Những lý do cho con học nội trú cấp III

Trong những năm gần đây, trường cấp III nội trú là lựa chọn của rất nhiều phụ huynh bởi mô hình này giải quyết nhiều nỗi lo của các ông bố bà mẹ khi có con ở độ tuổi thiếu niên.

Cha mẹ mong muốn con học kỹ năng, rèn tính tự lập

Nếu như xã hội đã quá quen với những trường chuyên lớp chọn, thi cử thành tích cao, áp lực học tập nặng thì trường nội trú được biết đến như một kiểu trường chuyên mới - Trường chuyên kỹ năng sống.

Ở Việt Nam, dù 15 tuổi nhưng học sinh vẫn được chăm sóc, bao bọc bởi gia đình. Nhiều học sinh suốt 12 năm phổ thông chỉ có hai nhiệm vụ ăn và học, các kỹ năng xã hội rất yếu.

Trong môi trường nội trú, học sinh sẽ không còn sống trong vòng tay che chở của bố mẹ mà phải biết tự lập, tự lo cho bản thân mình. Cuộc sống nội trú xa nhà như một xã hội thu nhỏ với nhiều mối quan hệ, có cả niềm vui và có cả những thách thức, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, mỗi bạn sẽ học được cách dung hoà giữa cái tôi và tập thể, tự đúc kết được những kỹ năng sống bổ ích và có thể tự chịu trách nhiệm về bản thân.

Những lý do cho con học nội trú cấp III - 1

Dù ở nhà được chiều thế nào, ở THPT FPT các bạn học sinh cũng đều phải học cách chăm lo bản thân, tự làm từ những việc nhỏ nhất.

Dù ở nhà được chiều thế nào, ở THPT FPT các bạn học sinh cũng đều phải học cách chăm lo bản thân, tự làm từ những việc nhỏ nhất.

Anh Nguyễn Xuân Thái - phụ huynh học sinh Nguyễn Đức Nam (Cầu Giấy) đã tìm hiểu rất kỹ về trường THPT FPT trước khi đăng ký dự thi cho con. Anh cho biết: “Môi trường nội trú ở FPT rất phù hợp để con mình phát triển một cách toàn diện. Với không gian, thời gian tách biệt với gia đình, con sẽ có cơ hội được sống tự lập và rèn luyện bản thân. Ngoài đảm bảo kiến thức, trường cũng hướng đến tăng cường tiếng Anh, phát triển kỹ năng mềm như quản lý thời gian, quản lý tài chính, học cách ra quyết định hay làm việc nhóm với hàng loạt các hoạt động ngoại khoá ngoài giờ học. Với chương trình giáo dục như vậy, con có thể phát triển về mọi mặt để có thích ứng với cuộc sống sau này.”

Cha mẹ bận rộn, không có nhiều thời gian theo sát con

Đối với anh Trần Tuấn Hải, lựa chọn trường nội trú lại đến từ việc vợ chồng anh không có nhiều thời gian để theo sát việc học hành sinh hoạt của các con. “Bản thân anh thường xuyên đi công tác, vợ anh lại có công việc kinh doanh riêng và phải dồn nhiều thời gian chăm sóc con gái nhỏ. Trước đây cậu con trai lớn nhiều khi đã phải tự túc ăn uống, đi học, bố mẹ chỉ đến tối mới có thể kiểm tra bài tập của con. Nay con bước vào 15 tuổi, rất cần nhiều hơn nữa sự quan tâm, chăm lo đời sống học tập, sinh hoạt, tâm lý vì vậy cả nhà đã cùng tìm hiểu và quyết định cho con học nội trú FPT.”

Cuộc sống có nhiều cám dỗ tác động không tốt đến nhân cách của trẻ, trong khi đó công việc bận rộn chiếm khá nhiều quỹ thời gian của các bậc phụ huynh hiện đại. Việc kè kè quản lý con cũng không phù hợp với tâm lý của trẻ ở độ tuổi 15 – luôn mong muốn có một khoảng trời riêng – chính vì thế học nội trú là lời giải hợp lý cho bài toán thời gian cho các “phụ huynh công việc”.

