12 bước giúp phụ nữ yêu bản thân một cách trọn vẹn

Yêu thương bản thân mình - tưởng chừng như rất đơn giản nhưng trên thực tế không mấy chị em làm được điều này. Chị em thường xem chồng con gia đình là tất cả, họ hy sinh vì những điều này nhưng đến khi cuộc sống không diễn ra như điều họ mong muốn, họ mới chợt nhận ra rằng, mình đã bỏ rơi bản thân và không yêu thương chính mình.

12 bước giúp phụ nữ yêu bản thân một cách trọn vẹn - 1

Ảnh minh họa

 

Trong một buổi chiều cuối năm, chị Minh Anh ở Hà Nội tâm sự rằng, năm ngoái là một năm khó khăn với chị. Chị đã thực sự vật lộn với sức khỏe tinh thần của mình và bị trầm cảm, lo lắng. Nhìn xung quanh những người phụ nữ xinh đẹp, thành đạt khác, chị tự hỏi: Làm thế nào để họ làm điều đó? Làm thế nào để họ cảm nhận được cuộc sống một cách hạnh phúc và vui tươi như vậy? Chị đã tìm hiểu bí quyết từ những người bạn này và cuối cùng chị nhận ra rằng, à hóa ra lâu nay người mà mình cần phải yêu thương nhất thì chị lại bỏ quên, đó chính bản thân chị.

Và dưới đây là những công thức giúp chị yêu bản thân mình một cách trọn vẹn. Từ một người suýt trầm cảm, hiện nay chị đã trở nên một người phụ nữ cực kỳ lạc quan và yêu đời. Đó là những công thức khá đơn giản nhưng lại giúp chị đạt được nhiều lợi ích trong cuộc sống của mình.

Ngừng so sánh bản thân với người khác

Trong một xã hội luôn luôn diễn ra mọi sự cạnh tranh thì việc so sánh bản thân với người khác là điều hết sức tự nhiên. Thế nhưng xét đến tận cùng, thì việc bạn luôn so sánh mình với người khác sẽ khiến bạn đánh mất đi sự bình an của mình. Thực tế không có ai tẻ nhạt ở trên đời, mỗi người đều có một thế mạnh riêng. Do vậy đi so sánh mình với người khác là một việc làm dại dột, thậm chí là nguy hiểm.

Bởi không có điểm nào để so sánh bản thân với bất kỳ ai khác trên hành tinh này vì bạn là bạn, bạn không giống ai và cũng không có ai giống bạn cả. Thay vì đi so sánh, chị em hãy tập trung vào bản thân và hành trình sống của chính mình. Khi bạn thay đổi vì nhu cầu tự thân của mình, lúc đó bạn sẽ cảm thấy được tự do.

Đừng lo lắng về ý kiến của người khác

Cũng vậy, chị em đừng lo lắng về những gì xã hội nghĩ hoặc mong đợi ở bạn. Bạn không thể làm cho tất cả mọi người hạnh phúc, vì vậy điều này thật lãng phí thời gian và sẽ chỉ làm bạn chậm lại trên hành trình trở thành bản thân bạn tốt nhất.

Cho phép bản thân phạm sai lầm

Chúng tôi được nói đi nói lại từ khi còn trẻ, không ai hoàn hảo, mọi người đều phạm sai lầm. Nhưng càng lớn tuổi, bạn càng cảm thấy áp lực vì sự hoàn hảo này. Việc của mình là hãy buông ý nghĩ này đi. Hãy quên đi giọng nói đó trong đầu nói rằng bạn cần phải hoàn hảo. Hãy cho phép mình được phạm sai lầm để có thể học hỏi và trưởng thành từ chúng. Những bài học bạn sẽ đạt được mới là vô giá.

Đừng sợ buông tay những người độc hại

Không phải ai cũng chịu trách nhiệm về nguồn năng lượng mà họ mang ra cho mọi người. Nếu có ai đó mang những nguồn năng lực tiêu cực độc hại vào cuộc sống của bạn và họ sẽ không chịu trách nhiệm về điều đó, điều đó có nghĩa là bạn cần phải rời xa họ. Đừng sợ làm điều này. Đó là cách giải phóng tốt nhất cho chính cuộc đời bạn, mặc dù nó có thể khiến bạn đớn đau.

Xử lý nỗi sợ hãi của bạn

Cũng giống như việc bạn sợ sai lầm, việc bạn cảm thấy sợ là điều tự nhiên và rất con người. Đừng từ chối nỗi sợ hãi của bạn mà thay vào đó hãy hiểu rõ chúng. Bài tập lành mạnh này thực sự có thể giúp ích cho sức khỏe tinh thần của bạn. Việc thẩm vấn và đánh giá nỗi sợ hãi của bạn giúp bạn có được sự rõ ràng và vạch mặt những vấn đề trong cuộc sống khiến bạn lo lắng. Bằng cách đó, bạn sẽ loại bỏ bớt nỗi lo lắng của mình.

