Tư vấn tuyển sinh

Tin học và CNTT có sự khác nhau?

Dân trí Thi HV kỹ thuật Quân sự có được đăng ký NV2? Thi để học một lúc hai trường? Có cần xin phép để được dự thi lại? Em nên chọn trường nào? Học nghề cơ khí muốn học tại chức xây dựng? Có thể sử dụng tài liệu năm 2008 để ôn thi tốt nghiệp?...

Tin học và CNTT có sự khác nhau? - 1

(Ảnh: Việt Hưng)
 
Hỏi: Nếu thi học viện kỹ thuật quân sự thì trong hồ sơ sơ tuyển ở Ban chỉ huy quân sự có được đăng ký NV2 trường khác không?

Trả lời:

Em nên lưu ý điểm này: Khi làm hồ sơ ĐKDT không có mục đăng ký NV2. Chỉ có những thí sinh trượt NV1 và có điểm thi đạt từ mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT trở lên thì sẽ được cấp giấy chứng nhận số 1 và số 2 để làm hồ sơ tham gia xét tuyển NV2, NV3 vào các trường có thông báo xét tuyển.
 

Những thắc mắc về tuyển sinh thí sinh gửi về email tuyensinh.dantri@gmail.com để sớm nhận được câu trả lời.

Học viện kỹ thuật Quân sự thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT nên nếu em trượt NV1 vào trường và đáp ứng được điều kiện nêu trên thì hoàn toàn được phép tham gia xét tuyển NV2 vào khối các trường ngoài quân đội.

Em là học sinh lớp 12, năm này em sẽ thi đại học. Em muốn thi vào ĐH Ngoại Thương Hà Nội, còn ba mẹ em thì muốn em học ở ĐH Luật Hà Nội. Cho em hỏi là nếu như em đậu vào 2 trường thì em có thể học cùng 1 lúc cả hai trường được không? Em cần câu trả lời để có thể chọn trường để thi ( hoặc NT, hoặc Luật, hoặc cả 2).( nhoc.ridi@yahoo.com.vn)

Trên thực tế thì không ai cấm em học một lúc cả hai trường. Nếu em vẫn đáp ứng được điều kiện để được dự thi hết học phần và có thể sắp xếp học tốt được cả hai bên thì không có lý do gì để em không thực hiện thi cả hai trường.

Giữa ngành Tin học và CNTT có khác nhau về điểm gì? Bằng cấp sau khi tốt nghiệp giữa hai ngành trên ra sao?Nếu đầu vào tuyển sinh một số trường, khối A và khối D vào cùng ngành CNTT, thì việc học có gì cản trở giữa hai khối không? CNTT là ngành cần có tư duy Toán cao, liệu khối A có lợi thế hơn không?( newhorizon07@gmail.com)

Về thuật ngữ, Tin học được dịch từ Informatique (tiếng Pháp) là tên chuyên ngành được phổ biến từ những năm 1970 đến 1990. Tiếng Anh thì vẫn dùng phổ biến là Computer Science.

Khoảng năm 1990, thế giới phổ biến dùng CNTT, dịch từ Information Technology. Đến năm 2000, thế giới lại dùng là ICT (Information and Communication Technology), cho thấy sự hội tụ giữa Tin học và Viễn thông.

Hiện nay, ở Việt Nam, các trường có nơi gọi là khoa Tin học, có nơi gọi là Khoa CNTT, nhưng về nội hàm thì không khác biệt. Các trường đại học kỹ thuật hệ 5 năm như ĐHBK thì bằng tốt nghiệp mang tên bằng kỹ sư. Các trường khác đào tạo hệ 4 năm như ĐH Công nghệ... thì bằng tốt nghiệp gọi là bằng cử nhân.

Theo đánh giá của các chuyên gia thì việc tuyển đầu vào khối A thì khả năng học CNTT tốt hơn so với đầu với khối D. Tuy nhiên, do trong CNTT ứng dụng nhiều về kỹ năng ngoại ngữ nên khối D lại có lợi thế hơn ở điểm này.

Nói chung việc học CNTT không phân biệt ở khối A hay D mà phụ thuộc vào năng khiếu, niềm say mê cộng thêm sự học hỏi không ngừng.

Em đang học một trường ĐH nhưng ngành học hiện tại không phù hợp với em. Vậy em có được thi lại trường mình đang theo học để chuyển sang ngành học khác không? Em có buộc phải thôi học để được ĐKDT lại ko? Nếu không thì có cần xin phép BGH nhà trường hay không?Cần làm những thủ tục gì để được thi lại?( duytuandn@gmail.com)

Việc em thi lại trường em đang học là hoàn toàn được phép. Theo Ban tư vấn thì việc thi lại chính trường mình đang theo học thì sự ràng buộc xin phép với BGH nhà trường sẽ nhẹ nhàng hơn.

