Làm Giảng viên doanh nhân để tìm tới một chân trời mới

Không chỉ là một doanh nhân có nhiều cống hiến xuất sắc cho doanh nghiệp, thầy Đỗ Ngọc Hải còn say mê với công việc của một giảng viên. Hiện thầy đang là Giảng viên doanh nhân với chương trình cử nhân trực tuyến chất lượng cao Topica.
>>Trưởng ban pháp chế công ty lớn thỏa mơ ước làm thầy với Topica

Thầy Đỗ Ngọc Hải được biết đến với vẻ ngoài trẻ trung và thân thiện.  Bất cứ ai khi gặp đều cảm thấy ở thầy có một sự tận tâm và trách nhiệm cao. Hiện tại thầy đang là Phó phòng Tài chính Kế toán tại tại Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư mỏ và công nghiệp – Vinacomin - thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Làm Giảng viên doanh nhân để tìm tới một chân trời mới - 1

Tốt nghiệp Đại học Thương mại chuyên ngành Kế toán tài chính doanh nghiệp (2002), thầy đã nhanh chóng đầu quân vào Tổng công ty Than Việt Nam. Sau rất nhiều năm phấn đấu trong mọi lĩnh vực, thầy được ban lãnh đạo rất tin tưởng giao cho đảm nhiệm nhiều  chức vụ. Quãng thời gian ấy đã tôi luyện cho thầy kỹ năng làm việc hiệu quả, nhanh chóng thích nghi với những nhiệm vụ mới.

Trong 3 năm liền (2012, 2013, 2014), thầy đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, danh hiệu Cá nhân xuất sắc trong công tác sản xuất kinh doanh cùng rất nhiều bằng khen, giấy khen của Công ty. Chia sẻ về bí quyết thành công, thầy tâm đắc: “Tôi không bao giờ nản chí vì đối với tôi, mỗi khi đã nỗ lực mà không thành công ắt đòi hỏi sự phấn đấu cố gắng học hỏi cao hơn nữa”. Đó chính là kim chỉ nam giúp thầy đạt được nhiều danh hiệu cao quý.

Doanh nhân yêu thích khám phá những điều mới mẻ

Giải thích lý do vừa bận rộn với công việc những vẫn miệt mài với nghề giảng viên, thầy nói: “Những kiến thức, chiêm nghiệm thực tế dù quý giá đến mấy mà không sử dụng hay truyền dạy ra bên ngoài sẽ trở nên vô ích. Tôi đến với Topica để tìm đến những chân trời mới, được có cơ hội tiếp xúc với nhiều sinh viên để vừa học hỏi, vừa truyền dạy kinh nghiệm thực tế của mình.”

Bộ môn Kế toán - Tài chính doanh nghiệp và Quản trị Kinh doanh là hai Bộ môn mà thầy đang trực tiếp giảng dạy với chương trình đào tạo cử nhận trực tuyến của Topica. Kế toán là một môn đòi hỏi người dạy phải có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm làm việc thực tế mới có thể truyền đạt tốt được. Đã có kinh nghiệm nhiều năm làm trong lĩnh vực kế toán, thầy Hải đã và đang đảm nhiệm giảng dạy một số môn như Kế toán thuế, Kế toán công ty, Kế toán hành chính sự nghiệp, Kế toán chi phí,…

Thầy Đỗ Ngọc Hải (bên phải) trong Lễ kỷ niệm VIMCC 50 năm trưởng thành và phát triển.
Thầy Đỗ Ngọc Hải (bên phải) trong Lễ kỷ niệm VIMCC 50 năm trưởng thành và phát triển.

Mỗi tuần thầy đều đặn dành từ 4 đến 6 tiếng để chia sẻ, thảo luận cùng sinh viên trên hệ thống đào tạo trực tuyến. Là người rất cẩn thận, mỗi tình huống thầy đưa ra đều được chuẩn bị kỹ. Thầy hướng sinh viên thảo luận theo phương pháp hiện diện phát triển nhận thức thông qua diễn đàn theo đúng 5 bước (C5 - Đặt vấn đề, Thu thập và chia sẻ thông tin, phân tích và suy luận so sánh, Tổng hợp - kết luận - so sánh, liên hệ kiến thức - áp dụng kiến thức). Theo thầy Hải, sử dụng phương pháp này giúp giảng viên biết được sinh viên tiếp nhận kiến thức như thế nào, phương pháp dạy có hiệu quả hay không.