Những lý do cho con học nội trú cấp III - 3

Tại THPT FPT, học tập, sinh hoạt, hội chợ hướng nghiệp, tư vấn du học… tất cả đều diễn ra trong khuôn viên trường.

Tại THPT FPT, học tập, sinh hoạt, hội chợ hướng nghiệp, tư vấn du học… tất cả đều diễn ra trong khuôn viên trường.

Chị Nguyễn Thanh Hương, phụ huynh học sinh Nguyễn Mai Chi (THPT FPT) chia sẻ: “Con học nội trú tại trường, chị không còn phải vội vã sớm tối đưa đón con đến trường, nhờ người đưa con đi học thêm tiếng Anh, lớp Nghệ thuật, lo ngại vấn đề an toàn giao thông, băn khoăn không biết con có tập trung học hành không hay lại mải chơi nữa. Mọi sinh hoạt ăn uống ngủ nghỉ, học tập của con đều diễn ra theo thời gian biểu và trong khuôn viên trường, có sự quản lý của thầy cô chủ nhiệm, quản nhiệm. Chị có thời gian tập trung hiệu quả cho công việc, cuối tuần con về hai mẹ con ríu rít kể chuyện trường lớp, cùng nhau chia sẻ những sở thích, định hướng.”

Chị Hương cũng bật mí thêm: “Học xa nhà con trưởng thành lên trông thấy, bây giờ bạn ấy có chính kiến riêng chứ không còn bảo gì nghe nấy nữa rồi. Ban đầu thì chị cũng hơi bất ngờ một chút nhưng giờ chị cũng đã học cách nói chuyện với con thẳng thắn, do vậy thời gian bên con ít hơn trước nhưng khá hiệu quả.”

Cha mẹ mong muốn con “cai” game

Những gia đình có con trai độ tuổi 15 đều lo sợ con mải chơi game mà sao nhãng học tập. Bố mẹ nào có con trót “nghiện” game thì lại càng vất vả: theo sát giờ con đi học xem có tan học, trốn học vào hàng game không? Tối đến tắt wifi, lập giờ giới nghiêm sử dụng máy tính… Một số ít phụ huynh gửi gắm con học nội trú để mong con có thể tránh xa game.

Tại THPT FPT, trường chủ trương không cấm học sinh chơi game. Game cũng là một cách giải trí lành mạnh nếu không quá ham mê làm ảnh hưởng đến học tập, sức khỏe. Tuy nhiên nhà trường quản lý học sinh chơi game bằng thời gian và không gian. Chỉ có giảng đường và một số quán café trong khuôn viên trường mới có wifi, ký túc xá không có wifi. Trong giờ học, học sinh được dùng máy tính vào mục đích học tập, giáo viên phụ trách lớp sẽ chú ý việc sử dụng máy tính của học sinh.

Bên cạnh đó, nhà trường có hơn 20 câu lạc bộ sở thích, học thuật… khác nhau như: dance, ca hát, bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, vovinam, tổ chức sự kiện… nhằm giúp học sinh sử dụng thời gian vào nhiều hoạt động, trải nghiệm hơn thay vì chơi game.

Nguyễn Hoàng Sơn, học sinh THPT FPT trước đây là một “mọt” game chính hiệu. Trong khi học tại Fschool Sơn bị cuốn hút vào công việc tổ chức sự kiện mà xa game từ lúc nào không hay: “Mình thích làm sự kiện đến nỗi luôn chỉ nhăm nhe trên group đăng tuyển CTV là mình comment đăng ký đầu tiên, cứ làm cứ làm, rồi chẳng biết từ bao giờ mình dứt ra được khỏi cái laptop, khỏi những trò chơi điện tử mà trước đây từng “nghiện”. Dù không được trả công, thậm chí còn bị mắng vì làm chậm hoặc sai công việc, nhưng qua những lần vấp ngã, sai lầm, mình lại được trao cơ hội và làm lại tốt hơn rất nhiều, tích lũy cho bản thân nhiều thứ hơn.


Qua các CLB, hoạt động thể thao, Sơn không chỉ bớt chơi game mà học hỏi thêm nhiều kỹ năng.

Qua các CLB, hoạt động thể thao, Sơn không chỉ bớt chơi game mà học hỏi thêm nhiều kỹ năng.

