Sân chơi mới cho học sinh THPT đam mê ngành Y

Cuộc thi “Ươm mầm tài năng y khoa” là cuộc thi học thuật đầu tiên tại khu vực phía Nam dành cho học sinh trung học phổ thông có niềm đam mê với ngành Y.

Đây không những là một sân chơi “ươm mầm” những tài năng y khoa trong tương lai, mà còn là dịp để các tài năng trẻ tiếp xúc, học hỏi từ những vị Giáo sư hướng dẫn, Ban giám khảo là những bác sĩ đầu ngành của Việt Nam và Thế giới.

Tìm kiếm tài năng y khoa trong tương lai

“Ươm mầm tài năng y khoa” ra đời nhằm tạo nên một sân chơi mởi mẻ và đầy bổ ích dành cho các bạn học sinh có niềm đam mê được đặt chân vào ngành Y khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Cuộc thi không những mang đến cho học sinh những giải thưởng có giá trị, mà còn giúp học sinh có cơ hội tiếp xúc tìm hiểu rõ về ngành y, kiểm tra kiến thức, cung cấp thêm cho các bạn những thông tin cũng như kỹ năng về sự hội nhập nguồn nhân lực y khoa toàn cầu.

“Ươm mầm tài năng y khoa” đã và đang được tổ chức Vòng 1, từ ngày 15/11/2017 tại các trường THPT trong khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, do báo Giáo Dục TP.HCM phối hợp cùng trường Đại học Tân Tạo thực hiện, dưới sự tài trợ của trường Đại học Tân Tạo.


Các bạn học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong (Tp.HCM) đang tham gia vòng 1 cuộc thi “Ươm mầm tài năng y khoa”.

Các bạn học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong (Tp.HCM) đang tham gia vòng 1 cuộc thi “Ươm mầm tài năng y khoa”.

GS. Thạch Nguyễn (Trưởng khoa Y Trường ĐH Tân Tạo, Chủ tịch Hội đồng Ban Giám khảo cuộc thi) cho biết: “ Cuộc thi là nơi dành cho các em học sinh trung học thể hiện lòng đam mê về ngành Y - một ngành cao quý. Tôi hi vọng qua cuộc thi này, các em sẽ được khai sáng và hiểu rõ thêm về ngành nghề mà các em đang theo đuổi, từ đó tiếp thêm động lực cho các em học tập để nhanh chóng chạm được giấc mơ của mình”.

Học hỏi từ những Giáo sư, Bác sĩ đầu ngành

Từ hơn 3.000 thí sinh dự thi, Ban tổ chức sẽ chọn 50 thí sinh vào vòng bán kết. 50 thí sinh xuất sắc này sẽ được trường Đại học Tân Tạo giới thiệu và lựa chọn các Giáo sư cố vấn, hướng dẫn để cùng các thí sinh thực hiện những đề tài khoa học về ngành Y. Các vị hướng dẫn cho các bạn đều là các GS, PGS, Bác sĩ đến từ Hoa Kỳ, Singapore, bệnh viện và Hội tim mạch Việt Nam. Đây là cơ hội để các em tiếp cận mô hình giáo sư hướng dẫn nổi tiếng tại Hoa Kỳ và đang được áp dụng tại Đại học Tân Tạo.

Hội đồng cố vấn chuyên môn có 20 thành viên có uy tín và thâm niên trong nghề, trong đó, ngoài 10 chuyên gia là những bác sĩ đầu ngành, nổi tiếng tại Việt Nam, còn có 10 chuyên gia đến từ Mỹ như: TS. Faisal Latiff (Trường khoa tim mạch can thiệp, Oklahoma city, bang Oklahoma, Mỹ), TS. Kwan Le (Phó giáo sư về y khoa Giám đốc trung tâm tim mạch, Bệnh viện - Banner - University Medical Center South, Tucson AZ, Mỹ), TS. Quincy Tran (Phó giáo sư y khoa, trường Đại học Maryland, Baltimore MD, Mỹ), TS. Gianluca Rigatelli (Phó trưởng khoa can thiệp nội mạch và chẩn đoán bệnh tim mạch, Trưởng khoa can thiệp bệnh tim bẩm sinh ở người lớn, bệnh viện Rovigo General, Viale Tre Martiri, Italy), TS. Dan Le (Khoa tim mạch, Đại học Virginia Commonwealth, Richmond VA, Mỹ), TS. Hung Phan (Bác sĩ bệnh viện, Los Angeles CA), TS. Tung Mai DO (Bác sĩ bệnh viện, Springfield, MO), TS. Luke Ashwin Lawrence (Mason City, IA), TS. Thien Le (Chuyên viên phân tích kinh doanh, Chicago IL), Sara Shah (Nghiên cứu về kinh tế, Rutgers, The State University of New Jersey, New Brunswick, NJ, Mỹ).

Thành phần giám khảo khách mời luân phiên là những tên tuổi nổi tiếng trong các lĩnh vực Y học như: GS. Lê Quang Nghĩa, GS. Lê Văn Cường, Bác sĩ Nguyễn Thị Từ Vân, Bác sĩ Lê Xuân Trường, Bác sĩ Đoàn Văn Huyền, Bác sĩ Nguyễn Đức Công (Bệnh viện Thống Nhất), Bác sĩ Nguyễn Đức Thái (Trường Đại học Y Dược… cùng các Giáo sư, phó giáo sư, trưởng khoa đến từ Đại học Tân Tạo.

Giải thưởng xứng đáng, tôn vinh những “bác sĩ tương lai”

Từ 50 thí sinh ở bán kết, Hội đồng cố vấn chuyên môn và ban giám khảo sẽ chọn ra 10 thí sinh xuất sắc nhất để dự thi vòng Chung kết và Phát thưởng. 10 thí sinh sẽ tham gia vòng chung kết tại Đại học Tân Tạo cùng qua hình thức thuyết trình và luôn được các giáo sư hướng dẫn kèm cặp trong suốt quá trình tham gia cuộc thi.

Trải qua cuộc thi đầy cam go và thách thức bản lĩnh của học sinh đam mê ngành Y, giải thưởng dành cho các thí sinh cũng hoàn toàn xứng đáng và có giá trị. Các thí sinh sẽ dùng kiến thức, sự thông minh, nhanh trí của mình để thuyết phục Ban giám khảo và Hội đồng cố vấn để chiến thắng cuộc thi với tổng giá trị giải thưởng lên đến gần 200 triệu đồng. Giải thưởng sẽ được trao cho tất cả các thí sinh được lọt vào từ vòng Chung kết nhằm khuyến khích và động viên những tài năng trẻ tuổi. Thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi sẽ được giải thưởng tiền mặt 30 triệu đồng. Ngoài 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến Khích, 50 giải dành cho thí sinh được lọt vào vòng 2, Ban tổ chức còn có giải thưởng dành cho thí sinh ấn tượng nhất và thí sinh hùng biện hay nhất.

Xem thông tin chi tiết cuộc thi tại đây.


Các bạn học sinh trường Nguyễn Thị Minh Khai (Tp.HCM) chia sẻ cảm xúc vui mừng, háo hức và mong đợi những kết quả bất ngờ đến từ cuộc thi.

Các bạn học sinh trường Nguyễn Thị Minh Khai (Tp.HCM) chia sẻ cảm xúc vui mừng, háo hức và mong đợi những kết quả bất ngờ đến từ cuộc thi.

“Ươm mầm tài năng y khoa” hội tụ đủ các yếu tố mới lạ, bổ ích, sinh động và là sân chơi đầu tiên dành cho các bạn học sinh đam mê ngành Y. Đại diện nhà tài trợ chương trình, Đại học Tân Tạo cùng những người thực hiện tin tưởng cuộc thi sẽ là một hành trang tốt cho các bạn học sinh đang nung nấu giấc mơ ngành Y - giấc mơ được cống hiến một cách thầm lặng của các y bác sĩ đang ngày đêm tận tâm với nghề, giành lấy mạng sống cho con người.