Em không cần phải thôi học để ĐKDT lại mà nên trình bày nguyện vọng trên với Ban giám hiệu nhà trường để nhận được lời khuyên định hướng tốt hơn.

Cho em hỏi tài liệu ôn thi tốt nghiệp năm nay có sử dụng lại tài liệu ôn thi tốt nghiệp năm 2008 -2009 được không?( thangmeor@gmail.com)

Theo đánh giá của Ban tư vấn thì em hoàn toàn có thể sử dụng tài liệu ôn thi tốt nghiệp năm 2008-2009 để ôn tập. Sở dĩ nói vậy vì cấp học THPT đã hoàn thành việc điều chỉnh học theo chương trình SGK mới vào năm 2008 nên chắc chắn về kiến thức và định hướng ôn tập sẽ không có sự thay đổi nữa.

Năm nay em thi ĐH, ngành đam mê của em là CNTT, nhưng em đang phân vân giữa ĐH bách khoa TPHCM, ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM, ĐH CNTT TPHCM (ngành khoa học máy tính). Ban tư vấn cho em hỏi rõ về các trường này, trường nào đào tạo tốt nhất về CNTT?( diefor3x@gmail.com)

Nói chung việc đào tạo CNTT ở cả ba trường trên đều có chất lượng tương đối tốt. Tuy nhiên đối với trường ĐH Bách khoa TPHCM việc học sẽ mang tính ứng dụng thực tế nhiều hơn. Người học CNTT khối kỹ thuật sẽ dễ dàng hòa nhập làm việc trong môi trường IT nhanh chóng hơn. Sau khi học xong em sẽ được công nhận danh hiệu là kỹ sư.

Cho em hỏi là trước đây em học nghề cơ khí thì giờ em có thể đi học tại chức xây dựng được không?( kethaforever2108@gmail.com)

Việc em học tại chức ngành nào là do em hoàn toàn quyết định dựa trên năng lực của mình. Tuy nhiên để được phép dự thi tại chức em phải tốt nghiệp THPT và vượt qua kì thi tuyển đầu vào.

Theo quy định mới thì kỳ thi tại chức sẽ được tổ chức 4 đợt/năm. Việc các trường tổ chức thi vào những đợt nào thì em cần chủ động liên hệ với trường mình định dự thi để tìm hiểu thông tin nhé.
 

Sau khi Dân trí đăng tải bài “ Tin học và CNTT có sự khác nhau?”  ở câu hỏi "Năm nay em thi ĐH, ngành đam mê của em là CNTT, nhưng em đang phân vân giữa ĐH bách khoa TPHCM, ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM, ĐH CNTT TPHCM. Ban tư vấn cho em hỏi rõ về các trường này, trường nào đào tạo tốt nhất về CNTT?” thông tin ban đầu trả lời có chi tiết: “Đối với hai trường còn lại việc học sẽ đi vào định hướng cơ bản là chính. Để có thể làm được trong một môi trường CNTT thực thụ thì em cần có thời gian làm việc và va chạm nhiều hơn. Tốt nghiệp các trường này em sẽ được công nhận danh hiệu cử nhân”.

 

Sau khi rà soát, chúng tôi xin đính chính lại: Trường ĐH Công nghệ thông tin đào tạo hệ kỹ sư. Riêng ngành Khoa học máy tính đào tạo hệ cử nhân.

 

Xin cáo lỗi cùng bạn đọc!

 

Ban tư vấn tuyển sinh

Tag :
MỚI NHẤT
Nhiều ý kiến không đồng tình “bỏ bắt buộc thi ngoại ngữ”
Nhiều ý kiến không đồng tình “bỏ bắt buộc thi ngoại ngữ”

(Dân trí) - Nếu không bắt buộc thi ngoại ngữ, chất lượng giáo dục phổ thông sẽ giảm, học sinh không có động lực học đúng đắn, năng lực của công dân tương lai bị ảnh hưởng… Đó là ý kiến của nhiều đại biểu dự “Hội nghị thi và tuyển sinh toàn quốc năm 2010”, ngày 9/1.

Thứ bảy, 09/01/2010 - 04:16

Cách khai hồ sơ đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ 2010
Cách khai hồ sơ đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ 2010

(Dân trí) - Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD- ĐT vừa đưa ra phương hướng, nhiệm vụ công tác tuyển sinh 2010. Theo đó, đã đưa ra cách khai hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT), đăng ký xét tuyển (ĐKXT) và thời gian dự thi đại học năm 2010.

Thứ sáu, 08/01/2010 - 02:17

38 trường ĐH, CĐ sẽ bị phạt tiền và khấu trừ chỉ tiêu 2010
38 trường ĐH, CĐ sẽ bị phạt tiền và khấu trừ chỉ tiêu 2010

(Dân trí) - Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Chiến cho biết: “Tuyển sinh 2009 có 38 trường ĐH, CĐ tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu Bộ giao và sẽ bị phạt tiền và khấu trừ chỉ tiêu tuyển sinh năm 2010”.

