Bạn có biết: Hôm nay 11/10 - là ngày Quốc tế dành cho trẻ em gái?

(Dân trí) - Từ năm 2012, thế giới kỷ niệm ngày Quốc tế Bé gái vào 11/10 như một cách công nhận làm con gái là một điều chẳng mấy dễ dàng.

Bạn có biết: Hôm nay 11/10 - là ngày Quốc tế dành cho trẻ em gái? - 1

Ngày Quốc tế Trẻ em gái là ý tưởng của tổ chức Liên Hiệp Quốc nhằm kỷ niệm năng lực tiềm tàng của các bé gái ở mọi nền văn hóa trên thế giới, và làm nổi bật hơn những mối đe dọa, sự phân biệt, kỳ thị cũng như các vấn đề trẻ em gái phải đối mặt trong cuộc sống.

Trẻ em gái trên toàn thế giới xứng đáng có được sự giáo dục tốt hơn, tỉ lệ sống cao hơn, được bảo vệ tốt hơn khỏi tảo hôn và tấn công tình dục, có điều kiện tiếp cận các nguồn lực, có sức khỏe tốt hơn và tương lai tươi đẹp hơn. 11/10 được kỳ vọng là một tiếng lòng chung để trao quyền cho các cô gái trên toàn thế giới.

Ngân hàng Thế giới chỉ ra rằng, các bé gái được hưởng sự giáo dục tốt sẽ lớn lên thành những người phụ nữ "có xu hướng khỏe mạnh hơn, tham gia nhiều hơn vào thị trường lao động chính thức, có thu nhập cao hơn, có ít con hơn, kết hôn muộn hơn và có thể mang lại cho con cái họ sự chăm sóc y tế, giáo dục tốt hơn nếu họ chọn trở thành một bà mẹ".

Các yếu tố này giúp đưa các hộ gia đình, cộng đồng, và các quốc gia thoát khỏi đói nghèo.

Nhưng LHQ cũng chỉ ra rằng 116 triệu phụ nữ tại các nước đang phát triển trên thế giới chưa hoàn thành giáo dục tiểu học, 2/3 số người không biết chữ trên thế giới là phụ nữ.

Bạn có biết: Hôm nay 11/10 - là ngày Quốc tế dành cho trẻ em gái? - 2

Cái giá của việc kìm hãm sự phát triển của phụ nữ là quá lớn với tất cả mọi người. Ngày Quốc tế Trẻ em gái, người ta Ghi nhớ sự bất bình đẳng này trong khi kỷ niệm sự kiên cường và sức mạnh của các cô gái.

Trên khắp thế giới, các thành phố và các tổ chức, ngày Quốc tế trẻ em gái tăng cường hợp nhất các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ, những người muốn thay đổi số phận trẻ em gái.

Mỗi năm vào dịp này sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh LHQ kéo dài 11 ngày để bàn về sức khỏe, hạnh phúc và các hoạt động liên quan đến trẻ em gái. Các tổ chức như UNICEF tổ chức các sự kiện, lớp học và gây quỹ trên toàn thế giới, từ Washington DC đến Istanbul.

PLAN International, một trong những nhà khởi xướng ý tưởng về ngày cho bé gái cũng tổ chức nhiều sự kiện lớn. Năm nay, sự kiện được ra mắt chính là cuộc "tiếp quản" của các cô gái trên toàn thế giới - 600 cô gái sẽ ngồi thử vào vị trí của các lãnh đạo, chủ tịch, thị trưởng và CEO trong một ngày 11/10.

Huyền Anh
Theo Bustle/UNW

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM