Chồng với chả con…

10 giờ đêm, tôi hì hụi vác về túi to, túi nhỏ vừa tha ở siêu thị. Thế mà mới ló mặt vô nhà, vừa mệt, vừa đói, chẳng ai chạy ra xách đồ phụ mà cha con mỗi người một máy tính, hỏi vọng ra: “Có gì ăn không em?”, “Có gì ăn không mẹ?”. Thế có điên không chứ!


Chồng với chả con…

Công việc cuối năm nhiều nên chủ nhật vẫn phải làm, buổi chiều tôi đã gọi điện dặn anh ăn cơm trước, cơm canh có sẵn, cha con cứ hâm nóng lại mà ăn, đừng chờ vì xong việc mẹ còn phải đi siêu thị mua đồ ăn cho cả tuần. Vậy mà cha nạnh con, con chờ cha, cuối cùng thà nhịn đói chứ không đi dọn cơm.

Nếu như mọi ngày thì có lẽ tôi cũng lụi cụi đi hâm đồ ăn, dọn cơm rồi kêu cha con xuống ăn, nhưng lần này, tôi nhất quyết không làm. Tôi bới chén cơm ăn tạm rồi lo sắp xếp đồ đạc vô tủ lạnh. “Xong chưa em? Sao lâu vậy?”. Có tiếng anh vọng xuống. Tôi làm thinh.

20 năm chồng vợ, anh đã quen với việc vợ nấu cơm, dọn sẵn lên bàn rồi gọi: “Anh ơi, xuống ăn cơm”. Con trai anh học theo cha, cứ dán mắt vào máy tính, chờ mẹ gọi. Nhiều hôm có việc, dặn ăn trước nhưng về tới nhà, mạnh cha cha nhăn, mạnh con con càu nhàu “đói muốn chết!”.

Những năm đầu mới cưới, tôi thất nghiệp, anh bảo cứ ở nhà đẻ con cho anh, mọi việc có anh lo. Thấy mình rảnh rỗi, tôi vui vẻ làm mọi thứ và xem đấy cũng là một công việc như đi ra ngoài kiếm tiền. Nhưng dần dần, tôi chợt nhận ra, nếu chỉ suốt ngày giam mình trong 4 bức tường, rồi cơm nước, chợ búa, giặt đồ, lau nhà, thông cống… thì cuộc đời mình cũng tù mù như vậy. Thế là sinh xong đứa thứ hai, tôi nhất quyết đi làm.

Bỏ việc gần 5 năm, đến khi đi làm lại thì bị lụt nghề, tôi lại phải bắt đầu từ con số không. Với người khác thì có lẽ không vất vả như vậy, nhưng với tôi thì “trần ai lai khổ” bởi cái chuyện đi làm là ngoài ý anh nên chẳng bao giờ anh phụ giúp bất cứ chuyện gì. Buổi tối anh đi chơi thì tôi phải gởi con về nhà nội ngoại để đi học thêm; buổi trưa chiều, anh cứ về tới nhà là có cơm canh chờ sẵn, không cần biết vợ có mấy tay, mấy chân mới có thể làm hết từng ấy việc.

Khi nghe tôi than mệt, anh hay bảo: “Em cứ ở nhà, anh sẽ trả lương cho em gấp đôi”. Nhưng tôi nhất quyết rồi, có trả gấp năm, gấp mười tôi cũng không chịu bởi tôi muốn hòa nhập với xã hội chứ không muốn thu mình như con cuốn chiếu. Anh nghe vậy thì bực bội: “Mặc xác em”.

Sự khinh miệt của chồng khiến tôi càng quyết tâm. Tôi chẳng nề hà chuyện lớn, chuyện nhỏ ở công ty; sếp giao việc gì tôi cũng cố hết sức để làm. Lại thêm tôi rất yêu thích công việc kế toán của mình nên làm rất chu đáo, cẩn thận… Đó chính là nguyên nhân khiến tôi cứ liên tục được đề bạt. Nhưng điều đó tôi chẳng thể chia sẻ với ai bởi anh đâu có quan tâm?

Một hôm, có người bạn cũ tới chơi, trong lúc nói chuyện, anh bạn hỏi tôi làm gì, tôi bảo làm giám đốc tài chính của công ty. Chồng tôi trợ tròn mắt khi nghe như vậy. Có thể mọi người không tin nhưng từ khi tôi đi làm, anh chưa bao giờ hỏi han công việc, tiền lương của tôi. Có lẽ, anh nghĩ, mọi thứ trong nhà đã có anh lo, tôi đi làm chỉ là để thỏa mãn ý thích “được ra ngoài xã hội” của mình.

