“Cảm ơn em đã đến bên đời anh...”

Dân trí Nếu đàn bà trên đời mà bớt đi dù chỉ một xíu sự cả tin mà họ đang thừa thãi, thì có lẽ đàn ông chẳng còn cơ hội lừa dối, làm khổ họ.

 
“Cảm ơn em đã đến bên đời anh...”

Hồng rướn mình xé lịch, để lộ làn da trắng ngần sau vạt áo phất phơ, phải để ý kỹ lắm mới thấy đôi chỗ rạn, dấu vết sau một lần mang thai, sinh nở.

 

Cô là gái đã có một đời chồng và một đứa con trai, nhưng hiện giờ, Hồng độc thân. Vợ chồng cô vừa ra tòa li dị. Đến hôm nay, tấm lịch vừa xé trên tay cho thấy đã tròn 3 tháng kể từ lúc tòa xử thuận tình li hôn. Ba tháng đã qua Hồng nghĩ ngợi thật nhiều. Cái điều làm cô trăn trở nhất là ánh mắt của Vũ hôm ấy. Ánh mắt cứ xoáy vào cô, nửa như buồn thảm, nửa như vô hồn. Ánh mắt đầy thân thương mà có khi lại xa vời, lạ lẫm.

 

Khi tòa hỏi hai người còn gì để nói nữa không trước khi nghe kết luận cuối cùng, đứng bên Vũ, Hồng vẫn cố gắng trút kể thật nhiều, những mong chồng hiểu “anh có thế nào để em phải như thế...”, mong cứu vớt được cuộc hôn nhân, nhưng sự thờ ơ trong câu nói thuận tình li hôn sau cùng của chồng khiến Hồng hụt hẫng: “Tôi trong mắt vợ như thế, không li hôn có được không!”. Thế là hai người bước ra khỏi cuộc đời của nhau.

 

Ngắm con đang say giấc Hồng lại giật mình. Sao mà nó giống bố thế. Giống từ cái điệu bộ chau mày mỗi khi mẹ làm điều gì đó không vừa ý, hay kiểu cười giả lả xí xóa khi bản thân mắc lỗi, đến ánh nhìn xoáy vào người đối diện biểu lộ rằng nó đang thực sự tập trung. Hồng giật mình nhận ra ánh mắt ấy khi thằng bé nghiêm túc nói với mẹ “mẹ đừng buồn...”. Vũ cũng đã nhìn Hồng như thế hôm vợ chồng cãi nhau đỉnh điểm và Hồng đề nghị li hôn, cô cùng con dọn ra ngoài sống. “Cô nói nghiêm túc không? Sau này đừng hối hận...”.

 

Sự cố chấp không cho phép Hồng làm khác đi. Nhưng dẫu có dắt con dọn ra khỏi ngôi nhà họ đang sống chung cùng bố mẹ chồng, Hồng vẫn không thể ngờ, có ngày hôn nhân của cô tan thành mây khói. Vũ vẫn đến thăm con tuần một lần vào Chủ nhật. Anh đưa thằng bé đến khu vui chơi nào đó rồi đi ăn tối. Hôm Hồng dọn vào căn nhà mới thuê anh cũng đến giúp bê đồ. Thái độ bình thản, không trìu mến yêu thương như vợ chồng, nhưng không thể nói là thiếu quan tâm chăm sóc. Có lẽ vì thế mà Hồng cứ hy vọng, để đến hôm nay...

 

Đã 3 tháng cô là gái không chồng, là bà mẹ đơn thân, là người phụ nữ một lần lỡ dở, tệ hơn nữa là con mẹ nạ dòng... Cũng thật lạ, sau một cuộc li hôn, sao người ta có quá nhiều từ mà đa số chúng chẳng mấy tốt đẹp để nói về phụ nữ. Đàn ông không như thế. Li hôn với họ, đơn giản là lại được quay về với hai chữ “tự do”.

 

Ba tháng qua cô đã dần học cách thôi mong chờ. Li hôn là đặt dấu chấm hết, chẳng phải chính cô muốn như vậy sao? Nhưng những lúc như lúc này đây, Hồng không thể ngăn cho lòng thôi thổn thức. Nếu có một phép màu, ước gì tất cả những điều đã qua chỉ là cơn ác mộng. Vũ giờ này đang ở miền Trung. Cô biết tin tức ấy về anh qua một người bạn của hai người. Có thể anh cũng như cô, cần tìm đâu đó để quên, để cho lòng thanh thản...

 

Bãi biển miền Trung những ngày Hà Nội mưa ảm đạm vẫn chan hòa nắng gió. Có đôi mắt đầy ma lực đang nhìn xoáy vào tận phía chân trời, đôi tay rắn chắc nắm lấy bàn tay mềm mại, mới mẻ của một cô gái khác. “Cảm ơn em đã đến bên đời anh vào lúc như thế này”. Cũng câu nói ấy, anh đã nói với Hồng, vào ngày hai người chính thức kết hôn. “Cảm ơn em đã đến bên đời anh...”. Câu nói ấy cứ cho sóng xô, cát xô. Một mối tình đi qua, rồi mấy ai còn nhớ...

