Học song ngữ - Giúp trẻ phát triển toàn diện

Hàng năm, mỗi khi kết thúc năm học và đến kỳ nghỉ hè thì các bậc phụ huynh thường rất bận rộn trong việc tìm trường cho con, nỗi lo của cha mẹ là mong muốn tìm được một môi trường học tập thân thiện, mang yếu tố Việt Nam và nước ngoài nhằm giúp con phát triển được toàn diện hơn.

Do vây, hiện nay, mô hình trường song ngữ đang rất phát triển tại Việt Nam. Dường như, các bậc phụ huynh đều hiểu rằng chương trình đào tạo song ngữ sẽ mang lại cho con em mình không chỉ kiến thức Việt Nam mà còn cả môi trường quốc tế, bên cạnh đó, kỹ năng ngôn ngữ và kỹ năng sống được đào tạo rất tốt tại hệ thống các trường song ngữ.

Theo hiệu trưởng THCS Hanoi Academy, thầy Nguyễn Thế đại chia sẻ: “Với mục tiêu trên thì mô hình giáo dục song ngữ là có lợi nhất. Học sinh học ở trường song ngữ được đảm bảo đạt chuẩn kiến thức kỹ năng theo chương trình của Bộ GD&ĐT Việt Nam trở lên. Học sinh được tham dự các kỳ thi tốt nghiệp THPT và Đại học, Cao đẳng trong nước, được Bộ GD&ĐT Việt Nam cấp bằng. Đồng thời học sinh được học đầy đủ một chương trình giáo dục quốc tế (của Vương quốc Anh, của Mỹ, của Úc...) do từng trường lựa chọn liên kết giáo dục, được dự các kỳ thi lấy chứng chỉ, hoặc bằng tốt nghiệp quốc tế được nhiều nước trên thế giới thừa nhận. Có nhiều cơ hội du học và làm việc ở nước ngoài.”

Học song ngữ - Giúp trẻ phát triển toàn diện

Tại Hanoi Academy, học sinh được học tập và rèn luyện trong môi trường song ngữ hàng đầu tại Việt Nam.

Cô Đào Nguyệt Thu, hiệu trưởng tiểu học Hanoi Academy cũng cho hay: “Tại trường song ngữ Hanoi Academy đang thực hiện song song 2 chương trình giáo dục từ Tiểu học đến THPT, trong đó chương trình quốc tế được trường lựa chọn là chương trình giáo dục Vương Quốc Anh. Sau khi học xong Tiểu học, những học sinh đã học chương trình quốc tế ở tiểu học chuyển lên học THCS đã có thể học tốt chương trình quốc tế do các thày giáo bản ngữ dạy trực tiếp không cần giáo viên trợ giảng. Điều đó chứng tỏ mô hình này sẽ giúp học sinh xây dựng nền tảng ngôn ngữ tiếng Anh ngay từ ban đầu, như vậy sẽ giúp các con vững bước hơn vào sự nghiệp học hành và công việc sau này trong môi trường hội nhập quốc tế.”

Bên cạnh đó, hiệu trưởng Nguyễn Thế Đại khẳng định thêm: “Tôi có thể khẳng định Trường Hanoi Academy là một trường chuẩn về đào tạo song ngữ vì hai lý do sau:

Thứ nhất: Trường Hanoi Academy là trường phổ thông duy nhất được tổ chức giáo dục Anh quốc Edexcel công nhận là trung tâm khảo thí của Edexcel tại Việt Nam và cung cấp bản quyền chương trình giáo dục của Vương quốc Anh. Tổ chức giáo dục Edexcel có trách nhiệm kiểm tra, thanh tra, đào tạo giáo viên quốc tế thực hiện chương trình giáo dục Vương quốc Anh tại Trường.

Thứ hai: Trường Hanoi Academy cũng là trường đầu tiên được Viện Khoa học giáo dục Việt Nam lựa chọn liên kết hợp tác nghiên cứu “xây dựng chương trình phối hợp dạy học hai chương trình giáo dục Việt Nam và Vương quốc Anh dựa trên chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình giáo dục Việt Nam” cấp THCS.”

Để học sinh trang bị những kiến thức đầy đủ cho sự nghiệp sau này thì việc học song ngữ có phải là một trong những ưu tiên hàng đầu, thực vậy, xu thế hội nhập, toàn cầu hóa là một xu thế tất yếu. Do vậy, cùng với một trình độ kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công việc, con người sống trong xu thế hội nhập quốc tế muốn thành công trong thì cần phải trang bị cho mình 2 “công cụ” cần thiết là ngoại ngữ và công nghệ thông tin (CNTT).


Một tiết học thực
hành môn Hóa học tại trường Hanoi Academy.

Một tiết học thực hành môn Hóa học tại trường Hanoi Academy.

Gần đây các chuyên gia giáo dục đã khẳng định việc học ngoại ngữ cần được bắt đầu từ cấp tiểu học. Trong điều kiện cho phép việc ưu tiên lựa chọn chương trình học song ngữ cho con là một lựa chọn đúng đắn.

Tuy nhiên với một kinh phí không nhỏ, phụ huynh cần chọn các trường song ngữ thực hiện chương trình giáo dục quốc tế có bản quyền để đảm bảo quyền lợi học tập chính đáng, có chất lượng bền vững cho con em mình. Tại sao lại như vậy? Bởi vì: Khi cung cấp chương trình quốc tế có bản quyền cho một cơ sở giáo dục, tổ chức giáo dục quốc tế có trách nhiệm đào tạo giáo viên quốc tế, kiểm tra trình độ giáo viên, thanh, kiểm tra nhà trường về điều kiện và chất lượng đào tạo thường niên, nhằm đảm bảo uy tín của chương trình giáo dục quốc tế mà họ cung cấp.

Một trong những trường như vậy là trường song ngữ Hanoi Academy. Đây là trường duy nhất của Việt Nam hiện nay được tổ chức giáo dục Edexcel của Vương quốc Anh công nhận là trung tâm khảo thí của Edexcel và liên kết thực hiện chương trình giáo dục Vương quốc Anh từ năm 2012.

Edexcel hiện là tổ chức giáo dục lớn nhất thế giới, là Hội đồng khảo thí và cấp bằng lớn nhất tại Anh dưới sự giám sát của Ủy ban Quản lý Chương trình và Văn bằng Quốc gia (Qualification & Curiculum Authority - QCA), là cơ quan của Chính phủ chịu trách nhiệm giám sát, điều phối và phát triển giáo dục tại Anh. Tại Anh Quốc, các Chương trình của Edexcel được giảng dạy tại hơn 4.000 trường học, 450 trường cao đẳng và các viện giáo dục, 100 trường đại học, 500 doanh nghiệp và trên 300 nhà cung cấp dịch vụ đào tạo khác.

Hiện nay, trường Hanoi Academy đang giảng dạy chương trình quốc tế có bản quyền của Edexcel. Trường cũng là trung tâm khảo thí đầu tiên và duy nhất của Edexcel tại Hà Nội với mã số 93708.