Sau bữa đó, anh vờ như tiện thể hỏi thăm: “Bên công ty anh khó khăn nên giảm lương nhân viên quá trời; bên em có vậy không?”. Tôi lắc đầu: “Bên em không cắt mà còn tăng thêm vì công ty đẩy mạnh bộ phận kinh doanh, mở rộng thị trường trong nước…”. Anh nghe tôi nói một cách chăm chú rồi đột ngột hỏi: “Vậy chớ lương em giờ được mấy triệu?”. Tôi thật thà: “Tổng cộng mọi thứ, chắc được chừng 40 triệu”. Anh trố mắt: “40 triệu một năm hả?”. Tôi lắc đầu: “Không, 40 triệu một tháng”.

Tôi cứ tưởng khi biết như vậy thì anh sẽ “nể nang” vợ hơn; không ngờ từ bữa đó, tôi làm cái gì anh cũng cạnh khóe, mát mẻ: “Biết em giỏi rồi, biết em làm nhiều tiền mà…”. Tôi nghĩ, chắc là anh tự ái vì lương mình bây giờ không bằng một phần tư của vợ nên hết sức giữ ý. Việc ở công ty bù đầu bù cổ nhưng nhà cửa, cơm nước tôi không dám lơ là vì sợ anh bảo mình làm ra tiền rồi lên mặt làm phách. Tôi chỉ dám thuê người giúp việc lau nhà và ủi quần áo mỗi tối, còn tất cả chuyện khác từ đi chợ, nấu cơm, giặt quần áo và những thứ công việc không tên khác tôi đều phải tự tay làm.

Anh không chia sẻ mà đương nhiên xem đấy là “thiên chức” của đàn bà. Chính vì cái “thiên chức” ấy mà mới ngoài bốn mươi, tôi đã không còn chút cảm hứng nào trong chuyện vợ chồng. Đặt lưng xuống giường, tôi chỉ muốn ngủ…ngủ…

… “Ủa, sao em không làm cơm?”- chờ mãi không thấy vợ gọi, anh mò xuống bếp. Tôi trừng mắt: “Có tay, có chân thì tự làm lấy mà ăn; không ai rảnh đâu mà hầu hạ”. Anh cũng trợn tròn mắt: “Em sao vậy?”. Tôi quát lên: “Trăng sao gì! Tôi đâu phải ôsin! Từ nay, không có cơm nước gì nữa; ai đói thì tự nấu mà ăn, có đồ sẵn trong tủ lạnh”…

Anh lẳng lặng lấy thức ăn hâm lại rồi gọi con xuống ăn. Lúc đó đồng hồ đã chỉ 11 giờ đêm…

Chẳng biết anh nghĩ gì mà tối đó ôm gối ra phòng khách ngủ. Tôi thật sự thấy rất khỏe trong người vì không bị quấy rầy. Nhưng cứ như vầy hoài thì liệu có ổn không?

Theo Hoài Nam
NLĐ

MỚI NHẤT
Mẹ quyết giữ lấy con
Mẹ quyết giữ lấy con

Tôi là một người mẹ đơn thân, ngoài sự thông cảm hay sự lên án, ngoài sự tò mò thương hại hay những lời khuyên giáo điều, tìm đâu những bài học dành riêng cho những gia đình khuyết nửa, như gia đình mẹ con tôi?

Thứ hai, 10/12/2012 - 04:31

Tội gì thay đổi vì đàn ông
Tội gì thay đổi vì đàn ông

(Dân trí) - Glamour đưa ra 5 lý do đủ để thuyết phục bạn không nên thay đổi ngoại hình, tính cách của mình chỉ để phù hợp với người mà bạn cho rằng “đúng là một nửa tôi đang tìm kiếm”.

Thứ hai, 10/12/2012 - 03:15

Chị giúp việc đáng sợ
Chị giúp việc đáng sợ

Vì phải nghỉ từ khi mang bầu để dưỡng thai, nên sau khi sinh bé Bim hai tháng, mình phải đi làm lại. Hai bà nội - ngoại thì vẫn đang công tác nên vợ chồng mình buộc phải tìm người giúp việc.

