ETIM, giá trị cốt lõi tạo ra thành công đối với các doanh nhân khởi nghiệp:

Tích hợp kiến thức quản trị kinh doanh, quản trị công nghệ và tư duy đổi mới sáng tạo

Trong bối cảnh làn sóng khởi nghiệp trong nước đang trỗi dậy một cách mạnh mẽ, cùng với sự xuất hiện của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu làm chủ công nghệ và áp dụng đổi mới sáng tạo vào kinh doanh ngày càng trở nên cấp thiết.

Nắm bắt được xu thế này, Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đã bắt đầu quá trình chuyển giao Chương trình Thạc sĩ Quản trị Công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp (hay còn gọi tắt là ETIM) từ Đại học Koblenz-Landau, CHLB Đức, về Việt Nam.

Nhân dịp GS.TS. Harald von Korflesch, Phó Hiệu trưởng Đại học Koblenz-Landau có mặt tại Hà Nội, chúng tôi đã một buổi trò chuyện với ông về chương trình ETIM cũng như về những cơ hội và thách thức đối với các bạn trẻ Việt trong thời buổi hiện nay.

GS.TS Harald von Korflesch, Phó Hiệu trưởng Đại học Koblenz-Landau, CHLB Đức.
GS.TS Harald von Korflesch, Phó Hiệu trưởng Đại học Koblenz-Landau, CHLB Đức.

Thưa GS. Harald von Korflesch, ông đánh giá thế nào về “làn sóng khởi nghiệp” hiện nay tại Việt Nam?

Trước tiên, tôi xin được chia sẻ rằng đây đã là lần thứ ba tôi đặt chân tới đất nước của các bạn. Năm ngoái tôi đã có mặt ở Đà Nẵng và Hà Nội trong khuôn khổ triển khai và ký kết chương trình ETIM với các trường đại học ở Việt Nam. Thông qua những chuyến đi này, tôi có thể cảm nhận được tinh thần khởi nghiệp của người Việt Nam, đặc biệt là ở các bạn trẻ. Với làn sóng khởi nghiệp như hiện nay, vai trò hỗ trợ của các tổ chức, các doanh nghiệp và cả các trường đại học là cực kỳ quan trọng.

Được biết ETIM là một chương trình đã được Đại học Koblenz-Landau triển khai ngay tại Đức cùng với một vài quốc gia khác trên thế giới. Vậy ông có thể giới thiệu sơ qua về chương trình này?

ETIM là tên viết tắt của “Entrepreneurship, Technology and Innovation Management” (Quản trị Công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp). Đây là một trong những chương trình đào tạo thạc sĩ thành công tại Đại học Koblenz-Landau của chúng tôi, một trong 22 “Đại học Khởi nghiệp” của CHLB Đức. Chúng tôi rất vui khi được mang ETIM tới Việt Nam, một đất nước trẻ, năng động, ham học hỏi và nhạy bén với công nghệ và khởi nghiệp. Cùng với đối tác là Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, chúng tôi hy vọng chương trình này sẽ giúp Việt Nam đào tạo những doanh nhân trẻ nhiều hoài bão, sáng tạo và những nhà quản lý có năng lực và không ngại thay đổi.

Tích hợp kiến thức quản trị kinh doanh, quản trị công nghệ và tư duy đổi mới sáng tạo - 2

Ở Việt Nam hiện nay có khá nhiều chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA hợp tác với các trường đại học nước ngoài. Điều gì khiến ông nghĩ rằng ETIM có thể tạo nên sự khác biệt so với những chương trình này?

Về cơ bản, cũng giống như các chương trình MBA liên kết khác, ETIM được thiết kế theo mô hình học hoàn toàn bằng tiếng Anh tại Việt Nam và nhận bằng của trường đối tác nước ngoài, mà ở đây là Đại học Koblenz-Landau của chúng tôi. Tuy nhiên, tôi cho rằng ETIM có ba điểm khác biệt chính.

Đầu tiên phải nói đến chương trình học. Ngoài các môn quản trị , các học viên của chương trình sẽ tham gia các khóa học chuyên ngành như Tư duy kiến tạo trong kinh doanh, Phát triển phần mềm cho Khởi nghiệp hay Các chiến lược mô hình kinh doanh... Cần phải nói thêm rằng đây không phải là các môn học thuần túy về kỹ thuật hay công nghệ. Mặt khác, chúng được thiết kế nhằm cung cấp kiến thức quản trị trong bối cảnh công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Điểm khác biệt thứ hai là tất cả các học viên của chương trình sẽ được sang Đức để học tập và trao đổi kinh nghiệm, thông qua học bổng Erasmus+ của Liên minh châu Âu và hoạt động khảo sát thực tế tại Đức. Tôi tin rằng đây là những cơ hội tốt cho các bạn trẻ ở Việt Nam có thể trải nghiệm các mô hình kinh doanh, khởi nghiệp tại đất nước của chúng tôi.

Cuối cùng, khác với những chương trình MBA ở Việt Nam và trên thế giới , ETIM là chương trình đào tạo dành cho các nhà quản lý trẻ và các sinh viên mới tốt nghiệp có tinh thần doanh nhân và ước vọng làm chủ doanh nghiệp,

Vì sao Đại học Koblenz-Landau của ông lại chọn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân làm đối tác đầu tiên để triển khai chương trình ETIM tại Việt Nam?

Cá nhân tôi đã có dịp gặp TS. Đồng Xuân Đảm, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ĐHKTQD) tại Đà Nẵng vào mùa hè năm ngoái. Qua trao đổi, tôi được biết rằng ĐHKTQD đang phấn đấu để trở thành một trường “Đại học Khởi nghiệp” . Vì thế, Trường rất muốn mang chương trình ETIM của Đại học Koblenz-Landau về Việt Nam.

GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (trái) và GS.TS Harald von Korflesch (phải), Phó Hiệu trưởng Đại học Koblenz-Landau tại Lễ ra mắt Chương trình Thạc sĩ Quản trị Công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp ETIM.
GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (trái) và GS.TS Harald von Korflesch (phải), Phó Hiệu trưởng Đại học Koblenz-Landau tại Lễ ra mắt Chương trình Thạc sĩ Quản trị Công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp ETIM.

Qua tìm hiểu và khảo sát, chúng tôi hoàn toàn tự tin rằng ĐHKTQD có đủ năng lực về cơ sở vật chất và con người để phát triển chương trình này. Ngoài ra, đơn vị triển khai chương trình của Trường là Viện Đào tạo Quốc tế cũng đã có nhiều năm kinh nghiệm quản lý và phát triển các chương trình đào tạo hợp tác với nước ngoài.

Bước tiếp theo trong quan hệ hợp tác giữa hai trường sẽ là mang mô hình Tư duy Kiến tạo Khởi nghiệp từ Đại học Koblenz-Landau về Việt Nam.

Ông có thể chia sẻ thêm về mô hình này?

Trước tiên tôi xin được giải thích khái niệm “Tư duy kiến tạokhởi nghiệp” (Entrepreneurial Design Thinking® hay EDT). Tư duy kiến tạo khởi nghiệp – một phương thức tư duy sáng tạo trên nền tảng hệ thống, là sự kết hợp giữa tư duy thiết kế truyền thống và tinh thần doanh nhân hiện đại. Tư duy kiến tạo khởi nghiệp là một quá trình mở thúc đẩy đổi mới sáng tạo dựa trên sự đồng cảm và tính linh hoạt. Thông qua quá trình này, các doanh nhân tương lai có thể dần dần trải nghiệm thành công với những ý tưởng kinh doanh hướng đến nhu cầu, mong muốn của khách hàng.

Đoàn công tác của Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đến tham quan cơ sở vật chất hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Đại học Koblenz-Landau, CHLB Đức.
Đoàn công tác của Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đến tham quan cơ sở vật chất hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Đại học Koblenz-Landau, CHLB Đức.

Môi trường Tư duy Kiến tạo Khởi nghiệp (Entrepreneurial Design Thinking School hay ED-School) là nơi phát huy EDT, được triển khai đầu tiên tại Đại học Koblenz-Landau. Tại đây, các sinh viên, học viên sẽ được tự do phát triển các ý tưởng kinh doanh và sản phẩm của mình, dưới sự dẫn dắt và hướng dẫn của các chuyên gia trong lĩnh vực đổi mới sáng tọa và khởi nghiệp. Tôi rất hy vọng có thể mang mô hình này tới Việt Nam trong khuôn khổ mối quan hệ hợp tác với Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Ông có lời khuyên gì dành cho các bạn trẻ có đam mê và mong muốn khởi nghiệp tại Việt Nam?

Với sự hỗ trợ cả từ Chính phủ cũng như từ các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các bạn trẻ Việt Nam đang có đầy đủ những điều kiện để hiện thực hóa những ý tưởng kinh doanh của mình, qua đó, đóng góp cho đất nước, cho xã hội. Tuy nhiên, tôi cho rằng, ngoài kiến thức vàkỹ năng quản trị họ cần phải có kiến thức và kỹ năng về công nghệ và đặc biệt là tư duy đổi mới sáng tạo, nếu muốn thành công trong một môi trường cạnh tranh khắc nghiệt. Đây cũng chính là điều mà chương trình ETIM của chúng tôi và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân hy vọng sẽ mang lại.

Cảm ơn ông về những chia sẻ. Chúc chương trình ETIM sẽ đạt được nhiều thành công trong thời gian tới!

------------------------------------------------

Chương trình Thạc sĩ Quản trị Công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp hiện đang tuyển sinh khóa đầu tiên. Chương trình học trong vòng 24 tháng, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, với 10 ngày khảo sát thực tế tại CHLB Đức. Các học viên xuất sắc sẽ được xét cấp học bổng Erasmus+ của Liên minh châu Âu để sang Đức học tập. Kết thúc khóa học, các học viên sẽ được cấp bằng “Master of Science in Information Management with a Major in Entrepreneurship, Technology and Innovation Management” của Đại học Koblenz-Landau cấp.

Hạn nộp hồ sơ: 18/08/2017

Để được tư vấn thêm về chương trình, xin liên hệ hotline 0968 102 106 hoặc email: info.imd@isneu.org hoặc tham khảo website của Viện Đào tạo Quốc tế, ĐHKTQD tại www.isneu.edu.vn

MỚI NHẤT
Cùng con chinh phục ngoại ngữ
Cùng con chinh phục ngoại ngữ

Cũng giống với nhiều thử thách khác trong cuộc sống, hành trình chinh phục Anh ngữ của trẻ nhỏ cần có sự đồng hành của cha mẹ ngay từ những bước đi đầu tiên. Điều này sẽ giúp con vun đắp đam mê với ngôn ngữ thứ hai và trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng hiệu quả hơn.

Thứ năm, 24/08/2017 - 02:09

Học 1 năm, sở hữu tấm bằng cử nhân kinh doanh quốc tế
Học 1 năm, sở hữu tấm bằng cử nhân kinh doanh quốc tế

Đây là chương trình liên kết đào tạo giữa trường Đại học Hoa Sen và Đại học Paris Est Créteil (Pháp) nhằm đem lại cho người học một chương trình chất lượng, mang tính ứng dụng cao, giúp nhiều bạn trẻ Việt Nam có cơ hội tiếp cận nền giáo dục tiên tiến với mức học phí phù hợp.

Thứ tư, 23/08/2017 - 09:00

ĐH Thành Tây tạo đột phá với mô hình học ngành dược tiên tiến
ĐH Thành Tây tạo đột phá với mô hình học ngành dược tiên tiến

Để đáp ứng điều kiện phát triển của ngành, nhu cầu nhân lực dược nước ta ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Theo báo cáo của sở y tế các tỉnh, thành phố, đến năm 2020 toàn ngành dược sẽ có nhu cầu hơn 25 nghìn cán bộ dược có trình độ đại học trở lên.

Thứ ba, 22/08/2017 - 08:39

Điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 vào ĐH Đà Nẵng
Điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 vào ĐH Đà Nẵng

(Dân trí) - Đại học Đà Nẵng vừa công bố kết quả tuyển sinh bổ sung đợt 1 (đợt nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2017 từ ngày 13/8 - 17/8) vào các trường, khoa thành viên.

Thứ hai, 21/08/2017 - 10:04

Ngày hội Teen Camping Day - Đi tìm Năng lực X của teen
Ngày hội Teen Camping Day - Đi tìm Năng lực X của teen

Khám phá năng lực bản thân tìm kiếm nhân tố X của con và tìm hiểu về Kỹ năng của Tương lai giúp định hướng lộ trình học tập sẽ là một trong những hoạt động chính diễn ra tại sự kiện Teen Camping Day dành cho phụ huynh và học sinh từ 10 - 15 tuổi vào 8.30 sáng ngày 27/08/2017 tới đây.