MỚI NHẤT
Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 có gì mới?
Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 có gì mới?

Không chỉ thay đổi, bổ sung tổ hợp xét tuyển, nhiều trường đại học còn tăng cường phương thức tuyển sinh và mở thêm ngành mới.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 07:39

Nâng cơ hội việc làm cho sinh viên Thủy lợi
Nâng cơ hội việc làm cho sinh viên Thủy lợi

(Dân trí) - Sáng ngày 27/12, Đại học Thủy lợi đã tổ chức lễ kí kết thỏa thuận hợp tác với công ty CP kinh doanh nước sạch Hải Dương với mục đích phối hợp nghiên cứu, đào tạo, khai thác và sử dựng nguồn nhân lực ngành cấp thoát nước.

Thứ năm, 28/12/2017 - 11:12

Thi THPT quốc gia 2018: Hồi hộp chờ đề tham khảo
Thi THPT quốc gia 2018: Hồi hộp chờ đề tham khảo

​​​​​​​Học kỳ 1 năm học 2017-2018 đã kết thúc. Với những học sinh cuối cấp THPT, song song với việc học kiến thức lớp 12 còn phải dành thời thời gian để ôn tập kiến thức lớp 11. Tuy nhiên, do chưa có đề thi tham khảo của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 nên thầy và trò vẫn đang loay hoay giữa bể kiến thức.

Thứ tư, 27/12/2017 - 11:00

Hà Nội: Có thể thi môn tổ hợp vào lớp 10 THPT
Hà Nội: Có thể thi môn tổ hợp vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Đây là dự kiến mà Sở GD&ĐT Hà Nội đang tính toán để áp dụng cho các kì tuyển sinh vào lớp 10 THPT trong những năm tới. Điều này, nhằm thúc đẩy quá trình học tập toàn diện của học sinh từ cấp tiểu học đến THPT chứ không chỉ học các môn chính để thi.

Thứ tư, 27/12/2017 - 10:15

Hà Nội công bố phương án tuyển sinh lớp 6 vào đầu tháng 3/2018
Hà Nội công bố phương án tuyển sinh lớp 6 vào đầu tháng 3/2018

(Dân trí) - “Nếu việc đánh giá năng lực ở một số trường được Bộ GD&ĐT cho áp dụng, chúng tôi sẽ có khảo sát, đánh giá để có phương án phù hợp nhất. Theo quy định, khoảng tháng 3/2018 sẽ công bố phương án thi này”.

Thứ tư, 27/12/2017 - 04:03

Tình nguyện dạy thêm cho học sinh vùng cao
Tình nguyện dạy thêm cho học sinh vùng cao

(Dân trí) - Gần 6 năm nay, ngoài giờ dạy chính khóa, hệ thống các trường tiểu học và các trường phổ thông dân tộc bán trú và tiểu học (PTDTBT và TH) trên địa bàn Kbang (Gia Lai) đã tổ chức dạy thêm, dạy phụ đạo miễn phí cho các em học sinh, nhất là các kĩ năng nghe, nói, đọc viết…

Thứ bảy, 23/12/2017 - 01:20

Phụ huynh học sinh tuổi “Dê vàng” lo lắng tìm suất lớp 10 công lập
Phụ huynh học sinh tuổi “Dê vàng” lo lắng tìm suất lớp 10 công lập

Mùa tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2018 của Hà Nội dự kiến sẽ rất “nóng” bởi sức cạnh tranh của hơn 100.000 học sinh tuổi Quý Mùi.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 10:54

Dự thảo sửa đổi quy chế tuyển sinh THCS, THPT: Tháo gỡ khó khăn cho cơ sở
Dự thảo sửa đổi quy chế tuyển sinh THCS, THPT: Tháo gỡ khó khăn cho cơ sở

(Dân trí) - Từ thực tiễn, các cán bộ quản lý giáo dục ở cơ sở, đặc biệt những trường số học sinh đăng ký quá nhiều so với chỉ tiêu đã thể hiện sự vui mừng trước thay đổi của Bộ GD&ĐT thể hiện ở dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 09:35