Thứ sáu, 08/01/2010 - 08:40

Hồ sơ thi trường công an mua ở đâu?
Hồ sơ thi trường công an mua ở đâu?

(Dân trí) - Loại bằng tốt nghiệp có ảnh hưởng khả năng học ở cấp học cao hơn? Nếu đến ngày thi chưa được nhận bằng tốt nghiệp THPT thì phải sao? Giải phương trình bậc 3 khi dự thi ĐH? Con thương binh khi dự thi khối trường quân sự có được hưởng ưu tiên?...

Thứ năm, 07/01/2010 - 05:38

Thành công hơn từ chương trình học tập và liên thông cử nhân Quản trị kinh doanh cấp bằng từ Vương quốc Bỉ
Thành công hơn từ chương trình học tập và liên thông cử nhân Quản trị kinh doanh cấp bằng từ Vương quốc Bỉ

Đây là chương trình hợp tác đào tạo giữa Đại học Hoa Sen và Học viện QTKD UBI - Vương Quốc Bỉ là một trong 20 trường kinh doanh hàng đầu tại Châu Âu.

Thứ năm, 07/01/2010 - 04:30

Bộ GD- ĐT ráo riết chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp 2010
Bộ GD- ĐT ráo riết chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp 2010

(Dân trí) - Để thực hiện nghiêm túc quy chế thi nhằm ngăn chặn tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong tất cả các khâu tổ chức thi tốt nghiệp 2010 sắp tới. Bộ GD- ĐT đang ráo riết chỉ đạo các Sở, các trường thực hiện nghiêm túc yêu cầu đề ra.

Thứ năm, 07/01/2010 - 10:18

Dự kiến sẽ tăng lệ phí tuyển sinh ĐH, CĐ 2010
Dự kiến sẽ tăng lệ phí tuyển sinh ĐH, CĐ 2010

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD- ĐT cho biết, Bộ vẫn đang tiếp tục đề nghị Bộ Tài chính tăng lệ phí tuyển sinh 2010. Theo đó, mức tăng sẽ là 10.000đ/bộ.

Thứ tư, 06/01/2010 - 11:20

Quản lý nhân sự - Thách thức của sự thay đổi
Quản lý nhân sự - Thách thức của sự thay đổi

Là một nhà quản trị nhân sự, bạn là người luôn đối mặt với những thách thức hoàn thiện mối quan hệ giữa tất cả mọi thành viên trong công ty để họ đóng góp giá trị hữu hiệu nhất cho tổ chức.

Thứ ba, 05/01/2010 - 12:45

Tăng 10% chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010
Tăng 10% chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, tuyển sinh ĐH,CĐ 2010 tăng 10% so với năm 2009, chỉ tiêu đào tạo TCCN tăng 17%. Dự kiến sẽ có khoảng 570.000 chỉ tiêu vào ĐH,CĐ.

Thứ tư, 30/12/2009 - 04:20

Học tại iSPACE chắc chắn có việc làm
Học tại iSPACE chắc chắn có việc làm

Chất lượng đào tạo, năng lực đội ngũ giảng viên, môi trường học tập... đều là những yếu tố quan trọng tạo nên thành công cho người học sau khi ra trường.

Thứ hai, 28/12/2009 - 09:02

Khai giảng khóa học tiếng Anh tăng tốc mới tại Language Link
Khai giảng khóa học tiếng Anh tăng tốc mới tại Language Link

Khóa học nhằm giúp cho người học tiếng Anh đạt được sự tiến bộ vượt bậc trong kĩ năng nghe nói (đặc biệt phát âm) chỉ trong thời gian ngắn 2 tuần.

Thứ năm, 24/12/2009 - 01:01

Tuyển sinh 2010 sẽ có nhiều điểm mới
Tuyển sinh 2010 sẽ có nhiều điểm mới

(Dân trí) - Ngày 09/1 tới, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức Hội nghị tuyển sinh 2010 qua cầu truyền hình. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị. Dự kiến sẽ có nhiều thay đổi trong tuyển sinh 2010.

Thứ tư, 23/12/2009 - 02:04

ĐÁNG QUAN TÂM
CPA Australia ký Biên bản Ghi nhớ với Đại học Kinh tế TPHCM
CPA Australia ký Biên bản Ghi nhớ với Đại học Kinh tế TPHCM

Hôm nay CPA Australia đã ký Biên bản Ghi nhớ với trường Đại học Kinh tế TPHCM (UEH), khởi đầu cho hợp tác chuyên môn giữa hai tổ chức danh tiếng này.

