Chữa “bệnh ghen”

Dân trí Ghen có nhiều mức độ. Ở một mức vừa phải thứ tình cảm này sẽ có lợi cho tình yêu nhưng quá mù ra mưa sẽ dẫn đến mâu thuẫn, thậm chí gây đổ vỡ.

Bắt bệnh

 

Ghen khôn ngoan

 

Cách ghen này không có hàm ý tiêu cực. Nó chỉ như một lẽ đương nhiên trong bản năng của cả hai phái.

 

Nghi ngại khi chàng đi bar không lành mạnh hay nàng có vẻ gần gũi với bạn diễn nam trong một vở kịch là những ví dụ cụ thể của ghen ở mức vô hại - một phản ứng hoàn toàn tự nhiên.

 

Một người đàn ông ghen lành mạnh khi anh ta lên tiếng vì bạn gái thường xuyên hẹn hò với mấy anh bạn và nhìn người khác bằng ánh mắt đưa tình. Anh ta đang coi chừng tình cảm của cô bạn gái, và phụ nữ thường tôn trọng điều đó.

 

Ghen hoạn thư

 

Vấn đề trở nên căng thẳng khi ghen tuông không chỉ còn là lời nói và xuất hiện bạo lực. Khi đến mức này, chàng/nàng thường đặt ra những câu hỏi về sự chung thủy của người kia và có thể giận dữ. Bạn thậm chí không còn kiên nhẫn và luôn muốn kiểm soát nhất cử nhất động của đối phương.

 

Trị bệnh

 

- Cần kiểm soát cá tính này của mình để làm chủ nó kẻo bạn có ngày phải ngồi hối tiếc cho hành động của mình.

 

- Học từ những kinh nghiệm trong quá khứ. Bạn từng ghen? Hãy xem lại hành động của mình khi đó. Nếu những cơn thịnh nộ là nguyên nhân gây ra mâu thuẫn trong đời sống tình cảm thì cần sớm thay đổi. Đừng trách cứ vô cớ chỉ vì trong lòng bạn thấy ghen.

 

- Bạn cần phải biết nhìn nhận sự việc. Điều gì đang thực sự diễn ra và bạn hiểu điều đó đến đâu? Bạn không muốn xảy ra mâu thuẫn giữa hai người, không muốn tình yêu tan vỡ. Vậy đừng để trí tưởng tượng của mình huyễn hoặc mọi chuyện, cần tìm hiểu vấn đề một cách sáng suốt.

 

- Tôn trọng chính mình. Bạn biết nàng yêu mình vì một lý do nào đó, và nàng sẽ không dễ bị người đàn ông nào khác lôi cuốn. Hãy luôn tự tin rằng bạn là người xứng đáng nhất với nàng.

 

- Tham khảo ý kiến của người thứ ba sẽ giúp bạn đánh giá, nhìn nhận khách quan và hiểu được những hành động của mình. Lúc này, bạn bè và người thân là nguồn tham khảo ý kiến quý báu.

 

- Đặt ra một số quy tắc ngay từ đầu, những quy tắc chung mà cả hai đều có thể chấp nhận. Bằng cách này các bạn sẽ biết tự điều chỉnh khi có những cử chỉ hay cách cư xử không thích hợp. Tất cả vì một tình yêu bền vững.

 

Cẩm Tú

Theo Askmen