 

Hạ Thủy

MỚI NHẤT
Tình cờ đau đớn
Tình cờ đau đớn

Tôi quen anh từ một cuộc điện thoại gọi nhầm. Sau đó, anh nhắn tin, tán tỉnh, rồi gửi tặng tôi những món quà âm nhạc. Lúc đó tôi chỉ mới mười bảy tuổi, chưa một lần rung động, nên đã xiêu lòng trước những lời tán tỉnh của anh chàng dẻo miệng.

Thứ hai, 10/03/2014 - 09:09

Cả tin
Cả tin

(Dân trí) - Lúc buồn tay buồn chân, buồn đời, hắn thích nghĩ biệt danh cho các nàng để không còn thời gian cho tâm trí vùng vẫy giữa quạnh hiu. Em Mít Ướt, em Thất Thốn, em Tỉnh Tò, em Ruồi, em Mèo Mướp... hắn thấy quá ngưỡng mộ trí tưởng tượng của mình.

Chủ nhật, 09/03/2014 - 08:21

Thương lắm nội ơi
Thương lắm nội ơi

(Dân trí) - Con trở về nhà sau nửa tháng ở Hà Nội rải hồ sơ xin việc hết chỗ nọ chỗ kia. Kết quả vẫn như lần trước, người ta lại bảo cứ về rồi có gì sẽ gọi lại. Nội ra ngã ba đón con từ chiều, lần nào cũng vậy.

Chủ nhật, 09/03/2014 - 07:56

Chúa thương Adam
Chúa thương Adam

(Dân trí) - “Chúa thương Adam cô đơn liền cho một Eva, để cô đơn cho đủ liều”.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 12:57

Cứ 4 cái ấy, lui cui làm hoài…
Cứ 4 cái ấy, lui cui làm hoài…

Cháu nghe mấy bác bạn của ba đến nhà chơi, nói chuyện phiếm có bàn luận về cái gọi là “tứ khoái”. Rằng thì là “trên đời có 4 cái vui, cứ 4 cái ấy lui cui làm hoài”.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 10:47

Thư gửi vợ nhân ngày 8/3: Anh đang hư hỏng
Thư gửi vợ nhân ngày 8/3: Anh đang hư hỏng

Hôm nay nhân ngày 8/3, tôi xin gửi thư này đến vợ tôi, đến những người vợ khác ở trên đời, kể cả người sắp làm, hoặc đã từng làm vợ để các chị thấu hiểu những nỗi khổ tâm phi phụ nữ.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 10:33

Khi mẹ tôi… nhớ mẹ
Khi mẹ tôi… nhớ mẹ

(Dân trí) - Mẹ tôi sinh năm 1947, năm nay 67 tuổi. Bà tôi sinh năm 1907, bà thuộc về thế hệ của những chị Dậu trong “Tắt đèn”. Năm nay, tôi 24.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 08:34

Yêu thương bỏ quên
Yêu thương bỏ quên

(Dân trí) - Em sẽ vẫn kiên nhẫn đợi chờ, cho đến ngày anh nhận ra đã lâu rồi, trong danh sách những ưu tiên của anh, thiếu em. Khi ấy, hãy hết sức bù đắp cho em, anh nhé!

Thứ bảy, 08/03/2014 - 08:26

Những cách thể hiện tình cảm ý nghĩa nhất dịp 8/3
Những cách thể hiện tình cảm ý nghĩa nhất dịp 8/3

8 tháng 3 là ngày mà mỗi chúng ta bày tỏ tình cảm, sự quan tâm đến những người phụ nữ thân yêu. Tuy nhiên, lựa chọn cách thể hiện nào mang nhiều ý nghĩa và độc đáo lại là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. Dưới đây là vài ý tưởng giúp bạn.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 07:21

Đàn ông Việt tuyệt chứ!
Đàn ông Việt tuyệt chứ!

(Dân trí) - “Họ không được dạy về cách phải tỏ ra hào hoa như thế nào nhưng họ biết cách tốt bụng chân thành, hành động khi thấy cần thiết và hoàn toàn do bản năng mách bảo chứ không rập khuôn, sáo rỗng...”

Thứ sáu, 07/03/2014 - 11:25

Tốt gỗ hay tốt nước sơn?
Tốt gỗ hay tốt nước sơn?

Tôi đang dần cảm thấy nàng không đủ tố chất để làm một người vợ đúng nghĩa, vì thế tôi sợ kết hôn với nàng, có lẽ chúng tôi mãi chỉ là người tình của nhau.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 09:17

Thân cò
Thân cò

Nhân chuyến về tỉnh công tác, tôi tình cờ gặp lại người bạn học cũ, giờ đã là giám đốc một doanh nghiệp lớn. Anh em tay bắt mặt mừng. Không ngờ, dân văn chương như anh mà rẽ sang làm kinh doanh vẫn thành công quá xá.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 08:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Muốn làm mẹ đơn thân
Muốn làm mẹ đơn thân

(Dân trí) - Chị vừa vứt cái túi xách xuống ghế đã phải quấn vội tạp dề xắn tay áo vào bếp nấu cháo cho con. Chuông điện thoại reo, mẹ chị bảo về ngay nhà có việc gấp. Chưa kịp nói gì bà đã dập máy. Cho thức ăn của con vào hộp, qua trường đón chúng, chị phóng sang bà ngoại ngay.