Thứ hai, 10/12/2012 - 01:59

Đối mặt với gì khi tình yêu tan vỡ
Đối mặt với gì khi tình yêu tan vỡ

(Dân trí) - Sau một mối tình tan, làm quen với những thay đổi để tiếp tục sống là điều không dễ. Đặc biệt khi lúc này hay lúc khác, vẫn có những yếu tố khiến bạn tưởng mình đã đứng lên được lại thêm một lần ngã quỵ.

Thứ hai, 10/12/2012 - 11:36

Dạy con biết bảo vệ môi trường
Dạy con biết bảo vệ môi trường

Cùng với tình yêu thương con người, bạn đừng quên truyền cho bé bài học nâng niu, đối xử trân trọng với Mẹ trái đất. Bởi tương lai hành tinh của chúng ta sau này thế nào phụ thuộc rất nhiều vào cách ứng xử với môi trường của thế hệ mầm non ngày hôm nay.

Thứ hai, 10/12/2012 - 09:04

Nhà có khách
Nhà có khách

Nhà nhỏ, lại nằm sâu trong hẻm ở một quận ven nên quanh năm chỉ có vợ chồng con cái với nhau, hiếm khi có người lui tới.

Thứ hai, 10/12/2012 - 03:43

Làm ngơ cho chồng... gái gú
Làm ngơ cho chồng... gái gú

Ừ thì chấp nhận! Nhưng chị thừa biết chồng mình và chân dài không chỉ cặp kè bên bàn rượu. Chẳng có lý do gì mà sau những cuốc rượu say bí tỉ, các ông không kéo vài em vào khách sạn.

Chủ nhật, 09/12/2012 - 08:51

Ước chân ngắn lại để đỡ bị gạ tình
Ước chân ngắn lại để đỡ bị gạ tình

Nhiều khi tôi chỉ muốn chân mình ngắn lại để khỏi phải nghe những lời “gạ tình” bất lịch sự đó.

Chủ nhật, 09/12/2012 - 08:32

Ngày làm gì để đêm "thăng hoa"?
Ngày làm gì để đêm "thăng hoa"?

Ai cũng biết rằng tình dục là điều cần thiết để có được sức khỏe tốt và cũng là chìa khóa duy trì cho cuộc hôn nhân hạnh phúc. Cuộc sống bận rộn khiến “chuyện ấy” của bạn nguội lạnh cả 1 tuần, 1 tháng hay thậm chí 1 năm nay.

Thứ bảy, 08/12/2012 - 07:02

Chiều chồng thiệt gì
Chiều chồng thiệt gì

(Dân trí) - Lúc nào chị cũng tặc lưỡi “Đàn ông làm bếp núc hèn người đi. Chiều chồng đi đâu mà thiệt”, chị chăm sóc cho anh chu đáo từ bữa ăn giấc ngủ, từ lúc vợ chồng son cho đến khi chị mang bầu.

Thứ bảy, 08/12/2012 - 08:16

Bao giờ cho đến...
Bao giờ cho đến...

Hôm qua, em lên kế hoạch vợ chồng sẽ cùng dành dụm để đổi chiếc xe. Nghe xong, anh đồng tình: “Dành dụm chi, đợi thằng A. nó gửi nợ anh rồi mình đổi luôn”. Em nghe mà buồn man mác, bởi nếu dựa vào vòng xoay vay trả của anh, thì biết đến bao giờ…

Thứ bảy, 08/12/2012 - 08:04

Cam chịu là thượng sách?
Cam chịu là thượng sách?

Đàn ông ngoại tình là chuyện muôn đời chứ đâu phải bây giờ mới có. Nhưng, cách phản ứng của những người vợ bị chồng “qua mặt” không phải thời nào cũng giống thời nào. Phụ nữ thời nay nên làm gì khi chồng ngoại tình là câu hỏi không thể có đáp án chung.

Thứ sáu, 07/12/2012 - 09:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Hóa ra tôi cũng tầm thường...
Hóa ra tôi cũng tầm thường...

Không biết từ lúc nào, tôi trở thành một người khó chịu; hay dấm dẳn, cằn nhằn, bóng gió xa gần về chuyện chồng người khác giỏi hơn chồng mình. Và hình như anh cũng ít cười hơn...

Thứ sáu, 07/12/2012 - 11:37

Điều chàng mong nàng hiểu
Điều chàng mong nàng hiểu

(Dân trí) - Hãy lắng nghe cánh đàn ông giãi bày để hiểu hơn những ước muốn thầm lặng từ anh ấy.