Với thầy, việc hướng sinh viên đến kiến thức thực tế là quan trọng nhất. Vì vậy, thầy luôn cố gắng vận dụng tối đa lý thuyết vào thực tiễn trong từng môn để sinh viên có cái nhìn đa chiều vấn đề cần giải quyết. Thầy và sinh viên thường xuyên trao đổi với nhau cả trên lớp và sau khi kết thúc môn học.

Thầy Đỗ Ngọc Hải rất được sinh viên yêu quý vì thầy không chỉ giỏi kiến thức chuyên môn mà còn nhiệt tình tư vấn cả những công việc không thuộc phạm vi giảng dạy như hướng dẫn sinh viên sử dụng máy tính, các phần mềm tiện ích để hỗ trợ cho các môn học cũng như công việc. Ví dụ, “Trong lớp Thuế, có một bạn hỏi tôi về cách  sử dụng máy in ảo PDF V7. Tuy không liên quan trực tiếp tới chuyên môn, tôi vẫn hướng dẫn bạn cài đặt thành công và làm bài nộp bài đúng hạn” - thầy tươi cười chia sẻ.

Thầy Đỗ Ngọc Hải (ngoài cùng bên phải) trong một hội thảo chuyên môn.
Thầy Đỗ Ngọc Hải (ngoài cùng bên phải) trong một hội thảo chuyên môn.

Với thầy, mỗi môn học khác nhau luôn tạo ra được sự hấp dẫn cuốn hút sinh viên tham gia và thảo luận. Sử dụng những câu hỏi thảo luận mới mẻ và có tính thực tiễn cao, áp dụng được vào trong công việc là tiêu chí giảng dạy của thầy. Ví dụ, khi dạy môn Kế toán chi phí, thầy đưa ra chủ đề “Hạch toán chi phí sản xuất sản phẩm ở các Doanh nghiệp hiện nay”. Rất nhiều sinh viên thảo luận sôi nổi và đóng góp nhiều ý kiến chia sẻ về chính thực tiễn các doanh nghiệp mà sinh viên đang làm việc.

Là một trong những Giảng viên doanh nhân tiêu biểu, xuất sắc, thầy Đỗ Ngọc Hải luôn phấn đấu vì sự nghiệp trồng người cao quý của mình. Thầy đã ghi danh vào đội ngũ 1000 Giảng viên doanh nhân giàu kinh nghiệm với Topica.

Tìm hiểu thêm về đội ngũ 1000 Giảng viên doanh nhân với Topica tại: http://gvdn.topica.edu.vn/?code=PR.dantri.DoNgocHai.28092015

Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica là đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á với 4 sản phẩm gồm: Topica Uni cung cấp hạ tầng và dịch vụ cho 8 trường Đại học, trong đó có các trường tốp đầu, ở Philippines và Việt Nam, để triển khai các chương trình Cử nhân trực tuyến chất lượng cao. Topica Native cung cấp các khoá luyện nói tiếng Anh trực tuyến với giáo viên bản ngữ ở Thái Lan, Indonesia và Việt Nam, và là nơi đầu tiên trên thế giới triển khai ứng dụng luyện nói qua Google Glass. Topica Memo là ứng dụng học ngoại ngữ miễn phí trên các nền tảng smartphone. Topica Founder Institute là chương trình huấn luyện khởi nghiệp duy nhất ở Việt Nam có các học viên tốt nghiệp đã nhận được tổng vốn đầu tư gần 10 triệu USD sau 3 năm.

Dự án tiền thân của Topica là Topic64 do Chủ tịch Microsoft Bill Gates khởi động tháng 4/2006. Đội ngũ Topica hiện nay có 500 nhân viên, 1.400 giảng viên tại các văn phòng Manila, Singapore, Bangkok, Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng.