Tin tưởng bản thân để đưa ra quyết định tốt cho bản thân

Chúng ta thường nghi ngờ bản thân và khả năng của mình nên chúng ta đã tiêu tốn thời gian vào những băn khoăn do dự và không đưa ra được những quyết định hệ trọng trong cuộc đời. Trong khi đó chính bản thân bạn mới là người biết rõ những gì tốt nhất cho bạn. Bạn là người hiểu rõ bản thân mình hơn bất kỳ ai khác, vì vậy hãy là người ủng hộ tốt nhất của bản thân mình.

Hãy tận dụng mọi cơ hội của cuộc sống hoặc tạo ra cơ hội của riêng bạn

Thời gian không bao giờ chờ đợi bạn, vì thế nếu cơ hội đến mà bạn không nắm lấy, nó sẽ đi qua bạn không một lời từ biệt. Việc đón nhận hay tạo ra cơ hội có thể không lý tưởng như bạn nghĩ nhưng chính điều đó giúp bạn tiếp cận để đạt được mục tiêu và ước mơ của mình. Do vậy, hãy nắm bắt mọi khoảnh khắc vì nó có thể không bao giờ quay trở lại.

Đặt bản thân bạn lên hàng đầu

Đừng cảm thấy tồi tệ khi làm điều này. Với chị em phụ nữ càng cần phải hết sức lưu ý, bởi họ dường như quen với việc đặt người khác lên hàng đầu chứ không phải là bản thân mình. Để được hạnh phúc thực sự, bạn phải là người yêu thương bản thân mình nhất. Bởi khi bạn không yêu thương, không trân trọng bản thân mình, người khác cũng sẽ không trân trọng yêu thương bạn.

Tập táo bạo trước đông người

Tập thói quen nói lên suy nghĩ của bạn. Tập táo bạo trong cảm xúc cũng giống như tập luyện cơ bắp - nó phát triển hơn khi bạn tập luyện nó. Đừng đợi sự cho phép mới lên tiếng mà hãy chủ động ngồi vào bàn, chủ động tham gia cuộc trò chuyện, chủ động nêu ý kiến. Cứ luyện tập thật nhiều, bạn sẽ trở thành bậc thầy của người truyền cảm hứng.

Thấy vẻ đẹp trong những điều đơn giản

Hãy cố gắng để ý ít nhất một điều tốt đẹp nhỏ bé xung quanh bạn mỗi ngày. Ghi chú về nó và biết ơn nó. Lòng biết ơn không chỉ mang đến cho bạn viễn cảnh, nó rất cần thiết để giúp bạn tìm thấy niềm vui.

Hãy tử tế với chính mình

Thế giới đầy những từ ngữ và phê bình gay gắt, do vậy bạn đừng nạp thêm chúng vào đầu mình. Đó chính là cách bạn đang đối xử tử tế với bản thân bạn. Và bạn cũng đừng quên ăn mừng, tự thưởng cho bản thân mỗi ngày khi mình đạt được mục tiêu. 

Theo Ngân Khánh

Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Đêm giao thừa
Đêm giao thừa

(Dân trí) - “Chị ơi, tết nay về ăn tết ngoại, chị em mình lại được cùng nhau đón giao thừa rồi. Em vừa bảo mẹ, giao thừa nhớ mừng tuổi cho tụi con như khi còn nhỏ nhé”. Dòng tin em nhắn ngắn ngủi mà như mang theo cả bầu trời kí ức quay về khiến lòng tôi nôn nao nhớ.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:56

Tâm sự của bà mẹ trẻ đêm 30 vừa đi vừa khóc trên đất Nhật
Tâm sự của bà mẹ trẻ đêm 30 vừa đi vừa khóc trên đất Nhật

"Tan ca làm thêm là 11 giờ 30 phút đêm 30 Tết, một mình tôi lủi thủi đi làm giữa trời tuyết lạnh, vừa đi vừa khóc".

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:59

Kiếm 30 triệu/tháng, tiêu Tết mất gần 100 triệu
Kiếm 30 triệu/tháng, tiêu Tết mất gần 100 triệu

Vài ngày rồi lướt facebook và đọc báo, Thủy thấy nhiều chị em lên kế hoạch chi tiêu Tết, thường rơi vào khoảng 15-20 triệu khiến Thủy thấy lạ. Không hiểu sao mọi người vun vén khéo thế!