Hai trường ở TPHCM dừng tuyển sinh lớp 10 chuyên
Hai trường ở TPHCM dừng tuyển sinh lớp 10 chuyên

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ ngừng tuyển sinh lớp 10 chuyên tại 2 trường là THPT Củ Chi và THPT Trung Phú từ năm học 2018-2019.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 06:18

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân và ĐH Quốc gia Lào phối hợp đào tạo thạc sĩ
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân và ĐH Quốc gia Lào phối hợp đào tạo thạc sĩ

(Dân trí) - Nhằm xây dựng chương trình đào tạo sát với tình hình đầu tư, quản lý kinh tế và thương mại tại Lào, ngày 22/12/2017, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã kí kết thỏa thuận hợp tác đào tạo trình độ Thạc sĩ với Trường Đại học Quốc gia Lào.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 02:33

Vào lớp 10, căng thẳng hơn thi đại học
Vào lớp 10, căng thẳng hơn thi đại học

Thí sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm nay tăng đột biến, thêm tới 24.000 em, chủ yếu do tăng dân số cơ học vào năm đẹp dê vàng (2003). Trong khi, Hà Nội cũng chỉ đảm bảo được 60% học sinh vào trường công lập, do đó, tỉ lệ chọi sẽ cao hơn hẳn mọi năm.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 12:22

Chưa đóng tiền học thêm, học sinh bị “dọa” cấm thi?
Chưa đóng tiền học thêm, học sinh bị “dọa” cấm thi?

(Dân trí) - Do chưa đóng tiền học thêm tại trường, nhiều học sinh phản ánh bị giáo viên chủ nhiệm dọa cấm thi học kỳ. Sự việc khiến phụ huynh và học sinh Trường THPT Phan Bội Châu (xã Nam Dong, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) bức xúc, bất bình.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 12:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội tuyển sinh vào lớp 10 như thế nào trong năm 2018?
Hà Nội tuyển sinh vào lớp 10 như thế nào trong năm 2018?

(Dân trí) - Theo ông Ngô Văn Chất, Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội), năm học 2018, phương án thi vào lớp 10 THPT của Thủ đô sẽ không có môn Ngoại ngữ như dư luận đồn đại.

Thứ tư, 20/12/2017 - 04:38

Nhiều trường đại học ở TPHCM dự kiến thay đổi phương thức tuyển sinh
Nhiều trường đại học ở TPHCM dự kiến thay đổi phương thức tuyển sinh

Năm 2018, không chỉ thay đổi, bổ sung tổ hợp xét tuyển, nhiều trường ĐH ở TP.HCM còn tăng cường phương thức tuyển sinh cũng như mở thêm ngành mới.

Thứ tư, 20/12/2017 - 07:55

Tuyển sinh lớp 6 bằng kiểm tra năng lực: Chỉ nên áp dụng với trường chuyên?
Tuyển sinh lớp 6 bằng kiểm tra năng lực: Chỉ nên áp dụng với trường chuyên?

(Dân trí) - Sau 3 năm cấm mọi hình thức thi tuyển vào lớp 6, Bộ GD-ĐT dự kiến cho phép một số trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều nhà quản lý giáo dục ở TPHCM, điều này chỉ nên áp dụng ở trường chuyên.

Thứ tư, 20/12/2017 - 01:02

Đề xuất thi đánh giá năng lực vào lớp 6: Ngăn chặn tình trạng dạy thêm, học thêm
Đề xuất thi đánh giá năng lực vào lớp 6: Ngăn chặn tình trạng dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, tổ chức bài trắc nghiệm năng lực, hoặc bài luận vào lớp 6 sẽ ngăn chặn được tình trạng dạy thêm, học thêm.