Thứ ba, 15/12/2009 - 03:08

Kì thi tốt nghiệp năm 2010 sẽ có 8 môn?
Kì thi tốt nghiệp năm 2010 sẽ có 8 môn?

(Dân trí) - Tiếp tục thắc mắc về phần riêng của đề thi ĐH? HV Chính trị có tuyển sinh nam thanh niên ngoài quân đội? Trường ĐH Luật TPHCM tổ chức thi hệ tại chức vào thời gian nào? ĐH Ngân hàng có xét tuyển HSG Quốc gia? Ngành tài chính doanh nghiệp học và làm gì?...

Thứ ba, 15/12/2009 - 11:49

Học viện và Đại học có khác nhau?
Học viện và Đại học có khác nhau?

(Dân trí) - Năm 2010 thì học sinh đạt giải quốc gia có còn được ưu tiên xét tuyển? Thắc mắc về phần tự chọn của đề thi? Boăn khoăn về việc muốn học hai trường? HV Phòng không không quân có tuyển nữ? Thời gian phát hành cẩm nang tuyển sinh?...

Thứ ba, 08/12/2009 - 11:09

Học khá lớp 12, thi ĐH có được không?
Học khá lớp 12, thi ĐH có được không?

(Dân trí) - Bảo lưu kết quả một học kì có được không? Đang học liên thông muốn học văn bằng ĐH thứ 2? Trường ĐH, CĐ nào không tính điểm ưu tiên khu vực? Chuyển hộ khẩu thì có ảnh hưởng đến điểm ưu tiên khu vực? Quy luật các môn thi tốt nghiệp như thế nào?…

Thứ tư, 02/12/2009 - 01:52

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT và ĐH,CĐ 2010
Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT và ĐH,CĐ 2010

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa thông báo về cấu trúc đề thi, hình thức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2010. Theo đó, đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

Thứ hai, 30/11/2009 - 04:02

Nhiều đề án xin mở ngành bị trả lại
Nhiều đề án xin mở ngành bị trả lại

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, tính đến thời điểm hiện tại Bộ GD-ĐT đã nhận được gần 50 đề án xin mở ngành tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010. Tuy nhiên, nhiều đề án bị trả do làm không đúng yêu cầu, chưa cung cấp đủ thông tin đảm bảo chất lượng đào tạo.

Thứ sáu, 27/11/2009 - 02:29

Cùng tham dự khóa học “CEO - Giám Đốc Điều hành chuyên nghiệp”
Cùng tham dự khóa học “CEO - Giám Đốc Điều hành chuyên nghiệp”

Đứng trước vận hội phát triển và nhu cầu hội nhập, một trong những thách thức lớn nhất của các Doanh nghiệp Việt Nam hiện nay là khả năng quản lý, điều hành chuyên nghiệp.

Thứ sáu, 27/11/2009 - 11:32

Aptech Media 2009- Chặng đua cuối cùng
Aptech Media 2009- Chặng đua cuối cùng

Vòng chung kết cuộc thi sáng tạo Video Clip 2009 dành cho giới trẻ sẽ diễn ra tại Phòng chiếu phim 2, trung tâm MegaStar, Vincom, Hà Nội vào tối 26/11/2009.

Thứ tư, 25/11/2009 - 03:17

Hội thảo Chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge
Hội thảo Chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge

Chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge hiện đang được rất nhiều bậc phụ huynh mong muốn tìm hiểu và cho con theo học.

Thứ tư, 18/11/2009 - 03:39

Học tiếng Anh ở đâu?
Học tiếng Anh ở đâu?

Câu hỏi dễ mà tưởng chừng như rất khó trong khi ở Hà Nội có biết bao nhiêu trung tâm Ngoại ngữ...

Thứ tư, 18/11/2009 - 11:57

Tỷ lệ học viên trường nghề có việc làm cao
Tỷ lệ học viên trường nghề có việc làm cao

(Dân trí) - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đà Nẵng cho biết, trong năm 2009, cơ cấu ngành nghề tuyển sinh của Đà Nẵng chuyển hướng mạnh theo nhu cầu kinh doanh và nhu cầu xã hội. Tỷ lệ học viên ra trường có việc làm cao.

Thứ ba, 17/11/2009 - 04:19

Đào tạo nhân lực: Chú trọng đầu vào hay đầu ra?
Đào tạo nhân lực: Chú trọng đầu vào hay đầu ra?

Nhiều trường đã nhanh chóng thay đổi phương thức đào tạo - quan tâm đến kết quả đầu ra thay vì quá chú trọng đầu vào, bởi chuẩn đầu ra sẽ là một tấm gương phản chiếu rõ nét nhất chất lượng đào tạo của chính cơ sở đó.

Thứ ba, 17/11/2009 - 02:52