Viện Kinh tế và Quản lý - 50 năm xây dựng và trưởng thành

Viện Kinh tế và Quản lý (KT&QL), Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, tiền thân là Khoa Kỹ sư Kinh tế và Khoa Kinh tế & Quản lý, được thành lập từ năm 1965, là đơn vị đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực KT&QL. Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, Viện đã khẳng định được thương hiệu về một cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học có uy tín trong lĩnh vực này.

Hiện nay, Viện có hơn 80 cán bộ và giảng viên với 5 giáo sư/phó giáo sư, 30 tiến sĩ, 45 thạc sĩ; trong đó nhiều người được đào tạo tại các nước tiên tiến trên thế giới. Viện đã tổ chức được nhiều khóa đào tạo theo các hệ đào tạo khác nhau từ đại học, cao học cho đến đào tạo tiến sĩ. Chỉ tính riêng giai đoạn 2006 – 2014, quy mô đào tạo đại học và sau đại học tăng từ 2.712 lên tới 5.000 sinh viên, học viên.

Bên cạnh đó, Viện cũng thường xuyên hợp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế để xây dựng các chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu phát triển đội ngũ nhân lực của các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau.

Trong những năm qua, Viện đã liên tục mở các khóa đào tạo ngắn hạn từ 1 tuần đến 3 tháng dành cho các học viên đến từ các cơ quan, doanh nghiệp trên cả nước với nhiều chuyên đề như: quản trị marketing, quản trị tài chính, quản trị sản xuất, quản trị nhân lực, quản trị dự án, quản trị chiến lược, kiểm soát chi phí… Một số đối tác tiêu biểu mà Viện đã phối hợp tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn có thể kể đến như: Tập đoàn dệt may Việt Nam, Công ty TNHH Nissan Techno Việt Nam, Công ty Viễn thông Viettel…

Viện Kinh tế và Quản lý - 50 năm xây dựng và trưởng thành - 1

Bên cạnh công tác đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác cũng được Viện rất quan tâm. Viện KT&QL đã chủ trì và tham gia vào nhiều công trình, đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, nhiều kết quả đã được công bố trên các tạp chí, kỉ yếu hội thảo khoa học có uy tín trong nước và quốc tế... Đặc biệt, trong những năm gần đây, số lượng các đề tài và bài báo khoa học của các cán bộ Viện đã tăng mạnh, công tác biên soạn giáo trình cũng không ngừng được củng cố và nâng cao.

Ngoài ra, Viện cũng rất chú trọng đẩy mạnh hiệu quả của công tác hợp tác quốc tế trong giảng dạy và nghiên cứu. Với tư cách là đối tác trong nhiều dự án đào tạo phối hợp với các tổ chức quốc tế, cán bộ giảng dạy và sinh viên của Viện có rất nhiều cơ hội để học hỏi, cập nhật kiến thức mới, phong cách mới thông qua các nhiều hoạt động đa dạng như trao đổi giảng viên, sinh viên với các trường đại học, các viện nghiên cứu thuộc các nước phát triển, tổ chức các hội thảo khoa học với sự tham dự của nhiều nhà khoa học quốc tế… Mạng lưới hợp quốc tế của Viện ngày càng được mở rông, Viện hiện có quan hệ với nhiều tổ chức đào tạo và nghiên cứu tại nhiều nước như: Cộng hòa Pháp, Cộng hòa liên bang Ðức, Phần Lan, Cộng hòa Áo, Nhật Bản…

Nhằm tiếp tục khẳng định vị thế của một đơn vị đào tạo và nghiên cứu có uy tín trong lĩnh vực KT&QL, định hướng phát triển của Viện trong thời gian tới là đa dạng hóa chương trình và loại hình đào tạo; tăng cường đào tạo ở trình độ cao như thạc sĩ và tiến sĩ; đẩy mạnh các chương trình ngắn hạn nhằm gắn đào tạo với thực tế thông qua việc liên kết, tư vấn cho các doanh nghiệp…

Chia sẻ của một số lãnh đạo Viện qua các thời kỳ:

NGƯT.PGS.TS Nguyễn Minh Duệ - Nguyên Trưởng Khoa Kỹ sư Kinh tế: “Tốt nghiệp ngành Phát dẫn điện Trường ĐHBK Hà Nội (năm 1963), được phân công giảng dạy tại Khoa Kỹ sư Kinh tế (tiền thân của Viện KT&QL), tôi là một trong những người đầu tiên, tham gia giảng dạy liên tục trong suốt chặng đường dài trên 50 năm.

