiến bạn không thể nào cân bằng giữa công việc và gia đình một mình nữa, hãy nhờ đến sự giúp đỡ, mà gần gũi nhất là sự giúp đỡ từ những người thân trong gia đình.

Bạn có thể nhờ cậy bất cứ ai như chồng, em chồng, bố mẹ chồng hay thậm chí là đứa con nhỏ của bạn. Chỉ là những công việc nhỏ nhỏ trong nhà thôi, nhiều người cùng làm thì công việc sẽ hoàn thành nhanh hơn phải không nào? Đừng ngại nhờ vả bởi tất cả là người thân trong gia đình. Tuy nhiên, để cô con dâu có thể tự tin nhờ vả người thân bên chồng, bình thường cũng hãy thường xuyên giúp đỡ người nhà những công việc mà mình có thể làm được một cách nhiệt tình, như vậy bạn sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn khi cần.

Nếu vợ chồng bạn ở riêng, có thể "cầu cứu" đến người giúp việc để thay bạn làm những công việc nhỏ nhặt trong nhà, và bạn sẽ có nhiều thời gian hơn bên chồng con. Nhưng lưu ý sự lựa chọn này cũng chỉ là bất đắc dĩ và hãy cố gắng tìm một người giúp việc tốt, uy tín và hiểu biết về nghề giúp việc để tránh xảy ra mâu thuẫn ồn ào, bởi vì dù sao có một người lạ trong nhà ít nhiều cũng sẽ gây phiền toái.

Theo Ngân Khánh

Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Làm cha mẹ, đôi khi hãy nhìn lại mình, vì lợi ích của con cái
Làm cha mẹ, đôi khi hãy nhìn lại mình, vì lợi ích của con cái

(Dân trí) - Sự vô tâm, khủng hoảng hay kiểm soát quá đà của cha mẹ trong thời gian dài có thể khiến con cái lâm vào trạng thái tổn thương sâu sắc. Và khi đó, các bậc cha mẹ cần phải tự khắc phục bản thân để tìm cách hàn gắn vết thương lòng cho con.

Thứ hai, 03/02/2020 - 08:23

Mẹ chồng "xuống nước" năn nỉ con dâu cho được... ra ở riêng
Mẹ chồng "xuống nước" năn nỉ con dâu cho được... ra ở riêng

Thế nhưng mới đây, mẹ chồng tôi gợi ý là để bà ra… ở riêng trong căn nhà cấp 4 cách đây 7 km mà chúng tôi đang cho thuê. Bà nói ở chung, bà không thấy thoải mái khi con cái vất vả mà không giúp được, còn nếu giúp thì bà không đủ sức.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:32

Tâm sự đẫm nước mắt của vợ trẻ gồng mình sống với chồng "yếu pin"
Tâm sự đẫm nước mắt của vợ trẻ gồng mình sống với chồng "yếu pin"

Những năm đầu tiên, cuộc sống vợ chồng diễn ra bình thường không có gì đáng phàn nàn. Nhưng ba năm trở lại đây anh ấy bị yếu sinh lý và giờ thì gần như bất lực hoàn toàn. Tôi đã hết sức thông cảm, động viên, chồng tôi cũng cố gắng điều trị nhưng tình hình không thể khá lên được.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:00

Chàng trai tự xưng cao thủ tình trường dạy cách tán gái gây xôn xao
Chàng trai tự xưng cao thủ tình trường dạy cách tán gái gây xôn xao

Một chàng trai sạch sẽ, thơm tho luôn gây được ấn tượng rất tốt với phái nữ, cũng dễ dàng tán đổ các nàng hơn.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 09:27

Giữa tâm bão dịch bệnh, nàng dâu ra quyết định khiến bố mẹ chồng giận tím người
Giữa tâm bão dịch bệnh, nàng dâu ra quyết định khiến bố mẹ chồng giận tím người

Ngay từ khi ra mắt, Hương - vợ tôi đã không được lòng bố mẹ tôi. Bố mẹ tôi chê Hương có vóc dáng thô, thích ăn to nói lớn, thiếu nữ tính.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 09:17

Chồng không bao giờ hôn hay hỏi han tôi một ngày như thế nào...
Chồng không bao giờ hôn hay hỏi han tôi một ngày như thế nào...

