Bạn có quá trẻ cho “chuyện ấy”?

(Dân trí) - Nhiều bạn trẻ cho rằng quan hệ tình dục là một cách bày tỏ tình yêu, hơn thế còn là minh chứng cho tình yêu. Nhưng quan hệ quá sớm lại khác, nó không những không phải là cách hay để yêu mà thậm chí còn phá huỷ quan hệ của bạn nữa.

Thảo, một sinh viên năm thứ 2 ĐHQG, quan hệ tình dục lần đầu tiên năm mới 16 tuổi. Cô muốn chứng tỏ mình rất yêu bạn trai. Bây giờ cô lại ước mình đợi đến lúc cơ thể cũng như tâm trí của cô thực sự trưởng thành.

 

“Tôi đã không nhận ra rằng trinh tiết của một người con gái thì quan trọng như thế nào. Đó chính là cái mà bạn chỉ nên trao cho người bạn thực sự yêu và tin tưởng. Tôi đã tò mò không biết cái gọi là tình dục là gì? Nhưng ngay cả khi đã có quan hệ, tôi thực sự vẫn chưa biết được nó là cái gì?”. Không hiểu sao, Thảo luôn cảm thấy khó chịu, dằn vặt.

 

“Tôi vẫn giữ được quan hệ với bạn trai trong một thời gian, và trong suốt thời gian đó tôi vẫn nghĩ rằng mình ổn cả", Lan nói “Chúng tôi vẫn là bạn tốt nhưng tôi luôn có cảm giác bất an chỉ vì tôi thực sự muốn mình nên thận trọng hơn, khi đó có lẽ đối với cả hai chúng tôi quan hệ thân thiết như vậy sẽ có ý nghĩa hơn.’’

 

 Trong  thực tế có rất nhiều bạn trẻ quan hệ tình dục trước hôn nhân, thậm chí từ rất sớm. Thống kê gần đây cho thấy ở nước ta số thanh niên có quan hệ trước hôn nhân là khá cao.  Điều đáng sợ hơn là ngày càng có nhiều học sinh cấp 2, lứa tuổi chưa thực sự có đủ hiểu biết về bản thân chứ đừng nói đến tình dục lại có quan hệ rất sớm. Đó là chưa kể đến những học sinh có các hình thức tình dục khác như thủ dâm, xem phim hay đọc truyện sex...

 

“Sau khi chúng tôi quan hệ, chúng tôi chia tay nhau ngay,’’ Vân nói, cô đã có quan hệ với bạn trai lần đầu tiên năm mới 17 tuổi. “Tôi tin rằng nếu chúng tôi quyết định được sẽ chờ đến lúc lớn hơn thì chúng tôi đã không chia tay nhau như thế.”

 

Thực tế, phải chờ đến những năm cuối thời kỳ dậy thì thậm chí muộn hơn, bạn trẻ mới có thể đưa ra những quyết định chín chắn, hiểu rõ ràng được những hậu quả có thể có của tình dục (mang thai, bệnh truyền nhiễm và một trái tim tan nát). Càng lớn, họ càng có nhiều cơ hội tốt để thực sự hạnh phúc với quyết định của mình.

 

Quyết định có quan hệ tình dục hay không quả thực không đơn giản. Nó quan trọng và đáng suy nghĩ hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Không phải ai cũng là người thích hợp để chúng ta trao gửi cái quý nhất của đời người con gái. Đa phần họ không hề giống như vẻ bề ngoài của mình.

 

Và đơn giản chỉ là những gì tốt đẹp thì sẽ biết thời điểm thích hợp để đến với chúng ta.

 

Mạc Hoài Nhị

Đang được quan tâm