Thứ tư, 11/10/2017 - 09:59

Câu chuyện của một bà mẹ về giáo dục giới tính ở Mỹ

Một bà mẹ người Trung Quốc cùng con trai 9 tuổi đến Mỹ định cư, kể: Một hôm con trai tôi, đi học về. Như thường lệ, tôi mở vòi nước vào đầy bồn tắm để chuẩn bị tắm cho cháu. Chẳng ngờ con nói: Mẹ ơi, từ nay trở đi không cần mẹ tắm cho con nữa đâu!

“Sao thế Vũ?”, tôi cười hỏi lại. “Giáo viên môn sinh học bảo, vì con là nam giới nên con không được tùy tiện để cho ai nhìn thấy “cái riêng tư” của mình!”

Thì ra giáo viên đã cho học sinh cả lớp xem các tranh vẽ đàn ông, đàn bà khỏa thân để chúng hiểu được sự khác biệt rõ rệt nhất về sinh lý giữa nam với nữ là ở bộ phận sinh dục. Thằng bé nhìn tôi và bảo: “Cô giáo nói rồi, “riêng tư” của con trai và của con gái đều thuộc vào những thứ kín đáo của một người, không được để bất cứ ai nhìn thấy hoặc sờ vào, trừ bác sĩ”.

Điều khiến tôi không ngờ tới là con đã biết các kiến thức sinh lý như sự trưởng thành phát dục của cơ thể, quá trình phụ nữ mang thai và sinh đẻ.

Trực diện và hướng dẫn

Sau đó, vào một hôm, Vũ mang về một bản thông báo của nhà trường cho biết cuối tuần này ở trường có buổi học về kiến thức giới và tình dục, nội dung gồm việc tránh thai và đề phòng bệnh đường sinh dục. Nhà trường hoan nghênh phụ huynh tới “học” cùng con.


Giáo dục giới tính ở Mỹ khá cụ thể và dễ hiểu

Giáo dục giới tính ở Mỹ khá cụ thể và dễ hiểu

Tôi đến trường của Vũ. Giờ học bắt đầu, cô giáo trẻ lấy phấn viết lên bảng chữ “SEX” to đùng... Tiếp đó cô nói cho các học sinh biết, quan hệ tình dục là bình thường nhưng nếu học sinh bước vào đời sống tình dục quá sớm thì sẽ không có lợi cho sức khỏe và việc học hành; dễ mang thai ngoài ý muốn và phá thai là điều vô cùng đau khổ.

Sau cùng, cô giáo chiếu lên màn hình một đĩa DVD giới thiệu các phương pháp tránh thai. Sau giờ học, tôi gặp cô giáo chủ nhiệm lớp Vũ để trao đổi ý kiến. Tôi bảo là lo con yêu đương quá sớm sẽ ảnh hưởng tới việc học tập. Cô chủ nhiệm giải thích: “Tình yêu sẽ làm trẻ em trở nên thông minh hơn, tự tin hơn. Trách nhiệm của phụ huynh học sinh là hướng dẫn cho con mình khi yêu không nên “vượt quá giới hạn”, hoặc nếu có “quan hệ” thì phải biết cách tránh thai!”.

Thông cảm và tin nhau

Khi Vũ lên lớp 9, một lần vào ngày nghỉ cuối tuần, tôi và con cùng xem truyền hình. Bỗng dưng trên màn hình xuất hiện pha đặc tả cảnh hôn hít và ân ái khá lâu.


Một giờ học về giới tính tại Mỹ

Một giờ học về giới tính tại Mỹ

Tôi bất giác chột dạ định chuyển sang kênh khác nhưng lúc ấy, cái điều khiển từ xa lại đang ở trong tay cháu. Liếc sang con trai thì tôi thấy Vũ vẫn ngồi ngay ngắn, mắt không rời khỏi màn hình, chẳng hề có chút lúng túng nào. “Mẹ ơi, mẹ đừng nhìn con bằng ánh mắt như thế được không? Con trai mẹ chẳng có ý nghĩ gì bậy bạ gì đâu ạ!”, Vũ nói.

Thấy con chủ động gợi chuyện, tôi vội nắm lấy cơ hội: “Vũ này, mẹ hỏi con nhé, con đã có bạn gái chưa đấy?”. Cháu thản nhiên đáp: “Có chứ ạ, quan hệ giữa con và cô ấy còn trên cả mức bình thường nữa kia!”

Trống ngực tôi bất giác đập thình thịch. Thấy bộ dạng căng thẳng hồi hộp của mẹ, Vũ nói với giọng bông đùa: “Xin mẹ chớ căng thẳng thế, con trêu mẹ chút thôi mà! Con chờ bao giờ lên đại học thì sẽ kiếm một cô bạn thông minh gợi cảm để yêu”.

Thì ra con trai đã chín chắn hơn tôi tưởng tượng rất nhiều. Trải qua bài học vỡ lòng về giới tính và sự giáo dục giới tính ở tuổi dậy thì, con trai tôi bây giờ đã có thái độ bình tĩnh, tự chủ đối với vấn đề tình dục. Vũ lĩnh hội vấn đề sex một cách bình thường, dùng ý thức giới tính lành mạnh để kiềm chế được nỗi rạo rực sinh lý ở tuổi dậy thì.

Theo Trúc Mai (dịch)
Phụ Nữ Việt Nam