Nhiều hoạt động của sinh viên Việt Nam tại các hội nghị tim mạch quốc tế

Trong những năm gần đây, chất lượng của ngành y tế nói chung, của tay nghề bác sĩ nói riêng luôn nhận được sự quan tâm sát sao của dư luận. Từ đây không tránh khỏi những so sánh giữa chất lượng đào tạo bác sĩ trẻ của Việt Nam với các nước lân cận.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, hiện chương trình đào tạo ngành y - dược tại Việt Nam còn nặng về lý thuyết. Ngành Y lại là một trong những ngành mà sinh viên gặp nhiều khó khăn khi tìm đơn vị thực tập nhất tại Việt Nam, điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng tay nghề của các em khi ra trường, cũng như khả năng tìm kiếm việc làm tại những đơn vị uy tín.

Theo một chia sẻ thẳng thắn của PGS-TS Nguyễn Ngọc Sáng, Trường ĐH Y Hải Phòng, thì “Việc đào tạo lâm sàng là phải đào tạo thực hành nhiều nhưng hiện nay bệnh viện thực hành quá ít, trong khi các trường lại đào tạo quá nhiều. Nhà trường đều phải dựa vào các bệnh viện nhưng nếu ban giám đốc bệnh viện không phải người của trường thì không muốn cho các em đến thực tập”.

Liên quan đến chất lượng đào tạo ngành y tại Việt Nam, GS. Thạch Nguyễn - Trưởng Khoa Y của trường ĐH Tân Tạo (Long An) cho hay, thiếu hụt về đội ngũ giáo viên chất lượng cũng chính là một lỗ hổng lớn, đó là chưa kể đến việc cập nhật giáo trình giảng dạy để đáp ứng được yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực quốc tế đủ năng lực dịch chuyển trong khối ASEAN và toàn cầu. “Chúng tôi hiện đang triển khai đào tạo song ngữ Việt - Anh cho sinh viên khoa mình, giúp các em tiếp xúc kịp thời với nền y khoa hiện đại trên thế giới mà vẫn có thể trao đổi với bệnh nhân và đồng nghiệp Việt Nam. Ví dụ như với ngành bác sĩ đa khoa, sinh viên được đào tạo trong 6 năm, nhưng phối hợp y học lâm sàng với y học phân tử ngay từ năm đầu nên sau năm thứ nhất sinh viên đã biết thực hành trên thi thể, làm bệnh án khám bệnh tại bệnh viện. Hết năm thứ hai sinh viên đã biết đỡ đẻ cùng việc nghiên cứu và đi báo cáo khoa học tại các Hội nghị Quốc tế.” Cụ thể, hằng năm ĐH Tân Tạo sẽ tạo điều kiện để các sinh viên năm 3 xuất sắc được sang thực tập tại bệnh viện St. Mary (bang Indiana, Mỹ).

GS Thạch Nguyễn - Trưởng khoa Y Đại học Tân Tạo.
GS Thạch Nguyễn - Trưởng khoa Y Đại học Tân Tạo.

Có lẽ một trong những ưu điểm nổi bật nhất của sinh viên khoa Y trường này là khả năng đáng kinh ngạc trong nghiên cứu khoa học. Trao đổi với đại diện trường ĐH Tân Tạo trước thời điểm khởi hành lên đường cùng nhóm thực tập sinh mùa hè ở trường ĐH St. Mary (bang Minnesota), GS. Thạch Nguyễn không khỏi vui mừng chia sẻ: “Hiện đã có 2 sinh viên trong đợt này đã sang Mỹ từ ngày 08/05 là Nguyễn Văn Việt Thắng và Đỗ Hoàng sẽ cùng tôi tham dự Hội nghị Suy tim ở Merrillville Indiana, trong đó có sự tham gia diễn thuyết của GS Đức Phạm (ĐH Northwestern). Ông hiện là người đứng đầu ê kíp tiến hành ca thay tim nhân tạo cho CEO của hãng United Airlines. Đồng thời, hai sinh viên năm 3 cũng sẽ trình bày nghiên cứu tại Hội Nghị Khoa Học thường niên của Hội Can Thiệp Tim Mạch Hoa Kỳ (SCAI) tại New Orleans bang Louisana. Ngoài ra, cũng sẽ có 5 sinh viên y khoa của Đại học Tân Tạo báo cáo tại Đại hội Tim mạch Singapore, diễn ra từ 13-15/07/2017.”

Tại Hội nghị SCAI ở New Orleans, sinh viên Nguyễn Văn Việt Thắng, và sinh viên Đỗ Hoàng chụp ảnh lưu niệm cùng Giáo sư Steven Bailey - Trưởng Khoa Tim mạch tại Đại học Texas ở San Antonio, và Tiến sĩ Faisal Latif.
Tại Hội nghị SCAI ở New Orleans, sinh viên Nguyễn Văn Việt Thắng, và sinh viên Đỗ Hoàng chụp ảnh lưu niệm cùng Giáo sư Steven Bailey - Trưởng Khoa Tim mạch tại Đại học Texas ở San Antonio, và Tiến sĩ Faisal Latif.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên mà sinh viên khoa Y của trường được trực tiếp đứng báo cáo tại các hội thảo quốc tế tầm cỡ. Còn nhớ tháng 10/2015, 6 công trình nghiên cứu của sinh viên Khoa Y của ĐH Tân Tạo đã được đăng tải trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology (JACC) - tờ tạp chí Tim mạch uy tín nhất của Mỹ.

6 đề tài này cũng được các sinh viên thuyết trình trong Hội thảo Tim mạch quốc tế Vạn lý Trường Thành tại Bắc Kinh từ vào tháng 11/2015, thu hút được 3.000 chuyên gia đầu ngành và 15.000 người tham dự từ hơn 30 nước.

Nhóm sinh viên Khoa Y - Đại học Tân Tạo Tham dự Hội thảo Tim mạch tại Bắc Kinh (Trung Quốc).
Nhóm sinh viên Khoa Y - Đại học Tân Tạo Tham dự Hội thảo Tim mạch tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Để có được thành công trong bước đầu nghiên cứu khoa học, các sinh viên Đại học Tân Tạo đã có sự chuẩn bị rất tốt bằng chương trình đào tạo. Được biết, năm 2017 này, chương trình học mới tại Khoa sẽ được áp dụng với những sự thay đổi tham khảo từ chương trình của Học Viện Công Nghệ New York (New York Institute of Technology) và Đại học Indiana.