Kết

Mỗi gia đình, mỗi phụ huynh có những định hướng riêng để chọn trường cho con. Lựa chọn tốt nhất là sự đồng nhất giữa bố mẹ và con cái dựa trên năng lực, sở thích của con; nguyện vọng, mục tiêu phát triển cho con và điều kiện, hoàn cảnh gia đình.

TRƯỜNG THPT FPT TUYỂN SINH NĂM 2018 - 2019

- Kỳ sơ tuyển: 20/5/2018

- Chỉ tiêu: 150 học sinh

Tìm hiểu mô hình nội trú và đăng ký dự thi TẠI ĐÂY.

Địa chỉ: Khuôn viên Trường Đại học FPT, Khu CNC Hoà Lạc, Thạch Hoà, Thạch Thất, Hà Nội.

Điện thoại: (024) 7300 6800

Email: thpt@fpt.edu.vn

MỚI NHẤT
TPHCM: Hàng ngàn thí sinh đăng ký các kỳ thi kiểm tra năng lực
TPHCM: Hàng ngàn thí sinh đăng ký các kỳ thi kiểm tra năng lực

(Dân trí) - Năm 2018, nhiều đại học tại TPHCM tổ chức kỳ thi kiểm tra năng lực để xét tuyển ĐH. Đến thời điểm này, đã có hàng ngàn thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường có tổ chức thi đánh giá năng lực phục vụ xét tuyển.

Thứ ba, 15/05/2018 - 12:21

Ngành Giới & phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam - ngành học mới nhiều cơ hội
Ngành Giới & phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam - ngành học mới nhiều cơ hội

(Dân trí) - Giới và Phát triển nghiên cứu mối quan hệ xã hội giữa phụ nữ và nam giới trong tương quan với sự phát triển của cộng đồng, xã hội. Đây là ngành học quan trọng vì đội ngũ nhân lực chuyên ngành giới tại Việt Nam còn thiếu trong khi nhu cầu xã hội ngày càng cao.

Thứ ba, 15/05/2018 - 08:00

Đề thi THPT quốc gia: Bảo mật đến đâu?
Đề thi THPT quốc gia: Bảo mật đến đâu?

Quy trình xây dựng ngân hàng đề thi THPT quốc gia đã thật sự chặt chẽ để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi quan trọng này?

Thứ ba, 15/05/2018 - 07:49

VUS trao chứng chỉ Cambridge cho 2.093 học viên và ra mắt chương trình hè 2018
VUS trao chứng chỉ Cambridge cho 2.093 học viên và ra mắt chương trình hè 2018

(Dân trí) - Ngày 13/05/2018, VUS long trọng tổ chức Lễ trao chứng chỉ quốc tế Cambridge Starters, Movers, Flyers và KET cho 2.093 học viên. Đồng thời, chính thức ra mắt chương trình hè 2018 - Super Summer.

Thứ ba, 15/05/2018 - 06:50

ĐH Quốc gia TPHCM đào tạo thí điểm 6 ngành theo mô hình giáo dục 4.0
ĐH Quốc gia TPHCM đào tạo thí điểm 6 ngành theo mô hình giáo dục 4.0

(Dân trí) - Năm 2018, 5 trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM triển khai thí điểm 6 ngành đào tạo trình độ ĐH theo mô hình giáo dục 4.0. Thông tin này được Ban điều hành Đề án giáo dục 4.0 ĐHQG TPHCM công bố tại tọa đàm “Triển khai mô hình giáo dục 4.0 tại ĐHQG T.HCM” diễn ra mới đây.

Thứ hai, 14/05/2018 - 07:08

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Nhiều trường học sinh chưa thi đã chắc đậu?
Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Nhiều trường học sinh chưa thi đã chắc đậu?