(Dân trí) - … nhưng anh ấy lại đong đưa với những người phụ nữ khác.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 09:11

Lý giải đáng suy ngẫm về tình yêu thương giữa mẹ, con gái và con dâu
Lý giải đáng suy ngẫm về tình yêu thương giữa mẹ, con gái và con dâu

Con gái yêu thương mẹ hơn con dâu nhưng vì tình thương yêu vô điều kiện của mẹ mà con gái thường vô tâm với mẹ hơn. Còn nàng dâu tuy không thương mẹ chồng bằng mẹ đẻ, nhưng nàng dâu thường chú ý, quan tâm đến cảm nhận của bà hơn, giữ gìn để không làm tổn thương đến mẹ hơn con đẻ.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:36

Lý do đáng kinh ngạc đằng sau cái nắm tay
Lý do đáng kinh ngạc đằng sau cái nắm tay

(Dân trí) - Vì sao chúng ta nắm tay nhau? Từ góc nhìn khoa học, nắm tay một người mình tin tưởng có thể thực sự giúp chúng ta giảm đi cảm giác đau đớn về tinh thần và thể xác.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 09:00

Người mẫu Nhật bỏ chồng sau 1 tuần kết hôn vì bị bảo “tiêu tiền ít đi”
Người mẫu Nhật bỏ chồng sau 1 tuần kết hôn vì bị bảo “tiêu tiền ít đi”

(Dân trí) - Kato Sari, 29 tuổi, luôn nổi tiếng với lối sống xa xỉ và yêu thích các nhãn hiệu thời trang đắt tiền, nhưng chồng cô không bao giờ tưởng tượng rằng thói quen chi tiêu của cô sẽ khiến doanh nghiệp gặp rủi ro.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 11:06

Chuyện bếp núc của những người độc thân
Chuyện bếp núc của những người độc thân

Đối diện cuộc sống độc thân và nếm trải nó, hầu hết những người trong cuộc đều ngại chuyện bếp núc. Vừa vì tâm lý, vừa do môi trường thay đổi, nên những người độc thân thường tiện đâu ăn đó, nấu nướng qua loa, tạm bợ. Theo đó, góc bếp của họ cũng muôn phần thú vị.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 07:45

5 bước nhận định quan trọng trước khi quyết định ly hôn
5 bước nhận định quan trọng trước khi quyết định ly hôn

(Dân trí) - Đã đến lúc đặt dấu chấm hết cho cuộc hôn nhân hay bạn vẫn còn muốn cố gắng để sửa chữa mọi chuyện? Đừng bỏ qua 5 bước quan trọng sau trước khi đưa ra bất cứ quyết định cuối cùng nào:

Thứ năm, 30/01/2020 - 08:10

Tin nhắn đêm giao thừa khiến bà chủ tiệm vàng nổi cơn thịnh nộ
Tin nhắn đêm giao thừa khiến bà chủ tiệm vàng nổi cơn thịnh nộ

Những ngày cuối năm, cả nhà tôi bận rộn mua bán. Tối 30 Tết, công việc mới tạm ổn thì một tai họa ập đến.

Thứ năm, 30/01/2020 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM
"Năm nào vợ chồng tôi cũng cãi nhau vì chuyện tiền mừng tuổi"
"Năm nào vợ chồng tôi cũng cãi nhau vì chuyện tiền mừng tuổi"

(Dân trí) - “Năm nay anh định biếu tết ông bà nội ngoại, rồi cháu chắt hai bên như thế nào?”. Hình như năm nào vợ tôi cũng bắt đầu chuẩn bị tết bằng một câu hỏi như thế. Và năm nào đó cũng là chủ đề đầu tiên khiến hai vợ chồng cãi nhau.

Thứ tư, 29/01/2020 - 08:50

“Tết này, về ngoại đi con”
“Tết này, về ngoại đi con”

(Dân trí) - Tết năm nay là tết đầu tiên tôi làm dâu nhà chồng nên từ lâu đã xác định chắc chắn sẽ không về tết bên ngoại được. Bởi nhà chồng cách nhà mình hơn 300 cây số, lại là năm đầu tiên mình làm dâu.

Thứ tư, 29/01/2020 - 08:41

Tết là để vui, không phải để vùi đầu trong bếp
Tết là để vui, không phải để vùi đầu trong bếp

(Dân trí) - Đầu năm mới, gọi điện chúc xuân chị đồng nghiệp cùng phòng. Hỏi chị tết đi chơi được nhiều không. Chị thở dài: “Suốt mấy ngày tết vùi đầu trong bếp không kịp thở, nói gì đi chơi”.