Thứ hai, 21/08/2017 - 02:50

[Tổng kết] Ngày hội tuyển sinh Đại học và Sau đại học tại Úc - Thổi bừng khát khao du học trong mỗi bạn trẻ
[Tổng kết] Ngày hội tuyển sinh Đại học và Sau đại học tại Úc - Thổi bừng khát khao du học trong mỗi bạn trẻ

Vào ngày 8 và 09/07/2017 vừa qua, Ngày hội tuyển sinh Đại học và Sau đại học tại Úc do ATS - Công ty tư vấn du học chuyên nghiệp Avenue To Success phối hợp tổ chức cùng nhiều đại học quốc tế, cao đẳng chuyển tiếp và đại học nổi tiếng tại Úc đã diễn ra hết sức thành công tại hai thành phố lớn: TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Thứ hai, 21/08/2017 - 11:00

Vì sao hàng nghìn thí sinh không nhập học đại học?
Vì sao hàng nghìn thí sinh không nhập học đại học?

Chúng ta cần nâng cao chất lượng khâu định hướng nghiệp cho học sinh từ bậc phổ thông.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 07:53

Sự khác biệt về mô hình đào tạo “Học và làm theo dự án thực tế” tại ITPlus Academy
Sự khác biệt về mô hình đào tạo “Học và làm theo dự án thực tế” tại ITPlus Academy

ITPlus Academy được thành lập vào năm 2011, có bề dày truyền thống 7 năm kinh nghiệm trong việc phát triển các khung chương trình đào tạo theo nhu cầu khắt khe về công nghệ và chuyển giao công nghệ. ITPlus Academy đã tự khẳng định được thương hiệu và uy tín trong lĩnh vực đào tạo nhân lực Công nghệ thông tin chất lượng cao.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:00

Đại học Phương Đông xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 năm 2017
Đại học Phương Đông xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 năm 2017

Trường Đại học Phương Đông thông báo điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 năm 2017 cho tất cả các ngành đào tạo tại trường (trừ ngành Tiếng Nhật không xét tuyển vì đã đủ chỉ tiêu).

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:00

Quy định điểm sàn riêng với ngành Sư phạm dựa theo tiêu chí nào?
Quy định điểm sàn riêng với ngành Sư phạm dựa theo tiêu chí nào?

Tiêu chí xác định mức điểm sàn riêng đối với khối ngành Sư phạm nên được thực hiện phù hợp với đặc thù của từng ngành đào tạo ở các cấp học…

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:52

Điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung của nhiều trường đại học phía Nam
Điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung của nhiều trường đại học phía Nam

(Dân trí) - Nhiều trường ĐH phía Nam đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển của đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung năm 2017. Đáng chú ý, nhiều ngành mức điểm chuẩn bằng và tăng cao hơn đợt 1.

Thứ năm, 17/08/2017 - 04:30

Cẩm nang học tiếng Anh tại nhà cùng con
Cẩm nang học tiếng Anh tại nhà cùng con

Hội đồng Anh dành tặng 100 cuốn cẩm nang học tiếng Anh tại nhà cùng con do các chuyên gia tiếng Anh biên soạn để giúp phụ huynh tự tin trên con đường đồng hành cùng con học tiếng Anh.

Thứ tư, 16/08/2017 - 05:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm sao để trúng tuyển ngành học yêu thích?
Làm sao để trúng tuyển ngành học yêu thích?

Từ ngày 13/08, nhiều trường đại học công bố xét tuyển bổ sung thêm những ngành còn chỉ tiêu, do đó thí sinh vẫn còn cơ hội trúng tuyển ngành học yêu thích nếu có chiến lược thích hợp.

Thứ tư, 16/08/2017 - 02:35

Các khóa học tiếng Anh không thể bỏ qua cho trẻ trước năm học mới
Các khóa học tiếng Anh không thể bỏ qua cho trẻ trước năm học mới

Hãy cùng chúng tôi lắng nghe chia sẻ từ các giáo viên Apollo English Junior để tìm hiểu những giá trị cốt lõi xoay quanh các nội dung của Khóa luyện tiếng Anh đặc biệt (Special course) chỉ có trong mùa tựu trường năm nay.