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:33

“Tết này, không rượu, cũng không bia”
“Tết này, không rượu, cũng không bia”

(Dân trí) - Mọi năm, mỗi khi tết gần kề, lúc nào vợ cũng ngồi làm tư tưởng nguyên một buổi tối với chủ đề “tết này, anh đừng có say sưa suốt ngày được không?”. Năm nào mình cũng hứa, và rồi năm nào mình cũng say. Tết mà, chả mấy khi ngồi cùng anh em, họ hàng, bạn bè lâu ngày gặp lại, tình sao thắm tươi nếu chén rượu không đầy.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:27

Cuộc “đào tẩu” ngày Tết của các “nàng Mị”
Cuộc “đào tẩu” ngày Tết của các “nàng Mị”

(Dân trí) - Như đã thành thông lệ, cứ năm hết Tết đến lại thấy nhan nhản cả trên mạng lẫn ngoài đời lời than vãn của chị em về chuyện sợ Tết, chuyện đầu tắt mặt tối chuẩn bị Tết.

Thứ năm, 23/01/2020 - 08:09

"Vợ chồng quan trọng sống với nhau thế nào, quá khứ không quan trọng"
"Vợ chồng quan trọng sống với nhau thế nào, quá khứ không quan trọng"

(Dân trí) - Mọi cuộc sống đều có thể là thiên đường hay địa ngục, quan trọng là nhận thức của bản thân mình đối với hiện tại thế nào.

Thứ tư, 22/01/2020 - 11:29

Tha thứ cũng là một phần bản lĩnh đàn ông
Tha thứ cũng là một phần bản lĩnh đàn ông

(Dân trí) - "Một người đàn ông biết vợ mình có các trải nghiệm yêu đương và tình dục với người khác sẽ không khỏi chạnh lòng, liệu mình có làm cho cô ấy hạnh phúc như người ta từng làm hay không... Không ít trường hợp những băn khoăn ấy thực sự giết chết nhiều cuộc hôn nhân lẽ ra có thể rất hạnh phúc".

Thứ tư, 22/01/2020 - 11:17

Chiếc bánh chưng con
Chiếc bánh chưng con

(Dân trí) - Chiều 28 tết, mẹ chồng nói sẽ ra chợ mua mấy cái bánh chưng. Chồng tôi xua tay: “Năm nay để con gói bánh cho. Bánh con gói không đẹp như người ta nhưng chắc chắn là ngon hơn”.

Thứ tư, 22/01/2020 - 08:29

Đau đớn vì bị chồng mắng chửi trước mặt mẹ đẻ
Đau đớn vì bị chồng mắng chửi trước mặt mẹ đẻ

Tết đến gần nhưng lòng Mai vô cùng buồn. Mai không muốn mình tiếp tục phải chung sống với một người chồng phũ phàng như này. Dù gì thế nào, chuyện anh xúc phạm mẹ cô là điều không thể nào chấp nhận được.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:54

Miên man tháng Chạp
Miên man tháng Chạp

(Dân trí) - Mỗi khi những ngày cuối Chạp gần kề, nỗi nhớ nhà liền ùa về náo nhiệt. Nhớ thời điểm này ở quê cha mẹ đang vào vụ cấy. Nhớ những ngày nắng mẹ tranh thủ mang lúa nếp ra phơi. Nhớ cây đào ở góc vườn bắt đầu chúm chím nụ.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:32

4 điều cần có cho một tình yêu dài lâu
4 điều cần có cho một tình yêu dài lâu

(Dân trí) - Những cặp đôi yêu bền lâu, hạnh phúc luôn có bí quyết ẩn sau đời sống tình cảm tưởng như giản đơn của họ. Bí quyết ấy là gì?

Thứ hai, 20/01/2020 - 05:17

Mọi vết thương đều cần thời gian để lành lại
Mọi vết thương đều cần thời gian để lành lại

(Dân trí) - Anh vừa đâm cho chị ấy một nhát chí mạng, nhưng lại khó chịu khi thấy chị ấy đau đớn, như vậy liệu có vô lý quá không?

Thứ hai, 20/01/2020 - 11:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹo dọn nhà đón Tết chỉ trong "nháy mắt", tiết kiệm mà thảnh thơi như không
Mẹo dọn nhà đón Tết chỉ trong "nháy mắt", tiết kiệm mà thảnh thơi như không

Với những mẹo nhỏ sau đây, công việc dọn dẹp nhà cửa đón Tết nhẹ nhàng như không.

Thứ hai, 20/01/2020 - 07:29

Không ai hiểu tột cùng cảm xúc của người bị phản bội, cho đến khi chính mình trải qua
Không ai hiểu tột cùng cảm xúc của người bị phản bội, cho đến khi chính mình trải qua

(Dân trí) - "Có thể bạn biết phản bội là tội lỗi nhưng bạn không thể cảm nhận được nỗi đau đớn, uất ức, căm hận của người bị bạn phản bội đâu. Dù có đặt mình vào hoàn cảnh đó, bạn cũng chẳng thể cảm nhận được".

Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:08

Sau nhiều năm, tôi phát hiện mình “nuôi con tu hú”
Sau nhiều năm, tôi phát hiện mình “nuôi con tu hú”

(Dân trí) - "Gần đây có người đàn ông đến tìm tôi và nói anh ta mới là cha thật sự của con gái tôi. Nghĩ kỹ lại, thì vợ tôi đúng là sinh con sớm hơn dự tính. Tôi vẫn tưởng cô ấy sinh non..."

Chủ nhật, 19/01/2020 - 05:32

Những điều phụ nữ luôn muốn biết về đàn ông
Những điều phụ nữ luôn muốn biết về đàn ông

(Dân trí) - Không phải tất cả đàn ông đều giống nhau, vẫn có những cá thể khiến bạn phải dày công tìm hiểu, nghiên cứu mới có thể hiểu được anh ta. Nhưng về cơ bản, họ có chung một số điểm:

Thứ bảy, 18/01/2020 - 07:55

Chồng "bẩn như hủi" bỗng chăm tắm từ khi có cô hàng xóm trẻ đẹp
Chồng "bẩn như hủi" bỗng chăm tắm từ khi có cô hàng xóm trẻ đẹp

Điều động trời là từ dạo cô ấy đến, chồng em bỗng dưng ăn ở sạch sẽ, cho dù từ lâu em đã chán kêu ca về cái sự bẩn của anh rồi. Anh tắm gội, thay quần áo, giày tất hằng ngày. Nhìn người đàn ông bóng lộn thơm nức kia, em không còn nhận ra chồng em nữa.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 02:56

Khi một người đàn bà “vỡ mộng”
Khi một người đàn bà “vỡ mộng”

(Dân trí) - Cô bạn tôi, từ khi phát hiện chồng ngoại tình, tính tình nhiều lúc không còn kiểm soát được. Chồng cô ấy xưa nay rất đàng hoàng, nghiêm túc, chung thủy. Đùng cái, sau mười năm hôn nhân hạnh phúc, bạn vô tình đọc được tin nhắn chồng đang “à ơi” với gái rất đỗi ngọt ngào.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 02:47

Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến

(Dân trí) - Tôi đã ngoại tình, tôi thừa nhận là tôi sai. Sau khi bị vợ phát hiện, tôi cũng đã xin lỗi, hứa sẽ chấm dứt và không tái phạm. Tôi đã nói với vợ, đó là lần đầu, cũng sẽ là lần cuối, từ nay tôi sẽ chăm sóc vợ con thật tốt để bù đắp cho họ.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 08:02

Muốn tha thứ nhưng tôi "xụi lơ" khi gần vợ vì ám ảnh clip ân ái giữa cô ấy và tình đầu
Muốn tha thứ nhưng tôi "xụi lơ" khi gần vợ vì ám ảnh clip ân ái giữa cô ấy và tình đầu

Tôi bất ngờ nhận được một đoạn clip ghi lại cảnh ái ân của Hương và người đàn ông đó. Địa chỉ người gửi không ai khác chính là gã đàn ông trong cuộc. Hắn ta nói từ lâu luôn nuối tiếc và ấm ức vì không có trọn vẹn được Hương.

Thứ năm, 16/01/2020 - 01:54

Gợi ý mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ và đẹp mắt nhất
Gợi ý mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ và đẹp mắt nhất

23 tháng Chạp là ngày lễ quan trọng của tháng cuối cùng trong năm, trước lễ cúng Tất niên để sang năm mới.

Thứ năm, 16/01/2020 - 08:00

Có thể đột tử vì làm "chuyện ấy" sau khi uống rượu
Có thể đột tử vì làm "chuyện ấy" sau khi uống rượu

Uống quá nhiều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và “chuyện ấy” ở cả nam và nữ giới.

Thứ năm, 16/01/2020 - 07:50

Cái giá cho một lần lầm lỡ với người cũ
Cái giá cho một lần lầm lỡ với người cũ

(Dân trí) - "Đám cưới của họ đã được ấn định sẽ tổ chức sau Tết. Vậy mà một sự cố ngoài ý muốn ập đến khiến cả nhà tôi lao đao..."

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:00

Vợ quyết tâm làm chủ cuộc sống, lấy lại sự tôn trọng của chồng
Vợ quyết tâm làm chủ cuộc sống, lấy lại sự tôn trọng của chồng

Khi con thứ hai của em được gần 2 tuổi, em quyết định đi học trung cấp kế toán. Chị biết không, chưa bao giờ em thấy chồng em phản ứng dữ dội như thế khi em nói là sẽ đi học. Anh ấy còn ra điều kiện một là yên phận làm vợ, làm mẹ, hai là ra khỏi nhà, muốn làm gì thì làm.

Thứ tư, 15/01/2020 - 03:17

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.