Thứ sáu, 07/12/2012 - 10:52

Em đã biết
Em đã biết

(Dân trí) - Em ngây thơ và em thật ngốc, vì đã rất vui vẻ tin sự thân thiện, nhiệt tình của mình khiến gia đình chồng luôn rộn rã tiếng cười. Em đâu biết rằng đó chỉ là hời hợt bên ngoài, khi chưa có sự can thiệp về kinh tế, chưa bị chi phối bởi miếng ăn hàng ngày mà thôi.

Thứ sáu, 07/12/2012 - 08:29

Chàng “hiệp sỹ xanh” của mẹ
Chàng “hiệp sỹ xanh” của mẹ

Dưa Chuột mọi ngày vẫn chơi cắt dán trong phòng rồi để lại “bãi chiến trường” la liệt giấy vụn trên đệm, mỗi lần uống nước hay vứt chai nhựa lung tung để mẹ phải đi dọn.

Thứ năm, 06/12/2012 - 02:11

Uy danh đàn ông
Uy danh đàn ông

Đang trong lúc cao trào hơi bia, một anh bạn thẳng thắn: “Nói thật, vợ mày làm anh em mất đoàn kết, đi nhậu mà cứ reo réo, đến chúng tao còn không chịu được thì sao mày chịu nổi”.

Thứ năm, 06/12/2012 - 01:20

Đàn ông học được gì từ “gái bán hoa”?
Đàn ông học được gì từ “gái bán hoa”?

Bài vỡ lòng mà các chàng thường muốn đạt là chống nạn “hết tiền ngoài cổng chợ” do lần đầu bỡ ngỡ.

Thứ năm, 06/12/2012 - 11:42

Top 10 loại đồ chơi giúp bé phát triển tốt
Top 10 loại đồ chơi giúp bé phát triển tốt

(Dân trí) - Nếu bạn vẫn tin rằng cho trẻ soi gương sẽ... chậm nói như dân gian vẫn bảo, thì lời khuyên của các chuyên gia hôm nay sẽ khiến bạn nghĩ lại - gương có thể là thứ đồ chơi rất tốt cho trẻ con.

Thứ năm, 06/12/2012 - 11:09

Sập bẫy của chồng
Sập bẫy của chồng

Cái bẫy của chồng tôi và cô ta thật quá thâm độc, đau đớn hơn, đưa tôi vào bẫy lại là người đầu ấp tay gối bấy lâu!

Thứ năm, 06/12/2012 - 10:45

Ngày đã trôi về cũ
Ngày đã trôi về cũ

(Dân trí) - Tôi đang xem ảnh cưới của em trên mạng. Em đẹp rạng rỡ như thiên thần. Nhưng người đàn ông sánh vai em không phải là tôi.

Thứ năm, 06/12/2012 - 10:31

Kẻ phá hoại
Kẻ phá hoại

Sau khi vấp ngã mối tình đầu bốn năm, đang muốn thoát ra khỏi bế tắc thì tôi gặp anh. Anh hơn tôi mười tuổi, tôi không ngại. Nhìn anh tôi chỉ thấy thương: tóc tai bờm xờm, quần áo xuề xòa… Chẳng biết sao tôi muốn thay đổi anh và chăm sóc cho anh. Không ngày nào hai đứa không gặp nhau.

Thứ năm, 06/12/2012 - 08:08

Hẹn hò giữa trời Đông
Hẹn hò giữa trời Đông

(Dân trí) - Đừng để thời tiết ngăn cản bạn làm mới tình yêu của mình. Khi yêu thương đong đầy là khi bạn cảm thấy ấm áp nhất. Xua đuổi sự lười biếng và ra khỏi phòng đi, bên ngoài thú vị lắm.

Thứ năm, 06/12/2012 - 07:01

Công nghệ và hạnh phúc gia đình
Công nghệ và hạnh phúc gia đình

(Dân trí) - Đừng để công nghệ phá hỏng cuộc sống lứa đôi của bạn...

Thứ tư, 05/12/2012 - 10:04

“Chị chê tôi quê mùa bẩn thỉu đúng không?”
“Chị chê tôi quê mùa bẩn thỉu đúng không?”
(Dân trí) - Một hôm đang ăn cơm, bà liền nhè miếng cơm nhai dở trong miệng mình ra mớm cho cháu. Tôi kinh hãi hét lên: “Mẹ cho cháu ăn như thế vừa mất vệ sinh vừa dễ lây bệnh cho cháu đấy”. Tôi vừa dứt câu thì mẹ chồng òa lên khóc.