"Chỉ có người điên mới đánh con vì giận chồng"

Dân trí

Tôi cũng là một bà vợ phải làm phần hơn việc nhà so với chồng như hầu hết bà vợ trong xã hội Việt Nam hiện tại, nhưng là một bà mẹ, tôi không đồng tình với cách "dạy chồng" trút giận lên con của vợ anh Tùng.

Không bàn đến khía cạnh vợ chồng, chuyện phân công việc nhà, sự cảm thông và thấu hiểu cho công việc của cả đôi bên (dù tôi nghĩ cái này anh chị cũng khá "có vấn đề"), tôi ái ngại nhiều cho tâm lý một đứa trẻ khi bị mẹ cho ăn đòn vô lý như thế.

Dù tôi cũng có lúc giận chồng, song tôi luôn rõ ràng, việc nào ra việc nấy. Trong gia đình tôi, ai phạm lỗi người ấy phải nhận phạt. Và hình phạt, đặc biệt với một đứa trẻ, phải phù hợp với lỗi lầm mà nó gây ra.

Con anh chị trong hoàn cảnh này, lỗi lầm của nó chỉ là mè nheo không chịu ăn cơm (ồ, mà nó không chịu ăn thì đã sao, cứ để cho nó nhịn, nó đói và phải chờ đến giờ của bữa sau mới được ăn nó sẽ hiểu tới bữa ngồi vào ăn hết suất quan trọng cho chính mình thế nào). Rồi, cứ cho là theo quan điểm của gia đình anh chị, con mè nheo không ăn cơm là "có lỗi", vậy hình phạt nhất định không thể là đét mông và la mắng chì chiết, đay nghiến tội lỗi của... bố nó. Hình phạt chỉ nên phù hợp với cái "lỗi" nhỏ xíu đó của nó, ví dụ "nếu con không ăn cơm, đừng nghĩ đến chuyện sẽ được ăn kem trong tủ lạnh", cùng lắm là phạt cấm túc 1 buổi tối không được động đến TV.

Tôi từng là đứa trẻ hứng chịu sự giận hờn, cãi vã của bố mẹ trút lên nhau rồi trút sang tôi, nói thật, tôi thấy tổn thương lắm. Bởi thế, tôi không bao giờ lặp lại hành động này lên các con của tôi. Đừng bao giờ làm vậy với một đứa trẻ. Những lời lẽ, hành động khi nóng giận của bố mẹ sẽ hằn lên nó đến mãi sau này.

Trong mắt tôi, chỉ có bà mẹ không thương con mới đánh con khi giận chồng. Đã có sự can thiệp, nhắc nhở của chồng mà vẫn chưa tỉnh ra, lôi con xình xịch vào phòng trút giận tiếp thì chắc chắn là cô ta bị điên, cô ta đã mất kiểm soát.

Trong vai trò một người chồng, anh rõ ràng còn nhiều thiếu sót để vợ phải stress đến vậy. Nhưng trên cương vị một người mẹ, tôi mong rằng tất cả các bà mẹ trên đất nước này từ bỏ cách "dạy chồng" vô lý như vợ anh, vì sự tiến bộ của xã hội, vì sự phát triển tâm lý của các con. Chúng chẳng có tội gì, chẳng liên quan đến những hằn học của người lớn.

Chia sẻ của độc giả Huyền Lê

 

"Chỉ có người điên mới đánh con vì giận chồng" - 1

 

Tin liên quan