Thứ năm, 06/03/2014 - 01:36

Những nốt nhạc không lời
Những nốt nhạc không lời

(Dân trí) - Có ngày gặp nhau, mắt cười tíu tít, mồm miệng hoạt động liên hồi và tranh nhau nói. Nói không ngừng nghỉ, nói như “ngày mai không còn được nói”, hết chuyện này đến chuyện kia. Vậy mà, lần này gặp, bạn như khác hoàn toàn, lặng im chẳng cất tiếng.

Thứ năm, 06/03/2014 - 09:16

Vợ dữ
Vợ dữ

Đám bạn cứ bảo anh “sợ vợ”, bảo anh là thằng “râu quặp”, khích anh “Mày cứ vùng lên, làm dữ coi ai sợ ai!”. Có chứ, anh làm dữ mấy lần rồi và rút ra kết luận thảm thương: “Em dữ hơn anh!”.

Thứ năm, 06/03/2014 - 09:06

Thân gái lỡ làng
Thân gái lỡ làng

(Dân trí) - Tiết trời sau Tết vẫn đỏng đảnh khó chiều như con gái tuổi mới lớn, lúc nắng ấm rộn ràng khi nồm ẩm, lép nhép mưa. Ra đường những ngày này chỉ làm tôi thêm nhớ Vịnh. Không biết giờ anh đang sống chết thế nào. Tôi cố không nghĩ nữa...

Thứ tư, 05/03/2014 - 02:54

“Đèn đỏ” không xuất hiện: Bệnh nguy hiểm nhưng dễ nhầm lẫn
“Đèn đỏ” không xuất hiện: Bệnh nguy hiểm nhưng dễ nhầm lẫn

Nếu trẻ gái đến tuổi dậy thì, nhiều lần đau bụng kinh nhưng “đèn đỏ” không xuất hiện, người lớn nên đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa để được khám và điều trị sớm.

Thứ tư, 05/03/2014 - 11:33

Những “tai nạn” cười ra nước mắt của người chăm đẻ chuyên nghiệp
Những “tai nạn” cười ra nước mắt của người chăm đẻ chuyên nghiệp

(Dân trí) - Mỗi tháng kiếm được cả chục triệu đồng nhưng một số người chăm đẻ dù tuổi đã lên chức bà ngoại cũng không tránh khỏi “tai nạn” cười ra nước mắt với những ông chồng đang có vợ nằm ổ.

Thứ tư, 05/03/2014 - 11:25

Mùa cá cóng
Mùa cá cóng

(Dân trí) - Bé út viết thư kể chuyện 2 tuần liền ăn cơm với cá đồng, tự nhiên lại thấy rưng rưng nhớ mùa cá cóng. Những con cá suýt chết rét có khi hiện diện trên mâm cơm nhà tôi suốt cả chục ngày liền.

Thứ tư, 05/03/2014 - 11:18

Cho em thêm thời gian
Cho em thêm thời gian

Vô tình bắt gặp em lén lút xem nhật ký cuộc gọi trong điện thoại của anh, anh không nói gì, lẳng lặng đi ra ngoài.

Thứ tư, 05/03/2014 - 09:05

Điều ý nghĩa cho mẹ ngày 8/3
Điều ý nghĩa cho mẹ ngày 8/3

Mẹ bạn, chị bạn đang bước qua ngưỡng cửa 35 bạn đã nghĩ ra món quà gì thật ý nghĩa cho họ vào ngày 8/3 hay chưa?

Thứ tư, 05/03/2014 - 08:10

Cái tội đàn bà
Cái tội đàn bà

Chị buồn buồn nói, cái tội của đàn bà là không thoát ra được “miệng đời”, dù cái miệng đó chỉ có sự thóc mách làm người ta tan nhà nát cửa, nghiêng ngửa truân chuyên, chứ chưa bao giờ nói lời hay ý đẹp cho cuộc sống.

Thứ ba, 04/03/2014 - 10:59

Xin đừng kể với em!
Xin đừng kể với em!

Em chẳng trách gì chuyện anh từng có người yêu và bây giờ anh gọi chị ấy là “người yêu cũ”. Em chẳng ghen tuông với “người yêu cũ” bởi khi đến với người ta, anh đâu biết có em trên đời này?

Thứ ba, 04/03/2014 - 07:49

Ngựa quen đường cũ...
Ngựa quen đường cũ...

Ngày tôi quyết định rước em về, ba mẹ phản đối. Mẹ bỏ cơm mấy ngày, bảo rằng không chóng thì chày sẽ xảy ra chuyện “ngựa quen đường cũ”.

Thứ ba, 04/03/2014 - 03:31

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.