Trải qua 50 năm, Viện KT&QL đã để lại cho tôi cũng như các thế hệ cán bộ giảng dạy và sinh viên biết bao kỷ niệm tốt đẹp với những trang sử rất đáng tự hào và ghi nhận. Viện KT&QL từng bước trưởng thành và phát triển, trở thành một trong những địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước trong lĩnh vực kinh tế và quản lý. Viện cũng trở thành đơn vị trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học có uy tín của Trường ĐHBK Hà Nội. Viện đã đào tạo được hàng vạn cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ, đã và đang phát huy vai trò và năng lực chuyên môn, đóng góp có hiệu quả cho phát triển KT-XH của đất nước. Một số cựu sinh viên, học viên của Viện đã trở thành cán bộ quản lý nhiều doanh nghiệp hàng đầu, lãnh đạo các Bộ, Ngành trung ương và địa phương...”.

PGS.TS Trần Văn Bình - Nguyên Trưởng Khoa Kinh tế và Quản lý: “Tôi nhận nhiệm vụ Trưởng khoa sau dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường, tháng 10/1996. Lúc đó, Khoa có 27 cán bộ giảng dạy, một vài người sử dụng được tiếng Pháp còn tiếng Anh thì hầu như không. Định hướng chiến lược mà Ban lãnh đạo đưa ra lúc đó là: Xây dựng tập thể tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau; Dựa vào hợp tác quốc tế để đào tạo và đào tạo lại đội ngũ cán bộ giảng dạy. Đã gần 20 năm trôi qua rồi, kiểm điểm lại thấy mình đã làm đúng và làm được những gì đã đặt ra. Gần 20 năm nay, Viện luôn là một tập thể ổn định, đoàn kết thân ái”.

TS Nguyễn Văn Nghiến - Trưởng Bộ môn Quản lý công nghiệp, Nguyên Phó Trưởng Khoa Kinh tế và Quản lý: “Khi người ta bước tới tuổi 60, lúc mà cảm nhận về ý nghĩa của câu “lực bất tòng tâm” trở nên rõ ràng thì là lúc ta đã trở thành “người thời đó”. 59 tuổi đời, 5 năm là sinh viên, 37 năm ở trường, tôi đã qua nhiều cương vị: Giảng viên, Tổ trưởng CĐ Bộ môn, Bí thư chi đoàn cán bộ giảng dạy, Bí thư Liên chi Đoàn Khoa, Chủ nhiệm Bộ môn, Phó Chủ nhiệm Khoa… Những kỷ niệm giản đơn của một thời: “Học kỹ nhớ lâu; Học Kinh tế hay thật; Học Quản lý hay thật; Lấy chồng thầy giáo thế mà hay” là những dấu ấn đẹp đẽ của cuộc đời thầy giáo dạy Kinh tế và Quản lý của tôi - CUỘC ĐỜI TÔI NẰM TRỌN TRONG LÒNG VIỆN”.

Cẩm Lệ

(Ảnh: Kim Chi - Trung Kiên)

 

MỚI NHẤT
Topica ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Don Mariano Marcos Memorial State (DMMMSU), Philippines
Topica ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Don Mariano Marcos Memorial State (DMMMSU), Philippines

Ngày 13/11 vừa qua, Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai chương trình E-learning với đối tác thứ ba tại Philippines là Trường Đại học Don Mariano Marcos Memorial State (DMMMSU).

Thứ năm, 19/11/2015 - 08:00

Người Việt trẻ có thể làm CEO trước 30 tuổi không?
Người Việt trẻ có thể làm CEO trước 30 tuổi không?

Trên thế giới, việc những người trẻ dưới 30 tuổi trở thành CEO không phải là điều quá kinh ngạc. Người Việt có thể làm điều đó không? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ những người trẻ thành công nhất trong thời gian gần đây.

Thứ tư, 18/11/2015 - 02:30

Hàng loạt trường ĐH của New Zealand và Việt Nam ký kết hợp tác
Hàng loạt trường ĐH của New Zealand và Việt Nam ký kết hợp tác

(Dân trí) - Chiều ngày 17/11, 8 trường ĐH từ New Zealand và Việt Nam đã ký kết thỏa thuận mới về Hợp tác chiến lược giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam với sự chứng kiến của ông Steven Joyce, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học Kỹ năng và Nghề nghiệp của New Zealand.

Thứ tư, 18/11/2015 - 01:43

Chinh phục chứng chỉ quốc tế với phương pháp học chủ động
Chinh phục chứng chỉ quốc tế với phương pháp học chủ động

Tháng 10 vừa qua, Apollo English đã trao chứng chỉ quốc tế Cambridge cho thêm gần 200 học viên. Với thành tích đạt được, Apollo English đã và đang giúp các em hiện thức hóa giấc mơ chinh phục tri thức để có được những bước tiến xa hơn trong tương lai.

Thứ tư, 18/11/2015 - 09:05

Sinh viên IT “đứng vững” bằng phương pháp học E-learning
Sinh viên IT “đứng vững” bằng phương pháp học E-learning

Quyết định rẽ ngang, làm một công việc hoàn toàn chưa có nhiều kiến thức nhưng anh Hoàng Đình Việt đã từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong ngành công nghệ thông tin. Hiện anh đang là Trưởng phòng Kỹ thuật cho một doanh nghiệp nước ngoài với rất nhiều hoài bão.

Thứ ba, 17/11/2015 - 05:30

Thí sinh kể chuyện “loạn” trong phòng thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ cấp quốc gia
Thí sinh kể chuyện “loạn” trong phòng thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ cấp quốc gia

(Dân trí) - Nhiều thí sinh vô tư kể chuyện “loạn” trong phòng thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ cấp quốc gia tại Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học Đông Á ở Trường Cao đẳng Đông Á Quảng Nam

Thứ ba, 17/11/2015 - 11:50

Giảng viên doanh nhân - những người thầy không bằng Sư phạm
Giảng viên doanh nhân - những người thầy không bằng Sư phạm

Gần tới ngày 20/11, người ta hay nhắc tới khái niệm “Giảng viên doanh nhân” - những người thầy có thể không tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm, mà là những doanh nhân bao năm lăn lộn trên thương trường, nay dành thời gian để chia sẻ cho thế hệ thanh niên, sinh viên bao kiến thức, kinh nghiệm cũng như kĩ năng làm nghề thực tế.

Thứ hai, 16/11/2015 - 05:00

Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam
Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Sáng ngày 14/11/2015, hòa trong không khí rộn ràng của mùa tựu trường và chào mừng Kỷ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Viện Công nghệ Việt - Nhật (VJIT) – Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) long trọng tổ chức Lễ khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản ngay tại Trụ sở chính của HUTECH.

Thứ hai, 16/11/2015 - 09:47

Các trường Trung cấp èo uột tuyển sinh
Các trường Trung cấp èo uột tuyển sinh

(Dân trí) - Mặc dù đã có nhiều phương án tuyển sinh, chia làm nhiều đợt nhưng đến nay đa phần các trường trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đều rất khó khăn trong việc tuyển sinh. Một số trường chỉ tuyển được 30-40% thí sinh so với chỉ tiêu đăng ký, thậm chí có một số ngành học không thể mở lớp vì thiếu thí sinh.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:05

Góp ý thi 2016: Thời gian thi sớm, thầy và trò đều than khó
Góp ý thi 2016: Thời gian thi sớm, thầy và trò đều than khó

(Dân trí) - Theo dự kiến kỳ thi THPT Quốc gia 2016 sẽ bắt đầu vào giữa tháng 6/2016. Dù Bộ GD-ĐT chưa ấn định về thời gian, tuy nhiên nhiều em học sinh khối 12 và giáo viên đang dạy khối lớp này đều than khó, vì thời gian ôn tập cho các em quá ngắn.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 02:00

Trường đại học Vinh triển khai chương trình E-learning hiện đại hàng đầu Đông Nam Á
Trường đại học Vinh triển khai chương trình E-learning hiện đại hàng đầu Đông Nam Á

Ngày 11/11 vừa qua, Trường đại học Vinh cùng Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica đã chính thức kí kết hợp đồng hợp tác triển khai chương trình E-learning - đào tạo cử nhân trực tuyến chất lượng cao hàng đầu Đông Nam Á.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 09:00

Dự kiến rút gọn thời gian thi THPT quốc gia xuống còn 3 ngày
Dự kiến rút gọn thời gian thi THPT quốc gia xuống còn 3 ngày

(Dân trí) - Sáng ngày 13/11, hội nghị về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 diễn ra tại hội trường Thống nhất (TPHCM) do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga và Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển chủ trì. Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện nhiều trường ĐH.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Chọn học ngoại khóa ở đâu tốt?
Chọn học ngoại khóa ở đâu tốt?

Bắt đầu hoạt động cách đây hơn một năm, Trung tâm FFC đã được nhiều gia đình tại Hà Nội tin tưởng lựa chọn là nơi theo học các lớp ngoại khóa.

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:11

Tiết lộ 5 sự thật bất ngờ về E-learning
Tiết lộ 5 sự thật bất ngờ về E-learning

Giáo dục trực tuyến (hay còn gọi là E-learning) là phương thức đào tạo thông qua mạng Internet để truyền tải những kiến thức và kĩ năng đến người học. E-learning đang ngày càng được sử dụng phổ biến nhưng ít ai biết đến 05 sự thật dưới đây về phương thức học tiên tiến này.

Thứ năm, 12/11/2015 - 03:30

Chọn trường đại học nào để học liên thông?
Chọn trường đại học nào để học liên thông?

Với xu hướng phát triển của ngành giáo dục và nhu cầu nhân lực chất lượng cao hiện nay, việc có trong tay tấm bằng Đại học là một yếu tố không thể thiếu cho những ai muốn thăng tiến trong nghề nghiệp.

Thứ năm, 12/11/2015 - 09:00

Những người Việt trẻ thăng tiến chỉ trong 6 tháng, tham vọng làm CEO trong 5 năm
Những người Việt trẻ thăng tiến chỉ trong 6 tháng, tham vọng làm CEO trong 5 năm

Trẻ tuổi, tài năng và sẵn sàng bùng nổ là điểm chung của các bạn trẻ tham gia chương trình 22CEO. Sự thành công nhanh chóng của họ là niềm mơ ước của tất cả những công dân Việt trẻ nhiều khát vọng.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:30

Phí học lại tăng gấp 5 lần, sinh viên bức xúc
Phí học lại tăng gấp 5 lần, sinh viên bức xúc

(Dân trí) - Ngày 2/11, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (TPHCM) ban hành quyết định về các khoản thu của trường cho năm học 2015-2016. Ngay khi quyết định ban hành thì nhiều sinh viên của trường bức xúc vì số tiền học lại tăng bất thường, cao gấp 5 lần so với trước.

Thứ ba, 10/11/2015 - 10:22

Trưởng phòng nhân sự làm chủ chính sách nhờ Hội lành nghề pháp chế
Trưởng phòng nhân sự làm chủ chính sách nhờ Hội lành nghề pháp chế

Tham gia tích cực các buổi sinh hoạt của Hội lành nghề pháp chế để tăng sự hiểu biết về luật nhằm áp dụng trong công việc là cách mà chị Vương Thị Tiến đang xây dựng và tự hoàn thiện bản thân. Trải qua 2 vòng xoáy của Hội, chị đã thu về cho mình nhiều kinh nghiệm thực tiễn quý báu.

Thứ ba, 10/11/2015 - 04:30

Sinh viên E-learning: Mạo hiểm thay đổi để phát triển
Sinh viên E-learning: Mạo hiểm thay đổi để phát triển

Anh Phan Quốc Tuấn sẵn sàng từ bỏ công việc giữa chốn phồn hoa, tình nguyện đến với vùng đất Tây Ninh để phát triển công ty. Tuy cách xa thành phố, điều kiện kinh tế khó khăn, anh Tuấn đã cố gắng khắc phục, tự học nâng cao bằng phương pháp E-Learning.

Thứ ba, 10/11/2015 - 09:00

“Hội lành nghề đã giúp tôi bước lên một nấc thang mới với nghề Kế toán”
“Hội lành nghề đã giúp tôi bước lên một nấc thang mới với nghề Kế toán”

Đó là chia sẻ của chị Trần Thị Diệp Anh - Kế toán viên tại Công ty TNHH dịch vụ tư vấn và quản lý Hà Nội sau một tháng tham gia Hội lành nghề với môn Kế toán thuế VAT. Ít ai biết, trước khi tham gia hội, kiến thức kế toán của chị Diệp Anh gần như là con số 0.

Thứ ba, 10/11/2015 - 08:00

Ấn tượng chương trình gặp mặt Tân sinh viên khoa Dược HUTECH
Ấn tượng chương trình gặp mặt Tân sinh viên khoa Dược HUTECH

Trang trọng và ấm áp, chân thành mà cởi mở, đó là không khí buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo và tân sinh viên khoa Dược diễn ra sáng ngày 4/11/2015 tại Trụ sở chính Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).

Thứ sáu, 06/11/2015 - 02:00

Vì sao lương cao hơn khi giỏi tiếng Anh?
Vì sao lương cao hơn khi giỏi tiếng Anh?

95% nhà tuyển dụng sẵn sàng trả lương cao hơn đến 30% cho ứng viên biết tiếng Anh. Trên thực tế, ở rất nhiều công ty, người giỏi ngoại ngữ được trả mức lương cao hơn so với các nhân viên khác ở cùng vị trí. Điều gì khiến người giỏi tiếng Anh có lợi thế đến vậy?

Thứ năm, 05/11/2015 - 05:00

Nhờ Hội lành nghề, Kỹ sư xây dựng cũng có thể làm kế toán
Nhờ Hội lành nghề, Kỹ sư xây dựng cũng có thể làm kế toán

Phó Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Kiểm toán ViHa Nguyễn Hoàng Lương từng là một kỹ sư xây dựng, không được học bài bản về kế toán. Tuy nhiên, anh đã không bỏ qua bất cứ cơ hội nào để nâng cao vốn kiến thức cho mình.

Thứ tư, 04/11/2015 - 03:00

Học viện Hậu cần tuyển sinh Sau đại học năm 2016
Học viện Hậu cần tuyển sinh Sau đại học năm 2016

Học viện Hậu cần vừa có thông báo tuyển sinh Sau đại học chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng năm 2016.

Thứ tư, 04/11/2015 - 02:00