Thứ tư, 16/08/2017 - 09:58

Cao đẳng mỏi cổ ngóng thí sinh
Cao đẳng mỏi cổ ngóng thí sinh

Trong khi hàng trăm trường ĐH còn tuyển bổ sung hàng ngàn chỉ tiêu thì hệ cao đẳng (CĐ) lại càng lao đao vì thiếu nguồn tuyển

Thứ tư, 16/08/2017 - 08:01

Công nghệ kỹ thuật chế biến và bảo quản thực phẩm - Ngành học dẫn lối thành công
Công nghệ kỹ thuật chế biến và bảo quản thực phẩm - Ngành học dẫn lối thành công

Được Bộ Công thương xếp vào nhóm ngành có lợi thế cạnh tranh cao, ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống ở nhiều lĩnh vực, cơ hội nghề nghiệp rộng mở, Công nghệ kỹ thuật chế biến và bảo quản thực phẩm đang là ngành học hấp dẫn thu hút nhiều bạn trẻ.

Thứ tư, 16/08/2017 - 08:00

Cơ hội nhận học bổng khi xét tuyển bổ sung vào Đại học
Cơ hội nhận học bổng khi xét tuyển bổ sung vào Đại học

Săn học bổng trong nước để vào đại học “nhẹ tênh” mà không lo học phí là xu hướng mới của giới trẻ trong những năm gần đây. Lựa chọn phù hợp và nắm bắt cơ hội đúng lúc, bạn hoàn toàn có thể giành học bổng.

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:05

Trường ĐH Vinh “bất ngờ” tăng điểm nhóm ngành Sư phạm đến 24 điểm
Trường ĐH Vinh “bất ngờ” tăng điểm nhóm ngành Sư phạm đến 24 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Vinh vừa thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2 vào nhóm ngành Sư phạm là 24 điểm. Trước đó, vào ngày 13/7, trường thông báo chỉ tiêu xét tuyển đợt 1 đại học hệ chính quy năm 2017 với điểm nhóm ngành Sư phạm là 15,50 điểm.

Thứ ba, 15/08/2017 - 07:28

Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Phương Nam hỗ trợ tối đa tìm việc làm cho học viên ra trường
Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Phương Nam hỗ trợ tối đa tìm việc làm cho học viên ra trường

Là đơn vị đào tạo lấy học sinh, sinh viên là trọng tâm, Trường Trung cấp Kinh tế - Kĩ thuật Phương Nam (tỉnh Đắk Nông) luôn quan tâm đến việc định hướng việc làm, tạo điều kiện và phối hợp với các đơn vị sử dụng lao động nhằm hỗ trợ việc làm cho các học viên sau khi tốt nghiệp.

Thứ hai, 14/08/2017 - 02:00

Đại học Dân lập Hải Phòng tuyển sinh ngành Luật
Đại học Dân lập Hải Phòng tuyển sinh ngành Luật

Ngày 31/7/2017, Bộ Giáo dục & Đào tạo ra Quyết định số 2566/QĐ-BGDĐT cho phép Trường Đại học Dân lập Hải Phòng đào tạo ngành Luật trình độ Đại học hệ Chính quy.

Thứ hai, 14/08/2017 - 11:05

TPHCM: Tất cả học sinh lớp 12 chuyên phải thi học sinh giỏi
TPHCM: Tất cả học sinh lớp 12 chuyên phải thi học sinh giỏi

(Dân trí) - Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi học sinh giỏi năm học 2017-2018 của Sở GD-ĐT TPHCM, tất cả học sinh lớp 12 chuyên đều phải tham dự kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 cấp thành phố.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 08:02

ĐH Sư phạm Đà Nẵng còn hơn 600 chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung
ĐH Sư phạm Đà Nẵng còn hơn 600 chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung

(Dân trí) - Trong đợt tuyển sinh bổ sung từ 13/8-17/8 tới, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng còn hơn 600 chỉ tiêu vào các ngành đào tạo bậc đại học hệ chính quy.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 09:51

ĐH Đà Nẵng nhận xét tuyển bổ sung vào Khoa Công nghệ từ 15,5 điểm
ĐH Đà Nẵng nhận xét tuyển bổ sung vào Khoa Công nghệ từ 15,5 điểm

(Dân trí) - ĐH Đà Nẵng vừa cho biết có 225 chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung vào các ngành đào tạo thuộc khoa Công nghệ của đại học này.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 09:49

Điểm chuẩn nhóm ngành Sư phạm có thật sự thấp?
Điểm chuẩn nhóm ngành Sư phạm có thật sự thấp?

Thông tin điểm chuẩn trúng tuyển Đại học 2017 vào một số trường sư phạm tương đối thấp xuất hiện trên một số phương tiện truyền thông rất dễ dẫn dắt người đọc đến suy nghĩ về một tương lai không mấy khả quan của chất lượng giáo dục nước nhà.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 10:03