 

https://topica.edu.vn/1000-doanh-nhan/

 

MỚI NHẤT
Trưởng phòng kinh doanh tự tin sửa sai sau khi tham gia Hội lành nghề
Trưởng phòng kinh doanh tự tin sửa sai sau khi tham gia Hội lành nghề

Anh Đoàn Văn Dũng vốn là một người chưa biết gì về kế toán, phải phụ thuộc hoàn toàn vào kế toán viên. Nhờ tham gia Hội lành nghề, anh đã tự tin phát hiện và sửa lỗi sai trong giấy tờ, sổ sách tài chính, giúp công ty tránh thất thoát một số tiền không nhỏ.

Thứ ba, 13/10/2015 - 08:30

MBA OUM - thẻ thông hành cho những doanh nhân thành đạt
MBA OUM - thẻ thông hành cho những doanh nhân thành đạt

Trước xu hướng hội nhập, các doanh nhân thành đạt cùng những nhà quản lý cấp cao đều đặt ra chiến lược phát triển lâu dài nhằm đáp ứng tối đa yêu cầu của nền kinh tế Việt Nam và thế giới, đồng thời thăng tiến lên những nấc thang xứng đáng nhất của sự nghiệp.

Thứ ba, 13/10/2015 - 08:00

“Đảm bảo 100% việc làm” hướng đi của Trường CĐN GTVT Đường thủy 2
“Đảm bảo 100% việc làm” hướng đi của Trường CĐN GTVT Đường thủy 2

Đứng trước những khó khăn trong công tác tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm, Các Trường Cao đẳng nghề luôn trăn trở tìm các giải pháp để phát huy thế mạnh, nâng cao năng lực đào tạo, Trường Cao đẳng nghề Giao thông vận tải Đường thủy II đã đưa ra giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, cam kết 100% việc làm.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:00

Tân sinh viên Y khoa bị buộc tạm thôi học sau… 1 tháng nhập học
Tân sinh viên Y khoa bị buộc tạm thôi học sau… 1 tháng nhập học

(Dân trí) - Hân hoan với niềm vui đỗ vào ĐH Y Dược Huế (Đại học Huế) chưa được bao lâu thì em Nguyễn Xuân Anh Tuấn ngỡ ngàng khi bị buộc tạm thôi học vì... không đủ điểm đậu.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 10:30

Nhiều trường đại học, cao đẳng vẫn “đói” thí sinh
Nhiều trường đại học, cao đẳng vẫn “đói” thí sinh

(Dân trí) - Sắp kết thúc mùa tuyển sinh 2015 mà nhiều trường đại học, cao đẳng chỉ nhận được vài chục bộ hồ sơ trên tổng số hàng nghìn chỉ tiêu. Do đó, nhiều trường đại học, cao đẳng lâm vào tình trạng “đói” thí sinh.

Thứ năm, 08/10/2015 - 03:57

Bộ Quốc phòng giám định lại sức khỏe với thí sinh đã trúng tuyển ĐH nhưng bị loại
Bộ Quốc phòng giám định lại sức khỏe với thí sinh đã trúng tuyển ĐH nhưng bị loại

(Dân trí) - Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa có công văn giao nhiệm vụ cho Cục Quân y/Bộ Quốc phòng phối hợp với các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, chỉ đạo Hội đồng giám định y khoa cấp Bộ Quốc phòng tổ chức giám định sức khỏe cho các thí sinh đã đủ điểm trúng tuyển đại học, cao đẳng quân sự năm 2015 nhưng bị loại vì lý do sức khỏe.

Thứ ba, 06/10/2015 - 03:17

Tưng bừng Ngày hội việc làm doanh nghiệp Nhật Bản 2015
Tưng bừng Ngày hội việc làm doanh nghiệp Nhật Bản 2015

Liên tục trong hai ngày 2-3/10/2015, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tưng bừng tổ chức “Ngày hội việc làm doanh nghiệp Nhật Bản 2015” ngay tại khuôn viên Trường - 475A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Thứ hai, 05/10/2015 - 02:00

Điểm trúng tuyển hệ Trung cấp Công an nhân dân cao nhất là 29 điểm
Điểm trúng tuyển hệ Trung cấp Công an nhân dân cao nhất là 29 điểm

(Dân trí) - Tổng cục Chính trị CAND vừa chính thức phê duyệt điểm trúng tuyển hệ Trung cấp Công an nhân dân. Mức điểm công bố ở mức cao chót vót, thậm chí đối với thí sinh nữ có trường phải đạt 29,0 điểm mới trúng tuyển.

