Trường Cao đẳng Truyền hình - đào tạo nghề Báo chí & Truyền hình bằng thực tiễn

Trực tiếp tham gia sản xuất mỗi tuần 1 số truyền hình CTV, mỗi tuần 1 số phát thanh CTV, sản xuất nội dung cho Tạp chí Sinh viên Truyền hình và website Ctv.vtv.vn, đó là công việc mà các bạn sinh viên Cao đẳng Truyền hình phải thực hành trong thời gian học tập tại Trường Cao đẳng Truyền hình.

Sinh viên CĐTH trực tiếp tham gia sản xuất các số Truyền hình CTV
Sinh viên CĐTH trực tiếp tham gia sản xuất các số Truyền hình CTV

Được thành lập từ năm 1956, đến nay Cao đẳng Truyền hình (trực thuộc Đài truyền hình Việt Nam) đã có 62 năm xây dựng và phát triển. Nhà trường đã đào tạo hàng nghìn cán bộ cho các đài phát thanh - truyền hình trong cả nước. Với phương châm “đào tạo nghề gắn liền với thực tiễn”, nhà trường luôn định hướng cho sinh viên chú trọng thực hành, làm quen công việc để sớm bắt kịp thực tiễn nghề nghiệp

Trong phân phối chương trình các môn học, kiến thức thực hành luôn chiếm nhiều hơn lý thuyết. Các môn học gắn liền với thực tiễn, yêu cầu sinh viên phải trực tiếp sản xuất các tác phẩm báo chí. Bên cạnh các môn học gắn liền với thực tiễn, trường Cao đẳng Truyền hình còn có các sân chơi là các tờ báo nội bộ: Truyền hình CTV (4 số/1 tháng), Phát thanh CTV (4 số 1 tháng), Tạp chí Sinh viên Truyền hình (1 số/1 tháng) và sản xuất nội dung cho website ctv.vtv.vn.

Sinh viên các chuyên ngành đào tạo Báo chí, Quay phim, Kỹ thuật truyền hình, Công nghệ thông tin và Tiếng Anh biên dịch đều được tham gia vào ekip sản xuất các chương trình Truyền hình CTV. Công việc bao gồm: lên kế hoạch sản xuất, tác nghiệp hoàn thiện tác phẩm, biên dịch thông tin quốc tế, dẫn chương trình trường quay, ghi hình trường quay, xử lý hậu kỳ hoàn thiện tác phẩm. Sau khi các sản phẩm đã được Tổng Đạo diễn duyệt, Truyền hình CTV sẽ được phát trên hội trường theo lịch cố định vào chiều ngày thứ Tư hàng tuần, với sự tham dự của các thầy cô giáo và toàn thể sinh viên trong trường.

Sinh viên Cao đẳng Truyền hình trưởng thành từ các sân chơi nội bộ
Sinh viên Cao đẳng Truyền hình trưởng thành từ các sân chơi nội bộ

Với các chương trình Phát thanh CTV, Tạp chí Sinh viên Truyền hình và website ctv.vtv.vn, các bạn sinh viên cũng sẽ được tham gia trực tiếp vào công việc, sản xuất các tác phẩm báo chí, thiết kế dàn trang, xử lý kỹ thuật phòng thu và làm công việc của một phát thanh viên.

Nhà trường còn thường xuyên tổ chức các cuộc thi nhằm khuyến khích và khơi dậy niềm đam mề nghề nghiệp của các em như: Cuộc thi Liên hoan phim ngắn SCTV, Lễ trao sản phẩm báo chí xuất sắc, cuộc thi Ống kính Sinh viên vv...

Trường Cao đẳng Truyền hình là đơn vị trực thuộc của Đài Truyền hình Việt Nam nên có nhiều điều kiện hỗ trợ cho các bạn sinh viên tham quan học hỏi kinh nghiệm, tham gia các sự kiện do VTV tổ chức. Các nhà báo, phóng viên, biên tập viên có kinh nghiệm cũng thường xuyên về trường để giao lưu chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp cho sinh viên.

Sinh viên Cao đẳng Truyền hình tác nghiệp tại sự kiện của Đài Truyền hình Việt Nam
Sinh viên Cao đẳng Truyền hình tác nghiệp tại sự kiện của Đài Truyền hình Việt Nam

Từ mùa tuyển sinh năm 2017, chương trình đào tạo hệ cao đẳng được rút ngắn còn 2 năm, với nội dung các môn học đại cương giảm, tập trung vào kiến thức chuyên ngành, chú trọng thực hành. Điều này sẽ giúp cho các bạn sinh viên có thể tích lũy kiến thức nhanh chóng, hiệu quả trong thời gian ngắn nhất, lại giảm được chi phí cho người học. Năm 2018, nhà trường tuyển sinh hệ trung cấp đối với đối tượng là học sinh tốt nghiệp THCS - thời gian đào tạo 3 năm cấp bằng cao đẳng, miễn 100% học phí.

Là cái nôi đào tạo của ngành truyền hình, trong nhiều năm qua, Trường Cao đẳng Truyền hình luôn là địa chỉ đào tạo tin cậy nguồn nhân lực chuyên nghiệp ngành báo chí - truyền hình, cung cấp nhân lực cho các cơ quan báo chí, các đài phát thanh và truyền hình trong cả nước. Trường còn được Đài Truyền hình Việt Nam giao cho nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực làm truyền hình cho Đài Truyền hình quốc gia Lào. Ngoài công tác đào tạo chính quy, nhà trường còn tích cực tổ chức đào tạo ngắn hạn, liên thông liên kết với các trường đại học.

- Website: http://ctv.vtv.vn

- Facebook: www.facebook.com/cdth.vtv/

- Hot line:024.33853048 - 0987753717

Quang Nguyễn

Mới nhất