(Dân trí) - Năm nay, số học sinh tốt nghiệp lớp 9 tại TPHCM cao hơn năm ngoái khoảng 20.000 em, trong khi nhiều trường THPT có lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (NV) thi tuyển vào lớp 10 tăng đột biến thì ngược lại cũng có hàng chục trường số đăng ký ít hơn chỉ tiêu phân nửa.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 12:54

“Dê vàng” cân não ôn luyện vào lớp 10
“Dê vàng” cân não ôn luyện vào lớp 10

Nhiều học sinh lớp 9 mệt nhoài, căng thẳng bởi hết tăng giờ học ở trường, tăng ca học thêm đến tăng phụ đạo gia sư để thi vào lớp 10.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 07:39

Sở GD&ĐT Hà Nội xác minh tin Langmaster ăn cắp bản quyền, “mạo danh” cố vấn
Sở GD&ĐT Hà Nội xác minh tin Langmaster ăn cắp bản quyền, “mạo danh” cố vấn

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều tối 11/5, ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên - chuyên nghiệp, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã cho các đơn vị chuyên môn xác minh và kiểm tra thông tin báo nêu về vụ việc của Trung tâm Ngoại ngữ Langmaster.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 06:55

Sở Giáo dục Cà Mau mở đường dây “nóng” phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia 2018
Sở Giáo dục Cà Mau mở đường dây “nóng” phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia 2018

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Cà Mau vừa mở đường dây “nóng” để phục vụ công tác thi THPT Quốc gia năm 2018.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 04:16

VUS khai trương Trung tâm Mỹ Đình và Hà Đông với một loạt ưu đãi hấp dẫn
VUS khai trương Trung tâm Mỹ Đình và Hà Đông với một loạt ưu đãi hấp dẫn

Hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS English với lịch sử trên 20 năm phát triển cùng thành tích đào tạo Anh ngữ hàng đầu Việt Nam chính thức khai trương 2 chi nhánh VUS English Mỹ Đình vào ngày 12/05/2018 và VUS English Hà Đông vào ngày 13/5/2018.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 03:49

Ngành Giáo dục mầm non Đại học HIU - tuyển sinh cũng là tuyển dụng
Ngành Giáo dục mầm non Đại học HIU - tuyển sinh cũng là tuyển dụng

Giáo dục mầm non là một ngành học mới mà Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng - HIU tuyển sinh từ năm học 2018-2019 và cam kết 100% sinh viên có cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 11:20

Hà Nội: Sửa đổi phương án tuyển sinh đầu cấp
Hà Nội: Sửa đổi phương án tuyển sinh đầu cấp

(Dân trí) - Theo kế hoạch trước đây, các trường phải lựa chọn thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực vào ngày 29/6/2018 hoặc ngày 30/6/2018; tổ chức tuyển sinh từ ngày 10 đến ngày 12/7/2018. Tuy nhiên, trong quy định sửa đổi ngày 10/5, Sở GD&ĐT Hà Nội đã “nới lỏng” cho việc tuyển sinh đầu cấp.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 10:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Học viện Kỹ thuật Mật mã tuyển sinh Thạc sĩ An toàn thông tin năm 2018
Học viện Kỹ thuật Mật mã tuyển sinh Thạc sĩ An toàn thông tin năm 2018

Thông tin từ Học viện Kỹ thuật mật mã cho biết, năm 2018, Học viện dự kiến tuyển sinh hệ Cao học chuyên ngành An toàn thông tin.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 08:00

Học sinh và nhà trường tăng tốc luyện thi vào lớp 6 trường điểm
Học sinh và nhà trường tăng tốc luyện thi vào lớp 6 trường điểm

Thay đổi trong việc tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2018-2019 khiến nhiều phụ huynh băn khoăn, lo lắng và nhiều học sinh cuối cấp phải tăng tốc luyện thi.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 07:07

Đà Nẵng: Hơn 11 nghìn học sinh thi thử THPT quốc gia
Đà Nẵng: Hơn 11 nghìn học sinh thi thử THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 10/5, hơn 11 nghìn học sinh khối lớp 12 ở các trường THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP Đà Nẵng bắt đầu kỳ thi thử THPT quốc gia.

Thứ năm, 10/05/2018 - 10:06

Cựu học sinh Trường Á Châu đậu 4 ĐH hàng đầu Hoa Kỳ
Cựu học sinh Trường Á Châu đậu 4 ĐH hàng đầu Hoa Kỳ

Cựu học sinh Trường Quốc tế Á Châu - Nguyễn Duy Hải Đăng đã đậu cùng lúc 4 trường đại học danh tiếng Hoa Kỳ là UC Berkeley, UCLA, UC Davis và UC Irvine.