Thứ năm, 01/10/2015 - 11:00

Đào tạo tiến sĩ miễn phí theo chuẩn quốc tế
Đào tạo tiến sĩ miễn phí theo chuẩn quốc tế

(Dân trí) - PGS.TS Hoàng Dũng, Giám đốc trung tâm MANAR (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) cho biết tháng 10 này trung tâm tuyển đợt 2 chương trình đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Vật liệu cấu trúc Nano và phân tử (Molecular and Nanoarchitecture - MANAR). Điểm đặc biệt, nghiên cứu sinh theo học sẽ không phải đóng học phí.

Thứ tư, 30/09/2015 - 12:08

Đại học Tây Nguyên kéo dài thời gian đăng ký xét tuyển dự bị đại học
Đại học Tây Nguyên kéo dài thời gian đăng ký xét tuyển dự bị đại học

(Dân trí) - Trường ĐH Tây Nguyên vừa ra thông báo gia hạn thời gian đăng ký xét tuyển dự bị đại học thêm 30 ngày đối với 23 ngành đào tạo.

Thứ ba, 29/09/2015 - 10:30

Học sinh trường Quốc tế Á Châu nhiều năm đỗ tốt nghiệp tuyệt đối
Học sinh trường Quốc tế Á Châu nhiều năm đỗ tốt nghiệp tuyệt đối

Đạt tỉ lệ tốt nghiệp 100% trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, Trường Quốc tế Á Châu tiếp tục giữ vững thành tích là trường có học sinh đỗ tốt nghiệp tuyệt đối trong nhiều năm.

Thứ ba, 29/09/2015 - 09:00

Ngỡ ngàng với trung tâm Anh ngữ “không dạy giao tiếp”
Ngỡ ngàng với trung tâm Anh ngữ “không dạy giao tiếp”

Đến với trung tâm Anh ngữ POLY, bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi biết những phương pháp “kì lạ” mà POLY sử dụng trong giảng dạy tiếng Anh cho các bé.

Thứ ba, 29/09/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Tây Đô tiếp tục xét tuyển NVBS đợt 3
ĐH Tây Đô tiếp tục xét tuyển NVBS đợt 3

(Dân trí) - Ngày 25/9, Trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) thông báo kết quả trúng tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 2 và tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 3 cho 18 ngành đào tạo.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 11:22

13 trường ĐH,CĐ tiếp tục thông báo tuyển sinh đợt 4
13 trường ĐH,CĐ tiếp tục thông báo tuyển sinh đợt 4

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, tính đến 10h00 ngày 24/9/2015 có 13 trường báo cáo tiếp tục tuyển sinh đợt 4 (Nguyện vọng bổ sung đợt 3), trong đó có 5 trường đại học và 8 trường cao đẳng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 02:11

Trúng tuyển quân đội nhưng bị loại: Bộ GD-ĐT đồng ý cho chuyển sang hệ dân sự
Trúng tuyển quân đội nhưng bị loại: Bộ GD-ĐT đồng ý cho chuyển sang hệ dân sự

(Dân trí) - Thông tin từ Ban tuyển sinh Quân sự (Bộ Quốc phòng) cho biết, Bộ GD-ĐT đã có văn bản đồng ý cho phép những thí sinh trúng tuyển vào hệ quân sự nhưng không được học vì lý do sức khỏe được chuyển sang hệ dân sự của khối quân đội (nếu có nguyện vọng).

Thứ tư, 23/09/2015 - 11:41

Nhiều trường vẫn mòn mỏi chờ thí sinh
Nhiều trường vẫn mòn mỏi chờ thí sinh

(Dân trí) - Ngày 21/9, kết thúc 10 ngày xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 2, số lượng thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường rất ít. Một số trường dự kiến sẽ tiếp tục xét tuyển NVBS đợt 3.