Thứ ba, 19/12/2017 - 02:17

Doanh nghiệp Đức trực tiếp dạy nghề với chương trình “đào tạo kép”
Doanh nghiệp Đức trực tiếp dạy nghề với chương trình “đào tạo kép”

Khác với mô hình đào tạo “một chiều” giữa học viên với nhà trường, chương trình “đào tạo kép” giúp học viên được thực hành trực tiếp tại các doanh nghiệp lâu năm tại Đức, vai trò của nhà trường và doanh nghiệp được đảm bảo thông qua số lượng giờ học và thực tập được phân bổ hợp lý. Đặc biệt, học viên tham gia còn được đảm bảo cơ hội làm việc bởi Hiệp hội BFW.

Thứ ba, 19/12/2017 - 11:05

Bộ GD&ĐT đề xuất: Tuyển sinh lớp 6 bằng đánh giá năng lực
Bộ GD&ĐT đề xuất: Tuyển sinh lớp 6 bằng đánh giá năng lực

(Dân trí) - Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa công bố dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT. Theo đó, Bộ dự kiến cho phép một số trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực, thay vì cấm thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức như hiện nay.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:30

TPHCM: Hai trường chuyên thiếu học sinh, phải tuyển bổ sung
TPHCM: Hai trường chuyên thiếu học sinh, phải tuyển bổ sung

(Dân trí) - TPHCM đang phải tuyển bổ sung hơn 90 học sinh lớp 10 chuyên cho hai Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và THPT Gia Định.

Thứ hai, 18/12/2017 - 12:39

Ngày hội chào đón năm mới 2018 cùng Hội đồng Anh
Ngày hội chào đón năm mới 2018 cùng Hội đồng Anh

Các trò chơi rèn luyện kỹ năng vận động, thử thách óc sáng tạo của trẻ, hội thảo hữu ích dành cho cha mẹ … là những hoạt động thú vị và bổ ích cho cả gia đình trong Lễ hội mùa xuân - Spring Fair 2018.

Thứ hai, 18/12/2017 - 09:00

Nên kéo dài thời gian đào tạo sư phạm lên 5 năm?
Nên kéo dài thời gian đào tạo sư phạm lên 5 năm?

(Dân trí) - Đây là một đề xuất được nêu ra trong hội thảo quốc tế về đào tạo, bồi dưỡng giáo viên phổ thông, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông và giảng viên sư phạm do Bộ GD-ĐT phối hợp với Trường ĐH Sư phạm TPHCM, Ngân hàng Thế giới tổ chức vào ngày 16/12.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 08:00

Doanh nghiệp có thể được đảm nhận đến 40% chương trình đào tạo
Doanh nghiệp có thể được đảm nhận đến 40% chương trình đào tạo

(Dân trí) - Khuyến khích trường và doanh nghiệp hợp tác đào tạo theo đặt hàng, đáp ứng nhu cầu xã hội. Trường và doanh nghiệp có thể hợp tác thống nhất từ xây dựng chương trình đến tuyển sinh kết hợp với tuyển dụng, và doanh nghiệp có thể được đảm nhận đến 40% chương trình đào tạo.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 09:17

Thanh Hóa: Tạm dừng cử học sinh cử tuyển
Thanh Hóa: Tạm dừng cử học sinh cử tuyển

(Dân trí) - Do chính sách cử học sinh đi học cử tuyển ở các trường Đại học (ĐH), Cao đẳng (CĐ), Trung cấp (TC) chưa hợp lý dẫn đến việc sinh viên sau khi ra trường chưa được bố trí việc làm còn nhiều. Thống kê cho thấy, hiện nay, tỉnh Thanh Hóa còn gần 900 sinh viên vẫn thất nghiệp. Ban dân tộc tỉnh Thanh Hóa đề nghị tiếp tục tạm dừng cử học sinh cử tuyển.

Thứ năm, 14/12/2017 - 04:10

Tuyển sinh đầu cấp năm 2018 sẽ ra sao?
Tuyển sinh đầu cấp năm 2018 sẽ ra sao?

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập hằng năm tại TP HCM sẽ giảm 3% để giải quyết bài toán phân luồng học sinh sau THCS. Đề thi có nhiều đổi mới, cộng với số học sinh tăng, dự đoán tỉ lệ cạnh tranh vào lớp 10 gay gắt hơn.

Thứ hai, 11/12/2017 - 08:05