Thứ năm, 10/05/2018 - 10:09

Nghệ An: 2 phương thức tuyển sinh lớp 6
Nghệ An: 2 phương thức tuyển sinh lớp 6

(Dân trí) - Tuyển sinh lớp 6 năm học 2018-2019 tại Nghệ An sẽ được thực hiện bằng 2 phương thức: xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với làm bài kiểm tra đánh giá năng lực. Các trường tùy vào số lượng hồ sơ dự tuyển để chọn phương thức tuyển sinh vào lớp 6.

Thứ tư, 09/05/2018 - 03:16

TPHCM: Trường có đông học sinh đăng ký nhất tăng chỉ tiêu lớp 10
TPHCM: Trường có đông học sinh đăng ký nhất tăng chỉ tiêu lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có điều chỉnh chỉ tiêu vào lớp 10 vào Trường THPT Mạc Đĩnh Chi từ 720 lên 810 học sinh. Theo số liệu thống kê ban đầu, đây là ngôi trường có đông học sinh đăng ký nguyện vọng 1 nhất ở TPHCM.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:55

Hỗ trợ phụ đạo học sinh miền núi thi THPT Quốc gia
Hỗ trợ phụ đạo học sinh miền núi thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam thành lập các đoàn công tác nhằm tổ chức hỗ trợ công tác phụ đạo học sinh lớp 12 thi THPT Quốc gia ở các huyện miền núi các huyện Phước Sơn, Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang, Bắc Trà My và Nam Trà My.

Thứ tư, 09/05/2018 - 12:02

Bộ GD&ĐT yêu cầu Hà Nội cho các trường ngoài công lập tự chủ tuyển sinh
Bộ GD&ĐT yêu cầu Hà Nội cho các trường ngoài công lập tự chủ tuyển sinh

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ vừa ký công văn gửi Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đề nghị chỉ đạo Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội thực hiện đúng chủ trương của Bộ về tuyển sinh đầu cấp.

Thứ ba, 08/05/2018 - 07:53

Sở GD-ĐT TPHCM ra thông báo khẩn điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10
Sở GD-ĐT TPHCM ra thông báo khẩn điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Chiều ngày 8/5, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM Đỗ Minh Hoàng ký thông báo khẩn về việc điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 thường năm học 2018-2019 đối với trường THPT Mạc Đĩnh Chi.

Thứ ba, 08/05/2018 - 07:50

Số lượng thí sinh thi THPT Quốc gia năm 2018 xét tuyển vào các tổ hợp
Số lượng thí sinh thi THPT Quốc gia năm 2018 xét tuyển vào các tổ hợp

Theo thống kê đăng ký xét tuyển năm 2018, các trường và thí sinh vẫn sử dụng tổ hợp truyền thống để xét tuyển.

Thứ ba, 08/05/2018 - 06:00

Đề minh họa bài kiểm tra năng lực của ĐH Luật TPHCM
Đề minh họa bài kiểm tra năng lực của ĐH Luật TPHCM

(Dân trí) - Thí sinh muốn vào trường ĐH Luật TPHCM phải đáp ứng 2 tiêu chí vòng xét tuyển sơ bộ: điểm học bạ THPT, kết quả kỳ thi THPT quốc gia mới tiếp tục tham gia tiêu chí 3 là làm bài kiểm tra năng lực trong vòng 75 phút với 100 câu hỏi trắc nghiệm về 4 nhóm kiến thức.

Thứ hai, 07/05/2018 - 12:58

Tuyển sinh 2018: Không còn tâm lý “chạy theo đám đông”
Tuyển sinh 2018: Không còn tâm lý “chạy theo đám đông”

Khác với các năm trước, khối ngành kinh tế luôn là lựa chọn hàng đầu của thí sinh, năm nay, từ các số liệu thống kê, có thể nhận diện xu hướng chọn ngành nghề của thí sinh năm nay đã thay đổi, không còn chạy theo tâm lý đám đông.

Thứ hai, 07/05/2018 - 07:49