Thứ tư, 29/01/2020 - 08:30

Cụ bà 80 kết hôn với chàng trai 35 tuổi, hơn 10 tuổi so với mẹ chồng
Cụ bà 80 kết hôn với chàng trai 35 tuổi, hơn 10 tuổi so với mẹ chồng

(Dân trí) - Một cụ bà hưu trí người Anh đang lên kế hoạch kết hôn với một anh chàng Ai Cập 35 tuổi dù cặp đôi chênh lệch tới 45 tuổi.

Thứ tư, 29/01/2020 - 08:21

Tết càng ngày càng nhạt, hay bởi tình ta bớt đậm đà?
Tết càng ngày càng nhạt, hay bởi tình ta bớt đậm đà?

(Dân trí) - Thỉnh thoảng, tôi lại nghe một vài người thở than: “Tết càng ngày càng nhạt, không còn được vui như ngày xưa”. Mà sao với riêng tôi, tết lúc nào cũng là một cái mốc đón chờ, tết lúc nào cũng thấy hân hoan, háo hức.

Thứ ba, 28/01/2020 - 09:26

“Làm dâu, tết phải ở nhà chồng”?
“Làm dâu, tết phải ở nhà chồng”?

(Dân trí) - Trên trang cá nhân, bạn tôi viết những dòng thở than hệt như buông một tiếng thở dài não nuột: “Lại một mùa xuân nữa con không cùng mẹ đón xuân. Bảy năm rồi, bảy năm con không về quê dịp tết. Bảy năm rồi, xa mẹ con như vắng cả mùa xuân”.

Thứ hai, 27/01/2020 - 09:31

Yêu con sếp to, trai trẻ luôn bị "soi" vì nghi ngờ lợi dụng để thăng tiến
Yêu con sếp to, trai trẻ luôn bị "soi" vì nghi ngờ lợi dụng để thăng tiến

Tuy nhiên, hình như bạn gái luôn nghi ngờ tôi không thực lòng yêu cô ấy, mà đến với cô ấy vì muốn được nương tựa vào cái bóng của bố cô ấy (tình cờ ngành học của tôi lại đúng là ngành mà ông làm sếp).

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:25

Chán chồng "lên tận cổ" vẫn dứt khoát không ly hôn vì sợ... mất tiền
Chán chồng "lên tận cổ" vẫn dứt khoát không ly hôn vì sợ... mất tiền

Tôi cũng nghĩ, giờ cho dù tôi được chia nửa gia sản, nhưng chồng tôi mới là “cỗ máy in tiền”, sẽ còn tiếp tục tạo ra nhiều tài sản, và cô bồ của anh ta chẳng vất vả gì nghiễm nhiên thành chủ nhân của những gì anh ta kiếm được. Tôi không thể để cho kẻ xấu xa như cô ta được sung sướng như thế.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:20

Tết là khi có mẹ
Tết là khi có mẹ

(Dân trí) - Mùa xuân thì năm nào cũng về nhưng Tết thì chưa chắc. Với nhiều người, cái Tết đủ đầy đúng nghĩa đã mãi mãi khép lại khi mẹ không còn.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 08:34

Vì sao phải "ăn" Tết?
Vì sao phải "ăn" Tết?

(Dân trí) - Tỗi vẫn luôn thắc mắc Tiếng Việt phong phú sao không gọi là chơi Tết, hưởng Tết, ngắm Tết mà lại là ăn Tết.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:07

Đêm giao thừa
Đêm giao thừa

(Dân trí) - “Chị ơi, tết nay về ăn tết ngoại, chị em mình lại được cùng nhau đón giao thừa rồi. Em vừa bảo mẹ, giao thừa nhớ mừng tuổi cho tụi con như khi còn nhỏ nhé”. Dòng tin em nhắn ngắn ngủi mà như mang theo cả bầu trời kí ức quay về khiến lòng tôi nôn nao nhớ.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:56

Tâm sự của bà mẹ trẻ đêm 30 vừa đi vừa khóc trên đất Nhật
Tâm sự của bà mẹ trẻ đêm 30 vừa đi vừa khóc trên đất Nhật

"Tan ca làm thêm là 11 giờ 30 phút đêm 30 Tết, một mình tôi lủi thủi đi làm giữa trời tuyết lạnh, vừa đi vừa khóc".

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:59

Vợ mất cảm hứng yêu khi mang bầu, chồng quay ra dằn dỗi như trẻ con
Vợ mất cảm hứng yêu khi mang bầu, chồng quay ra dằn dỗi như trẻ con
(Dân trí) - Em ngoài 20 tuổi, vừa kết hôn chưa được bao lâu đã mang bầu 2 tháng. Trước khi em biết mình có thai, chuyện vợ chồng vô cùng nồng nhiệt.