Các loại đồ chơi giúp trẻ phát triển tư duy

Khoa học đã chứng minh rằng khi vui chơi chính là lúc trí não trẻ đang phát triển nhiều nhất. Tất cả những trò chơi, từ đơn giản đến phức tạp đều có tác động đến sự phát triển não bộ của trẻ. Tuy nhiên, có 4 nhóm đồ chơi sau sẽ có tác động tích cực nhất đến tư duy của các bé:

Đồ chơi mô phỏng

Các loại đồ chơi giúp trẻ phát triển tư duy - 1

Đồ chơi miếng ghép

Đồ chơi miếng ghép đã được chứng minh giúp phát triển tư duy cho trẻ ở mọi độ tuổi.Tuy đơn giản nhưng chúng lại kích thích tư duy logic, sáng tạo, trí tưởng tượng thông qua việc tạo những hình thù đa dạng. Với những mảnh ghép đơn giản, các bé sẽ tập nghĩ ra những cách lắp ghép mới để thể hiện những sự vật nhìn thấy xung quanh. Điều này khuyến khích trẻ chủ động quan sát, ghi nhớ và kích thích khả năng sáng tạo từ khi còn nhỏ tuổi.

Các bé từ 1.5 tuổi đã có thể làm quen với những mảnh ghép ban đầu như ngôi nhà, con vật dễ thương... của LEGO DUPLO. Từ 5-12 tuổi, LEGO City lại phù hợp hơn cho bé do mang nhiều tính thử thách và có những chủ đề vô cùng hấp dẫn và thú vị như “Bí mật dưới đáy biển”, “Cuộc sống ngoài không gian” hay “Công trường phá dỡ”.Các bé sẽ vô cùng thích thú khi được khám phá, suy luận cấu trúc sự vật xung quanh để tự tạo ra một thế giới LEGO phong phú và những câu chuyện kì thú cúa riêng mình.

Các loại đồ chơi giúp trẻ phát triển tư duy - 2

Đồ chơi kỹ thuật

Loại đồ chơi này hiện nay có rất nhiều loại và mẫu mã với đặc trưng cóthể di chuyển, phát ra âm thanh, ánh sáng và tương tác… kích thích sự tò mò của bé. Cơ chế hoạt động chủ yếu là bằng cót, pin và điện. Đồ chơi này thường mô phỏng những chiếc xe đua, xe địa hình có động cơ hoặc robot… di chuyển linh hoạt nên các bé thường rất thích. Trò chơi kĩ thuật có chức năng dẫn dắt, kích thích trẻ vận động, phát triển hệ cơ và tăng cường thể chất, sức bền cho cơ thể.

Đồ chơi năng khiếu

Trò chơi vẽ tranh giúp bé làm quen với màu sắc, thích thú và say mê khám phá, bước đầu hình thành những cảm xúc tích cực về thế giới muôn màu xung quanh. Trên cơ sở này, sức sáng tạo của trẻ sẽ được kích thích để phát triển, từ đó hình thành năng khiếu thẩm mỹ về sau.

Các loại đồ chơi giúp trẻ phát triển tư duy - 3
Crayola – thương hiệu sáp màu hàng đầu tại Mỹ

Bên cạnh việc lựa chọn đồ chơi phù hợp với từng độ tuổi của trẻ, phụ huynh còn nên chủ động tìm hiểu và đưa các bé đến với những sân chơi giúp các bé có cơ hội vận động, học hỏi và phát triển tốt các kỹ năng xã hội như “Đại hội anh hùng Ninjago”của LEGO Ninjago, đã diễn ra ở SC Vivo City, TP HCM và Royal City HàNội. Đến với sự kiện, hơn 5.000 bé đã được hóa thân làm ninja, cùng sát cánh vượt qua nhiều thử thách thú vị và 25 ninja tài năng nhất đã được chọn để tuyên dương và trao quà.

Các loại đồ chơi giúp trẻ phát triển tư duy - 4

Đại hội anh hùng Ninjago” tại SC Vivo City

 

 

Các loại đồ chơi giúp trẻ phát triển tư duy - 5

 

 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM