Từ “outsourcing” hóa “Tech Co - Founder” - Những điều bạn cần biết

Thay vì ngồi viết code theo những lộ trình có sẵn, bạn lại có thể tự sáng tạo - biến hóa - hoàn thiện những đứa con tinh thần của mình đến mức độ hoàn hảo nhất. Tại sao không?

Thay vì ngồi viết code theo những lộ trình có sẵn, tự sáng tạo - biến hóa - hoàn thiện những đứa con tinh thần của mình đến mức độ hoàn hảo nhất. Tại sao không?
Thay vì ngồi viết code theo những lộ trình có sẵn, tự sáng tạo - biến hóa - hoàn thiện những đứa con tinh thần của mình đến mức độ hoàn hảo nhất. Tại sao không?

Nguồn nhân lực “outsourcing” ở Việt Nam rất dồi dào, năng lực đều, kỹ năng đầy đủ. Đó là thế mạnh rất lớn của Việt Nam so với một số nước Đông Nam Á trong việc phát triển khởi nghiệp, mặc dù họ có lượng vốn đầu tư đổ vào rất lớn, nhưng lại không có nhân lực để phát triển.

Trong khi “outsourcing” đang khiến những người làm Dev đi vào lối mòn, thì thị trường startup ở Việt Nam lại nở rộ hơn bao giờ hết. Đây đúng là thời điểm thuận lợi để những người làm IT “trở mình”, lăn xả vào những cơ hội – cũng là thách thức để đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

(Nguồn: Internet)
(Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, ở Việt Nam làm high tech có đất sống không, hay là nên làm low tech nhưng hợp với thị trường, "đúng quy trình"? Nên làm ngách hay nên sáng tạo trong thị trường lớn? Startup nên do “Tech Co-Founder” lead chính, hay nên có biz founder lead và “Tech Co-Founder” đi cùng?...Vẫn là những chủ đề gây nhiều tranh cãi trong giới startup.

Thị trường Startup nóng lên kéo theo những tranh luận về vấn đề này ngày càng nảy lửa. Nhân cuộc thảo luận do CEO của VP9 - anh Nguyễn Đình Nam khởi xướng, anh Phạm Minh Tuấn - CEO TOPICA EDTECH GROUP đã có những chia sẻ cởi mở về những tật xấu dân outsourcing cần bỏ nếu muốn làm “Tech Co-Founder” cho startup để mở rộng quan điểm thảo luận cho vấn đề này. Anh chỉ ra một vài “tật xấu” phổ biến như sau:

1. Phải đầy đủ phân tích, thiết kế rồi mới lập trình

Hồi bạn làm outsource, khách hàng thường phân tích, thiết kế xong xuôi rồi mới đưa yêu cầu cho mình.Ở startup, sản phẩm thường chưa định hình, chính founder cũng chỉ đoán lơ mơ là người dùng cần gì. Nếu mình là Tech Co-Founder mà suốt ngày hỏi “anh cho em bản thiết kế chức năng, workflow”, “chị vẽ cho em flow-chart thì em mới làm được", rồi lại thắc mắc là tại sao họ điên tiết, thì sớm chia tay nhau là cái chắc. Bạn nên chủ động hỏi han, đoán ý của anh em về sản phẩm, đưa cho họ bản mock - up xem thử, làm thử 1 - 2 giao diện, rồi chủ động thiết kế và lập trình.

2. Bức xúc khi yêu cầu thay đổi nhiều

Ở startup việc thay đổi là thường ngày ở huyện.Họ đang đoán là user sẽ thích tính năng này, nhưng đưa ra dùng thử thì user lại không ưng.Đến lúc được cái user thích rồi, nhưng bảo trả phí thì lại không chịu.Có khi họ kiếm được vài khách hàng chịu trả phí, nhưng mãi không tăng lên được vài trăm người.Lại phải thử hàng trăm ý tưởng khác, rồi mới tìm được hướng đúng.startup thường làm MVP (minimum viable product), để ra ứng dụng cơ bản nhanh nhất có thể, rồi vừa thử nghiệm với thị trường vừa sửa sản phẩm. Bạn cần chọn các tool thích hợp cho việc thay đổi version liên tục, và chuẩn bị tinh thần để quay cuồng theo cuộc chơi đó.

(Nguồn: Internet)
(Nguồn: Internet)

3. Cứ tưởng chỉ có giải thuật, kiến trúc phức tạp mới là quan trọng

Một trong những bí quyết thành công của Flappy Bird là do chơi được bằng 1 ngón cái, hợp với người nước ngoài hay đi xe bus và tàu điện ngầm, vì họ chỉ có 1 tay cầm phone, 1 tay còn phải bám, không liên quan gì đến giải thuật. Đội GotIt bỏ rất nhiều công phân tích dữ liệu log của user, chỉ để xem cái nút này nên để trên cao hay dưới màn hình. UX, UI là cả một lĩnh vực hot, các chuyên gia có khi lương còn cao hơn cả lập trình viên xịn. Bạn nên tìm hiểu và luyện thêm cả mảng đó, để bao sân được cho founder yên tâm đi bán hàng, gọi vốn.

4. Chỉ nghe ông nào giỏi kỹ thuật hơn mình

Bạn quen làm outsource, người nào giỏi kỹ thuật mới được lên team lead, giỏi nữa lại lên tiếp, giỏi chuyên môn thì bạn mới phục. Khổ nỗi nhiều founder lại không phải dân tech, họ giỏi kinh doanh, giỏi xây dựng nhân sự, có biết kỹ thuật thì cũng chỉ tí chút, thế họ mới cần bạn làm “Tech Co-Founder”. Bạn nên học cách kiên nhẫn, giải thích theo cách đời thường cho họ hiểu, đưa ra giải pháp khác nếu yêu cầu của họ vô lý. Và đặc biệt, bạn cần hết sức kiềm chế việc coi thường ra mặt những người không phải dân tech.

Những tật xấu dân “outsourcing” cần bỏ nếu muốn làm “Tech Co-Founder” cho startup cũng chính một trong những là chủ đề của buổi hội thảo TECH CO-FOUNDER TALK 1, với sự tham gia của 4 “quái nhân” ngành công nghệ:

- Nguyễn Đình Nam - Founder của VP9 (Chuyên sản xuất thiết bị điện tử và phần mềm, dịch vụ trong lĩnh vực truyền dẫn âm thanh và hình ảnh qua Internet).

- Nguyễn Minh Đức - Founder của CyRadar (Hệ thống phát hiện mối đe dọa nâng cao).

- Trương Mạnh Quân - Founder, CEO của Beeketing (Nền tảng marketing, giúp các chủ shop bán hàng online dễ dàng cài đặt hệ thống marketing để có thể bán hàng như trang Amazon).

- Bình Lê - CTO của DesignBold (Công cụ thiết kế trực tuyến giúp người sử dụng từ không biết gì cho đến chuyên nghiệp đều có thể tự thiết kế các loại ấn phẩm với thao tác đơn giản, không cần cài đặt trên máy).

Hội thảo còn là cuộc thảo luận xoay quanh các vấn đề mà giới startup đang quan tâm như:

- Ở Việt Nam, high tech startup liệu có thể sống tốt hay không, hay là đi theo con đường an toàn low tech nhưng lại hợp với thị trường, thị hiếu số đông?

- Chỉ nên tập trung vào một ngách nhỏ của sản phẩm hay “làm liều chơi lớn” sáng tạo trong một thị trường rộng lớn hơn?

- Trong một công ty startup nên để “Tech Co-Founder” làm người lãnh đạo chính, hay nên có biz founder lead và “Tech Co-Founder” đi cùng?

Từ “outsourcing” hóa “Tech Co - Founder” - Những điều bạn cần biết - 4

Đây là sự kiện đầu tiên nằm trong chuỗi hội thảo TECH CO-FOUNDER TALK 1 do Topica Edtech Group tổ chức nhằm đem lại cái nhìn tổng thể, toàn diện cho hướng phát triển sự nghiệp của những người làm IT nói riêng và người quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp nói chung.

Truy cập tại đây để tham gia TECH CO-FOUNDER TALK 1.

CÁC BÀI MỚI
Trên 22.000 thí sinh tại Đắk Lắk dự thi THPT quốc gia năm 2017
Trên 22.000 thí sinh tại Đắk Lắk dự thi THPT quốc gia năm 2017

(Dân trí) - Vừa qua, Sở GD-ĐT Đắk Lắk đã tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Qua đó, Sở đã hoàn tất các công việc liên quan nhằm chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 03:00

Trường đại học đầu tiên tổ chức thi tuyển
Trường đại học đầu tiên tổ chức thi tuyển

(Dân trí) - Sáng nay (27/5), hơn 2.000 thí sinh tham gia kì thi kiểm tra năng lực năm 2017 do trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức trong 2 ngày. Trường ĐH Quốc tế TPHCM là một trong 2 trường tại TPHCM có phương thức thi năng lực để xét tuyển vào đại học.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 03:38

Ngạc nhiên cả nghìn hồ sơ nộp vào lớp 6 “đẹp không tì vết”
Ngạc nhiên cả nghìn hồ sơ nộp vào lớp 6 “đẹp không tì vết”

(Dân trí) - PGS Văn Như Cương - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THCS Lương Thế Vinh cho hay, hiện tượng nhà trường tiếp nhận đến khoảng 1.000 hồ sơ đạt điểm tuyệt đối (đặc biệt ở môn Toán và Tiếng Việt) suốt 5 năm tiểu học bắt đầu xuất hiện từ năm 2015 khi Bộ GD&ĐT cấm tổ chức thi vào lớp 6.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 03:58

Tỉ lệ tốt nghiệp THPT sẽ tăng?
Tỉ lệ tốt nghiệp THPT sẽ tăng?

Tỉ lệ tốt nghiệp THPT 2 năm trước ở mức 91%-93%. Nhiều yếu tố cho thấy khả năng tỉ lệ tốt nghiệp năm 2017 có thể sẽ tăng ở quy mô cả nước

Thứ sáu, 26/05/2017 - 10:36

Đào tạo nghề theo tiêu chuẩn châu Âu để đáp ứng nhu cầu Cách mạng công nghiệp 4.0
Đào tạo nghề theo tiêu chuẩn châu Âu để đáp ứng nhu cầu Cách mạng công nghiệp 4.0

Nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao của doanh nghiệp trong nước và quốc tế, ngày 23/5, tại phòng hội thảo C2- Trường ĐH BKHN, Trường Cao đẳng Nghề Bách Khoa Hà Nội (CĐN BKHN) đã ra mắt chương trình đào tạo Kỹ sư thực hành nghề Kỹ thuật điện theo tiêu chuẩn CHLB Đức lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 09:42

Ninh Bình thành lập 25 điểm thi THPT quốc gia 2017
Ninh Bình thành lập 25 điểm thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tại Ninh Bình sẽ có 25 điểm thi tại các trường THPT trên địa bàn 8 huyện, thành phố với tổng số 626 phòng thi.

Thứ năm, 25/05/2017 - 04:30

Ninh Bình: Thi vào lớp 10 THPT sớm hơn một tuần so với năm trước
Ninh Bình: Thi vào lớp 10 THPT sớm hơn một tuần so với năm trước

(Dân trí) - Kỳ thi vào lớp 10 THPT 2017 - 2018, toàn tỉnh Ninh Bình có trên 9.300 học sinh tham dự, tổ chức một kỳ thi chung cho tất cả các trường THPT trên địa bàn.

Thứ năm, 25/05/2017 - 07:30

Rớt nước mắt vì đề kiểm tra quá khó: Việc ra đề chưa đúng với quy định
Rớt nước mắt vì đề kiểm tra quá khó: Việc ra đề chưa đúng với quy định

(Dân trí) - Báo cáo của Sở GD&ĐT Nghệ An chỉ rõ việc ra đề kiểm tra khối lớp 5 của Phòng GD&ĐT TP Vinh chưa đúng với qui định của Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT; mặt khác, đề kiểm tra môn Toán quá dài, quá tải so với chuẩn kiến thức, kỹ năng qui định của chương trình.

Thứ năm, 25/05/2017 - 12:05

TOPICA AI Edtech Asia Hackathon 2017: Khi AI len lỏi vào từng ngách cuộc sống
TOPICA AI Edtech Asia Hackathon 2017: Khi AI len lỏi vào từng ngách cuộc sống

Kết thúc 48h lập trình liên tục đầy cam go và gay cấn, cuộc thi TOPICA AI Edtech Asia Hackathon 2017 đã tìm ra được nhân tài xuất sắc nhất “biến người đẹp thành Einstein”, mang đến những ứng dụng AI hoàn hảo cho ngành giáo dục cũng như mọi lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:30

Touch - Chạm để đánh thức đam mê
Touch - Chạm để đánh thức đam mê

Khi đứng trước những hình ảnh bắt mắt hay khi xem những bộ phim với kĩ xảo tuyệt vời, có khi nào bạn tự đặt cho mình câu hỏi: làm thế nào để cho ra những sản phẩm đẹp mắt như vậy? Hoặc bạn đã từng ước mơ rằng chính bản thân mình sẽ là người tạo ra các sản phẩm ấy?

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:00

Hà Nam: 8.308 thí sinh đăng kỳ dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2017
Hà Nam: 8.308 thí sinh đăng kỳ dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 8.308 thí sinh đăng ký dự thi, giảm 823 thí sinh so với năm 2016.

Thứ ba, 23/05/2017 - 08:11

James Mayhew - Nghệ sĩ kể chuyện thông qua hội họa và âm nhạc lần đầu tiên đến Việt Nam
James Mayhew - Nghệ sĩ kể chuyện thông qua hội họa và âm nhạc lần đầu tiên đến Việt Nam

Được biết đến với khả năng kể chuyện thông qua hội họa và âm nhạc, nghệ sĩ người Anh James Mayhew sẽ mang đến nhiều bất ngờ cho các bạn nhỏ Việt Nam thông qua 2 sự kiện “Story telling through Art” tại TP.HCM (30/5) và Hà Nội (31/5). Sự kiện được tổ chức độc quyền bởi Tổ chức Giáo dục & Đào tạo Apollo Việt Nam.

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:52

CÙNG CHUYÊN MỤC
Trường Liên cấp Quốc tế Singapore tại Đà Nẵng
Trường Liên cấp Quốc tế Singapore tại Đà Nẵng

Tọa lạc tại khu Đô thị mới Phú Mỹ An với tổng diện tích 5,1 héc ta, Trường Liên cấp Quốc tế Singapore (SIS), thành viên của hệ thống 17 Trường Quốc tế thuộc Tập đoàn Giáo dục KinderWorld (Singapore), được trang bị cơ sở vật chất, tài liệu phục vụ học tập và giảng dạy đồng bộ, hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Thứ hai, 22/05/2017 - 10:30

Chuyện “3 tăng, 3 giảm” và “5 rõ” trong tuyển sinh đầu cấp
Chuyện “3 tăng, 3 giảm” và “5 rõ” trong tuyển sinh đầu cấp

Không khí tuyển sinh vào các lớp đầu cấp: mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2017-2018 ở Hà Nội đang nóng dần.

Thứ hai, 22/05/2017 - 08:34

Học sinh bám sát đề tham khảo THPT Quốc gia để chạy đua “nước rút”
Học sinh bám sát đề tham khảo THPT Quốc gia để chạy đua “nước rút”

Khi có đề thi tham khảo THPT Quốc gia 2017, căn cứ vào tình hình thực tế, các trường có thể chủ động điều chỉnh kế hoạch ôn tập cho học sinh.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 12:25

Thanh Hóa: Bố trí điều động luân chuyển cán bộ coi thi
Thanh Hóa: Bố trí điều động luân chuyển cán bộ coi thi

(Dân trí) - Để kỳ thi THPT Quốc gia 2017 và tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2017 - 2018 diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan và đúng quy chế, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan tăng cường công tác chuẩn bị. Đối với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT thực hiện phương án bố trí, luân chuyển cán bộ coi thi.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 11:00

Bỏ miễn giảm học phí với sinh viên trường Sư phạm: Nên hay không?
Bỏ miễn giảm học phí với sinh viên trường Sư phạm: Nên hay không?

Để nâng cao chất lượng đào tạo ở các trường sư phạm, nhiều nhà giáo cho rằng nên gỡ bỏ chính sách miễn giảm học phí với sinh viên.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 07:45

4 giải pháp “vàng”' giúp con “cai nghiện” mạng xã hội
4 giải pháp “vàng”' giúp con “cai nghiện” mạng xã hội

Mạng xã hội là nơi để giao lưu bạn bè thông qua các cuộc trò chuyện, chia sẻ hình ảnh, video,... Tuy nhiên, nếu con ngồi nhiều giờ trước máy tính hay sử dụng các thiết bị thông minh để vào các trang mạng xã hội đến mức gây nghiện có thể tạo nhiều hệ lụy.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:00

Trẻ 5 tuổi phải có giấy chứng nhận sức khỏe để nhập học
Trẻ 5 tuổi phải có giấy chứng nhận sức khỏe để nhập học

(Dân trí) - Ngoài giấy khai sinh, đơn nhập học, giấy gọi trẻ ra lớp, trong hồ sơ nhập học của trẻ 5 tuổi vào trường mầm non, quận Tân Bình (TPHCM) yêu cầu trẻ phải có giấy chứng nhận sức khỏe.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:10

Nhiều hoạt động của sinh viên Việt Nam tại các hội nghị tim mạch quốc tế
Nhiều hoạt động của sinh viên Việt Nam tại các hội nghị tim mạch quốc tế

Trong những năm gần đây, chất lượng của ngành y tế nói chung, của tay nghề bác sĩ nói riêng luôn nhận được sự quan tâm sát sao của dư luận. Từ đây không tránh khỏi những so sánh giữa chất lượng đào tạo bác sĩ trẻ của Việt Nam với các nước lân cận.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 04:59

Học trường nghề: Sự lựa chọn khả thi
Học trường nghề: Sự lựa chọn khả thi

Hiện nay thị trường lao động trong nước đang có sự dư thừa khá lớn và nguyên nhân bắt nguồn từ nhiều yếu tố. Chất lượng giáo dục đại học chưa tương ứng với nhu cầu thực tiễn của các nhà tuyển dụng. Do đó, một giải pháp mà nhiều bạn học sinh hiện nay lựa chọn là học trường nghề để có khả năng làm nghề và dễ kiếm việc làm thay vì chỉ học để có một tấm bằng đẹp…

Thứ sáu, 19/05/2017 - 10:00

TPHCM: Tuyệt đối không tổ chức dạy trong chương trình dịp hè
TPHCM: Tuyệt đối không tổ chức dạy trong chương trình dịp hè

(Dân trí) - Các trường có thể tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè như mở các lớp năng khiếu, luyện chữ, các câu lạc bộ... nhưng tuyệt đối không được dạy trong nội dung chương trình học.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 07:19

Hiệu trưởng đại học “mách” các Sở Giáo dục bảo quản bài thi
Hiệu trưởng đại học “mách” các Sở Giáo dục bảo quản bài thi

(Dân trí) - Nhận định rằng kết quả thi THPT quốc gia 2017 là căn cứ quan trọng để xét tuyển vào đại học nên lãnh đạo các trường ĐH rất lưu tâm đến khâu tổ chức thi thậm chí còn “mách nước” cả những vấn đề tiểu tiết như đã chuẩn bị bao nilon bọc bài thi hay chưa.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 05:03

Các “ông lớn" Facebook, Google, IBM, Amazon (AWS)... tài trợ 300.000 USD cho cuộc thi Hackathon tại Việt Nam
Các “ông lớn" Facebook, Google, IBM, Amazon (AWS)... tài trợ 300.000 USD cho cuộc thi Hackathon tại Việt Nam

TOPICA AI Edtech Asia Hackathon 2017 đã hé lộ những giải thưởng vô cùng hấp dẫn với tổng giá trị lên đến 300.000 USD dành cho các đội chiến thắng.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:00