Thứ ba, 22/09/2015 - 04:30

Ngành cử nhân dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội thắng lớn mùa tuyển sinh
Ngành cử nhân dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội thắng lớn mùa tuyển sinh

​Ngành Cử nhân Dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội vừa công bố kết quả thắng lớn mùa tuyển sinh thứ 3, niên khóa 2015-2019. Mặc dù quy chế tuyển sinh mới, mức điểm chuẩn là 23, cao hơn so với năm 2014, nhưng số lượng tân sinh viên nhập học lên tới 58 sinh viên, vượt chỉ tiêu đặt ra là 50 sinh viên.

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:00

Bộ Công an chỉ đạo rà soát những thí sinh đã trúng tuyển nhưng vướng mắc về lý lịch
Bộ Công an chỉ đạo rà soát những thí sinh đã trúng tuyển nhưng vướng mắc về lý lịch

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND cho biết: Chiều 21/9, Bộ Công an đã có công điện gửi Công an các tỉnh yêu cầu báo cáo chi tiết các trường hợp thí sinh đã trúng tuyển nhưng hiện đang bị vướng mắc về lý lịch để từ đó có phương hướng giải quyết cụ thể.

Thứ hai, 21/09/2015 - 06:22

SIU công bố tuyển sinh liên thông đại học chính quy
SIU công bố tuyển sinh liên thông đại học chính quy

Đặc biệt chú trọng đào tạo gắn kết thực tiễn, chương trình liên thông đại học tại SIU mang lại nhiều lợi ích thiết thực và vượt trội cho sinh viên.

Thứ hai, 21/09/2015 - 08:02

19 thí sinh trúng tuyển sau khi trường điều chỉnh điểm NVBS đợt 1
19 thí sinh trúng tuyển sau khi trường điều chỉnh điểm NVBS đợt 1

(Dân trí) - Trường ĐH Bạc Liêu (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) vừa điều chỉnh điểm trúng tuyển một số ngành ĐH, CĐ đối với đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1. Sau khi trường điều chỉnh điểm, có 19 thí sinh trúng tuyển bổ sung đợt này.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 09:50

Trường ĐH Luật TPHCM kiểm tra năng lực tân sinh viên
Trường ĐH Luật TPHCM kiểm tra năng lực tân sinh viên

(Dân trí) - Trong hai ngày 18-19/9, Trường Đại học Luật TPHCM tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực đối với tân sinh viên để xét tuyển vào các chuyên ngành Luật, Quản trị Luật và các lớp chất lượng cao.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 01:00

Ưu đãi 5 triệu đồng khóa Tinh thông Anh ngữ Adam Khoo
Ưu đãi 5 triệu đồng khóa Tinh thông Anh ngữ Adam Khoo

Khóa học English Mastery tại Adam Khoo Learning Centre ứng dụng các phương pháp đào tạo tiên tiến như Sơ đồ tư duy, Học bằng 2 bán cầu não, Trí nhớ siêu đẳng… giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ và hoàn thiện trí tuệ xã hội với các bài học kỹ năng ứng dụng thực tiễn.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 09:00

Điểm chuẩn CĐ Công an Nhân dân I: Cao nhất là 29 điểm
Điểm chuẩn CĐ Công an Nhân dân I: Cao nhất là 29 điểm

(Dân trí) - Trường CĐ Công an Nhân dân I vừa chính thức công bố mức điểm chuẩn ở các tổ hợp khối thi. Với thí sinh nữ, điểm chuẩn khối C lên đến 29 điểm.

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:53

Thí sinh từ đậu thành rớt: ĐH Huế xử lý đảm bảo quyền lợi thí sinh
Thí sinh từ đậu thành rớt: ĐH Huế xử lý đảm bảo quyền lợi thí sinh

(Dân trí) - Chiều 15/9, PGS.TS. Lê Văn Anh - Phó Giám đốc Đại học Huế cho biết qua nhóm họp trong Đại học Huế và xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ GD-ĐT, trường đã có phương án xử lý các trường hợp thí sinh từ đậu thành rớt mà báo Dân trí phản ánh thời gian qua.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:40